Con tịnh là con gì? Chi tiết ý nghĩa câu nói “to như con tịnh”

26 Tháng Tư, 2024 0 dohiep

Trông to như con tịnh ý nhỉ? Là 1 hình ảnh quen thuộc dùng trong so sánh tuy nhiên không ai cũng hiểu rõ về câu ví von này. Chi tiết hãy cùng giải nghĩa tại bài viết sau đây!

Bạn hiểu to như con tịnh là gì?

Bạn hiểu to như con tịnh là gì?

Hình ảnh con tịnh được so sánh là gì?

Nhắc đến con tịnh nhiều người sẽ nghĩ ngay đến 1 con tướng trên bàn cờ vua. Hoặc trong bộ tam cúc, quân tịnh có hình ảnh 1 chú voi với 2 chiếc ngà trắng to đùng.

Trên bàn cờ, vị trí của quân tịnh nằm ở hàng 2, cạnh con xe. Hướng di chuyển của nó là đường chéo, mỗi lần 1 ô và không thể sang sông. Về sức mạnh thì tịnh cấp cao hơn mã và pháo, chỉ thấp hơn xe, tướng.

Tìm hiểu về nguồn gốc của con tịnh

Theo nhiều nguồn tham khảo, con tịnh có nguồn gốc từ Trung – Nơi phát triển cờ tướng khá sớm, từ thời nhà Tấn. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến phản bác về giả thuyết này. 1 số cho rằng tịnh là con voi Ấn Độ, 1 số khác tin đó là động vật quý hiếm trong văn hóa phương Đông. Hình tượng con tịnh cũng được giải mã như hình ảnh của những người lính vai vác súng oai hùng,…

Hình ảnh con tịnh trên quân bài tam cúc

Hình ảnh con tịnh trên quân bài tam cúc

To như con tịnh nghĩa là gì?

Tiếng Việt của chúng ta vốn giàu sự phong phú, hình ảnh con tịnh vốn không chỉ được dùng đơn thuần cho các quân cờ. Ngoài ra nó cũng được dùng để miêu tả những thứ gì đó có kích thước siêu to khổng lồ.

Hình ảnh này cũng được dùng 1 cách nghệ thuật dạng ẩn dụ hoặc hoán dụ để tăng sự thú vị, hài hước khi khen ngợi hoặc châm biếm sự vật, sự việc nào đó. Trong 1 vài trường hợp, người ta cũng dùng từ này để chỉ sự sang trọng, giàu sang & quyền lực.

Ví dụ:

  • Anh ấy giàu dữ lắm, có nhà to như con tịnh luôn.
  • Cái vườn to như con tịnh thì đi đến bao giờ mới hết.
  • Dạo này béo dữ bây, to như con tịnh con luôn nè.
To như con tịnh được dùng với ý nghĩa gì?

To như con tịnh được dùng với ý nghĩa gì?

1 số cách dùng hay ho cho “to như con tịnh”

Cách nói “to như con tịnh” được dùng thông dụng trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày. Nhìn chung tùy vào ngữ cảnh và cách nói, ý nghĩa truyền tải hiển nhiên sẽ có sự khác biệt. Ví dụ:

  • Anh ta có cái nhà to như con tịnh, nhìn là biết đi làm vì đam mê. (Khen)
  • Chiếc váy đó mặc vào khiến bà to như con tịnh í, đổi chiếc khác đi. (Góp ý)
  • Nói gì mà oang oang, to như con tịnh ấy, phiền quá đi. (Phàn nàn)

Vừa rồi là giải nghĩa và cách dùng thú vị của câu nói “to như con tịnh”. Đừng quên follow ngay kienthuctonghop.vn để cập nhật nhanh chóng những trend thú vị nhé!

>>> Xem thêm ngay ý nghĩa của câu lên thác xuống ghềnh tại đây

Bài viết liên quan