4 cách làm mứt gấc bổ dưỡng đón Tết năm mới “đỏ” cả năm

14 Tháng Một, 2021 0 Nông Huyền

Mứt gấc có màu đỏ tươi lạ mắt, dẻo thơm, dai ngon và rất tốt cho sức khỏe. Hàng năm bạn đã quá quen thuộc với mứt dừa, mứt vỏ chanh, mứt bí, mứt cà rốt,… Tết năm nay hãy thử đổi vị với món mứt gấc đẹp mắt may mắn để nhận nhiều may mắn trong dịp đầu xuân năm mới này nhé! Dưới đây là cách làm mứt gấc đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Bài viết nổi bật:

cách làm mứt gấc đơn giản

“Bật mí” cách làm mứt gấc ngon nhất đón lộc đầu năm mới

Mứt gấc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Khá nhiều người tìm hiểu cách làm mứt gấc để thực hiện món này vào dịp Tết bởi sắc đỏ đặc trưng của nó. Ngoài hương vị và màu sắc thì mứt gấc còn được coi là thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp.

Trong gấc có chứa Lycopen có khả năng phòng chống và hạn chế các tế bào ung thư phát triển. Hơn thế nữa, nó còn chứa carotene, vitamin E,… có thể làm vô hiệu hóa tế bào gây ung thư. Gấc có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách đáng kể. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa tai biến và rất tốt cho tim mạch.

cách làm mứt gấc

Mứt gấc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp nâng tầm nhan sắc

Bên cạnh đó, chất beta carotene trong dầu gấc còn rất tốt cho sức khỏe tình dục. Hơn nữa, chất này còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các vitamin, khoáng chất và selen giúp ổn định hệ thần kinh và ngăn ngừa trầm cảm. Hàm lượng vitamin A trong gấc khá lớn giúp cải thiện thị lực và chữa một vài bệnh liên quan đến mắt.

Tinh chất curcumin có thể loại bỏ những gốc tự do gây ung thư trong đồ ăn và nước uống hàng ngày. Lượng – carotene (tiền vitamin A) có trong gấc cao hơn nhiều lần so với cà rốt và dầu gan cá thu. Nó làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da mềm mại, tăng độ ẩm, độ đàn hồi và khỏe mạnh hơn.

Tổng hợp những cách làm mứt gấc ngon nhất

Cách làm mứt gấc đơn giản, ngon, đẹp mắt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chanh: 2 quả
  • Gấc chín: 2 quả
  • Đường đỏ: 500g
cách làm mứt gấc ngon nhất

Chỉ lấy phần màng thịt và bỏ hạt gấc đi

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn bổ quả gấc làm đôi, nhặt lấy phần ruột, tách lấy lớp màng và bỏ hạt đi.
  • Bước 2: Lấy một bát nước lã, hòa tan vào đó 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn với màng thịt gấc. Sau đó, bạn cho lên bếp đun khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho đường (500g đường tương ứng với khoảng 1,5 quả), 1 thìa nước cốt chanh và 1 bát nước vào chảo đun. Sau đó, bạn quấy đều để đường tan hoàn toàn. 
cách làm mứt gấc ngon nhất

Cho đường + nước cốt chanh + nước lã vào chảo đun sôi

  • Bước 4: Đổ phần thịt gấc vừa nãy vào nước đường và sên đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Trong quá trình sên, bạn cần đảo đều để không làm mứt bị cháy.
  • Bước 5: Khi thấy hỗn hợp đặc lại thì bạn thử mứt bằng nước lạnh. Bạn cho một giọt mứt vào trong bát nước lạnh. Khi thấy mứt không tan ra trong nước nữa là được. Còn nếu thấy nó tan ra thì tiếp tục đun đến khi không tan thì thôi.

Sau khi nguội thì bạn cho mứt vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản và dùng dần. Như vậy, với cách làm mứt gấc đơn giản trên đây đã cho ra một món ăn cực ngon và đẹp mắt.

Cách làm mứt gấc ngon nhất – Mứt gấc rau câu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gấc: 1kg
  • Nước cốt chanh
  • Rau câu: 50gam
  • Đường cát: 1kg
cách làm mứt gấc đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt gấc sử dụng bột rau câu rất dễ làm

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn bổ quả gấc làm đôi, nhặt lấy phần ruột, tách lấy lớp màng và bỏ hạt đi.
  • Bước 2: Lấy một bát nước lã, hòa tan vào đó 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn với màng thịt gấc. Sau đó, bạn cho lên bếp đun khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Hòa bột rau câu vào trong nồi nước lạnh và khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, bạn cho gấc + đường vào rồi tiếp tục khuấy đều. Để hỗn hợp này trong thời gian khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 4: Đặt hỗn hợp này lên bếp đun sôi và khuấy đều. Đến khi nào bạn quan sát thấy hỗn hợp sệt và keo lại thì tắt bếp đi. Bạn lưu ý đun với mức lửa nhỏ để có được món mứt gấc ngon như ý nhé!
cách làm mứt gấc khô

Cách làm mứt gấc khô đẹp mắt

  • Bước 5: Để món mứt hơi nguội thì bạn bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh và đậy kín lại. Bạn có thể đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn nhé.

Cách làm mứt gấc mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gấc chín: 2 quả
  • Đường đỏ: 500gam
  • Chanh: 2 thìa
  • Mật ong: 100gam

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn bổ quả gấc làm đôi, nhặt lấy phần ruột, tách lấy lớp màng và bỏ hạt đi.
  • Bước 2: Lấy một bát nước lã, hòa tan nước cốt chanh vào đó rồi trộn với màng thịt gấc. Sau đó, bạn cho lên bếp đun khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho đường, 1 thìa nước cốt chanh và 1 bát nước vào chảo đun và khuấy đều. Khi thấy đường tan hoàn toàn thì bạn cho màng thịt gấc và mật ong vào rồi tiếp tục đun. Bạn nên để mức lửa nhỏ và đảo đều tay để không làm mứt bị cháy.
cách làm mứt gấc

Mứt gấc mật ong không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là giải pháp làm đẹp

  • Bước 5: Khi thấy hỗn hợp đặc lại thì bạn thử mứt bằng nước lạnh. Bạn cho một giọt mứt vào trong bát nước lạnh. Nếu thấy mứt vẫn tan ra là chưa được, lúc này bạn tiếp tục đun. Bạn đun đến khi nào thấy mứt không tan ra nữa thì thôi.

Cuối cùng, bạn chỉ cần để cho mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ sạch và khô để bảo quản dùng dần. Món mứt mật ong này dùng để ăn kèm với bánh mì thì tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đó cho mục đích làm đẹp. Nhưng nếu dùng để làm đẹp thì bạn không trộn đường vào nhé!

Cách làm mứt gấc ngon nhất – Mứt dừa gấc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 quả dừa bánh tẻ
  • 600g đường trắng
  • 1/4 quả gấc chín
  • 1 ít rượu trắng
  • 180ml sữa tươi
cách làm mứt gấc khô

Cách làm mứt gấc khô với dừa cực ngon miệng và đẹp mắt

Cách làm:

  • Bước 1: Bỏ vỏ màu nâu và nạo dừa thành sợi mỏng. Sau đó, bạn rửa với nước vài lần để bớt dầu của dừa.
  • Bước 2: Để dừa ráo nước rồi cho vào một cái bát lớn. Tiếp theo, bạn trộn một nửa số đường trắng với dừa và để như vậy cho đường ngấm vào trong. Gấc bỏ hạt và lọc lấy màng thịt trộn với một ít rượu trắng rồi đánh nhuyễn ra.
  • Bước 3: Lọc lấy phần nước của gấc và trộn với dừa. Sau đó, bạn cho nốt phần đường còn lại và sữa tươi vào ướp. Rồi bạn đợi khoảng 2 tiếng nữa để dừa ngấm màu gấc.
  • Bước 4: Cho dừa và nước đường vào chảo rồi sên mứt dừa. Bạn đảo đều đến khi mứt khô ráo và có lớp đường kết tinh trên dừa thì tắt bếp. Sau đó, bạn chỉ cần chờ mứt dừa gấc nguội rồi cho vào túi hoặc hộp kín để ăn dần nhé.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách làm mứt gấc ngon nhất để bạn chuẩn bị cho gia đình. Mứt gấc được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và các làm đơn giản. Cho nên, bạn không cần mất nhiều chi phí và công sức mà đã có được một món ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm đẹp da. Hãy chia sẻ với bạn bè nếu thấy công thức trên hiệu quả bạn nhé!

Tham khảo những món ngon cho ngày tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan