[Mẹo hay] Những cách làm mứt cam ngon tại nhà

11 Tháng Một, 2021 0 lancontent

Mứt cam là một ăn ngon phổ biến trong những ngày Tết. Loại mứt này sở hữu hương thơm dễ chịu cùng mùi vị đậm đà, ngây ngất, vô cùng thích hợp để mời khách đến chơi nhà dịp đầu xuân. Hiện nay có rất nhiều cách biến tấu để làm ra món mứt cam với đủ mọi hương vị. Những ngày đầu năm mới đang đến gần, liệu bạn đã chuẩn bị cho gia đình mình những hộp mứt tự làm thơm ngon hay chưa? Nếu chưa thì ngay dưới đây là mẹo hay về những cách làm mứt cam tại nhà chuẩn hương vị Tết. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bài viết nổi bật:

cách làm mứt cam

Những cách làm mứt cam thơm ngon cho ngày Tết

Công dụng của mứt cam

Mứt cam là loại mứt không thể thiếu trong những ngày Tết. Nhất là trong cái tiết trời se lạnh của mùa xuân. Ngồi nhâm nhi ly trà, thưởng thức những miếng mứt thơm ngon rồi cùng nhau chuyện trò về một năm cũ đã qua hay những điều cầu mong trong năm mới là một trải nghiệm thực sự thú vị. Mứt cam được yêu thích bởi mùi hương đặc trưng. Món ăn này mang đến một cảm giác hoàn toàn khác biệt so với những loại mứt khác. Cái hương vị tươi mát, bùng nổ của vị chua, hòa quyện cùng chút ngọt ngào của đường (mật) tạo nên dư vị thật khó quên.

Cách làm mứt cam

Công dụng của mứt cam trong cuộc sống

Không chỉ là một món ăn ngon, mứt cam đem đến nhiều công dụng trong cuộc sống. Trong trái cam chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng. Đem đến khả năng phòng ngừa các căn bệnh về đường hô hấp hay các bệnh cảm cúm thông thường khác. Mứt cam có công dụng giải rượu cực hiệu quả. Đây cũng là món ăn yêu thích của các chị em trên con đường làm đẹp và giữ gìn vóc dáng. 

Trong văn hóa của người Việt, mỗi món ăn ngày Tết đều thể hiện những ý nghĩa riêng. Mứt cam có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt với lời cầu chúc về một năm mới an khang thịnh vượng, mọi sự hanh thông. Màu cam, vàng tượng trưng cho dương khí cực thịnh. Người ta tin rằng những màu sắc này có khả năng đem đến may mắn, xóa tan những điều xui xẻo, mang đến những điều dễ chịu, tinh khiết cho năm mới.

Những cách làm mứt cam thơm ngon tại nhà

Mứt cam có hương vị đặc biệt vừa có độ chua vừa có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu. Có rất nhiều cách chế biến mứt cam để phù hợp với sở thích của mỗi người. Dưới đây là những cách làm mứt cam đơn giản và dễ thực hiện nhất. Hãy cùng vào bếp thôi nào!

Cách làm mứt cam nguyên miếng

Mứt cam nguyên miếng là loại mứt truyền thống được nhiều chị em lựa chọn bởi cách làm cực kỳ đơn giản. Thành phẩm nhận được sau khi chế biến cũng rất thơm ngon và đẹp mắt. Để làm được mứt cam nguyên miếng, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 6 quả cam sành
  • 2 quả chanh
  • 200 gram đường trắng
Cách làm mứt cam sành nguyên miếng

Cách làm mứt cam sành nguyên miếng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cam và chanh trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch cùng nước lạnh. Gọt vỏ cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Người chế biến lưu ý chỉ gọt lớp vỏ thật mỏng và giữ lại để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. Cách làm mứt cam không bị đắng chính là loại bỏ toàn bộ lớp cùi trắng và hạt để đảm bảo đúng vị cho món mứt thơm ngon này.

Đem toàn bộ số cam đã qua sơ chế ngâm cùng với nước lạnh. Thái nhỏ vỏ cam và chanh, sau đó trộn cùng số múi cam đã sơ chế, đổ ngập nước và để qua đêm.

Bước 2: Sên mứt cam

Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi, đổ toàn bộ nguyên liệu đã được ủ qua đêm vào nồi và nấu sôi trong khoảng nửa tiếng. Tắt lửa, đổ nguyên liệu vào một chiếc bát lớn và ủ thêm một ngày. 

Món mứt cam đảm bảo độ ngon, đậm đà hương vị phải có tỉ lệ nguyên liệu và đường phù hợp. Ngâm cam và đường với tỉ lệ bằng nhau, sau đó đem đi sên. Trong quá trình sên mứt cần giữ cho lửa thật nhỏ. Không nên đảo đũa nhiều lần vì điều đó có thể làm vỡ miếng cam, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Tiếp tục sên mứt cho đến khi đường keo lại, tắt bếp, để nguội và đựng vào bình thủy tinh để bảo quản được lâu dài.

Cách làm mứt cam dẻo

Mứt cam dẻo hay mứt cam mật ong là loại mứt được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này có độ dẻo dai nhất định, mùi vị đặc trưng và cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Để đổi mới cho khay mứt nhà mình, tại sao không thử nghiệm với cách làm mứt cam mật ong dẻo nhỉ? Dưới đây là phương pháp chế biến được chị em nội trợ truyền tai nhau những ngày gần đây. Để làm mứt cam dẻo, chị em cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cam vàng (3 quả)
  • Nước chanh leo (70 ml)
  • Mật ong (20 ml)
  • Đường (150 gr)
Cách làm mứt cam dẻo thơm ngon tại nhà

Cách làm mứt cam dẻo thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cam, giữ lại vỏ. Chuẩn bị sẵn một nồi nước, thêm một chút muối. Nấu sôi nước và bỏ cam vào luộc trong khoảng 2-3 phút. Vớt cam ra, rửa sạch và ngâm với nước đá khoảng 1 phút. Tiếp tục thái cam thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dày khoảng 1 cm.

Chanh leo rửa sạch, cắt đôi. Sau đó nạo lấy phần ruột và bỏ vỏ. Dùng rây để lọc và giữ lại nước cốt chanh. Người chế biến lưu ý lượng nước cốt cần tương đương với số cam để món mứt có được độ dẻo như mong muốn.

Bước 2: Sên mứt cam dẻo

Chuẩn bị sẵn một chiếc nổi. Cho tất cả nguyên liệu bao gồm nước cốt chanh leo, mật ong và đường vào đun với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều để đường nhanh tan và không bị cháy. 

Khi đường đã tan hết, đổ cam vào và bắt đầu công đoạn sên. Giữ lửa thật nhỏ rồi đợi đến khi đường, mật ong và nước cốt chanh leo sên lại thành màu vàng ươm, có độ keo nhất định. Lấy các miếng mứt ra ngoài, mang đi sấy hoặc phơi khô để hoàn tất quá trình làm mứt cam. Bảo quản mứt cam trong những chiếc bình thủy tinh hoặc ngăn mát tủ lạnh để giữ cho những miếng mứt dẻo luôn thơm ngon.

Cách làm mứt cam phết bánh mì

Các món ăn chế biến từ cam chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bên cạnh những món mứt truyền thống, chị em có thể biến tấu những quả cam ngon ngọt trở thành loại mứt ăn kèm với bánh mì cho những bữa sáng. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với những chị em có nhu cầu giảm cân. Dưới đây là cách làm mứt cam ăn với bánh mì. Cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cam vàng tươi (1kg)
  • Mật ong (50ml)
  • Đường trắng (400 gram)
Cách làm mứt cam ăn phết bánh mì

Cách làm mứt cam ăn cùng bánh mì đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cam tươi cắt thành các miếng nhỏ. Tách riêng phần hạt, vỏ và ruột cam để thực hiện những công đoạn khác nhau.

Đem hạt cam đi ngâm cùng một lượng nước vừa đủ trong khoảng 15 phút. Sau đó loại bỏ phần hạt và giữ lại nước vừa ngâm. Điều này nhằm mục đích giữ lại pectin trong hạt cam. Thái vỏ cam thành các sợi thật mỏng. Đồng thời đem phần ruột đi xay thật nhuyễn.

Bước 2: Sên mứt cam

Đổ toàn bộ nguyên liệu bao gồm vỏ cam, ruột cam, nước ngâm hạt cam và đường vào trộn đều để ướp trong khoảng 30 phút. 

Bật lửa vừa để đun sôi hỗn hợp mứt. Liên tục khuấy đều để mứt nhanh keo và không bị bén cháy. Đợi đến khi nồi mứt sôi thì hạ nhỏ lửa, thêm mật ong vào và đợi cho mứt keo đến độ vừa ăn. Thành phẩm nhận được là nồi mứt vàng ươm, đậm đặc và mùi thơm dễ chịu. Bảo quản mứt cam trong hũ thủy tinh và ngăn mát tủ lạnh. Mứt cam ăn cùng bánh mì là món ăn đầy đủ dinh dưỡng, đem đến cho bạn thật nhiều năng lượng cho một ngày học tập, làm việc hiệu quả.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những cách làm mứt cam tại nhà, đơn giản, nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn thành công! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo của Kiến thức tổng hợp

Tham khảo thêm những món ngon hấp dẫn cho ngày tết:

Bài viết liên quan