[Hướng dẫn] Cách làm mứt dừa nhiều màu truyền thống ngày Tết

17 Tháng Mười Hai, 2020 0 Vũ Thủy

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Vì thế nên vào dịp này các chị em thường trổ tài bằng những món ăn ngày Tết vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt hơn nhắc đến Tết không thể không nhắc đến các món mứt nhiều màu sắc, nó khiến không khí Tết lại càng rộn ràng và đặc biệt hơn. Nhưng để biết được cách làm mứt ngon không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này sẽ mách bạn cách làm mứt dừa nhiều màu truyền thống ngày Tết không chứa phẩm màu nhé.

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Để làm món mứt dừa nhiều màu này, tất cả nguyên liệu đều là những nguyên liệu dễ kiếm và hoàn toàn từ tự nhiên. Nên bạn hoàn toàn yên tâm về phần nguyên liệu và độ an toàn của món mứt này. Cụ thể những nguyên liệu cần phải có để làm món mứt dừa ngũ sắc bao gồm: 

– Nguyên liệu chính 

  • +) Dừa: 2-3 quả tùy vào số lượng bạn muốn làm
  • +) Đường cát: 500 gram
  • +) Sữa đặc có đường: 1 hộp
  • +) Vani: 2 ống
Dừa là nguyên liệu chính của loại mứt này

Dừa là nguyên liệu chính của loại mứt này

Xem thêm:101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết

– Nguyên liệu tạo màu:

  • +) Màu đỏ: ruột gấc hoặc rau dền đỏ
  • +) Màu xanh lá: Lá nếp (lá dứa) 
  • +) Màu tím: Lá nếp cẩm
  • +) Màu vàng: Chanh leo
  • +) Màu cam: Cà rốt

 Ngoài những nguyên liệu trên bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu khác để tạo màu như bột trà xanh, hoa đậu biếc để làm mứt dừa màu xanh da trời, cà phê,…

– Vật dụng đi kèm

+) Nạo dừa, xoong, chảo đế dày, đũa đảo

 Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu làm mứt dừa

Cách chọn dừa

Bạn nên chọn những quả dừa không già quá và cũng không non quá. Tức là dừa bánh tẻ có độ cứng và độ dai vừa phải để phù hợp làm mứt dừa sợi. Khi chọn được quả dừa ưng ý, bạn nên tách phần vỏ cứng khỏi phần của quả dừa. 

 Nguyên liệu tạo màu

Ưu tiên những màu nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất hoặc nếu không có màu ưng ý thì bạn nên chọn những loại siro làm hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn trong những ngày Tết. 

Hướng dẫn cách làm mứt dừa nhiều màu chi tiết nhất!

Cách sơ chế dừa 

– Làm sạch phần cơm dừa, loại bỏ phần vỏ nâu sau đó nạo theo vành ngang của quả dừa. Sợ dừa nạo phải dài, mỏng.

Có một lưu ý khi nạo dừa, bạn cần nạo thật nhẹ tay để giữ được độ dài của cơm dừa và nhanh ngấm đường hơn. 

– Rửa sạch cơm dừa nhiều lần với nước sạch để sạch dầu. Đến khi nước không còn đục màu thì vớt dừa ra để ráo.

Tham khảo cách sơ chế dừa đúng cách

Tham khảo cách sơ chế dừa đúng cách

Cách tạo màu cho mứt dừa

 Với mỗi loại màu, sẽ có cách sơ chế nguyên liệu chính đơn giản để đảm bảo tạo được màu sắc ưng ý cho mứt dừa. Cụ thể cách sơ chế với từng loại như sau:

Mứt dừa màu xanh: Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, cho lá dứa vào cùng 1 chén nước. Sau khi tiến hành rửa sạch bạn cho lá dứa cùng một chén nước cho vào máy xay sinh tố. Sau đó, lọc lại hỗn hợp qua rây và lấy phần nước.

Mứt dừa màu tím: Tương tự như lá dứa, lá cẩm rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Sau khi đã lọc được phần bã của lá cẩm bạn giữ lấy phần nước của lá cẩm.

Mứt dừa màu vàng: Chanh leo cắt đôi, lấy phần ruột hòa cùng với 1/2 chén nước, loại bỏ hột. Sau đó khuấy cho chanh leo đặc và để riêng

Mứt dừa màu đỏ:

  • +) Với ruột gấc: Bạn tách phần ruột gấc cho vào chén, hòa tan 1 ít nước, sau đó nghiền cho gấc ra hết màu. Lọc hỗn hợp gấc qua dụng cụ lọc, sau đó bạn được một dung dịch có màu đỏ đặc trưng của gấc. 
  • +) Với rau dền: Bạn tiến hành rửa sạch và thái khúc. Sau đó bạn cho vào máy xay sinh tố, hỗn hợp sau khi say nhuyễn. Lọc bỏ phần bã lấy phần nước được dung dịch màu đỏ.

Màu cà rốt: Cà rốt bạn cạo vỏ rửa sạch rồi bào nhuyễn vắt lấy nước. Hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sau đó lọc lấy phần nước. Với 1 kg dừa với các bạn cần khoảng 1 bát con nước cà rốt. 

Trộn hỗn hợp cơm dừa với các màu

– Ở đây chúng ta có 5 màu, nên bạn chia dừa thành 5 phần bằng nhau. Bắt đầu trộn dừa và đường cát theo tỷ lệ hợp lý. Thông thường 1kg dừa nên trộn với 0,5 kg đường. Cho thêm vài giọt vani để mứt dừa có mùi thơm và béo hơn.

– Thời gian ngâm cho mỗi màu khoảng 4-5 giờ để dừa ngấm màu. 

– Khi dừa ngấm đủ 5 màu, bắt đầu chuyển sang dạng trong thì bắt đầu công đoạn sao dừa.

Trộn dừa vào hỗn hợp màu

Trộn dừa vào hỗn hợp màu

Lưu ý: Trong quá trình ngâm dừa bạn nên để lại mỗi màu một ít nước để có thể chế thêm nước màu khi ngâm. Trộn dừa với đường dừa thấm đường trở nên trong thì cho từng phần dừa và nước đường vào chảo dày để sao.

Cách sao dừa chuẩn nhất

 – Trước khi ra lò món mứt dừa thơm ngon. Bạn không thể nào bỏ qua bước sao dừa. Về kỹ thuật sao, bạn điều chỉnh độ lửa cho hợp lý, bật lửa to cho hỗn hợp dừa lên chảo và bắt đầu sao. 

– Khi cạn bớt nước, điều chỉnh lửa nhỏ lại và sao dừa đều tay để tránh tình trạng bị khét chảo. 

– Lưu ý, dùng đũa đảo thật đều tay đến khi bạn cảm thấy dừa không còn ẩm. Làm như vậy, mứt dừa sẽ thơm và có mùi đặc trưng hơn. Khi đường đã phủ đều, các sợi dừa được tách rời nhau thì tiến hành tắt bếp. 

– Bước cuối cùng, là đổ mứt dừa vừa sao ra mặt phẳng. Chờ đến khi nguội hẳn rồi cho vào hộp kín bảo quản nơi thoáng mát và dùng được ngay. 

Dừa thấm màu được cho lên chảo sao

Dừa thấm màu được cho lên chảo sao

Một số lưu ý làm mứt dừa nhiều màu

Như phần trước đã chia sẻ mỗi loại dừa sẽ có cách làm và tỷ lệ pha khác nhau. Sau đây là lưu ý khi làm mứt dừa nhiều màu: 

– Cách làm mứt dừa màu đỏ: Gấc đỏ bỏ hạt cho một muỗng cafe rượu trắng, đánh nhuyễn để lấy được màu đỏ, lọc lấy phần nước. Sau khi ướp dừa và chuẩn bị gấc đỏ xong. Gấc và sữa trộn đều với hỗn hợp dừa và ướp thêm 2 tiếng. Sau đó cũng tiến hành sao trên chảo , cho dừa vào sao với lửa nhỏ cho tới khi khô và có lớp áo đường kết tinh bám ngoài sợi dừa này là được.

– Cách làm mứt dừa màu xanh: Dừa sau khi sơ chế được ngâm với nước sạch khoảng 12 tiếng để khử hết dầu dừa. Lá dứa nhặt bỏ lá hư hỏng, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Cắt lá thành từng đoạn nhỏ rồi bỏ vào máy xay xay, hỗn hợp xay nhuyễn. Dùng rây hoặc khăn xô sạch để lọc nước cốt, bỏ bã. Dừa ráo cho vào dung dịch nước dứa màu xanh đã pha. Cho đường trộn đều vào cùng dừa và ướp khoảng 4 tiếng để đường tan và dừa ngấm nước. Tiến hành sao dừa đến khi dừa khô và không dính sợi dừa với nhau. 

Lưu ý không được sao mứt dừa trên lửa to

Lưu ý không được sao mứt dừa trên lửa to

Tương tự cách làm mứt dừa màu xanh và màu đỏ, các màu khác bạn cũng cần trộn tỷ lệ đường và nước màu phù hợp để tránh nước màu bị nhạt, vị dừa bị nhạt hoặc đậm vị quá. Có thể nói, nếu ai nắm rõ tỷ lệ thì rất dễ nhưng cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để tạo ra một món mứt dừa đẹp mắt.

– Lưu ý khi sao dừa cần đảo đều tay, khi thấy dừa đã khô được một phần nước thì mới bắt đầu điều chỉnh lửa nhỏ lại. Đảo đều tay để dừa không bị khét và cháy.

Vậy là Tết này hương vị Tết sẽ tròn đầy hơn khi có vị mứt ngũ sắc. Trên đây là bài chia sẻ về cách làm mứt nhiều màu trong ngày Tết. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang cận kề. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi về món ăn này nhé!

Bổ sung thêm những công thức món ăn ngon ngày tết dưới đây:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan