Cách làm mứt gừng lạ miệng cho Tết Tân Sửu 2021 ấm áp

11 Tháng Một, 2021 0 Hồng Nhung

Không khí ngày Xuân se lạnh của miền Bắc sẽ dịu dàng và ấm áp hơn với những miếng mứt gừng. Đây là món ăn vặt ngày Tết rất được mọi người yêu thích. Đặc biệt là người trung tuổi, người già rất ưa chuộng mứt gừng bởi những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Do đó, nhiều người thường tìm kiếm cách làm mứt gừng ngày Tết để chuẩn bị cho những ngày đầu năm. Bài viết hôm nay, kienthuctonghop.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt gừng tại nhà đơn giản, hấp dẫn nhất. Bạn đã sẵn sàng vào bếp với chúng tôi chưa?

Bài viết nổi bật:

“Mứt gừng nói riêng, các loại mứt Tết nói chung được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, mật ong, đường,… Hương vị mứt gừng cay nồng, ngon miệng có thể sử dụng kèm các món ăn hoặc sử dụng với những ly trà nóng. Bên cạnh đó, mứt gừng còn được biết đến với những tác dụng và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.”

Cách làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng lạ miệng cho Tết Tân Sửu 2021 ấm áp

Mứt gừng – vị thuốc tốt dành cho với sức khỏe con người

Trong cây gừng có chứa nhiều khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó chứa nhiều magie, canxi, sắt, mangan,… Bên cạnh đó, củ gừng cũng giúp chúng ta bổ sung protein, chất xơ và vitamin C cho quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ dân gian, người Việt Nam đã biết cách biến tấu loại gia vị này trở thành một món ăn vặt hấp dẫn. Mứt gừng vừa thơm ngon lại gần như không hề bị mất đi các dưỡng chất cần thiết.

Mứt gừng cũng mang lại những công dụng rất tốt đối với sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Các chuyên gia đã chứng minh một số lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua của mứt gừng đó là:

  • Gừng có vị cay ấm giúp tiêu đờm, lợi thủy, giải độc. Gừng thường được sử dụng như một bài thuốc chữa cảm lạnh, đau bụng, nôn mửa,…
  • Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giúp quá trình lưu thông khí huyết được tốt hơn. Ăn mứt gừng giúp bạn giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng thần kinh.
  • Gừng giúp chống oxy hóa, cải thiện chứng chuột rút, khó tiêu
  • Mứt gừng còn được sử dụng để giảm bệnh tắc nghẽn cơ tim. Đồng thời loại mứt này cũng giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp.
cách làm mứt gừng ngon nhất

Mứt gừng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tổng hợp 4 cách làm mứt gừng ngon nhất tại nhà

Hướng dẫn cách làm mứt gừng miếng truyền thống

Đây là món mứt gừng vô cùng quen thuộc mà ít nhất mỗi người trong chúng ta đều đã được thưởng thức 1 lần. Để chế biến được món mứt gừng này bạn không cần bỏ quá nhiều công sức với những công thức phức tạp. Một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành được món ăn này.

Để thực hiện các công đoạn chế biến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường trắng (đường tinh luyện): 500g
  • 1 thìa muối lớn

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện cách làm mứt gừng khô để được lâu. Các bước cần thực hiện như sau:

cách làm mứt gừng truyền thống

Rửa sạch, bỏ vỏ, thái thành lát mỏng

Bước 1: Sơ chế gừng

  • Bạn rửa sạch gừng, loại bỏ toàn bộ bùn, đất còn dính bên ngoài vỏ
  • Có thể dùng dao hoặc thìa inox để cạo sạch phần vỏ gừng. Cắt củ gừng thành từng lát không quá mỏng.
  • Cho 1 thìa muối đã chuẩn bị vào chậu nước sạch. Cho toàn bộ phần gừng đã thái lát vào ngâm khoảng 30 phút và rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Luộc gừng

  • Chuẩn bị một nồi nước đun sôi và cho phần gừng thái lát vào. Vắt quả chanh vào nồi sẽ giúp gừng bớt mùi nồng và vị cay. Đây cũng là bí quyết được nhiều người áp dụng để miếng gừng có màu sắc đẹp mắt hơn đấy nhé!
  • Sau khi gừng sôi 3 – 5 phút, bạn chắt nước, vớt gừng ra rổ và rửa với nước lạnh nhiều lần.
  • Bạn có thể luộc gừng thâm 2, 3 lần để làm bớt vị cay của mứt gừng thành phẩm.
hướng dẫn cách làm mứt gừng

Luộc gừng để loại bỏ bớt vị cay, nồng

Bước 3: Ướp gừng với đường

Bạn ướp phần gừng đã luộc với đường theo tỉ lệ là 2:1. Tỉ lệ này không phải là bắt buộc đấu nhé! Tùy khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể gia giảm lượng đường tùy ý. Sau đó, bạn xóc hoặc đảo đều cho gừng và đường hòa quyện vào nhau. Bạn để hỗn hợp trong vòng 30 – 45 phút.

Thực hiện chế biến mứt gừng

Đây là các bước cuối cùng để hoàn thiện cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà:

Bước 4: Sên mứt gừng

Bạn hãy thể hiện sự kiên nhẫn và khéo léo của mình. Chuẩn bị một chiếc chảo thật dày/chảo chống dính, đặt cho chảo thật khô nước. Bạn đổ nước vào chảo cho tới khi thấy sôi sủi thì vặn thật nhỏ lửa, đảo đều tay. Sau khi đảo một lúc, bạn sẽ thấy xuất hiện các bột trắng bám vào miếng gừng. Hãy đảo thật nhanh tay và tắt bếp nhé!

cách làm mứt gừng ngon nhất

Thành phẩm của cách làm mứt gừng miếng truyền thống

Bước 5: Bảo quản thành phẩm mứt gừng

Bạn nên đợi mứt nguội hẳn rồi mới đem bảo quản. Sử dụng lọ thủy tinh hoặc các loại túi nilon đậy kín lại. Miếng gừng không tiếp xúc với không khí sẽ bảo quản được lâu hơn.

Vậy là với vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành xong công thức cách làm mứt gừng truyền thống cho cả gia đình thưởng thức ngày Tết.

>>> Tham khảo: 101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết <<<

Mứt gừng dẻo – thơm ngậy, ấm lòng ngày đầu xuân

Bên cạnh món mứt gừng khô truyền thống như trên, mứt gừng dẻo cũng được khá nhiều chị em săn lùng công thức. Cách làm mứt gừng dẻo sợi sẽ được hé lộ bên dưới đây. Để làm mứt gừng dẻo sợi đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Chanh: 3 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Đu đủ xanh: 500g
  • Đường tinh luyện: 500g (có thể gia giảm theo khẩu vị)

Các bước làm món mứt gừng dẻo sợi hấp dẫn

cách làm mứt gừng dẻo

Sơ chế gừng để làm mứt dẻo

Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm món mứt gừng này, bạn cũng cần thực hiện các bước sơ chế gừng như cách làm mứt gừng miếng truyền thống bên trên. Chỉ khác là thay vì thái gừng thành miếng mỏng, bạn sẽ thái thành từng sợi dài. Ngâm gừng với nước muối khoảng 30 – 40 phút. Rồi thực hiện luộc gừng nhiều lần với nước cốt 1 chanh để bỏ bớt vị nồng, cay.

Đu đủ xanh bạn cũng gọt vỏ và nạo thành sợi. Chần qua đu đủ xanh với nước muối sôi khoảng 2 phút và rửa lại với nước lạnh. Bạn cắt 1/2 quả dứa thành hạt lựu và xay nhỏ.

Trộn đều gừng sợi, đu đủ xanh thái sợi, dứa trong tô lớn với đường. Bạn có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình. Đợi đến khi đường tan hết thì chúng ta sẽ bước vào công đoạn quan trọng nhất của cách làm mứt gừng dẻo này.

hướng dẫn cách làm mứt gừng

Mứt gừng dẻo thơm ngon hấp dẫn thành phẩm

Sên mứt gừng dẻo

Đợi khi đường tan hết, bạn cho hỗn hợp trên vào chảo dày và sên trên lửa lớn. Đến khi nước trong chảo gần cạn thì vặn nhỏ lửa và đảo đều tay. Đến khi đường trong chảo keo lại thì bạn cho thêm nước cốt chanh vào và đảo đều. Đến khi sợi mứt gừng trong, sờ dính tay thì tắt bếp.

Đợi cho mứt nguội đi và cất vào hũ để bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Khác với món mứt truyền thống, mứt gừng dẻo không quá ngọt lại hơi chua chua. Chắc chắn cách làm mứt gừng cay này sẽ được các thành viên trong gia đình chờ đón và rất thích thú đấy.

Cách làm mứt gừng đỏ lạ mắt 

Những miếng mứt gừng có màu đỏ, hồng lạ mắt khác hẳn với màu vàng thông thường sẽ tạo nên điểm nhấn cho món mứt này. Để thực hiện công thức, bạn cần chuẩn bị:

  • Gừng: 1kg
  • Củ dền (để lấy màu đỏ): 200g (hoặc 1 ít màu thực phẩm đỏ)
  • Chanh: 2 quả
  • Đường tinh luyện: 500g
  • 1 thìa muối
cách làm mứt gừng đỏ

Mứt gừng đỏ lạ mắt, ngon miệng

Với những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món ăn vừa ngon, vừa lạ này. Các bước làm đơn giản gồm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cách sơ chế gừng để làm món mứt này bạn cũng thực hiện loại bỏ đất, cát và bỏ vỏ. Cắt gừng thành từng lát mỏng và ngâm với nước muối pha loãng và 1 chút nước chanh.
  • Vớt gừng ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Sau đó, bắc một nồi nước đun sôi và bạn cho gừng, nước cốt chanh vào luộc khoảng 3 – 5 phút. Bạn nên luộc gừng 2 – 3 lần như thế để gừng bớt mùi nồng, cay. Bạn rửa lại gừng lần nữa với nước sạch và cho vào tô để lát nữa chúng mình ướp với củ dền.
  • Bạn bỏ vỏ ngoài của củ dền, rửa sạch lại với nước lạnh. Bào nhỏ củ dền thành các sợi nhuyễn.
  • Cho phần củ dền đã bào sợi vào trong khoảng 100g nước sôi. Đợi khi nước bớt nóng, bạn có thể dùng tay để bóp nhẹ để củ dền ra nước màu đỏ. Lọc hỗn hợp này qua rây và cho vào phần gừng thái lát vừa nãy.
  • Trộn đều gừng, nước củ dền và cho đường vào đảo đều để các nguyên liệu đều thấm đều đường. Bọc màng bọc thực phẩm và ướp gừng trong tủ lạnh qua đêm.

Lưu ý, nếu không muốn mất thời gian để làm nước củ dền, bạn có thể sử dụng một số loại màu thực phẩm đỏ, hồng. Chúng sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian làm chuẩn bị mà vẫn cho màu sắc như ý muốn.

cách làm mứt gừng ngày tết

Ướp gừng với củ dền để tạo màu

Sên mứt gừng đỏ

Khác với 2 cách làm mứt gừng bên trên, với mứt gừng đỏ, bạn cần chắt lấy phần nước đường và đun sôi nó trước. Sau khi nước đường sôi, hạ lửa và cho gừng vào sên cùng. Đảo gừng 5 phút một lần cho đến khi thấy nước đường sánh lại. Tắt bếp khi bạn thấy gừng trong, có lớp đường bao quanh miếng.

Sau đó đợi gừng nguội là có thể cất vào hũ thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Có một cách khác đó là khi thấy miếng gừng trong hơn, bạn tắt bếp. Xếp gừng ra khay và phơi nắng 2 ngày thì cách làm mứt gừng non này sẽ giòn và khô ngon hơn.

Cách làm mứt gừng viên lăn dừa

Thay vì những miếng gừng lát, bạn có thể thưởng thức mứt gừng viên lăn với dừa khô. Vị thơm ấm của gừng quyện trong vị bùi thơm của dừa sẽ rất kích thích vị giác của bạn đấy.

Để thực hiện món mứt này, bạn cần có:

  • Gừng: 60g
  • Dứa chín: 700g
  • Đường phèn: 250g
  • Đường tán 100g
  • Cơm dừa khô
  • Một chút mạch nha

Các bước thực hiện món mứt này đó là:

cách làm mứt gừng viên

Món mứt gừng viên lăn dừa bùi ngậy

  • Bước 1: Sơ chế gừng, bỏ vỏ, xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cắt nhỏ dứa, dầm nát và lọc qua rây để loại bỏ bớt nước.
  • Bước 3: Cho gừng, dứa, đường phèn, đường tán thô vào chảo và trộn đều. Để chừng 15 – 20 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau.
  • Bước 4: Đợi đường tan hết, bạn cho chảo lên bếp và bắt đầu sên mứt. Nhớ đảo đều cho mứt không bị cháy, cho đến khi nước trong chảo cạn hết, bạn hạ nhỏ lửa và đảo đều tay. (Khi nước đường gần sôi, bạn cho một chút mạch nha vào). Đảo đều đến khi mứt sệt lại thấy hơi nặng tay thì tắt bếp. Nếu muốn ăn mứt gừng viên kiểm khô xốp thì bạn vẫn đảo đến khi thành chảo kết đường trắng.
  • Bước 5: Đợi mứt nguội, bạn viên mứt thành từng viên nhỏ, lăn qua phần cơm dừa khô. Bạn cũng có thể để nguyên viên mứt, bọc trong miếng màng bọc nhỏ mà không cần lăn qua dừa nếu thích. Cất phần mứt này vào hũ, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
cách làm mứt gừng ngon nhất

Các bước thực hiện món mứt hấp dẫn

Một số tip nhỏ cho món mứt gừng thơm ngon hơn

  • Bạn nên chọn gừng bánh tẻ không quá non cũng không quá già. Nếu chọn gừng quá non thì mứt sẽ không săn, không đậm vị. Còn nếu là gừng quá già thì miếng mứt lại nhiều xơ và quá nồng.
  • Có thể ngâm gừng vào nước 2 tiếng rồi cạo vỏ. Đây là cách để bạn có thể sơ chế, cạo bỏ vỏ gừng dễ dàng hơn đấy nhé.
  • Khi sên mứt, hãy để lửa lớn khi bắt đầu. Khi nước đường sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đảo đều tay. Nếu để lửa lớn thì đường sẽ nhanh chóng vị khô nhanh, mứt vừa bị cháy mà lại vẫn bị ướt.
  • Thông thường, lượng đường tiêu chuẩn đủ để kết tinh đó là 1:1 (gừng đã gọt vỏ).
  • Chảo sên mứt phải có đế dày để không làm mứt bị cháy.

Lưu ý khi ăn mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng 10 – 15g mứt gừng một ngày. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến cơ thể như:

cách làm mứt gừng khô để được lâu

Dùng mứt gừng vừa phải, đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Gây loãng máu

Gừng có thể tham gia vào quá trình đông máu (làm chậm hoặc có khả năng gây loãng máu). Bên cạnh đó, gừng vốn tính nóng nên còn có thể làm vỡ các mạch máu.

  • Rối loạn nhịp tim

Việc ăn nhiều gừng trong 1 thời gian dài có thể gây chứng rối loạn nhịp tim.

  • Gây dị ứng

Sử dụng nhiều gừng có thể gây nóng, ngứa, dị ứng. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, gừng còn có thể là nguyên nhân gây một số phản ứng dị ứng.

Bên cạnh đó, cũng như các loại mứt khác, trong cách làm mứt gừng, chúng ta thường sử dụng rất nhiều đường. Và đồ quá ngọt thì chỉ nên dùng hạn chế để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặc dù các tác dụng phụ của gừng hiếm gặp nhưng bạn cũng cần phải lưu tâm.

Cách làm mứt gừng khá đơn giản và nhanh chóng. Bất cứ ai cũng có thể trổ tài vào bếp với món ăn vặt này. Ngày Tết Tân Sửu sắp tới chúng mình có thể làm nhiều loại mứt để cùng nhâm nhi với các thành viên gia đình, làm quà Tết biếu tặng,… Tham khảo các công thức làm mứt tết khác với kienthuctonghop.vn nhé!

Những công thức vào bếp thú vị khác:

Bài viết liên quan