[Tổng hợp] 5 cách làm mứt khoai lang siêu ngon đón tết Nhâm Dần

16 Tháng Một, 2021 0 Hồng Nhung

Càng gần ngày Tết, các công thức làm các món mứt lại càng HOT. Ngay cả các cô nàng công sở nghiêm túc cũng muốn thể hiện tài nữ công gia chánh với những miếng mứt ngọt ngào, hấp dẫn. Thay vì những củ khoai lang luộc hoặc nướng nóng hổi, bạn có thể chế biến chúng thành mứt tết siêu ngon. Hãy thử ngay 5 cách làm mứt khoai lang đơn giản, dễ làm dưới đây.

Những công thức này được kienthuctonghop.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Chắc chắn bạn có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên với bài viết này.

cách làm mứt khoai lang ngày tết

[Tổng hợp] 5 cách làm mứt khoai lang siêu ngon đón tết

Cách làm mứt khoai lang giòn ngon ăn là mê

Khoai lang không chỉ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quen thuộc với người Việt. Chỉ cần một chút biến tấu là chúng ta đã có ngay một món mứt tết hấp dẫn rồi. Vậy tại sao bạn không thử thực hành những công thức đơn giản cho ngày xuân thêm ấm áp nhỉ.

Với công thức của cách làm mứt khoai lang sấy giòn, bạn cần chuẩn bị:

  • Khoai lang: 1kg (bạn có thể chọn loại màu vàng, đỏ hoặc tím đều được)
  • Đường tinh luyện: 500g
  • Vôi tôi: 20g
  • Vani: 1/2 thìa cafe

Bởi vì khoai lang nhiều tinh bột nên khi làm mứt dễ bị bở. Do đó, người ta thường ngâm miếng khoai với nước vôi trong để giúp miếng khoai cứng hơn. Bạn hòa 20g với nước sạch và lọc lấy phần nước trong để ngâm khoai. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu là bạn đã sẵn sàng bắt tay làm mứt khoai lang giòn rồi đấy.

Cách làm mứt khoai lang

Khoai lang – nguyên liệu chính của món mứt tết này

Sơ chế nguyên liệu

– Khoai lang sau khi mua về, bạn rửa sạch bùn đất, gọt bỏ phần vỏ.

– Cắt khoai lang thành các khoanh tròn (dày khoảng 3 – 4mm). Hoặc bạn có thể cắt khoai thành miếng dọc vừa ăn (chừng ngón tay út)

– Cho khoai đã cắt miếng vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị trước. Ngâm khoai khoảng 1 giờ để khoai cứng hơn. Nhưng không nên ngâm quá lâu khiến khoai cứng, làm mứt ăn sẽ không ngon.

– Đun sôi một nồi nước và chần sơ khoai lang khoảng 2 phút.

– Sau khi chần sơ, bạn vớt khoai ra thau và xóc chung với đường đã chuẩn bị. Lưu ý, tỷ lệ đường có thể gia giảm tùy theo khẩu vị và sở thích ăn mứt ngọt hoặc nhạt.

– Để hỗn hợp khoai và đường trong khoảng 2 – 3 giờ cho đường tan ra hoàn toàn.

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Chần sơ khoai lang với nước sôi khoảng 2 – 3 phút

Hoàn thiện cách làm mứt khoai lang giòn ngon

Sau khi đường tan hết, chúng mình sẽ cùng bắt tay vào sên mứt để hoàn thiện món mứt tết này nhé! Bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo chống dính dày dày một chút. Nếu dùng chảo mỏng khi sên mứt thì khoai dễ bị cháy.

– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn trút khoai lang đã ướp đường vào. Đun lửa lớn cho nước đường sôi, thi thoảng bạn đảo khoai cho nước đường ngấm đều các miếng.

– Khi thấy nước đường cạn bớt, bạn hạ nhỏ lửa để mứt không bị khét. Đảo thật đều tay cho tới khi thấy đường bắt đầu khô, kết tính những bột màu trắng trên miếng khoai. Bạn cho thêm bột vani vào và đảo thêm chừng 5 phút thì tắt bếp. 

– Bạn tiếp tục đảo mứt khoai lang trong chảo cho tới khi mứt hạ nhiệt nhé! Với món mứt khoai lang giòn này, bạn chỉ cần cho vào hũ thủy tinh, hũ nhựa đậy thật kín nắp để bảo quản.

cách làm mứt khoai lang không bị chảy

Mứt khoai lang giòn, ngọt vừa hấp dẫn cho ngày Tết

Làm mứt khoai lang giòn không cần nước vôi trong

Một số người không thích sử dụng nước vôi, vì chúng sẽ khiến mùi khoai tự nhiên bị mất đi. Nhưng nếu không ngâm nước vôi thì khoai dễ bị vỡ, có cách nào để khắc phục điều này?

Với cách làm mứt mà không cần vôi, bạn vẫn cần các nguyên liệu cơ bản như cách làm mứt khoai lang giòn thông thường. Và đương nhiên không cần chuẩn bị nước vôi trong. 

– Sau khi rửa sạch khoai lang, thái thành miếng mỏng khoảng 3mm. Bạn ngâm khoai với nước muối cho ra hết nhựa. Vớt khoai ra, rửa lại thật sạch với nước và để ráo nước.

– Bắc chảo chống dính, cho dầu ăn và chiên khoai với lửa lớn. Để khoai nguội bớt và ráo dầu hoàn toàn (nếu không miếng mứt khoai sẽ có vị dầu ăn mất độ ngọt tự nhiên).

Cách làm mứt khoai lang giòn

Chiên sơ khoai sẽ giúp miếng mứt cứng mà không cần ngâm với nước vôi

– Dùng một chảo khác, cho đường và một ít nước lọc vào đun cho sủi bọt. Bạn cho khoai lang đã chiên vào và đảo đều.

– Đảo đến khi đường cạn, kết tinh thành bột màu trắng trên miếng khoai thì tắt bếp.

Đợi khoai nguội hẳn là chúng mình có thể cất vào lọ để bảo quản và thưởng thức. Những miếng khoai giòn rụm, không hề có mùi nước vôi chắc chắn sẽ làm bạn thích thú vô cùng.

>>> Tham khảo: [Hướng dẫn] cách làm mứt dừa nhiều màu truyền thống ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang dẻo Đà Lạt cực dễ

Bên cạnh những miếng mứt khoai lang giòn rụm thì mứt khoai lang dẻo bùi ngậy cũng rất được mọi người yêu thích. Cách làm của nó cũng không có gì quá khó, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã thành công để chiêu đãi cả gia đình rồi.

Để làm mứt khoai lang dẻo theo kiểu Đà Lạt lạ mắt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Khoai lang Đà Lạt: 300g
  • Vani: 1 ống
  • Đường cát trắng (đường tinh luyện): 160g
  • Bột bắp (hoặc bột năng đều được): 40g
  • Muối trắng

Chỉ với một vào nguyên liệu đơn giản này là bạn có thể chế biến món mứt khoai lang dẻo hấp dẫn rồi. Đối với cách làm mứt khoai lang dẻo cực dễ này, cách làm cũng có phần khác biệt. Đây cũng là cách làm mứt khác lạ mà chúng tôi tin rằng chưa nhiều người biết. Và bây giờ, bắt tay vào bếp thôi nào!

Cách làm mứt khoai lang dẻo Đà Lạt

Cách làm mứt khoai lang dẻo Đà Lạt thú vị

Sơ chế các nguyên liệu

Với món mứt khoai lang Đà Lạt này, các bước thực hiện như sau:

– Rửa sạch khoai lang và luộc chín với nước sạch (dùng đũa xiên qua củ khoai dễ dàng).

– Sau đó, bạn bóc vỏ, cắt khoai thành miếng nhỏ và nghiền nát khoai thật kỹ và mịn.

Cách làm mứt khoai lang ngày tết cực lạ

– Sau khi nghiền khoai thật mềm và mịn, bạn cho vào một tô lớn.

– Cho thêm 1 thìa cafe muối, đường vào tô và trộn đều với khoai. Bạn chú ý trộn đều tay để các miếng mứt sau này sẽ đều vị, không có miếng nào bị nhạt.

– Đợi 30 phút để đường tan hết.

– Trộn đều bột bắp/bột năng với vani. Bạn cho khoang 50ml nước lọc vào trộn chung với hỗn hợp này.

– Dùng chảo chống dính để sên phần khoai lang với lửa lớn. Cho tới khi hỗn hợp khoai lang + đường hơi sệt lại và nặng tay thì bạn tắt bếp.

cách làm mứt khoai lang sấy

Sên khoai đã nghiền mịn trong chảo

– Ngay sau khi tắt bếp, đổ từ từ hỗn hợp bột bắp/bột năng + vani vào và đảo liên tục. Bạn nên đổ bột lên phần khoai lang chứ không đổ trực tiếp vào mặt chảo.

– Tiếp tục đảo cho đến khi hết bột, bột ngấm đều vào khoai lang.

– Bật bếp để sên mứt thêm một lần nữa cho bột chín. Sên đến khi nặng tay, phần mứt trong chảo dẻo thơm là được.

Hoàn thành cách làm mứt khoai lang dẻo Đà lạt

Sau khi sên, bạn để phần mứt ra bát cho nguội bớt và tiến hành tạo hình. Bạn có thể dùng tay hoặc các loại khuôn để tạo hình cho những miếng mứt khoai lang dẻo này. Bạn có thể nặn chúng thành những miếng khoai dài vừa ăn hoặc cho vào khuôn để tạo nên nhiều hình thù bắt mắt.

Xếp miếng mứt khoai lang dẻo ra khay hoặc mâm để phơi khô. Tốt nhất là phơi dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 3 – 4 giờ. Nếu không có nắng, bạn có thể sấy qua với lò nướng. Nhưng bạn cần căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp nếu không những miếng khoai sẽ bị cứng.

Cách làm mứt khoai lang giòn ngon

Có thể dùng khay để tạo hình mứt, sau đó đem phơi nắng

Xếp miếng khoai dẻo ra đĩa và thường thức cùng gia đình nào. Miếng mứt khoai lang dẻo có vị ngọt nhẹ, dẻo và bùi rất ngon và cực lạ miệng. Bạn bỏ mứt khoai vào hũ nắp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn nhé!

Cách làm mứt khoai lang vị bơ phong cách châu Âu

Bên cạnh những cách làm mứt khoai lang truyền thống trên, tại sao bạn không thử làm mới vị Tết nhờ món mứt này nhỉ? Chắc chắn với mứt khoai lang vị bơ mà kienthuctonghop.vn giới thiệu sau đây, menu mứt tết của bạn sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Để thực hiện món mứt này, bạn cần chuẩn bị:

  • Khoai lang đỏ: 500g
  • Đường nâu:⅓ chén
  • Bơ thực vật (bơ lạt): 3 muỗng canh
  • 1 ít nước lọc
  • 1 thìa cafe muối

Các bước thực hiện mứt khoai lang vị bơ lạ miệng

– Để làm món mứt này, bạn cũng sẽ rửa khoai thật sạch. Luộc khoai chín mềm với nước và vớt ra.

– Sau khi khoai nguội bớt, bạn bóc vỏ, cắt khoai lang thành từng miếng dày khoảng 0,5cm.

– Bắc chảo lên bếp, cho bơ,  muối, nước lọc và đường nâu vào đun. Bạn đảo đều liên tục các nguyên liệu này với lửa vừa.

Cách làm mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang vị bơ độc đáo

– Khi hỗn hợp các nguyên liệu sủi bọt, bạn cho khoai lang vào, đảo thật nhẹ tay để miếng khoai không bị vỡ.

Cho đến khi các miếng khoai bám hết đường, hơi sánh lại và dính vào nhau thì tắt bếp. Bạn không để đường kết tinh lại trên miếng khoai nhé!

Đây là món mứt có sự kết hợp giữa một nguyên liệu quen thuộc của người Việt và Bơ gia vị đặc trưng trong các  món Âu. Mứt khoai lang vị bơ không chỉ được sử dụng trong ngày Tết, bạn có thể chuẩn bị nó để làm món tráng miệng thường ngày cũng rất hấp dẫn nhé!

Mứt khoai lang vàng ngọt phong cách Nhật Bản

Lại thêm một món mứt khoai lang hấp dẫn cho chị em trổ tài đây. Hãy cùng xem mứt khoai lang kiểu Nhật có gì khác những miếng mứt truyền thống của chúng ta.

Để làm món mứt khoai lang này, bạn cần chuẩn bị:

  • Khoai lang vàng (khoai lang Nhật):300g
  • Đường trắng: 5 thìa cafe
  • Nước tương: ¼ thìa cafe
  • Dầu ăn: 3 thìa cafe
  • Giấm: 1,4 thìa cafe
  • Vừng đen rang: 1 thìa cafe. Bạn nên chọn vừng đen thì món mứt trông sẽ đẹp mắt và nổi bật hơn.
Cách làm mứt khoai lang

Thực hiện món mứt khoai lang kiểu Nhật

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang kiểu Nhật cực lạ

– Bạn ngâm khoai lang với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Xả sạch bùn đất với nước và để khoai ráo.

– Không gọt vỏ và thái khoai thành từng miếng vát xéo. Ngâm các miếng khoai với nước lạnh để khoai không bị thâm, ra hết nhựa.

– Vớt khoai ra và để cho thật ráo nước.

– Bắc chảo, cho đường, giấm, dầu ăn vào đảo đều tay. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ thật nhỏ lửa và cho khoai vào, đảo đều.

– Đậy vung chảo lại để khoai lang chín. 2 phút một lần, bạn mở vung và đảo đều khoai.

– Khi thấy khoai mềm và mứt đã chín, bạn tắt bếp và rắc vừng rang lên.

Ngoài 5 cách trên, người ta còn thử biến tấu với cách làm mứt khoai lang sợi. Cách làm món mứt này không có gì khách biệt so với kiểu mứt khoai lang giòn. Chỉ khác là thay vì thái khoai lang thành miếng, người ta sẽ bào khoai thành sợi. Các công đoạn tiếp theo như ướp đường, sên mứt được thực hiện tương tự món mứt khoai lang giòn.

Một số lưu ý với các cách làm mứt khoai lang ngày tết

Để món mứt khoai lang thành công hơn, bạn cần chú ý một số điều dưới đây nhé!

Cách làm mứt khai lang ngon

Bí kíp chọn khoai lang làm mứt

Cách chọn khoai lang

  • Chọn khoai lang có vỏ màu đỏ, ruột vàng để làm mứt. Loại khoai này khi chín sẽ ít bị nát, có màu đẹp mắt.
  • Vì khoai lang đã có vị ngọt tự nhiên của tinh bột, bạn không cần cho quá nhiều đường. Tuy nhiên, không nên cho ít đường quá vì không đủ để kết tinh trên mỗi miếng mứt khoai.
  • Bạn nên sử dụng mứt khoai lang thế nào để tốt cho sức khỏe, không bị tăng cân ngày tết? Tất nhiên, bạn có thể ăn mứt khoai lang vào bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng theo khuyến cáo, bạn nên ăn mứt khoai sau khi ăn sáng, trưa, trước bữa tối. Cần 4 -5 giờ để lượng canxi trong khoai lang thẩm thấu hoàn toàn. Do đó, ăn mứt khoai đúng cách không gây hại cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt nhé!

Cách bảo quản mứt Tết

Không nên cho mứt vào ngăn đá vì nhiệt độ quá thấp dễ làm hỏng mứt, mứt dễ bị chảy nước khi đưa ra ngoài. Để bảo quản mứt, bạn cần đợi mứt thật nguội và cho vào trong hũ, đậy nắp thật kín.

Đặc biệt với mứt khoai lang dẻo, dễ bị chảy vì thế bạn không nên lấy quá nhiều ra bên ngoài. Nếu không dùng hết rất khó để bảo quản lâu dài.

Mứt khoai lang thật đơn giản và hấp dẫn. Cắn một miếng mứt, nhấp một ngụm trà, mọi muộn phiền lo toan của năm cũ bỗng tan biến hết. Còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay vào thực hiện ngay các cách làm mứt khoai lang không bị chảy nước bên trên cùng thưởng thức với gia đình tết? Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn này nhé!

Bài viết liên quan