[Vào bếp] Cách làm mứt dừa vị trà xanh ngon nhất

4 Tháng Một, 2021 0 Vũ Thủy

Mứt dừa là món ăn chơi không thể thiếu trong những ngày Tết. Sở trường của chị em là luôn sáng tạo những món ăn để phục vụ các thành viên trong gia đình. Có thể với nhiều gia đình, mứt dừa với màu trắng trong vị ngọt cùng thơm của dừa đã quen thuộc với mọi người. Hiện nay món mứt dừa được nhiều gia đình biến tấu và sáng tạo hơn khi nó có nhiều màu sắc khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt dừa vị trà xanh với cách thực hiện cực kỳ đơn giản.

Bài viết nổi bật:

Cách làm mứt dừa vị trà xanh ngon tại nhà

Các nguyên liệu chính: 

Để thực hiện món mứt dừa vị trà xanh thành công, trước hết bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu cần thiết:

  • – 1kg dừa bánh tẻ hoặc dừa non (không nên chọn dừa quá già vì khi làm dừa sẽ không được dẻo)
  • – 400g đường
  • – 10g trà xanh
  • – 50ml sữa đặc
  • – 1 ống vani 

 Ngoài ra nguyên liệu cần sử dụng thêm đó là nạo dừa, ray lọc, xoong, chảo lòng sâu,…là những nguyên liệu và vật dụng không thể thiếu. 

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Bột trà xanh nguyên liệu chính cho món mứt này

Lưu ý cách chọn dừa làm mứt đơn giản nhất

Để món mứt của bạn có vị dẻo ngọt và thơm của nguyên liệu, khâu chọn dừa là bước quan trọng quyết định đến thành quả món ăn ngon hay dở. Theo kinh nghiệm chọn dừa làm mứt, người ta thường chọn những quả dừa bánh tẻ. Dừa bánh tẻ có độ cứng, độ dày cùi vừa phải, thuận tiện cho việc nạo sợi dừa.

Nhận biết dấu hiệu của dừa bánh tẻ qua một số đặc điểm tiêu biểu như: vỏ ngoài của dừa có màu hơi nhạt, không bị loang lổ. Bạn có thể kiểm tra độ cứng của vỏ dừa bằng cách bấm ngón tay vào dừa. Nếu bạn cảm nhận được độ giòn và không bị dai của nó thì đây là dừa bánh tẻ. Hoặc bạn có thể mua dừa tách vỏ sẵn. Nếu là dừa bánh tẻ thì cùi dừa có màu trắng ngần không phải màu trong hay đục. Phần vỏ sát bên ngoài có màu nâu nhạt.

– Chọn dừa non: Dừa non là dừa có da mềm, màu da xanh hơn phần dừa bánh tẻ. Cùi dừa mềm, bạn có thể chọn tìm dừa non bằng cách bấm tay. Nếu khi bấm có thấy có hiện tượng nước dừa  ra bên ngoài thì đó là quả dừa non. Bổ dừa làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ. Dựa vào kinh nghiệm chọn dừa, nhiều người cho rằng nếu là dừa non thì nên quan sát phần cuống. Nếu cào ra vỏ dễ dàng thì nó là dừa non. Nếu mứt dừa được làm từ quả dừa non sẽ ngon hơn. 

Hướng dẫm làm mứt dừa vị trà xanh đơn giản

Sau bước chọn nguyên liệu, chúng ta sẽ đến với các bước thực hiện món mứt dừa độc đáo này. Để có một món mứt ngon, bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Sơ chế dừa

– Trước hết bạn cần tách vỏ dừa để lấy phần cùi dừa bên trong. Với thao tác này bạn cần sử dụng vật cứng để có thể lấy được phần bên trong quả dừa. Hoặc bạn có thể mua dừa đã được tách vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian.

– Sau khi lấy được lớp cùi, bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ còn dính bên ngoài. Bổ đôi quả dừa để tiện cho việc nạo dừa thành sợi. Rửa sạch phần cùi dừa. 

– Tiếp tục nạo dừa thành từng sợi. Lưu ý khi cắt dừa thành 2 nửa, khi nạo bạn vừa nào vừa xoay tròn sẽ giúp dừa không bị đứt đoạn. 

– Sau khi nạo dừa xong thì rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Bạn có thể hơ qua quả dừa để tách phần cùi với phần vỏ. Để loại bỏ phần dầu dừa, bạn có thể luộc sơ qua cùi dừa sau đó rửa sạch để loại bỏ bớt tinh dầu. 

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Cách sơ chế dừa làm mứt đúng cách

Xem thêm: 3 cách làm mứt bí đỏ tại nhà thơm ngon đãi khách dịp Tết

Bước 2: Ướp dừa với đường

Sau khi dừa đã ráo nước, tiến hành ướp đường với dừa. Chia dừa và đường thành 2 phần theo tỷ lệ 1:0,5  cho đến khi đường tan hết. Ướp đường trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng.

Bước 3: Tạo màu cho mứt

Hết khoảng thời gian ướp đường, bạn tiếp tục cho bột trà xanh vào dừa. 

– Bạn tiến hành cho bột trà xanh và sữa đặc vào trộn đều cho đến khi dừa đều màu rồi đợi dừa ngấm. 

Lưu ý khi tạo màu, bột trà xanh là bột màu xanh có vị thơm của lá trà. Nhưng bạn không pha đúng tỷ lệ nhiều bột quá sẽ mất đi vị ngọt của dừa mà thay vào đó là vị chát. Còn đổ ít quá thì màu của mứt dừa lên sẽ không hấp dẫn.

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Pha tỉ lệ bột trà xanh hợp lý

Bước 4: Sên dừa trên chảo nóng.

Sau khi hoàn thành bước tạo màu cho món mứt. Thao tác tiếp theo bạn cần thực hiện đó là sên dừa. Ở bước này có hay điều bạn cần chú ý đó là kỹ thuật đảo dừa và cách điều chỉnh  lửa.

– Nên lựa chọn chảo lòng sâu để rút ngắn thời gian làm và dừa được khô đều hơn. Bạn tiến hành để chảo dừa lên bếp, đổ cả phần nước đường tiết ra trong quá trình ngâm. 

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Kỹ thuật sên dừa để mứt không bị cháy

Xem thêm: [Mới nhất] Cách làm mứt bí đao không bị khô không phải ai cũng biết

– Độ lớn của lửa tùy chỉnh theo quan sát của bạn. Nếu mứt vẫn còn ướt thì bạn nên để lửa to hơn một chút để bớt nước, còn nếu quan sát thấy phần mứt rút bớt nước thì điều chỉnh lửa vừa để tránh bị cháy. 

Lưu ý trong quá trình làm mứt bạn nên đảo đều tay để tránh tình trạng mứt bị cháy.

 Bước 5: Hoàn thành và bảo quản

– Sau khi đường bắt đầu keo lại, đảo mứt có thấy nặng tay. Lúc này bạn giảm lửa ở mức nhỏ nhất. Quan sát thấy đường dần khô và kết tinh, bám đều xung quanh dừa, bạn tiến hành cho bột vani. Đảo đều tay cho bột ngấm đều toàn bộ chỗ dừa vừa được sên.

Cuối cùng là bắc chảo dừa ra khỏi bếp, đổ dừa vào cái mâm cho khô và để nguội. Mứt dừa làm xong có màu xanh của bột trà xanh. Vị ngọt của dừa cùng với đường tạo ra một thức quà ngày Tết độc đáo. 

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Mứt dừa trà xanh ngon hơn khi bạn nhâm nhi 1 tách trà nóng

– Khi kết thúc quá trình làm mứt dừa, bạn tiến hành bảo quản mứt trong túi hoặc lọ thủy tinh. Mứt dừa trà xanh có thể ăn được ngay sau khi làm xong. 

Như vậy, chỉ qua một số thao tác cơ bản hướng dẫn cách làm mứt dừa vị trà xanh đã được hoàn thành. Hương vị ngày Tết sẽ tròn đầy hơn khi có món mứt dừa. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp cho gian bếp ngày Tết nhà bạn thêm ấm áp hơn. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi món mứt mà bạn làm dành cho những người yêu thương của mình nhé.

Tham khảo thêm cách làm những món ngon đón tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan