[VÀO BẾP] Cách làm mứt dừa sữa thơm ngon tại nhà

24 Tháng Mười Hai, 2020 0 Trần Diên

Mứt dừa là một món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết từ xưa. Đến nay, mứt dừa không chỉ có một vị truyền thống mà được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Trong số đó có món mứt dừa sữa được nhiều người yêu thích. Hãy tham khảo cách làm mứt dừa sữa dưới đây để làm mới khẩu vị cho gia đình mùa Tết này. 

Dừa là nguyên liệu dễ tìm, luôn có suốt 4 mùa. Bên cạnh đó, dừa giúp các bà nội trợ chế biến ra nhiều món ngon cho gia đình. Từ món mặn như dừa kho thịt, gỏi dừa, dừa xào thịt trâu… đến các món ngọt như chè, kẹo dừa, kem dừa… và món nhiều người thích chính là mứt dừa. 

Mứt dừa đến nay có nhiều biến tấu thêm rất nhiều hương vị mới như vị cà phê, trà xanh, sữa… Nhưng hương vị dễ ăn mà nhiều người thích nhất chính là vị sữa. Có hai cách làm món mứt dừa sữa ngon lành này. Bây giờ sẽ giới thiệu ngay đến các bạn.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa tươi hấp dẫn 

Dừa là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon 

Dừa là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon

Chuẩn bị dụng cụ và nhiên liệu

Để có một hũ mứt dừa chuẩn ngon phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây: 

Về nguyên liệu:

  • – Từ 1 đến 2 quả dừa (tương đương với trọng lượng 1kg). 
  • – 500g đường tinh luyện. 
  • – 300ml sữa tươi. 

Về dụng cụ:

  • – Dao, thớt. 
  • – Bát tô to, bát nhỏ.
  • – Nạo, đĩa, chảo thường. 

Thao tác sơ chế dừa 

Muốn mứt dừa làm ra ngon khâu sơ chế phải chuẩn. Nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu phải cẩn thận. 

– Trước tiên, bạn có thể chọn mua dừa tại bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng hay bất cứ chợ nào. Nhưng phải đảm bảo cùi dừa phía trong không được khô hay cứng quá. Phải chọn loại nhiều nước, phía bên trong vẫn còn mềm mới phù hợp làm mứt. 

Tránh loại dừa khô, bên trong ít nước, cùi dày và cứng. Hãy nhớ, loại đó chỉ phù hợp để làm món dừa khô ăn kèm các món nước. 

Khâu sơ chế và bóc tách cùi dừa luôn cần sự khéo léo thì mới không bị nát 

Khâu sơ chế và bóc tách cùi dừa luôn cần sự khéo léo thì mới không bị nát

Xem thêm: Mách bạn cách làm mứt táo ta dẻo cho ngày tết

– Tiếp theo, tách phần vỏ dừa cứng ở phía bên ngoài. Một mẹo tách vỏ dễ dàng mà ít ai biết là dùng phần chuôi dao gõ nhẹ xung quanh. Sau đó đục một chiếc lỗ để lấy toàn bộ phần nước ở trong rồi mới tách đôi quả dừa. 

– Để lấy toàn bộ phần cùi dừa mà không bị nát hãy dùng mũi dao hoặc phần chuôi thìa lách vào giữa phần cùi và vỏ để tách từ từ. 

– Gọt bỏ lớp lụa màu nâu ở bên ngoài cùi dừa và rửa sạch để trôi hết phần bụi bẩn xung quanh. 

– Sau khi đã sơ chế phần thôi thì dùng nạo bào cùi dừa non thành những sợi dài và mỏng. Bạn cũng có thể chuẩn bị dao hoặc thớt cắt tạo hình để cho ra những miếng mứt với hình dáng ngộ nghĩnh. 

– Cuối cùng, rửa phần dừa vừa nạo (cắt) với nước sạch rồi bóp sạch cho hết phần dầu dừa. Đến khi nào thấy phần nước rửa trong không còn màu trắng đục thì vớt dừa để ráo nước là được. 

Những nghệ nhân làm mứt lâu năm có lời khuyên cho các bà nội trợ trong quá trình làm mứt. Muốn miếng dừa ngon chuẩn vị, dừa sên lên chuẩn màu thì phải ngâm trong chậu nước phèn chua khoảng 1 giờ. 

Các bước để thực hiện với dừa non và sữa tươi 

Khi sên dừa phải đảo liên tục và đều tay thì mới không bị cháy hay có mùi khét 

Khi sên dừa phải đảo liên tục và đều tay thì mới không bị cháy hay có mùi khét

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt me tại nhà cực kỳ đơn giản và siêu ngon

– Bước 1: Sau một tiếng, vớt chỗ dừa ngâm trong nước phèn chua ra. Nấu một nồi nước sôi lớn rồi cho dừa vào đảo, phải căn đúng thời gian tầm 1 phút. Tiếp đó, bỏ phần nước dừa vừa chần đi rồi đổ ra rá cho ráo hết nước. 

– Bước 2: Cho ⅔ số đường và sữa tươi vào chảo rồi nấu ở lửa vừa cho hỗn hợp đó ấm dần lên. Nhớ khuấy đều tay để đường trong chảo tan hoàn toàn. 

– Bước 3: Đảo đến khi phần hỗn hợp không còn tiếp lạo xạo của đường dưới đáy nồi. Cho phần dừa đã chuẩn bị vào đảo cùng hỗn hợp đó, lâu lâu đảo lại một lần để ngấm đều. 

Chú ý, nếu lượng dừa quá nhiều và chảo không đủ lớn thì nên chia làm nhiều phần để thực hiện nhiều lần. 

Miếng mứt dẻo - dai, đường bám đều xung quanh tức là đã thành công 

Miếng mứt dẻo – dai, đường bám đều xung quanh tức là đã thành công

– Bước 4: Bạn nấu đến khi đường và sữa trong nồi cạn dần và sệt dần thì vặn lửa ở mức thấp nhất. Nhưng nhớ là đảo liên tục để hỗn hợp áo đều lên phần dừa. Thường mứt dừa non người làm hay thái dày để có độ giòn nhẹ khi cắn. Khi sên phải làm cho nó thật khô vì nếu không khô chỉ cần bỏ ra ngoài miếng mứt sẽ chảy nước. 

  • Làm mứt dừa thì cần kiên nhẫn cao độ, khi hỗn hợp sữa kèm đường kết tinh bám đều quanh dừa thì đừng vội tắt bếp. Tiếp tục đảo đều khoảng từ 10 -15 phút. Khi nào cắn thứ mà phần lõi bên trong ráo và dai dẻo là mẻ đó hoàn thành.
  • Công đoạn đảo khô trên bếp phải để lửa liu riu, đảo đều tay, tránh trường hợp lửa to đường bị cháy khét cho ra thành phẩm màu không đẹp.  

– Bước 5: Công đoạn đảo dừa hoàn thiện, các bạn chuẩn bị một khay lớn hoặc cái mâm. Đổ toàn bộ số dừa vừa sên vào đó rồi hong khô mứt. Nếu trong nhà có lò vi sóng thì nên để toàn bộ số mứt trong lò để sấy khô một lần nữa cho đảm bảo. 

Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn ngon 

Nên chọn nhãn hiệu sữa ông thọ để thành phẩm ra lò ngậy, béo và thơm ngon 

Nên chọn nhãn hiệu sữa ông thọ để thành phẩm ra lò ngậy, béo và thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu 

Về nguyên liệu và dụng cần không có gì thay đổi so với cách làm bằng sữa tươi. Chỉ cần thay đổi một chút ở phần nguyên liệu thành sữa đặc. Tốt nhất nên chọn 1 hộp sữa ông thọ để làm vì độ béo trong thành phần khiến món mứt kích thích vị giác hơn.

Các bước sơ chế 

 Các thao tác sơ chế giống nhau không có gì khác biệt. Tuy nhiên, bạn cẩn thận hơn thì sau khi nạo dừa nên ngâm trong nước ấm từ 50 – 70 độ rồi ngâm 5 giờ để làm sạch dầu nhanh hơn. Và với bí quyết này, người làm không phải tốn nhiều nước mà bảo quản mứt được lâu hơn. 

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ nhanh gọn 

– Bước 1: Dùng một bát tô lớn trộn phần dừa đã nạo với 300g đường tinh luyện và hết một hộp sữa đặc để tăng độ ngậy và béo. Dùng đũa đảo đều đến khi nào cảm thấy đường cùng sữa đã ngấm đều phần dừa.

Mọi người có thể thêm trà anh hoặc lá dứa để thành phẩm có màu sắc hút mắt hơn 

Mọi người có thể thêm trà xanh hoặc lá dứa để thành phẩm có màu sắc hút mắt hơn

 Sau đó, để qua đêm cho đường sữa ngấm cũng như tan hoàn toàn. Lúc này phần cùi dừa có độ trong nhất định.

– Bước 2: Muốn dừa sau khi sên được thơm và béo thì khâu này là quan trọng nhất. Bắc chảo lên bếp để lửa to cho nhanh nóng chảo rồi đổ hỗn hợp đã để qua đêm vào. Đun như thế đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lên thì hạ xuống lửa vừa, đảo liên tục tránh bị cháy khét. 

– Bước 3: Cứ đảo liên tục như thế trong vòng 45 phút đến khi dừa khô và cạn dần nước thì vặn nhỏ bếp xuống mức thấp nhất. Đều tay đảo khi nào phần mứt dậy mùi thơm và đường bám đều xung quanh thì tắt bếp đi. 

– Bước 4: Cho phần dừa vừa sên ra một chiếc khay lớn rồi để ở chỗ thoáng, có nắng. Cuối cùng đựng vào lọ thủy tinh để bảo quản suốt mùa Tết. 

Mẹo bảo quản mứt dừa sữa suốt mùa Tết 

Tốt nhất nên bảo quản mứt dừa trong các hũ thủy tinh sẽ để được lâu hơn 

Tốt nhất nên bảo quản mứt dừa trong các hũ thủy tinh sẽ để được lâu hơn

– Hãy phơi dừa dưới nhiệt độ cao vừa để bảo quản lâu hơn vừa khiến miếng mứt thơm ngon. Bạn có thể chọn hong dừa dưới trời nắng hoặc sấy ở nhiệt độ cao trên 100 độ C. Như thế miếng mứt sẽ săn đúng độ và màu lên sẽ rất đẹp. 

– Nên bảo quản dừa trong lọ thủy tinh là tốt nhất. Một lọ thủy tinh được làm sạch có rải một lớp đường mỏng sẽ tốt hơn bảo quản trong những chiếc túi. Rải vào đáy lớp đường mỏng, nhiệm vụ của nó là hút hết ẩm để bảo quản mứt. 

– Không được để lẫn mứt dừa với các loại mứt khác nhau. Hoặc mứt dừa các vị lẫn lộn với nhau. Như thế sẽ làm mấy đi vị nguyên bản của thành phẩm.

Với 2 hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa tại nhà như trên, mọi người có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình món mứt thơm ngon. Thành phẩm vẫn có độ thơm ngon như ngoài hàng nhưng độ đậm nhạt chắc chắn hợp khẩu vị các thành viên.

Xem thêm những công thức món ngon khác dưới đây:

Nguồn: Kienthuctonghop.vn

Bài viết liên quan