Cách làm mứt bí đao không bị khô tại nhà đãi khách ngày tết

29 Tháng Mười Hai, 2020 0 Vũ Thủy

Những ngày Tết cổ truyền đang cận kề. Các chị em lại bận rộn sắm sửa, nấu những món ăn ngon làm cho không khí Tết năm nào cũng rộn ràng. Một trong những món ăn được mong chờ nhất ngày Tết đó là làm mứt. Có nhiều loại mứt được các chị em chế biến theo nhiều cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đao đơn giản tại nhà. Cách làm mứt bí đao không bị khô mà vẫn giữ được độ giòn ngọt của món ăn sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này.

Bài viết nổi bật:

Hướng dẫn cách làm mứt bí đao

Chuẩn bị nguyên liệu chính

Một trong những bước quan trọng nhất là chuẩn bị nguyên liệu chính và các nguyên liệu phụ cần thiết cho món mứt bí đao. Sau đây là một số nguyên liệu chính mà bạn cần phải chuẩn bị:

  • – Bí đao: 1kg
  • – Đường trắng: 600g
  • – Vôi tôi: 20g
  • – Phèn chua: 15g
  • – Nước hoa bưởi: Một hoặc 2 muỗng canh vani

Ngoài ra còn một số vật dụng khác như dao, xoong nồi, chảo (chảo lòng sâu là tốt nhất), muỗng,…

Bí đao- là nguyên liệu chính của món mứt này

Bí đao – là nguyên liệu chính của món mứt này

Sơ chế nguyên liệu

– Thao tác đầu tiên là sơ chế sạch bí đao. Bí xanh gọt vỏ bên ngoài, bỏ ruột và tháo thành hình con chì. Tiếp theo bạn rửa sạch bí với nước, sau đó để ráo nước. 

– Bước sơ chế để đảm bảo độ trong của bí: Trước khi sử dụng nước vôi để làm bí có độ trong nhất. Bạn cần sử dụng khoảng 20g vôi dạng bột cùng với 3l nước. Tiếp theo đó, để nước vôi lắng xuống và lấy nước trong.

Cách làm mứt bí đao bằng phèn chua

Cách làm mứt bí đao bằng phèn chua

Xem thêm: Bật mí cách làm mứt dừa sữa thơm ngon tại nhà

– Lượng nước trong này dùng để ngâm bí đã sơ chế. Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng để qua đêm để bí có độ cứng nhất định.

– Hết thời gian ngâm bí, bạn tiến hành vớt bí, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước. 

Tiến hành cách làm mứt bí đao

Chần bí qua nước sôi

– Sử dụng phèn chua đã chuẩn bị và 3l nước vào nồi, đun sôi. Nước sôi cho vào bí chần sơ từ 1-2 phút, khi quan sát bí có độ trong sau đó vớt bí ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh. 

Chần bí đao qua nước sôi

Chần bí đao qua nước sôi

– Với thao tác này, vừa giúp bí được giảm nhiệt vừa là cách đảm bảo độ giòn cho bí. Bạn vớt bí và để ở chỗ thoáng gió khoảng 2-3 tiếng cho bí khô bớt.

Ướp bí với đường

Sau khi bí được ráo hết nước, bạn tiến hành ướp với 600g đường trắng trong thời gian 4 tiếng. Đảo nhẹ tay để đường có thể ngấm đều hết bí. 

Đảm bảo tỷ lệ trộn giữa đường và bí

Đảm bảo tỷ lệ trộn giữa đường và bí

Sao bí trên bếp

Bước này rất quan trọng trong toàn bộ quy trình làm mứt bí. Công đoạn này đòi hỏi người sơ chế phải có kỹ thuật sơ chế. Có thể nói việc điều chỉnh nhiệt độ ở bước này rất quan trọng. Cụ thể thực hiện như sau:

– Bạn sử dụng chảo lòng sâu. Bởi loại chảo này khi sao bí trên lửa hạn chế hiện tượng bị cháy mứt. Đun nóng chảo rồi cho bí và nước đường tiết ra trong quá trình ngâm bí. Cho hỗn hợp bí và nước đường lên chảo đun với lửa to.

Sử dụng đũa đảo đều bí trên chảo nóng

Sử dụng đũa đảo đều bí trên chảo nóng

Xem thêm: Mách bạn cách làm mứt táo ta dẻo cho ngày tết

– Đun đến khi quan sát đường cạn dần và sánh lại, đảo sẽ thấy nặng tay hơn, đảo liên tục để bí không bị dính lại với nhau. Lưu ý, đảo đều tay đến khi đường kết tinh màu trắng bao phủ lên miếng bí.

– Lúc này để tăng mùi thơm cho món mít bí, bạn cho nước hoa bưởi hoặc vani vào đảo liên tục cho tới khi đường kết tinh hoàn toàn thì tắt bếp. 

Bảo quản mứt bí

– Sau khi mứt bí trên chảo đã đạt tiêu chuẩn. Bạn tắt bếp cho bí ra mâm, chờ bí hết nóng rồi đem phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho mứt khô hẳn.

– Lúc này có thể đựng mứt trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

– Món mứt bí đao có thể dùng được ngay sau khi chế biến.

Một số lưu ý và yêu cầu về cách làm bí đao ngon tại nhà

Yêu cầu cách làm mứt bí đao ngon tại nhà

Đối với bất cứ một món ăn nào đều có những tiêu chuẩn về món ăn nhất định. Với món mứt bí đao ngày Tết này cũng có những yêu cầu, tiêu chuẩn đặt ra cho người làm. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thành phẩm “ra lò” đảm bảo các tiêu chí sau:

– Các thanh mứt được cắt đều nhau, các lớp đường trắng bám đều, mứt khô và có màu trắng đẹp mắt. 

Mứt bí ngon hơn khi có tách trà nóng

Mứt bí ngon hơn khi có tách trà nóng

– Mứt ăn có độ giòn ngọt sắc. Bên trong vẫn giữ được hương vị tự nhiên của bí, độ ẩm của mứt được đảm bảo không quá khô.

– Loại mứt này ăn ngon hơn khi có tách trà nóng. Bởi vị ngọt chát của trà sẽ cân bằng vị ngọt của mứt rất thích hợp thời tiết se lạnh, đặc biệt không khí Tết tại miền Bắc.

–  Để bảo quản mứt đúng cách, bạn nên để mứt nguội hoàn toàn. Sau đó cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh bịt kín lại để giữ được hương vị như ban đầu.

Lưu ý vấn đề chọn nguyên liệu làm mứt bí đao

Trong quy trình làm mứt bí, bạn lưu ý về tác dụng của việc sử dụng phèn chua. Nắm được tác dụng của nó có thể sử dụng đúng cách nguyên liệu này. 

– Phèn chua giúp tạo độ trong cho bí. Khi sơ chế xong mứt vẫn giữ được độ chắc dẻo cho từng miếng mứt.

– Với nước vôi trong, sẽ đảm bảo bí có độ rắn chắc hơn.

Ngoài ra, muốn món mứt bí ngon thì bạn cần chọn lựa nguyên liệu một cách chính xác. Bật mí cho bạn, cách chọn bí để mứt không bị dai hoặc không bị khô quá. Đó là chọn loại bí quả già, loại bí này có đặc điểm là chắc và trong ruột không bị xốp sẽ khiến miếng bí ngon hơn.

– Bạn sử dụng đồng thời hai loại nguyên liệu đó là phèn chua và nước vôi trong để có được mẻ mứt chất lượng nhất. Hoặc bạn có thể thay thế chúng bằng nước cốt chanh nhưng bí sẽ không có được độ giòn và trong, không đẹp mắt như hai nguyên liệu kể trên. 

Sử dụng phẩm màu để tạo màu sắc hấp dẫn cho mứt bí

Sử dụng phẩm màu để tạo màu sắc hấp dẫn cho mứt bí

– Một cách làm sáng tạo và gây ấn tượng cho các thành viên trong gia đình. Bạn có thể sử dụng phẩm màu để tạo màu xanh cho món mứt đặc biệt của mình. Bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của loại phẩm màu này, chúng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món mứt. 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đao đơn giản nhất tại nhà. Hy vong với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ làm ra món mứt bí đao tuyệt vời dành đến những người thân. Tết này hương vị Tết nhà bạn sẽ tròn đầy hơn khi có món mứt bí đao ngọt thanh mà ai cũng đều tấm tắc khen ngon. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi về món mứt bạn làm nhé!

Tham khảo những món ngon ngày tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan