[Hướng dẫn chi tiết] cách làm mứt gừng không cay cho ngày tết

26 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Mứt gừng là một loại mứt có vị ngọt dịu, thơm nồng cùng vị cay nhẹ, rất thích hợp cho những ngày se lạnh. Thay vì mua mứt có sẵn, nhiều người muốn tự tay làm mứt gừng tại nhà nhưng chưa biết cách làm. Nếu bạn cũng đang muốn làm mứt gừng cho dịp tết thì hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

cách làm mứt gừng không cay

Mứt gừng không cay là loại mứt rất được yêu thích vào dịp tết

Các nguyên liệu cần trong cách làm mứt gừng trắng không cay

Cách làm mứt gừng ngon không bị cay sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường cát: 600g
  • Chanh: 2 quả
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Hương vani: 1/2 ống (tùy chọn)

Cách làm mứt gừng không cay

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm mứt gừng ko cay theo các bước sau:

Bước 1

Gừng sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Bạn không nên cắt gừng quá mỏng, vì khi sên mứt sẽ dễ bị héo và mất độ giòn.

Bước 2

Cho gừng vào một thau nước lạnh, vắt nước cốt của 1 quả chanh vào và cho thêm 1/2 muỗng canh muối. Ngâm gừng trong khoảng 15-20 phút, để khử bớt vị cay và giúp gừng trắng hơn. Sau đó, bạn chỉ cần vớt gừng ra và rửa lại bằng nước sạch.

Luộc và ngâm chanh, muối là cách làm mứt gừng ít cay

Luộc và ngâm chanh, muối là cách làm mứt gừng ít cay

Bước 3

Nấu một nồi nước sôi, cho thêm 1/2 muỗng canh muối và nước cốt của 1/2 quả chanh còn lại. Khi nước sôi, bạn cho gừng vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra và xả lại với nước lạnh. Lặp lại quá trình này 2-3 lần, để gừng mềm và giảm độ cay tối đa.

Bước 4

Cho gừng vào một bát lớn, rắc đường cát lên trên, với tỷ lệ 1 gừng 1/2 đường. Trộn đều và để gừng ngâm đường trong khoảng 3-4 tiếng, hoặc bạn cũng có thể ngâm gừng qua đêm để thấm đường. Bạn có thể bọc bát gừng bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh để gừng ngấm đường nhanh hơn.

Bước 5

Cho hỗn hợp gừng và nước đường vào một chảo lớn, đun trên lửa vừa. Khi nước đường sôi và cạn dần, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo đều tay để gừng không bị cháy. Nếu thích, bạn có thể cho thêm 1/2 ống vani vào để tăng thêm hương thơm. Tiếp tục đảo cho đến khi gừng khô, bóng và có màu vàng cánh gián. Vớt gừng ra để ráo nước đường và để nguội hoàn toàn.

Thành phẩm gừng khi đã sên và làm khô xong

Thành phẩm gừng khi đã sên và làm khô xong

Lưu ý cần nắm được khi làm mứt gừng không cay

Để làm mứt gừng không cay thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bạn nên chọn loại gừng bánh tẻ, có màu vàng chanh, vỏ sáng, bản to, ít chồi non và căng mọng. Gừng bánh tẻ có độ già vừa phải, không quá xơ và không quá cay, rất thích hợp để làm mứt. Tránh chọn gừng quá già hoặc quá non, vì sẽ làm mất đi hương vị và độ dẻo của mứt.
  • Hãy ngâm gừng với nước muối và nước cốt chanh để khử bớt vị cay và giúp gừng trắng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên luộc gừng với nước muối và nước cốt chanh để gừng mềm và giảm độ cay tối đa. Bạn có thể luộc gừng 2-3 lần, tùy theo độ cay của gừng và sở thích của bạn.
  • Bạn nên sên mứt gừng trên lửa nhỏ, đảo đều tay để gừng không bị cháy. Nếu muốn mứt gừng được thơm hơn thì bạn có thể thêm vani vào mứt khi sắp sên xong.  
Cách làm mứt gừng không bị cay được đánh giá là dễ làm

Cách làm mứt gừng không bị cay được đánh giá là dễ làm

Phía trên là cách làm mứt gừng không cay và những lưu ý mà bạn nên biết. Hy vọng thông tin về cách làm mứt gừng không cay phía trên có thể giúp bạn thành công khi làm món mứt này.

>>> Xem thêm

Bài viết liên quan