Các cách làm món mứt dâu tây lạ miệng ngày Tết

7 Tháng Một, 2021 0 Trần Diên

Dâu tây là một loại quả chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Nó còn được yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị tươi mát khiến người khác thích thú. Ngoài cách ăn tươi dâu còn để làm mứt cũng rất ngon. Bạn muốn làm mứt dâu để chiêu đãi cả gia đình? Hãy tham khảo cách làm mứt dâu tây dưới đây. 

Bài viết nổi bật:

Công dụng của dâu tây

Dâu tây được đánh giá là có thể cung cấp lượng vitamin C cao gấp nhiều lần chanh hay cam. Không chỉ là loại quả mang vẻ đẹp hình thức mà còn có nhiều dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời. Trong các món ngọt thường dùng dâu để trang trí hoặc làm mứt để ăn dần. 

Trong quả dâu chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe

Trong quả dâu chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe

Vì chứa nhiều vitamin C nên ăn tươi dâu tây sẽ tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giảm các triệu chứng cảm lạnh. Đa số các chị em phụ nữ thường lựa chọn dâu tây làm món ăn để giảm cân. Theo những nghiên cứu mới nhất thì dâu tây có thể kiểm soát cân nặng, giảm cảm giác thèm ăn cũng như hạn chế lượng chất nạp vào cơ thể.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng đối với người cao tuổi có hiện tượng suy giảm trí nhớ nên ăn nhiều dâu tây. Không chỉ thế, nó còn tốt cho tim mạch và giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Người có tiền sử nhiều bệnh tật nhất là đái tháo đường càng cần ăn dâu tây.

Mẹo khi chọn dâu tây làm mứt

Thời gian gần đây món mứt dâu tây được thấy nhiều trên khay mứt của các gia đình. Muốn có được thành phẩm ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bởi chọn phải quả không tươi món mứt của bạn không còn hương vị chuẩn. 

– Khi chọn dâu tây hãy chọn những quả mọng nước, nhìn qua vỏ có sự căng mọng, không gặp tình trạng dập nát hay sâu. 

Dâu ngon thường có màu đỏ tươi và căng mọng

Dâu ngon thường có màu đỏ tươi và căng mọng

Xem thêm: 3 cách làm mứt bí đỏ tại nhà thơm ngon đãi khách dịp Tết

– Cầm quả dâu đưa lên ngửi sẽ có mùi hương đặc trưng tỏa ra đó là dâu ngon. Còn loại bị phun xịt nhiều hóa chất mùi thơm không đậm. 

– Dâu chất lượng vừa hái sẽ có màu sắc thường đỏ tươi và cuống còn xanh. Những quả nào cuống lá khô hay vàng và có màu đỏ sẫm thì thường để lâu không còn tươi. 

– Nên chọn quả có phần xanh lá cây ở gần cuống vì quả chưa chín hết thường không có mùi thơm làm mứt sẽ không được thơm.

Cách làm mứt dâu tây sấy khô đón Tết

Khi tìm hiểu công thức làm ra thành phẩm mà vẫn nguyên quả  trên internet sẽ hiện ra một loạt công thức như: cách làm mứt dâu tây khô, mứt dâu tây nguyên quả… Nhưng cách làm của nó đều giống nhau và công thức chuẩn sẽ được cung cấp đến mọi người ngay bây giờ.

Dâu mua về ngâm qua nước muối cho sạch và cắt bỏ phần cuống

Dâu mua về ngâm qua nước muối cho sạch và cắt bỏ phần cuống

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Về nguyên liệu: 

  • 1kg dâu chín đều. 
  • – 500g đường. 
  • 1 thìa cà phê muối. 
  • Về dụng cụ:
  • – Lọ thủy tinh. 
  • – Bát tô, thìa gỗ, đũa. 
  • – 1 chiếc nồi hoặc chảo có phần đáy dày.  
  • – Khay lớn và lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. 

Sơ chế nguyên liệu 

Dâu tây mua về rửa sạch, lặt bỏ hoàn toàn phần cuống. Chuẩn bị một chậu nước muốn pha loãng rồi ngâm dâu trong đó khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, vớt dâu để ráo hoàn toàn mới bắt tay vào công đoạn tiếp theo. 

Các bước thực hiện 

– Bước 1: Cho toàn bộ phần dâu đã rửa sạch cùng lượng đường đã chuẩn bị vào nồi rồi đun trên bếp với lửa nhỏ. 

– Bước 2: Đảo vài lần cho đến khi dâu mềm, phần nước đường dần chuyển sang màu hồng nhạt bắt mắt. 

Thành phẩm cuối cùng ngọt thơm có màu sắc bắt mắt

Thành phẩm cuối cùng ngọt thơm có màu sắc bắt mắt

Xem thêm: [Vào bếp] Cách làm mứt dừa vị trà xanh ngon nhất

– Bước 3: Sên trong khoảng 20 – 30 phút trên lửa nhỏ như thế thì vớt toàn bộ dâu trong nồi ra. Còn phần nước đường tiếp tục nấu. 

– Bước 4: Khi phần đường trong nồi bắt đầu đặc thì trút toàn bộ dâu vào nồi để rim tiếp. Nhớ dạo nhẹ nhàng, đều tay để dâu không bị nát. 

– Bước 5: Dâu đã ngấm và nước đường chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp. Đổ toàn bộ chỗ dâu đó ra một chiếc khay lớn và dàn đều. 

– Bước 6: Cho khay dâu đó vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C. Cứ 10 phút trở mặt một lần đến khi khô khẳn là được. 

– Bước 7: Cuối cùng, bỏ phần dâu đã sấy khô trong nhiệt độ phòng đến khi nguội hẳn. Ăn thử có vị chua ngọt vừa đủ không bị ướt là được. 

Đây là cách làm mứt dâu nguyên trái, đẹp mắt lại dễ dàng. Không chỉ lạ miệng lại còn có màu đỏ phù hợp với màu của Tết. 

Cách làm mứt dâu tây dẻo tại nhà

Đầu tiên cắt dâu thành những hạt lựu nhỏ

Đầu tiên cắt dâu thành những hạt lựu nhỏ

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị 

Nguyên liệu: 

  • – 500g dâu tây. 
  • – 250g đường.
  • – 2 thìa nước cốt chanh.
  • – 25g gelatin dạng bột hoặc 2 lá gelatin. 

Dụng cụ: 

  • – 1 khay vừa hoặc đĩa lớn. 
  • – Giấy bóng kính, giấy nến. 
  • – Nồi có đáy dày. 

Sơ chế nguyên liệu  

Phần dâu tây bỏ hết cuống rồi cắt nhỏ như hạt lựu. 

– Nếu mua gelatin dạng lá thì đem ngâm trong 70ml đợi nở mềm. 

Thao tác thực hiện 

– Bước 1: Cho toàn phần dâu đã cắt nhỏ, đường và nước chanh vao một chiếc tô to rồi trộn đều. 

– Bước 2: Dùng bọc thực phẩm bọc phần miệng bát lại bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tốt nhất là nên ngâm qua đêm để đường ngấm đều vào từng miếng dâu. 

– Bước 3: Khi đã ngâm đủ thời gian yêu cầu, thì cho toàn bộ hỗn hợp vào nồi chống dính để nấu trên bếp ở lửa lớn.Khi hỗn hợp sôi thì chỉnh về lửa vừa, trong quá trình sên nhớ đảo đều và dằm miếng dâu cho nhanh nát. 

Với món mứt này, mọi người có thể chuẩn bị khuôn để tạo hình cho thành phẩm

Với món mứt này, mọi người có thể chuẩn bị khuôn để tạo hình cho thành phẩm

– Bước 4: Sên trên bếp cho đến khi hỗn hợp nát hết không còn miếng dâu lợn cợn và bắt đầu sệt lại. 

– Bước 5: Cho 2 miếng gelatin đã ngâm nở vào nồi rồi khấy nhanh và đều tay đến khi tan hết. 

– Bước 6: Sử dụng phần giấy nến đã chuẩn bị phủ đều phần lòng khay. Tiếp đó, đổ toàn bộ phần mứt đã sên ra khay dùng thìa dàn đều. Chờ mứt đông hẳn trong khoảng 12 tiếng hồng hồ. 

– Bước 7: Hết 12 giờ, dùng tay sờ lên bề mặt mứt không thấy dính là hoàn tất. Lấy dao cắt phần mứt thành những miếng nhỏ rồi bọc lại bằng giấy bóng là được. 

Cách làm mứt dâu tây mật ong đổi vị ngày xuân 

Vào ngày Tết, quá nhiều món dầu mỡ thịt cá khiến bạn chán ngán, muốn một món ăn đơn giản mà hấp dẫn. Vậy thì đừng bỏ quan phần hướng dẫn làm mứt dâu ăn kèm bánh mỳ của chúng tôi. 

Một món ăn chống ngán mùa Tết tiện dụng

Một món ăn chống ngán mùa Tết tiện dụng

Các nguyên liệu cần có

  • – 1kg dâu tây. 
  • – Từ 5 – 7 quả chanh. 
  • – 600ml mật ong nguyên chất. 

Cách thực hiện

– Bước 1: Dâu rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi cắt bỏ hoàn toàn cuống. 

– Bước 2: Cắt dâu làm đôi rồi cho nước cốt chanh cùng mật ong vào trộn đều và để hỗn hợp trong vòng 5 tiếng hay qua đêm. Còn một cách nhanh là cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay đến khi nhuyễn. 

– Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp để làm nóng rồi cho hỗn hợp mứt vào nồi sên ở lửa vừa. Đến khi nồi sôi bùng lên thì hạ về lửa nhỏ vẫn đảo đều tay. Trong quá trình sên nhớ vớt hết bọt. 

– Bước 4: Sên đến khi mứt có độ keo và tỏa mùi thơm ngào ngạt là được. 

– Bước 5: Tắt bếp, nhấc chảo ra ngoài chờ nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh. Cất hũ mứt dâu trong tủ lạnh dùng dần. 

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn 3 cách làm mứt dâu tây thơm ngon để thưởng thức khi Tết đến xuân về. Chỉ cần thực hiện theo đúng những bước hướng dẫn sẽ có món mứt ngon đổi vị cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo các món ngon ngay tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan