Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt tại nhà thơm ngon đón Tết

7 Tháng Một, 2021 0 Lê Chiên

Mứt cà rốt có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt và còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó, món mứt này luôn được ưa chuộng để mọi người cùng nhau nhâm nhi vào các dịp Tết. Tuy nhiên, vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua mứt bên ngoài khiến bạn lo lắng? Hãy thử cách làm mứt cà rốt ngon tại nhà theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Bài viết nổi bật:

cách làm mứt cà rốt

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất

Cách làm mứt cà rốt giòn

Từng muỗng cà rốt giòn tan ngọt ngọt thơm thơm khiến nhiều người không cưỡng lại được. Nếu như bạn muốn tự làm món này hãy xắn tay áo vào bếp và chúng tôi cùng thực hiện nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt

Để thực hiện cách làm mứt cà rốt ngon nhất tại nhà thì bạn cần phải cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 1kg củ cà rốt
  • 0,5kg đường kính trắng
  • 2 ống hương vani
  • 30g nước vôi trong
  • Phèn chua
  • Bát, dao, chậu, bát, đũa, thìa, dĩa, thớt, …
  • Chảo lòng rộng và có đế thật dày.
  • Dụng cụ nạo chuyên dụng

Chú ý, bạn nên chọn những củ cà rốt ta có dáng thuôn dài, không cong, ít mắt. Để khi sên đường không bị gãy vụn và có kích thước đồng đều, bắt mắt hơn.

Cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước

Cách làm mứt cà rốt tại nhà rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm mứt cà rốt ngon nhất

Sơ chế cà rốt

+ Đầu tiên bạn hãy pha nước vôi trong ra một chiếc bát to. Lọc bỏ cặn và chỉ lấy phần nước vôi trong để riêng ra 1 chiếc bát.

+ Củ cà rốt sau khi mua về, bạn hãy nạo vỏ và rửa sạch. Dùng dao thái thành cà rốt thành từng miếng mỏng, dày khoảng 0,5cm.

Bước 2: Ngâm cà rốt với nước vôi trong

Cà rốt sau khi sơ chế bạn hãy  đem ngâm với nước vôi trong tầm 3-5 tiếng, vớt ra rồi rửa sạch nhiều lần, đến khi hết mùi vôi. Ngâm với nước vôi trong giúp cho miếng mứt cà rốt có độ cứng cần thiết để khi sên không bị nát.

Bước 3: Chần qua cà rốt qua với nước phèn chua

Bạn hãy đun sôi nước phèn chua, rồi cho cà rốt vào khoảng 4 phút, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh rồi để ráo. 

Bước 4: Ướp đường

Bạn cho cà rốt vào một cái chậu thật sạch và rộng. Sau đó cứ một lớp cà rốt rồi lại một lớp đường. Ướp theo đúng tỉ lệ là : 1kg cà rốt tương ứng với 500g đường. Ngâm cà rốt với đường trong khoảng 3 tiếng là được.

cách làm mứt cà rốt giòn

Các bước làm mứt cà rốt giòn

Bước 5: Sên mứt cà rốt

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp cà rốt với đường vừa ngâm vào đảo đều. Chú ý là sên với lửa thật nhỏ. Đảo đều tay đến khi đường đã khô lại và bám hết vào cà rốt thì đổ ra một chiếc mâm lớn cho mứt nguội.

Bước 6: Bảo quản món mứt cà rốt

Cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước đó là bạn cần phải bảo quản mứt trong một chiếc hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín. Bạn cũng có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh nếu muốn.

Cách làm mứt cà rốt dẻo

Để đa dạng món mứt cà rốt của mình trong dịp Tết ngoài việc làm mứt gòn bạn cũng có thể làm mứt cà rốt sợi dẻo. Nguyên liệu thực hiện cũng giống như trên đây nhưng khác là không cần sử dụng nước vôi trong và phèn chua. Các bước thực hiện như sau:

cách làm mứt cà rốt dẻo

Hướng dẫn cách làm món mứt cà rốt dẻo

+ Bạn cạo vỏ rồi rửa sạch cà rốt. Tiếp theo thái cà rốt theo chiều dọc và dầy khoảng 5mm.

+ Bạn ngâm cà rốt với đường trắng trong khoảng 3 tiếng. Cho thêm vani để cho món mứt cà rốt được thơm hơn.

+ Bạn sên mứt cà rốt trên một chiếc chảo lớn với lửa nhỏ. Đến khi mứt cà rốt đã khô đường thì đổ ra mâm to, chờ khoảng 30 phút đến khi nguội. Lúc này bạn có thể thưởng thức món mứt cà rốt dẻo được rồi.

Cách làm mứt cà rốt viên

Mứt cà rốt viên nhìn đẹp mắt như những viên kẹo luôn được các bạn nhỏ rất thích thú. Để làm món mứt này cũng không yêu cầu kỹ thuật cao, quan trọng là ở khâu tạo hình vo viên cà rốt.

cách làm mứt cà rốt viên

Mứt cà rốt viên thơm ngon bắt mắt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món mứt cà rốt viên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 600g cà rốt
  • 160gr đường
  • 1 trái cam
  • 1 muỗng siro
  • 1 muỗng mật ong
  • 100gr dừa khô đã bào nhỏ

Cách làm mứt cà rốt viên tròn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu thì bạn cần phải tiến hành thực hiện theo những bước dưới  đây.

Bước 1: Cà rốt sau khi mua về, gọt bỏ vỏ rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn bào thành sợi nhỏ, như làm nộm. Tiếp theo, cam lấy bỏ, bào thành sợi nhỏ. Còn với dừa khô bào nhỏ. Đường đun với nước sạch để làm nước siro.

Bước 2:  Bạn cho cà rốt, đường, si rô đã chuẩn bị từ trước vào một cái tô lớn rồi trộn đều để ngấm đường.

Cách làm mứt cà rốt viên

Các bước làm mứt cà rốt viên

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ cà rốt vào, để lửa nhỏ rồi đun đến khi nước sôi bạn hạ lửa xuống. Chú ý đảo đều tay, để cho mứt không bị cháy. Khi thấy nước đường sánh lại, bạn cho thêm mật ong cùng với vỏ cam vào, rồi tiếp tục hãy sên cho đường keo, tắt bếp.

Bước 4: Cuối cùng bạn đợi mứt nguội, chỉ còn ấm ấm thì cho một chén dừa khô, lăn mứt sơ qua, rồi vo tròn lại. Cách làm như vậy để giúp mứt cà rốt không bị dính vào tay bạn.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm mứt cà rốt tại nhà thơm ngon, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết cách thực hiện món này thành công. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì nhớ cho chúng tôi 1 like nhé.

Tham khảo các món ngon cho ngày tết dưới đây:

Bài viết liên quan