Hướng dẫn cách làm mứt me tại nhà cực kỳ đơn giản và siêu ngon

23 Tháng Mười Hai, 2020 0 Trần Nga

Mứt là thứ không thể thiếu được trong những ngày tết. Chính vì vậy, vào ngày tết chúng ta thường tìm kiếm nhiều hơn các công thức để làm mứt. Và ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm mứt me đơn giản tại nhà.

Các bạn hãy cùng chú ý theo dõi công thức làm mứt me dưới đây nhé!

Mứt me - món mứt đặc trưng trong ngày Tết cố truyền

Mứt me – món mứt đặc trưng trong ngày Tết cố truyền

Hướng dẫn cách làm mứt me nguyên trái

Chỉ cần 5 thao tác đơn giản, bạn đã có thể cho người thân và bạn bè mình thưởng thức món mứt me nguyên trái “siêu kinh điển”!

Nguyên liệu 

Khi chọn nguyên liệu làm mứt me. Bạn cần chú ý rằng để làm mứt me nguyên trái ngon. Bạn nên chọn những quả còn xanh và loại me bình thường. Để giúp miếng me không bị nát cũng như me có vị chua ngọt tự nhiên nhất.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị, cụ thể đó là:

  • – Trái me xanh: Bạn nên chọn quả to, tươi và chắc.
  • – Đường
  • – Muối
  • – Gừng tươi
Cách làm mứt me tươi nguyên trái như thế nào?

Cách làm mứt me tươi nguyên trái như thế nào?

Xem thêm: Mách bạn cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Sơ chế me

Rửa sạch me rồi cho me vào luộc khoảng 15-10 phút. Làm bước này giúp cho quá trình bóc vỏ me sẽ dễ dàng hơn.

– Bước 2: Mang me đi phơi

Khi đã luộc xong me. Bạn đưa đi phơi nắng để vỏ me tự tróc ra. Nếu trong trường hợp thời tiết không có nắng thì bạn chỉ cần đun sôi nước thêm một thời gian ngắn nữa là được.

Khi tiến hành bóc vỏ me, bạn nên sử dụng dao có đầu nhọn để bóc vỏ nhanh hơn.

– Bước 3: Ngâm me với nước muối

Bước tiếp theo, bạn cần pha sẵn một chậu nước muối rồi cho me đã bóc vỏ vào trong. Bạn nên pha muối đậm một chút để loại bớt đi vị chua của me. Sau 3 ngày, bạn vớt me ra, xả với nước sạch. Rồi để cho ráo nước. 

– Bước 4: Tách hạt me ra riêng

Bước tiếp theo là cạy hạt me ra. Nếu không thích thì có thể bỏ qua ở bước này. Vì hạt me cũng không làm ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình làm mứt của bạn. Dùng dao rạch một đường bên cạnh của quả me. Rồi từ từ lấy hạt me ra. Sau khi đã cạy hạt me xong, bạn hãy rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.

– Bước 5: Ngâm me với đường

Bước cuối cùng đó chính là ngâm đường. Bạn trộn lẫn me, đường rồi cho vào một cái tô lớn. Tỷ lệ giữa me và đường đều nhau. Để giúp cho mứt có độ chua ngọt chuẩn nhất.

 

Món mứt me nguyên trái sau khi đã hoàn thành

Món mứt me nguyên trái sau khi đã hoàn thành

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách làm mứt dừa nhiều màu truyền thống ngày Tết

Bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ này tùy vào sở thích của mỗi người. Bạn ngâm hỗn hợp này tầm 3-5 tiếng. Để đường tan chảy hoàn toàn và thấm vào từng miếng me.

Công đoạn sên làm mứt. Lấy một cái chảo có lòng sâu, rộng. Đặt chảo lên bếp cho nóng. Rồi cho toàn bộ số me đã ngâm vào tiến hành sên để làm mứt. Đun cho đến khi đường sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại để me không bị cháy. Sử dụng đũa đảo đều liên tục để nước đường cạn và khô quẹo lại. 

Bạn cũng có thể cho gừng tươi đã được thái sợi nhỏ cho vào sên cùng. Bạn đảo đều tay, cho đến khi thấy đường khô lại rồi tắt bếp.

Cách làm mứt me ngào đường cực ngon mà đơn giản

Để làm mứt me ngào đường ngon. Bạn cần phải chuẩn bị: 

Nguyên liệu:

  • – Me: 1kg
  • – Đường: 800gr
  • – Nước: 500ml
  • – Vừng trắng: 100gr
  • – Gừng: 1 mẩu nhỏ

Cách tiến hành

Bước 1: Me đem rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi, đổ nước ngang bằng mặt me. Cho nồi lên bếp, đun cho đến khi nước nóng rồi nhấc nồi me xuống, chắt bỏ bớt nước.

Bước 2: Trong lúc luộc me. Bạn có thể cho vừng vào chảo, rang cho chín.

Bước 3: Bóc vỏ me, lấy phần ruột me cho vào trong chảo. Thêm khoảng 500ml nước. Đặt chảo me lên bếp, vừa đun vừa quấy đều để thịt me được tan ra.

Bước 4: Khi thịt me đã tan ra hết thì bạn cho đường vào chảo. Đun lửa nhỏ và thi thoảng quấy đều.

Món mứt me ngào đường siêu hấp dẫn

Món mứt me ngào đường siêu hấp dẫn

Bước 5: Sử dụng thìa để quấy đều để me không bị khê ở đáy chảo. Khi me và đường đã sánh đặc, keo lại. Bạn rắc gừng băm nhỏ đã được chuẩn bị trước vào.

Bước 6: Rắc vừng đã được rang chín vào. Rồi đảo đều trong vòng khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp. Để cho mứt me ngào đường nguội. Sau đó cho vào lọ thủy tinh.

Hoặc gói từng chút cho vào giấy bóng kính thành những viên kẹo me.

Hướng dẫn cách làm mứt me dẻo, ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt me dẻo, ngon không phải là quá khó nếu như bạn làm theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu:

  • – Đường cát trắng: 800gr
  • – Me xanh: 1kg. Nên chọn những quả me to, chắc. Không chọn những quả còi, lép vì như thế àm mứt sẽ không ngon
  • – Muối tinh
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt me dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt me dẻo

Cách tiến hành:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta phải sơ chế me xanh.

Rửa sạch me, dùng dao cạo bớt đi phần bụi phấn và vỏ me. Đun sôi nước, để nước nguội còn khoảng 80 độ C thì đem cho toàn bộ số me vào. Ngâm me như thế này sẽ giúp cho công đoạn tách vỏ me sau này sẽ dễ dàng hơn.

Ngâm me ở trong nước khoảng một giờ. Rồi tiến hành vớt me ra và bóc vỏ. Vì đã được ngâm với nước ấm, nên me cực kì dễ bóc vỏ. Các bạn chỉ cần dùng đến một con dao có mũi nhọn, nhẹ nhàng tách từng phần vỏ ra. Các bạn nên lưu ý giữ lại một ít phần cuống của me, và một chút phần vỏ ở gần cuống. Để khi làm mứt, chúng ta có thể dễ dàng cầm ăn hơn và không bị bẩn tay.

Bước thứ hai: Ngâm me

Đây là một bước khá quan trọng. Sẽ giúp me không quá chua và có vị ngon hơn. Me đã được bóc vỏ các bạn cho vào một chậu nước muối cực kì đặc. Sau đó ngâm me trong khoảng từ ba ngày.  Để cho me có thể bớt được vị chát và chua.

Ngâm me với nước muối trong khoảng 3 ngày

Ngâm me với nước muối trong khoảng 3 ngày

Bước thứ ba: Tách bỏ hạt me

Sau khi me đã được ngâm, đem vớt ra và để ráo. Sau đó tiến hành tách bỏ hạt me. Chúng ta sử dụng một con dao có mũi nhọn. Khía một đường ở bên cạnh của quả me. Vậy là chỉ cần nhẹ nhàng tách hạt ra là xong. Trong quá trình làm nhớ nhẹn nhàng và cẩn thận. Tránh làm vỡ thịt me các bạn nhé!

Bước thứ tư: Làm đường.

Các bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo lớn và sâu lòng. Sau đó cho đường cùng với nước vào khuấy đều cho đường chảy ra. Các bạn nên căn chỉnh để lượng đường phù hợp sao cho đường có thể ngập đến khoảng 2/3 me.

Bước thứ năm: Đảo me và đường hòa quyện với nhau

Sau khi nước đường đã được chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta cho me vào và đảo cùng với đường. Chú ý chỉ nên để lửa nhỏ, riu riu. Khuấy liên tục và đều tay. Nhưng vẫn cần nhẹ nhàng để mứt không bị khét ở đáy nồi và me không bị vỡ. Đun me và nước đường trong khoảng thời gian từ năm đến mười phút.

Bước thứ sáu: Phơi me

Sau khi hoàn tất công đoạn đun me với đường. Chúng ta thực hiện công đoạn phơi me. Trải me ra một chiếc mâm lớn rồi đem phơi ra bên ngoài. Sau khoảng một ngày, bạn có thể tiếp tục ngâm mê với nước đường. Khi me đã ngấm đủ nước đường, có màu cánh gián bắt mắt và trong thì có thể tiếp tục đem phơi.

Công đoạn phơi me

Công đoạn phơi me

Bước thứ bảy: Bảo quản 

Khi thấy me đã được chín. Thì chúng ta có thể bảo quản me bằng cách đem cho vào lọ thủy tinh. Hoặc cho vào nhựa có nắp đậy thật kín. Việc này nhằm tránh kiến và không khí làm đường bị tan chảy ra.

Vậy là chỉ với bảy bước cực kỳ đơn giản. Chúng ta đã có ngay món mứt me thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm mứt me cay 

Vị chua thanh của me, vị ngọt của đường hòa lẫn vị cay cay của ớt bột chắc chắn sẽ trở thành món mứt hấp dẫn cho người thân và bạn bè. Hãy cùng thực hiện làm món mứt me cay cay, ngọt ngọt, ngon ngon này nhé:

Nguyên liệu:

  • – Me trái
  • – Đường trắng
  • – Muối, ớt bột

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế me xanh

Sơ chế me xanh trước khi thực hiện các bước tiếp theo

Sơ chế me xanh trước khi thực hiện các bước tiếp theo

– Cách thứ nhất: Me xanh sau khi được mua về. Mang đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng. 

– Cách thứ hai: Đem me xanh chần qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút. Ngâm trong nước nóng sẽ dễ dàng bóc vỏ hơn. Bạn cần nhớ là để nước sôi vừa chứ không me sẽ bị mềm. 

Sau khi đã làm mềm vỏ me thì tiến hành tách vỏ me. Dùng dao nhọn để tách vỏ được dễ dàng hơn. Chừa lại cuống me để dễ dàng cầm mứt khi thưởng thức. Lưu ý không nên làm đứt me nhé. Vì để nguyên trái thì ngâm sẽ ngon và trông bắt mắt hơn. 

Chuẩn bị một thau nước lạnh có pha loãng với muối. Sau khi lột vỏ xong trái me nào thì cho vào thau nước ngay. Làm như thế me sẽ không bị chuyển sang màu thâm nâu. 

Bước 2: Ngâm nước muối

Chuẩn bị một thau nước lạnh có pha loãng với muối. Sau khi lột xong vỏ trái nào thì cho ngay vào thau nước. Làm như thế này giúp me không bị chuyển sang màu thâm nâu. Ngâm me trong nước muối để me bớt chua hơn. Sau khi ngâm me, vớt ra. Rửa me lại với nước sạch rồi để cho ráo.

Bước 3: Ướp me với đường

Cho me vào lọ rồi đổ đường ngập với me. Đậy kín nắp và để trong khoảng 3 ngày.

Ướp me với đường trong vòng 3 ngày

Ướp me với đường trong vòng 3 ngày

Bước 4: Sên mứt me chua cay

Cho me và nước ra nồi và đun sôi trên lửa vừa phải. Nhớ khuấy đều tay để me không cháy. Có thể cho thêm gừng vào để me có mùi thơm. Đun cho đến khi me keo lại thì tắt bếp. Rắc thêm vừng rang, ớt bột vào để me có vị chua cay và thơm ngon.

Cách làm mứt me cay đã hoàn thành xong. Bạn có thể sử dụng giấy kính bọc thành hình viên kẹo. Hoặc cũng có thể bảo quản ở trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Công thức cho cách làm mứt me khô

*Nguyên liệu:

  • – Me xanh: 1 ký
  • – Đường cát trắng: 800gr
  • – Muối ăn
  • – Hương vani
  • – Giấy bóng hoặc bọc thực phẩm
Làm mứt me khô cần chuẩn bị những gì?

Làm mứt me khô cần chuẩn bị những gì?

Cách tiến hành:

Bước 1: Công đoạn sơ chế 

– Me thì bạn chọn mua loại me xanh. Không nên chọn me đã chín cho món me này bạn nhé. Sau khi bạn hái me hoặc mua me ở chợ về, các bạn mang đi nhặt bỏ sạch hết lá, cọng rồi cho vào thau nước để rửa sạch hết bụi, lá khô dính trên quả me. Sau đó sử dụng dao nhọn rọc một đường thẳng dọc theo thân trái me. Nên chọn những trái me có cỡ lớn còn xanh, ngon và tươi nhé các bạn!

– Chuẩn bị sẵn một thau nước ấm đã có hòa tan sẵn muối. Rồi đổ me đã được rửa sạch vào ngâm khoảng 5 tiếng đồng hồ. Rồi mang vớt me ra phơi nắng cho vỏ me tróc ra. Nếu trời không có nắng, bạn có thể ngâm thêm 2 tiếng đồng hồ rồi mới đem lột cũng được. Nhưng sẽ hơi khó lột hơn so với phơi nắng cho vỏ me tự tróc ra.

– Khi vỏ me đã tróc bớt, các bạn hãy dùng tay lột lại một lần nữa. Rồi đem cho vào thau nước ngâm lúc trước đó. Tiếp tục ngâm cho me bớt chua khoảng 3 tiếng nữa thì vớt ra. Sau đó dùng dao cạy lấy phần hạt me, rửa me lại với nước lạnh vài lần.

– Tiếp theo, các bạn nấu một nồi nước sôi. Cho hết số me vào, trụng nhanh rồi vớt ngay ra. Mang ra rửa lại với nước lạnh để cho ráo nước.

Sơ chế me 

Sơ chế me 

Bước 2: Công đoạn ướp đường với me của cách làm mứt me khô

Các bạn cho hết số me vào một cái thau rộng. Xếp theo thứ tự cứ một lớp me một lớp đường vào ướp để qua đêm theo tỉ lệ me và đường cát bằng nhau.

Bước 3: Công đoạn rim và phơi mứt me

Cho một cái chảo chống dính cỡ lớn lên bếp. Rồi bật nhỏ lửa, chờ cho nóng chảo rồi gắp phần me cho vào rim. Lưu ý, để me không bị dính hoặc chồng lên nhau nhé các bạn! Khi rim me cần rim với mức lửa nhỏ. Rim cho đến khi nước đường trong me bắt đầu keo keo lại. Rồi rưới thêm phần nước đường còn trong thau lên mỗi trái me cho đều. Cho thêm hương vani vào để tạo mùi thơm. Lúc rim bạn nhớ dùng đũa đảo me đều hai mặt để me chín đều nhé!

Me sau khi đã được phơi ở dưới nắng ráo nước đường mang vào để nguội lại. Một lúc sau rồi dùng giấy bóng hoặc bọc thực phẩm để gói từng trái lại là món mứt me của chúng ta đã hoàn thành rồi nhé.

Hình ảnh món mứt me khô ngày Tết

Hình ảnh món mứt me khô ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt me viên lăn đường siêu ngon

Nguyên liệu:

  • – Me tươi hoặc me sấy khô: 1kg
  • – Đường trắng: 800g
  • – Nước lọc: 500ml
  • – 100g Vừng trắng
  • – Gừng tươi

Cách tiến hành:

– Đầu tiên, khi mua me về bạn cần rửa sạch vỏ ở bên ngoài. Cho me vào một cái nồi lớn. Đổ nước sâm sấp mặt me, đặt lên bếp đun lửa vừa phải để luộc me. Trong lúc luộc me, bạn tranh thủ cho vừng vào chảo rang chín vàng. Chỉ cần rang cho đến khi hạt vừng mẩy lên. Rang đến khi có mùi thơm đặc trưng thì bạn tắt bếp.

– Lúc này me cũng sôi, bạn tắt bếp rồi chắt hết nước luộc me trong nồi ra. Quả me bạn cho ra rổ rồi để nguội.

– Me nguội thì bạn bóc bỏ vỏ me. Phần thịt me bạn cho vào chảo thêm khoảng 500ml rồi đặt lên bếp để đun sôi. Bạn vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho thịt me tróc hết và tan đều trong nước.

Làm mứt me lăn đường có khó không?

Làm mứt me lăn đường có khó không?

Sau đó bạn lại rắc tiếp vừng trắng đã rang lên đều mặt me. Dùng đũa đảo đều và đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Me còn ấm ấm, bạn viên me thành từng viên nhỏ tròn. Hoặc có thể cắt thành từng miếng vừa ăn, lấy giấy bọc lại ăn dần.

Nếu nhà  có trẻ còn bạn có thể chia ra thành 2 phần. 1 phần bạn viên nhỏ lại cho vào lọ thủy tinh đậy thật kín nắp. Phần còn lại bạn dùng giấy bọc thành hình viên kẹo cho bé nhà bạn nhâm nhi mỗi ngày. 

Trên đây là tất tần tật những cách làm mứt me để bạn có thể tham khảo. Hy vọng xuân năm nay bạn sẽ có những món mứt me thật là ngon nhé!

Bổ sung thêm các công thức món ngon dưới đây cho ngày tết thêm vui:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan