Mách bạn cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo

17 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Chiên

Tết đến, cùng nhau tụ họp và thưởng thức hương vị thơm ngon của mứt dừa quả là một điều tuyệt vời. Thế nhưng, bạn lo ngại về vấn đề các sản phẩm mứt dừa trên thị trường hiện nay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy thì chúng tôi xin mách nhỏ bạn cách làm mứt dừa trắng truyền thống thơm ngon tại nhà, đơn giản nhất theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tại nhà

Cách phân biệt các loại cùi dừa làm mứt

Chọn dừa là bước rất quan trọng, quyết định độ ngon của mứt sau khi hoàn thành. Có 3 loại cùi dừa được làm mứt cơ bản gồm có cùi dừa non, cùi bánh tẻ, cùi dừa già.

Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn loại cùi dừa làm mứt phù hợp. Thông thường cùi dừa non sẽ cho mứt dẻo và ngọt nhất nên được nhiều người lựa chọn. Dừa bánh tẻ làm mứt sợi rất phù hợp. Cách phân biệt chúng như sau:

Cùi dừa non

Dừa non thường có da mềm và màu xanh tươi. Phần cùi dừa mềm và bạn có thể dễ dàng tìm dừa non bằng cách bấm móng tay vào phần cùi. Nếu là loại dừa non thì phần dừa sẽ ra nước sữa có vị ngậy. Khi bổ dừa ra thì phần cùi mềm hơn so với loại cùi dừa bánh tẻ. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng móng tay cào vào phần vỏ gần cuống dừa. Nếu như thấy cào dễ dàng thì đó là dừa còn non.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Dừa non làm mứt

Xem thêm:[Hướng dẫn] Cách làm mứt dừa nhiều màu truyền thống ngày Tết

Cùi dừa bánh tẻ

Dừa bánh tẻ sẽ có phần vỏ màu trắng hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra, lớp vỏ hơi mềm. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa bị tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà. Đặc biệt là phần vỏ xát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt đặc trưng.

Khi gỡ bỏ lớp da dừa bạn sẽ dễ dàng thấy thớ gân bên ngoài gần lớp vỏ trong chưa nhẵn bóng. Và có thể bấm móng tay được. Dừa bánh tẻ có độ cứng và dài thích hợp nên dễ dàng nạo sợi và làm mứt sẽ ngon hơn.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Cùi dừa bánh tẻ

Cùi dừa già

Bấm tay vào cùi dừa cũng giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là dừa bánh tẻ, dừa non hay dừa già. Dừa già thường cứng và thường khó hoặc không thể bấm tay vào cùi được. Nếu như dùng móng tay cào vào phần cuống dừa thì chúng sẽ không bị tróc.

Cùi dừa già thường rất dày và khô, vỏ sát cùi có màu nâu sẫm, cứng. Hơn nữa, ở ngoài nổi nhiều múi, màu trắng và sáng khi dừa còn tươi. Và không bị thâm hay ngả màu khi để dừa ở ngoài lâu. Bạn nên chọn loại quả to, vỏ nâu chưa lên mộng hoặc chọn loại dừa không còn xanh để có được thêm nhiều nước cốt hơn.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Cùi dừa già

Xem thêm:101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết

Cách làm mứt dừa trắng truyền thống thơm ngon

Cách làm mứt dừa truyền thống thơm ngon, trắng đẹp, bắt mắt tại nhà hoàn toàn rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa

Thông thường mứt dừa trắng với hương vị truyền thống người ta sẽ sử dụng sữa đặc thơm béo. Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • – 1kg cùi dừa loại bánh tẻ
  • – 0,5kg đường cát trắng
  • – Khoảng 0,2kg sữa ông thọ.

Chú ý: Nếu thích ăn ngọt, các bạn có thể tăng lượng sữa ông thọ lên. Còn nếu không ưa ngọt thì bạn có thể giảm lượng sữa  đặc đi.

Các bước làm mứt dừa sữa:

Bước 1: Bạn hãy cạo sạch lớp vỏ có màu bên ngoài quả dừa.

Bước 2: Cạo vòng quanh trái dừa để có được những sợi dừa dài và không bị nát.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Cạo vỏ rồi thái thành sợi dừa

Bước 3: Ngâm sợi dừa trong nước trắng khoảng 2 – 3 giờ để ra bớt phần dầu. Sau đó, bạn  vớt ra rổ và để cho ráo nước. Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể rửa sạch nhiều lần với nước.

Bước 4: Ướp dừa với đường cát trắng trong một chiếc chảo. Tiếp theo, bạn hãy đảo đều tay.  Sau đó đợi đến khi đường đã tan hết và ngấm vào dừa. Trong thời gian đợi đường tan thì bạn hãy kiểm tra và đảo đều thêm một vài lần nữa. Sau khi đường đã tan hết thì hãy mang đi sên.

cách làm mứt dừa trắng truyền thống

Uớp dừa với đường

Bước 5: Cho chảo lên bếp để lửa vừa, cho tiếp thêm phần sữa đặc vào và bắt đầu sên. Đến khi dừa và sữa đã bắt đầu khô lại thì vặn lửa nhỏ. Dùng đũa đảo liên tục để mứt khô đều, không bị cháy, các sợi dừa cũng không bị dính vào nhau. Khi đường và sữa đã khô hết bám vào các sợi dừa tạo thành một lớp trắng mịn. Thì lúc này món mứt dừa sữa theo hương vị truyền thống của bạn đã hoàn thành.

Cách làm mứt dừa trắng truyền thống thơm ngon

Sên mứt dừa cho khô

Trên đây là những chia sẻ về cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm một món tủ trong dịp Tết để trổ tài với bạn bè và người thân. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bổ sung thêm các công thức món ngon vào bộ sưu tập của bạn dưới đây:

Bài viết liên quan