Bật mí bí quyết cách làm mứt KiWi dẻo và cách làm Kiwi khô

29 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Hà

Kiwi là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì độ thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Chính vì vậy món mứt Kiwi dẻo và Kiwi sấy khô rất được yêu thích vào ngày tết. Màu xanh tươi mát của mứt Kiwi sẽ giúp cho mâm bánh kẹo ngày tết thêm phong phú và nhiều màu sắc hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt kiwi dẻo và sấy khô siêu ngon mà vô cùng đơn giản cho ngày tết nhé!

Mách bạn cách làm mứt Kiwi dẻo

Mứt Kiwi dẻo có vị chua thanh cùng với vị ngọt nhè nhẹ rất riêng. Mứt Kiwi là một món ăn vặt vô cùng tuyệt vời cho cả nhà mỗi khi tết đến xuân về. Đây là một món ăn không chỉ thơm, ngon hấp dẫn vị giác mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm mứt Kiwi rừng dẻo vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

cách làm mứt Kiwi dẻo

Cách làm mứt Kiwi dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mứt Kiwi dẻo các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Trái Kiwi: 1 kg (các bạn nên chọn những trái có màu xanh hoặc vàng đều. Khi sờ có cảm giác rắn chắc).
  • Đường trắng: 800 gram
  • Nước vôi trong: 1 thìa cà phê
  • Vôi tôi: 1 muỗng canh

Sơ chế Kiwi làm mứt

Sau khi thực chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên các bạn bắt tay vào tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau: 

Thái Kiwi thành lát mỏng

Thái Kiwi thành lát mỏng

Xem thêm: [Mới nhất] Cách làm mứt bí đao không bị khô không phải ai cũng biết

  • Đối với Kiwi các bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đến các bạn xắt miếng với độ dày 0.8 cm. 
  • Các bạn đem một muỗng canh vôi tôi hòa cùng với 2 lít nước lọc (thực hiện khuấy đều để vôi có thể hòa tan với nước). Sao đó các bạn để hỗn hợp vừa pha trong vòng 8 tiếng rồi gạn lấy nước vôi trong. 
  • Bước tiếp theo các bạn sử dụng nước vôi trong ở trên để ngâm Kiwi đã được gọt sạch vỏ và xắt lát trong khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ. 
  • Sau khi Kiwi được ngâm đủ thời gian trong nước vôi trong các bạn vớt ra và đem rửa sạch với nước. Khi rửa các bạn nên rửa nhiều lần để có thể loại bỏ hết mùi vôi bám trên các lát Kiwwi. 
  • Phèn chua các bạn đem đun sôi với nước. Sau khi nước phèn chua sôi các bạn cho Kiwi đã ngâm vôi vào đun khoảng 5 phút. Khi luộc xong các bạn đem Kiwi rửa sạch với nước.
  • Chờ đến khi Kiwi ráo nước các bạn đem ướp cùng với 800g đường. Ngâm Kiwi và đường trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng là được.

Cách làm mứt Kiwi

Sau khi đã sơ chế Kiwi xong các bạn tiến hành làm mứt Kiwi dẻo như sau:

Bước 1: Các bạn tách Kiwi và nước đường ra làm 2 tô khác nhau. Sau đó đem nước đường cho vào chảo đun sôi.

Bước 2: Sau khi nước đường ngâm Kiwi trông chảo đã sôi các bạn đổ lát Kiwi vào sên cùng. Ở lần sên đầu tiên này các bạn tiến hành sên nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi sên xong các bạn để Kiwi trong chảo nghỉ 3 tiếng. 

Sen mứt Kiwi

Sên mứt Kiwi

Bước 3: Sau khi Kiwi đã nghỉ đủ các bạn tiếp tục tiến hành công đoạn sên lần 2. Ở lần sên thứ 2 này các bạn tiến hành sên đến khi các lát Kiwi chuyển sang trong suốt là được. 

Bước 4: Sau khi sên xong các bạn xếp Kiwi ra mâm và mang ra ngoài trời phơi 1 nắng. Trong quá trình phơi các bạn nên đảo mặt các lát mứt để mứt được khô đều. 

Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên chúng ta được món mứt Kiwi dẻo thơm với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng cho ngày tết. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm mứt Kiwi dẻo thơm rồi! Cùng chúng tôi tiếp tục khám phá cách làm mứt Kiwi khô (cách làm mứt Kiwi sấy khô) trong phần dưới đây của bài viết nhé!

Cách làm mứt Kiwi sấy khô cho ngày tết

Ngoài mứt Kiwi dẻo thì mứt Kiwi sấy khô cũng được nhiều tín đồ yêu thích. Cách để làm mứt Kiwi khô vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Ở bước sơ chế và sên Kiwi các bạn tiến hành như khi thực hiện làm mứt kiwi chúng tôi chia sẻ ở trên. Sau khi mứt được sên xong các bạn không đem đi phơi nắng mà sử dụng lò nướng để sấy khô. Các bạn sấy trong lò với nhiệt độ 100 độ C  trong khoảng 10 phút. 

Cách làm mứt Kiwi khô

Cách làm mứt Kiwi khô

Xem thêm: Mách bạn cách làm mứt sơ ri thơm ngon cho ngày Tết

Sau khi sấy xong các bạn để Kiwi trong lò trong vòng 20 đến 30 phút. Các bạn lặp lại quá trình sấy khô này khoảng 2 đến 3 lần là được. 
Lưu ý: Nếu sau khi thực hiện xong lần thứ 3 mà các bạn sờ tay vẫn thấy các lát Kiwi không còn dính nước đường nữa là được. Thành phẩm thu được là những lát mứt Kiwi có màu cánh gián. Khi ăn có độ giòn và dai nhất định. 

Cách thức bảo quản mứt Kiwi

Để bảo quản mứt Kiwi dẻo và mứt Kiwi sấy khô các bạn nên để mứt vào trong lọ thủy tinh và sau đó phủ 1 lớp đường cát trắng lên trên bề mặt. Lớp đường trắng này có công dụng là hút hết ẩm trong bình. Đồng thời nó giúp lưu giữ lại mùi hương tự nhiên của mứt Kiwi. 

Cách bảo quản mứt sấy khô

Cách bảo quản mứt Kiwi

Trong quá trình bảo quản các bạn nên để ở những nơi thoáng mát khô ráo. Nên tránh để mứt ở trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp. Bởi nếu mứt bảo quản trong tủ lạnh khi bỏ ra bày rất nhanh sẽ bị trả nước. 

Hạn sử dụng tối đa của mứt Kiwi là 3 tháng kể từ ngày hoàn thành sản phẩm. 

Trên đây cách làm mứt Kiwi dẻo cũng như cách làm mứt Kiwi sấy khô vô cùng đơn giản cho ngày tết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách làm mứt Kiwi dẻo và sấy khô cho cả gia đình.

Xem thêm các công thức món ngon khác dưới đây:

Nguồn: kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan