Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt tại nhà thơm ngon đón Tết

7 Tháng Một, 2021 0 Lê Chiên

Mứt cà rốt là một trong những loại mứt thơm ngon, có màu sắc bắt mắt và rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế loại mứt này cũng rất được ưa chuộng để chiêu đãi khách vào dịp lễ Tết. Nếu bạn đang muốn học cách làm mứt cà rốt tại nhà thì hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây!

cách làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt được yêu thích vì màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon

Cách làm mứt cà rốt bằng nước vôi trong và phèn chua

Nếu muốn có được những miếng mứt cà rốt giòn ngọt, thơm ngon, bạn có thể tham khảo các nguyên liệu và công thức làm mứt như sau: 

Nguyên liệu

Để thực hiện cách làm mứt cà rốt ngon nhất tại nhà thì bạn cần phải cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 1kg củ cà rốt
  • 0,5kg đường kính trắng
  • 2 ống hương vani
  • 30g nước vôi trong
  • Phèn chua
  • Bát, dao, chậu, bát, đũa, thìa, dĩa, thớt,…
  • Chảo lòng rộng và có đế thật dày.
  • Dụng cụ nạo chuyên dụng

Cách làm

Cách làm mứt cà rốt tại nhà rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm mứt cà rốt ngon nhất

Làm mứt cà rốt như thế nào mới ngon?

Đầu tiên bạn hãy pha nước vôi trong ra một chiếc bát to. Lọc bỏ cặn và chỉ lấy phần nước vôi trong để riêng ra 1 chiếc bát. Củ cà rốt sau khi mua về, bạn hãy nạo vỏ và rửa sạch. Dùng dao thái thành cà rốt thành từng miếng mỏng, dày khoảng 0,5cm.

Bước 2: Ngâm cà rốt

Cà rốt sau khi sơ chế bạn hãy đem ngâm với nước vôi trong tầm 3-5 tiếng, vớt ra rồi rửa sạch nhiều lần, đến khi hết mùi vôi. Ngâm với nước vôi trong giúp cho miếng mứt cà rốt có độ cứng cần thiết để khi sên không bị nát.

Bước 3: Chần qua cà rốt qua với nước phèn chua

Đối với cách làm mứt cà rốt bằng phèn chua này, bạn sẽ cần đun sôi phèn chua, trước rồi mới cho cà rốt vào chần khoảng 4 phút. Sau khi chần, bạn vớt cà rốt ra và xả dưới vòi nước lạnh rồi để ráo. 

Bước 4: Ướp đường

Bạn cho cà rốt vào một cái chậu thật sạch và rộng. Sau đó cứ một lớp cà rốt rồi lại một lớp đường. Ướp theo đúng tỉ lệ là: 1kg cà rốt tương ứng với 500g đường. Ngâm cà rốt với đường trong khoảng 3 tiếng là được.

cách làm mứt cà rốt giòn

Cách làm mứt cà rốt giòn

Bước 5: Sên mứt cà rốt

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp cà rốt với đường vừa ngâm vào đảo đều. Chú ý là sên với lửa thật nhỏ. Đảo đều tay đến khi đường đã khô lại và bám hết vào cà rốt thì đổ ra một chiếc mâm lớn cho mứt nguội.

Bước 6: Bảo quản món mứt cà rốt

Để mứt không bị chảy nước, bạn cần phải bảo quản mứt trong một chiếc hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín. Bạn cũng có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh nếu muốn.

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không nước vôi trong

Bên cạnh cách làm loại mứt giòn như phía trên, bạn cũng có thể học thêm cách làm mứt cà rốt dẻo thái sợi không cần dùng nước vôi trong dưới đây.

cách làm mứt cà rốt dẻo

Hướng dẫn bạn cách làm mứt cà rốt sợi ngon

Nguyên liệu

Một số nguyên liệu cơ bản của món mứt này bao gồm:

  • 1kg củ cà rốt
  • 0,5kg đường kính trắng
  • 2 ống hương vani
  • Bát, dao, chậu, bát, đũa, thìa, dĩa, thớt,…
  • Dụng cụ nạo chuyên dụng

Cách làm

Bạn có thể học cách làm mứt cà rốt đơn giản này với chỉ với ba bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cạo vỏ rồi rửa sạch cà rốt. Tiếp theo thái cà rốt theo chiều dọc và dày khoảng 5mm.
  • Bước 2: Ngâm cà rốt với đường trắng trong khoảng 3 tiếng. Cho thêm vani để cho món mứt cà rốt được thơm hơn.
  • Bước 3: Sên mứt cà rốt vừa ngâm trên một chiếc chảo lớn với lửa nhỏ cho đến khi mứt cà rốt đã khô đường thì bạn đổ ra mâm to. Sau đó bạn chờ khoảng 30 phút đến khi nguội. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức món mứt cà rốt dẻo được rồi.

Chỉ bạn cách làm mứt cà rốt dạng viên 

Mứt cà rốt viên là dạng mứt rất được trẻ em yêu thích bởi hình viên tròn tròn lạ mắt. Để làm món mứt này cũng không yêu cầu kỹ thuật cao, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản như sau:

cách làm mứt cà rốt viên

Mứt cà rốt viên thơm ngon bắt mắt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món mứt cà rốt viên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 600g cà rốt
  • 160gr đường
  • 1 trái cam
  • 1 muỗng siro
  • 1 muỗng mật ong
  • 100gr dừa khô đã bào nhỏ

Cách làm mứt cà rốt viên tròn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu thì bạn cần phải tiến hành thực hiện theo những bước dưới  đây.

  • Bước 1: Cà rốt sau khi mua về, gọt bỏ vỏ rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn bào thành sợi nhỏ như làm nộm. Tiếp theo, cam bạn bóc lấy vỏ rồi bào thành sợi nhỏ, làm tương tự với cùi dừa khô. Đường đun với nước sạch để làm nước siro.
  • Bước 2: Bạn cho cà rốt, đường, si rô đã chuẩn bị từ trước vào một cái tô lớn rồi trộn đều để ngấm đường.
Cách làm mứt cà rốt viên

Các bước làm mứt cà rốt viên

  • Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, đổ cà rốt vào rồi để lửa nhỏ đun cho đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa xuống. Khi đun bạn cần chú ý đảo đều tay để cho mứt không bị cháy. Khi thấy nước đường sánh lại, bạn cho thêm mật ong cùng với vỏ cam rồi tiếp tục sên cho đến khi đường keo thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn đợi mứt nguội, chỉ còn ấm ấm thì bạn vo tròn phần mứt lại rồi lăn qua vụn dừa khô. Cách làm như vậy để giúp mứt cà rốt không bị dính vào tay bạn.

Lưu ý khi bạn làm mứt từ cà rốt nên biết

Trong quá trình làm cà rốt, bạn nên nắm chắc một lưu ý như sau:

  • Chọn cà rốt tươi, mập mạp, có màu ánh cam đều và không bị sâu đục.
  • Ngâm cà rốt với nước vôi trong để tạo độ giòn cho mứt. Nếu không có hoặc không muốn sử dụng nước vôi trong, bạn có thể ngâm cà rốt với nước muối và giấm.
  • Bạn nên ướp cà rốt với đường trắng trong khoảng 3-5 tiếng để đường tan chảy và ngấm vào cà rốt.
  • Sên mứt cà rốt ở lửa nhỏ, đảo đều tay để đường kết tinh và bám đều vào mứt. Bạn có thể thêm vani để tăng hương thơm cho mứt.
  • Bạn nên để mứt nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đậy kín để bảo quản.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm mứt cà rốt tại nhà thơm ngon, hy vọng bạn có thể thành công khi làm món ăn này. Theo dõi website để xem các bài viết hướng dẫn làm mứt khác bạn nhé!

Tham khảo các món ngon cho ngày tết dưới đây:

Bài viết liên quan