[Chi tiết] 3 cách làm mứt bí đỏ tại nhà thơm ngon đãi khách dịp Tết

4 Tháng Một, 2021 0 Trần Diên

Mứt bí đỏ là một trong những loại mứt mà bạn có thể tự làm ở nhà một cách dễ dàng chỉ với các nguyên liệu đơn giản. Đây cũng là loại mứt lạ miệng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và mang nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn đang có ý định làm loại mứt này thì hãy tham khảo các cách làm mứt bí đỏ dưới đây nhé!

Bí đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin

Bí đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin

Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi vẫn thơm ngon 

Nếu bạn không có hoặc không muốn sử dụng nước vôi khi làm mứt bí đỏ, bạn hãy tham khảo cách làm như sau:

Chuẩn bị 

Những nguyên liệu và dụng cụ để bắt đầu làm mứt bí đỏ sẽ là:

  • 200g đường 
  • 500g bí đỏ 
  • 500ml nước lạnh 
  • 1 quả chanh 
  • 5 quả chuối tiêu. 
  • Bát tô to, thìa
  • Dao, nạo
  • Máy xay, giấy bóng kính
Phải rửa sạch và nạo bỏ toàn bộ phần hạt

Bạn sẽ cần rửa sạch và nạo bỏ toàn bộ phần hạt

Cách làm

Dạng mứt bí này chỉ cần bạn thực hiện đủ 3 bước như sau:

Bước 1

Bạn sơ chế bí đỏ bằng cách bỏ vỏ và hạt rồi rửa sạch, sau đó cắt những miếng bí đỏ thành các miếng to vừa phải. Tiếp đó bạn pha đường, nước cốt chanh và muối vào nồi nước lạnh trước khi thả bí vào. Đặt lên bếp nấu đến khi sôi thì đảo cho đều và vặn nhỏ lửa lại nấu đến khi cạn nước. 

Bước 2

Khi nước trong nồi đã cạn thì bạn vớt phần bí ra để cho nguội bớt. Tiếp đó bạn chỉ cần xay bí ra cho nhuyễn, nếu bạn dùng bí chín thì chỉ cần dùng thìa để dầm nhuyễn.

 

nếu không dùng bí đỏ chín thì cần đến máy xay để hỗn hợp được nhuyễn

Bạn sẽ cần xay thật nhuyễn bí đỏ

Bước 3

Bạn hãy nếm thử hỗn hợp mứt bí xem đã vừa khẩu vị chưa và nêm nếm theo sở thích. Sau đó bạn đỏ mứt ra khay lớn và dàn đều, cho khay mứt này vào lò vi sóng (hoặc lò nướng) và nướng ở nhiệt độ 100 độ C cho đến khi mứt hơi khô, chạm vào không dính tay. 

Bước 4

Bạn để ngoài cho thành phẩm nguội bớt rồi dùng dao cắt mứt bí thành từng miếng nhỏ. Dùng giấy bóng kính đã chuẩn bị từ trước để bọc lại. Mứt bí đỏ không giống như mứt dừa, mứt bí hay mứt gừng…nên phải bọc lại bằng giấy bóng kính như gói kẹo thì mứt mới không bị chảy nước. 

Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ dẻo đổi vị 

Ngoài cách làm mứt bí đỏ phía trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt bí đỏ dẻo ngon dưới đây. 

Nguyên liệu 

Toàn bộ nguyên liệu cần thiết để bạn làm mứt dẻo từ bí sẽ bao gồm: 

  • 500 – 700g bí đỏ 
  • 1 bát nước vôi trong 
  • 300g đường cát
  • 1 – 2 quả cam 
  • 50g muối

Cách làm

Cắt bí thành những miếng dài hình vuông ngắn tùy vào sở thích

Cắt bí thành những miếng dài hình vuông ngắn tùy vào sở thích

  • Bước 1: Bạn gọt sạch phần vỏ cứng bên ngoài của bí đỏ rồi đem rửa sạch.
  • Bước 2: Cắt bí thành những thanh hình vuông, độ dài ngắn tùy vào sở thích miễn sao miếng bí của bạn có độ dày vừa phải. 
  • Bước 3: Bạn rửa sạch cam rồi bóc lấy lớp vỏ bên ngoài đem thái sợi. Việc sử dụng vỏ cam sẽ giúp mứt bí của bạn có mùi thơm nhẹ nhờ vào phần tinh dầu tiết ra. 
  • Bước 4: Cho bí đỏ đã thái miếng vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 đến 4 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt phần bí đã ngâm rửa cho đến khi không còn mùi nước vôi trong.
  • Bước 5: Đổ ⅔ chỗ đường đã chuẩn bị vào chảo cùng với một ít nước. Bạn đặt chảo lên bếp nấu đến khi tan hết đường, dùng đũa khuấy cho đường hơi keo lại thì cho phần vỏ cam vào. 
  • Bước 6: Cho toàn bộ phần bí đỏ vào đảo cùng. Sên tới khi nước đường cạn bớt còn bí đỏ đạt đến độ trong thì bạn tiếp tục đảo thêm đến khi đường bám quanh miếng mứt.
Sau khi để nguội nên dùng giấy bóng kích bọc lại để không bị chảy nước

Sau khi để nguội nên dùng giấy bóng kính bọc lại để không bị chảy nước

  • Bước 7: Bạn đổ phần mứt vừa sên ra khay rồi đem phơi dưới nắng khoảng 2 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng làm khô mứt ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng vài phút.

Cách làm mứt bí đỏ truyền thống khô dạng sợi 

Hai cách làm mứt phía trên đều yêu cần bạn bảo quản kỹ lưỡng để mứt không bị chảy nước. Nếu như bạn muốn làm mứt khô và không phải bảo quản quá phức tạp thì hãy tham khảo cách làm mứt bí khô dạng sợi dưới đây!

Nguyên liệu 

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị đủ các nguyên liệu để làm mứt bí như sau: 

  • 1 quả bí đỏ nhỏ (tương đương với 1kg).  
  • 350g đường cát. 
  • 1 quả cam. 
  • 1 thìa bột vôi. 
  • 1 thìa nhỏ muối. 

Cách làm

Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể làm mứt bí đỏ dạng sợi dựa theo 6 bước như sau: 

  • Bước 1: Bí đỏ nạo vỏ, bỏ ruột rồi thái sợi nhỏ. Cam cũng rửa sạch tách lấy vỏ bên ngoài rồi thái sợi mỏng.
Với phương pháp làm cổ truyền tất cả mọi người đều có thể ăn vừa vị

Mứt bí sẽ ngon nếu bạn chọn đúng nguyên liệu tốt

  • Bước 2: Bạn hòa thìa vôi và muối đã chuẩn bị vào một chậu nước lạnh rồi đem phần bí đỏ đã thái ngâm trong chậu nước từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ.
  • Bước 3: Vớt phần bí đã ngâm ra rổ và rửa nước sạch nhiều lần cho đến khi bớt mùi vôi. 
  • Bước 4: Cho vào nồi khoảng 300ml nước sạch cùng 250g đường khuấy đều, tiếp tục cho phần vỏ cam và bí đỏ vừa sơ chế phía trên vào nồi. Bạn bật bếp ở chế độ lửa vừa và đảo cho đến khi hỗn hợp sôi để bí có thể thấm đường. 
  • Bước 5: Nấu đến khi cạn hết nước thì bạn tắt bếp. Sau đó bạn cho mứt vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 2 đến 3 tiếng, bạn cũng có thể phơi ngoài nắng nếu trời đẹp.
  • Bước 6: Bạn đổ 100g đường hòa với 70ml nước vào nồi đun trong 3 phút cho đến khi đường sệt lại. Lúc này bạn cho phần bí đỏ đã sấy khô vào sên với lửa nhỏ cho đến khi đường hoàn toàn bám quanh miếng mứt.

Một số lưu ý bảo quản mứt bí luôn thơm ngon

Chuẩn bị sẵn các lọ thủy tinh để bảo quản mứt được lâu hơn

Chuẩn bị sẵn các lọ thủy tinh để bảo quản mứt được lâu hơn

Khi bảo quản mứt bí đỏ, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

  • Sau khi sên mứt bí xong, bạn nên đảo mứt với lửa nhỏ để mứt khô hơn.
  • Bạn nên gói mứt bí vào trong các túi nilon sạch, hoặc để trong hũ thủy tinh đậy kín. Việc tiếp xúc không khí quá lâu sẽ khiến mứt ỉu, dễ nấm mốc và chảy nước.
  • Bạn có thể sử dụng túi hút ẩm để giúp mứt bí không bị ẩm.
  • Bạn nên bảo quản mứt bí ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bảo quản tốt, bạn có thể sử dụng mứt đến 6 tháng mà không lo hỏng. 

Trên đây là 3 cách làm mứt bí đỏ dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể tự mình làm. Còn chần chừ gì mà không vào bếp chuẩn bị món mứt lạ miệng chiêu đãi cả gia đình thôi nào.

Tham khảo những món ngon đón tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan