Bỏ túi cách làm mứt táo xanh thơm ngon tại nhà

31 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Chiên

Nếu như bạn muốn trổ tài khéo tay làm món ăn vặt cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp tết sắp tới thì món mứt táo xanh quả là ý tưởng tuyệt vời. Đây là món mứt rất ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt, đặc biệt cách làm cũng rất đơn giản. Bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay vào cách làm mứt táo xanh tại nhà theo các bước hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết nổi bật:

Cách làm mứt táo xanh

Cách làm mứt táo xanh thơm ngon tại nhà

Mẹo chọn táo xanh để làm mứt ngon

Muốn có 1 hũ mứt táo xanh đẹp và ngon nhất thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là lựa chọn nguyên liệu cho thật chuẩn. Bạn hãy chọn thật kỹ những quả táo xanh tròn bóng căng lớp da bên ngoài. Và phải có màu tươi xanh, mới vừa hái, cuộn vẫn còn nguyên, không bị dập nát, không có sâu hoặc bị dập úng.

Để món mứt thêm phần bắt mắt như ngoài hàng, bạn nên lựa chọn những quả táo có kích thước cho đều nhau, chắc tay khi nắn. Để giúp cho món mứt táo xanh sau khi hoàn thiện sẽ đạt đúng yêu cầu về hình thức cũng như chất lượng giúp thu hút người thưởng thức hơn.

cách làm mứt táo xanh

Mẹo chọn táo làm mứt táo xanh ngon

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt táo xanh

Cách dễ làm mứt táo xanh nhất là làm với phèn chua và nước vôi trong. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

+ 1kg táo xanh

+ 600g đường vàng

+ Phèn chua

+ 1 thìa nước vôi trong

Cách mứt táo xanh thơm ngon, tròn vị

Bước 1: Sơ chế táo xanh

+ Sau khi bạn mua táo xanh về thì bạn hãy đem đi rửa sạch và dùng xiên hoặc sử dụng tăm xiên lỗ trên những quả táo.

+ Bạn thực hiện hoà tan 50g vô cực với nước. Sau khi đã hoà tan hết thì bạn hãy để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Tiếp theo bạn, ngâm táo đã được xiên lỗ vào nước vôi trong khoảng 10-15 giờ. Sau đó, vớt hết táo ra và xả lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch hết mùi vôi.

cách làm mứt táo xanh

Sơ chế táo xanh

+ Bạn hãy đổ 2 lít nước vào nồi với 1 thìa phèn chua. Đun sôi cho đến khi phèn chua đã tan hết. Tiếp đến bạn cho táo xanh vào nồi nước phèn chua chần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, vớt táo ra rồi xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.

Bước 2: Ướp táo với đường

Bạn ướp táo với đường theo tỉ lệ là 1kg táo – 600gr đường. Nếu như bạn mua nhiều táo hơn một chút thì vẫn nên giữ tỷ lệ này. Hoặc là có thể thêm hay bớt lượng đường tuỳ vào khẩu vị của bạn.

Nếu thích ăn ngọt thì tăng đường hoặc không thích ngọt thì giảm đường đi là được. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều hoặc quá ít đường. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sên táo.

Bước 3: Sên mứt táo

Bạn hãy để chảo táo ngâm đường lên bếp. Sau đó mở lửa vừa ngay từ lúc đầu. Nếu không thì đường cát sẽ bị cháy, có màu đen khi chưa tan chảy toàn bộ.

Khi đường cát tan chảy tất cả và được sôi lên bọt thì bạn hãy vặn lửa liu riu. Chú ý, bạn chỉ thấy bong bóng nổi ở dưới đáy chảo để cho nước thoát hơi, đường cát sẽ  kết tinh bám dính vào từng quả táo.

Bạn hãy dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng, nhẹ tay và luôn tay đổi chiều để táo và đường được hòa lẫn với nhau. Cho đến khi đường đã kết tinh bám vào quanh trái táo để  làm nên màu nâu bóng căng thì bạn hãy nhấc xuống.

cách làm mứt táo xanh

Sên táo với đường

Khi này lượng đường sẽ còn lại không đáng kể trên chảo bởi hầu hết đã bám dính vào các lát mứt táo xanh hấp dẫn rồi. Bạn hãy rắc bột vani cho món mứt càng thêm hấp dẫn và dậy mùi thơm hơn.

Bước 4: Phơi mứt và cất giữ

Chắc hẳn bạn đã thường hay thấy từng miếng mứt táo khô, ráo hoảnh vô cùng đẹp ở ngoài tiệm. Lý do là vì mứt táo xanh đã được xếp thật đều ra nia to rồi được phơi khoảng 1 nắng cho thật khô. Trước lúc mứt táo bỏ vào hũ thủy tinh sạch, bạn hãy chú ý bảo quản sử dụng dần trong các ngày Tết.

Chúng tôi xin mách bạn một mẹo nho nhỏ để tránh để món mứt táo xanh không bị lên mốc. Ở phần mặt phía trên cùng trong quá trình bảo quản thì bạn hãy cho một lớp đường cát trắng ở bên trên mặt. Sau khi lấy thì sẽ tránh được tình trạng này.

cách làm mứt táo xanh

Mứt táo thành phẩm

Bước 5: Yêu cầu cho món mứt táo xanh

Món mứt táo sau khi đã làm xong phải có màu nâu căng bóng bắt mắt. Lớp đường cát bám dính đều lên xung quanh quả táo. Ngoài ra khi dùng thử mứt táo sẽ giòn giòn, thấm đường sẽ rất kích thích khẩu vị người thưởng thức.

Nếu như bạn là người ưa thích vị chua chua ngọt ngọt của món mứt táo xanh thì còn có thể cắt giảm mức lượng đường cát xuống để cho đạt yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm mứt táo xanh thơm ngon tại nhà, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn thực hiện món này thành công. Bạn có thể chia sẻ ý kiến hay thành quả món mứt táo bạn tự tay thực hiện với chúng tôi bằng cách gửi hình ảnh qua phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Xem thêm một số món ăn cho ngày tết hấp dẫn khác dưới đây:

Bài viết liên quan