Top 12 món ăn ngày tết miền Nam trên mâm cỗ không thể thiếu

27 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những món ăn ngày tết đặc trưng riêng biệt, phản ánh nét văn hóa và lối sống của người dân nơi đó. Vậy bạn có biết miền Nam có những món ăn nào hay không? Cùng xem bài viết tổng hợp món ăn ngày tết miền Nam không thể thiếu trong mâm cỗ đầu năm dưới đây bạn nhé.

Bánh tét – món bánh truyền thống không thể thiếu dịp tết miền Nam

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày tết tại miền Nam. Loại bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo và lá chuối. Bánh tét có nhiều loại khác nhau, như bánh tét mặn, bánh tét chay, bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc…

Bánh tét là món ăn ngày tết phổ biên người miền nam

Bánh tét

Bánh tét được gói bằng lá chuối và luộc trong nước sôi cho đến khi chín. Sau đó, người ta cắt thành từng lát mỏng và ăn cùng củ kiệu chua hoặc dưa chua. Bánh tét có hương vị thơm ngon và béo ngậy mang ý nghĩa tài lộc, sự no đủ và sung túc cho năm mới.

Các món ăn mặn trong mâm cỗ ngày tết miền Nam

Ngoài món bánh truyền thống là bánh Tét thì trên mâm cỗ ngày tết của người miền Nam không thể thiếu một số món mặn sau:

Thịt kho trứng

Thịt kho trứng là một trong những món ăn ngày tết miền Nam rất phổ biến và dễ làm. Thịt kho trứng được làm từ thịt ba chỉ, trứng vịt và nước dừa. Thịt ba chỉ được ướp với đường, nước mắm, hành tỏi và tiêu.

Thịt kho trứng là món ăn ngày tết ở miền Nam rất được yêu thích

Thịt kho trứng là món ăn ngày tết ở miền Nam rất được yêu thích

Trứng vịt được luộc chín và lột vỏ. Sau đó, thịt và trứng được cho vào nồi cùng nước dừa, đun sôi và kho nhỏ lửa cho đến khi nước dừa sánh lại và thịt mềm. Thịt kho trứng có màu vàng nâu, hương vị ngọt mặn và béo ngọt. Món ăn này thường được ăn cùng cơm trắng và dưa món, tạo nên sự hài hòa về màu sắc và hương vị.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn ngày tết miền Nam mang ý nghĩa tâm linh. Theo quan niệm dân gian, ăn canh khổ qua trong ngày tết có thể xua đi những khổ đau, phiền não của năm cũ và đón nhận sự may mắn, an lành của năm mới.

Canh khổ qua nhồi thịt được làm từ khổ qua, thịt heo băm, mộc nhĩ, hành lá và gia vị. Khổ qua được rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt và nhồi với thịt heo băm đã trộn với mộc nhĩ, hành lá và gia vị.

Bát canh khổ qua nhồi thịt

Bát canh khổ qua nhồi thịt

Sau đó, khổ qua được cho vào nồi nước sôi, nấu chín và nêm nếm cho vừa ăn. Canh khổ qua nhồi thịt có vị đắng thanh, thịt ngọt mềm và nước canh trong. Không chỉ có ý nghĩa tâm linh, canh mướp đắng nhồi thịt mà còn có tác dụng giải nhiệt, chống ngán và giải mỡ cho cơ thể.

Gỏi gà xé phay

Để làm món gỏi gà xé phay ngon, người miền Nam sẽ chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu bao gồm gà, bắp cải, cà rốt, rau răm, hành tây, đậu phộng, mè rang, nước mắm, chanh, đường, tỏi và ớt. Gà được luộc chín và xé sợi. Bắp cải, cà rốt và hành tây được rửa sạch và cắt sợi mỏng.

Rau răm được rửa sạch và xé nhỏ. Đậu phộng và mè rang được rang giòn trước khi giã. Nước mắm, chanh, đường, tỏi và ớt sẽ được pha chung, tạo thành nước chấm đặc trưng. Khi đã chuẩn bị xong, người ta sẽ cho gà, bắp cải, cà rốt, hành tây và rau răm được trộn đều với nước chấm, rắc đậu phộng và mè rang lên trên. Gỏi gà xé phay có vị chua ngọt, hơi cay cay đầu lưỡi và thơm lừng.

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn ngày tết rất nhẹ nhàng và thanh đạm. Được làm từ các nguyên liệu đơn giản như là bánh tráng, tôm, thịt heo, bún, rau sống và nước chấm. Đầu tiên, tôm sẽ được luộc chín và bóc vỏ. Thịt heo được luộc chín và thái lát mỏng, phần bánh tráng được nhúng nước cho mềm và phẳng ra đĩa.

Sau đó, lấy một miếng bánh tráng, đặt lên đó một lát thịt heo, một con tôm, một ít bún và rau sống. Cuộn lại cho chặt và gọn. Gỏi cuốn thành phẩm sẽ gọn gàng và đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được có vị ngọt thanh của tôm, thịt được kết hợp hài hòa với bún và rau.

Gỏi cuốn là món ăn ngày tết phổ biên người nam

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn thường được ăn cùng nước chấm, là một loại nước sốt được pha từ nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt và đậu phộng. Nước chấm có vị mặn ngọt, cay cay và thơm lừng. Gỏi cuốn là món ăn ngày tết miền Nam phù hợp cho những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

Canh măng

Topn những món ăn ngày tết miền Nam thì không thể thiếu món canh măng thanh mát và bổ dưỡng, được làm từ măng tươi, thịt heo, nấm mèo, hành lá và gia vị. Măng tươi được rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước cho trắng. Thịt heo rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Phần nấm mèo sẽ được ngâm nước cho nở và rửa sạch trước khi dùng, còn hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.

Đầu tiên phần thịt heo được cho vào nồi nước sôi, nấu sơ qua và vớt ra. Nước nấu thịt được lọc lại và đun sôi. Sau đó cho măng, nấm mèo, hành lá và gia vị vào nồi, nấu chín và nêm nếm cho vừa ăn. Canh măng có màu trắng trong, vị ngọt thanh của măng, thịt và nấm, người ta sẽ ăn cùng cơm trắng, tạo nên sự hài hòa về màu sắc và hương vị.

Canh măng

Canh măng

Chả giò

Chả giò được làm từ bánh tráng, thịt heo băm, tôm băm, nấm hương, củ sắn, cà rốt, hành lá, trứng gà và gia vị. Thịt heo băm, tôm băm, nấm hương, củ sắn, cà rốt và hành lá được trộn đều với trứng gà và gia vị, tạo thành nhân chả giò. Bánh tráng được cắt thành những hình vuông nhỏ.

Sau đó, lấy một miếng bánh tráng, đặt lên đó một ít nhân chả giò và cuộn lại cho chặt. Chả giò sẽ được chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Chả giò có màu vàng nâu, vị ngọt mặn và giòn rụm. Chả giò thường được ăn cùng rau sống và nước chấm, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của nhân, vị béo của bánh và vị chua cay của nước chấm.

Chả giò

Chả giò

Lạp xưởng

Nguồn gốc của món Lạp xưởng đến từ Trung Quốc, món ăn này được được làm từ thịt heo, thịt gà, thịt vịt hoặc thịt bò, được ướp với đường, rượu, muối, tiêu và các loại gia vị khác. Phần thịt này sẽ được nhồi vào ruột heo hoặc ruột bò, tạo thành những sợi xúc xích.

Lạp xưởng được phơi khô trong nắng hoặc trong lò sấy cho đến khi chín. Thành phẩm sẽ có màu đỏ tươi, vị ngọt mặn và thơm lừng. Lạp xưởng thường được ăn cùng cơm, bánh mì, bánh tét hoặc xào với rau cải, tạo nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Lạp xưởng

Lạp xưởng

Tôm khô củ kiệu

Tôm khô củ kiệu được nấu từ các nguyên liệu bao gồm tôm khô, củ kiệu, đường, nước mắm, tỏi và ớt. Tôm khô được rửa sạch, ngâm nước cho mềm và xé nhỏ. Củ kiệu được gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Tỏi và ớt được băm nhuyễn.

Người ta sẽ cho toàn bộ nguyên liệu trên vào chảo, xào lửa nhỏ cho đến khi khô và thấm gia vị. Tôm khô củ kiệu có màu vàng nâu, vị mặn ngọt và cay cay. Tôm khô củ kiệu thường được ăn cùng cơm nóng hoặc bánh tét, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của cơm, vị béo của bánh và vị mặn của tôm.

 

Tôm khô củ kiệu

Tôm khô củ kiệu

>>> Xem thêm tết thanh minh cúng gì tại đây nhé

Các món ăn giải ngấy trong ngày tết tại miền Nam

Để chống ngấy, người miền Nam cũng thường dùng một số loại rau củ muối sau:

Củ cải ngâm chua ngọt

Củ cải ngâm chua ngọt là món ăn ngày tết miền Nam không thể thiếu, được làm từ củ cải trắng, đường, giấm, muối và ớt. Củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, củ cải được trộn đều với đường, giấm, muối và ớt, để ngâm trong hũ kín vài ngày cho đến khi chua ngọt vừa miệng.

Củ cải ngâm chua ngọt ngon sẽ có màu trắng ngà, vị chua ngọt thanh mát và giòn sần sật. Củ cải ngâm chua ngọt thường được ăn cùng các món mặn như bánh tét, thịt kho, chả giò…

Củ cải ngâm chua ngọt là món ăn ngày tết miền Nam

Củ cải ngâm chua ngọt là món ăn ngày tết miền Nam giúp giải ngán rất tốt

Dưa giá

Những nguyên liệu để làm món dưa giá này là giá đỗ, cà rốt, muối, đường và giấm. Giá đỗ sẽ được ngâm nước cho nảy mầm và rửa sạch. Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng. Sau đó, giá đỗ và cà rốt được trộn đều với muối, đường và giấm, để ngâm trong hũ kín trong vài ngày cho đến khi chua vừa miệng.

Dưa giá có màu vàng cam, vị chua ngọt và giòn tan. Món ăn này sẽ được ăn cùng các món mặn như thịt kho, chả giò, bánh tét…

Dưa giá

Dưa giá

Mứt dừa – món ăn vặt tiếp khách trong ngày tết miền Nam

Mứt dừa là một món ăn ngày tết miền Nam được ưa chuộng với vị ngọt thơm và bùi béo. Để làm mứt dừa ngon, người ở đây chuẩn bị đủ những nguyên liệu là dừa tươi, đường, màu thực phẩm và vani. Phần cùi dừa tươi sẽ được sơ chế bằng cái gọt vỏ, rửa sạch và cạo sợi. Những sợi dừa này được ướp với đường, màu thực phẩm và vani và để qua đêm cho ngấm.

Sáng hôm sau, bắt đầu sên dừa với đường trên chảo, đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan và dừa khô. Tùy theo sở thích mà người ta có thể thêm màu thực phẩm để mứt có màu theo ý muốn. Mứt dừa sau đó sẽ được để nguội, đóng hũ kín để dùng dần. Không chỉ miền Nam, món ăn vặt này cũng rất quen thuộc trong các món ăn ngày tết miền Tây.

Mứt dừa là món ăn phổ biến ngày tết người miền Nam

Mứt dừa

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết về những món ăn ngày tết miền Nam quen thuộc. Có thể nói văn hóa ẩm thực cũng là một trong những thứ tạo nên sự khác biệt giữa tết miền Nam với hai miền còn lại.

>>> Xem ngay các món ăn ngày tết 3 miền khác nhau như thế nào nhé

Bài viết liên quan