101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết

11 Tháng Mười Hai, 2020 0 Hồng Nhung

Trong không khí rộn ràng và ấm áp tình đoàn viên ngày Tết, không thể không kể đến những món mứt đơn giản nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi sẽ cùng bạn khởi động mùa Tết năm nay với cách làm mứt tắc siêu ngon, lạ miệng mà không hề bị đắng.

Mứt tắc (quất) với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những món ăn vặt ngày Tết rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Mứt tắc dẻo với nhiều hương vị không chỉ giảm ho, tiêu đờm, tốt cho hệ tiêu hóa mà sẽ giúp bạn không còn “ngán ngẩm” bởi đồ ăn ngày Tết.

Với những cách làm mứt tắc tại nhà rất chi tiết sau đây, chúng tôi tin, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết

101 cách làm mứt tắc siêu ngon không bị đắng cho ngày Tết

Cách làm mứt tắc dẻo, vàng ươm không bị đắng

Những miếng mứt tắc (mứt quất) lên màu vàng ươm, dẻo thơm ngọt ngào chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Thay vì đi mua ngoài hàng, bạn có thể trổ tài “nữ công gia chánh” với cách làm mứt tắc ngày Tết dưới đây.

Những nguyên liệu của món mứt tắc dẻo

Để làm ra những miếng mứt tắc đẹp mắt và hấp dẫn, bạn cần những nguyên liệu:

  • Quả tắc (quất): 1kg
  • Đường cát: 500gr
  • Mật ong: 100gr
  • Một ít vôi tôi, phèn chua, muối trắng

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm đũa, muỗng để trộn mứt, dụng cụ để có thể phơi khô mứt, lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Đây cũng là những nguyên liệu cần thiết cho công thức cách làm mứt tắc mật ong đấy nhé!

Miếng mứt quất dẻo ngon cho ngày Tết quê hương đậm vị

Miếng mứt quất dẻo ngon cho ngày Tết quê hương đậm vị

Các bước thực hiện làm mứt tắc nguyên trái tại nhà

Để làm ra được món mứt quất siêu ngon bạn tiếp tục thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế tắc

Bạn nên chọn những quả quất, tắc chín vàng đều nhau thì lên màu mứt sẽ đẹp hơn. Những quả tắc vừa tới không bị dập, hỏng sẽ giúp vị mứt ngon hơn. Việc sơ chế sau đây sẽ giúp chúng bớt vị chua.

Đầu tiên, hãy rửa sơ tắc với nước và ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, rửa lại một lần nữa với nước sạch và để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Khứa tắc

Đây là bước sẽ biến quả quất tròn vo thành những miếng mứt hình bông hoa nhiều cánh đấy. Bạn dùng dao sắc khứa quả tắc thành nhiều cạnh (không nên khứa quá sâu sẽ làm tắc bị nát khi sên).

Cách sơ chế tắc để không bị đắng

Cách sơ chế tắc để không bị đắng

Sau đó, bạn ấn nhẹ tay lên quả tắc để nước cốt và hạt rơi ra ngoài. Sự trợ giúp của tăm để loại bỏ hoàn toàn hạt khỏi quả. Chỉ cần 1 hạt tắc bị sót lại thôi sẽ làm miếng tắc bị đắng đó! Hãy bỏ hạt và giữ lại nước cốt để sử dụng khi sên mứt.

Bước 3: Ngâm tắc

Pha vôi tôi với nước và đợi lắng cặn và gạn bỏ cặn dưới đáy. Bạn sử dụng nước này để ngâm tắc trong khoảng 4 giờ. Vớt tắc ra và rửa sạch để trái tắc bớt mùi của vôi.

Chuẩn bị một nồi nước, cho phèn chua vào và đun sôi. Cho tắc vào chần qua nước này. Vớt ra thật nhanh và rửa sạch, để ráo nước.

Ngâm tắc với đường và mật ong theo thứ tự 1 lớp tắc, 1 lớp đường và mật ong. Thực hiện cho tới khi hết tắc và đường.

Bước 4: Sên mứt tắc

Một chiếc chảo dày sẽ giúp bạn sên các loại mứt dễ dàng hơn. Đặt chảo và cho số tắc ngâm đường vào, đun lửa vừa. Khi chảo mứt đã sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại.

Sên tắc ngâm với lửa vừa để đường và mật ong thấm vào miếng tắc

Sên tắc ngâm với lửa vừa để đường và mật ong thấm vào miếng tắc

Nếu thấy nước trong chảo cạn bớt, bạn cho chỗ nước cốt tắc vào. Để lửa nhỏ nhất để đường kẹo lại mà gì bị khét. Thi thoảng bạn khuấy nhẹ tay để tránh làm mứt bị nát.

Khi thấy có đường bám trắng trên miếng mứt thì bạn đảo nhanh tay và tắt bếp.

Bước 5: Phơi mứt để hoàn thiện cách làm mứt tắc dẻo

  • Xếp từng miếng mứt ra khay, vỉ,… và sấy khô bằng lò vi sóng hoặc phơi nắng. 
  • Phơi mứt dưới trời nắng lớn 1 ngày là mứt tắc sẽ khô hẳn. Lưu ý để mứt tại những vị trí cao sẽ hạn chế bụi bám vào mứt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc từng miếng mứt lại để đảm bảo vệ sinh hơn. Nếu không, bạn có thể cho mứt tắc vào lọ đậy nắp kín.
Những miếng mứt tắc vàng óng thật ngon mắt

Những miếng mứt tắc vàng óng thật ngon mắt

Thế là hoàn thành cách làm mứt tắc dẻo đơn giản tại nhà. Công việc tiếp theo đơn giản hơn rất nhiều. Chúng mình lấy mứt tắc xếp ra đĩa và thưởng thức với gia đình, bạn bè nhé.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc xí muội

Ngoài cách làm mứt tắc dẻo bạn có thể tham khảo thêm phương pháp làm mứt tắc xí muội. Đây là món ăn vặt hấp dẫn lại rất dễ làm. Bạn cũng thực hiện việc sơ chế tắc như cách chúng tôi hướng dẫn bên trên.

  • Thái sợi phần vỏ sau khi đã vắt bớt nước và bỏ hạt. Đây cũng là cách làm mứt tắc xắt sợi mà rất nhiều người tìm kiếm. Bạn cho phần vỏ tắc đã cắt sợi, nước cốt, đường, muối và trong chảo, ngâm khoảng 3 – 4 giờ.
Cách làm mứt tắc xí muội hấp dẫn

Cách làm mứt tắc xí muội hấp dẫn

  • Đun phần tắc ngâm này với lửa nhỏ cho đến khi nước trong chảo sệt lại. Sau đó cho thêm mật ong vào hỗn hợp, đảo đều tay một cách nhẹ nhàng. Tắt bếp sau khoảng 5 phút cho mật ong vào.
  • Để nguội mứt tắc và cho vào lọ đậy nắp kín để dùng dần.

Cách làm mứt tắc đường phèn trị ho cho cả nhà

Có thể bạn đã quen với những hũ chanh đào mật ong trị ho, hôm nay, hãy cùng bắt tay vào thực hiện một món mứt cũng có tác dụng tương tự. Mứt tắc ngâm đường phèn giúp trị ho, đau họng, giải nhiệt,…

Để thực hiện món mứt tắc này, bạn cần chuẩn bị tắc, đường cát trắng, đường phèn và một chút muối. Cách thực hiện món mứt này cũng vô cùng đơn giản, dù có là cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

  • Sơ chế quất và ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn.
  • Dùng dao sắc để khứa quả quất thành nhiều cánh theo chiều dọc hoặc cắt thành các lát theo chiều ngang. Có thể loại bỏ hạt nếu muốn.
Những hũ mứt quất ngâm đường phèn trị ho

Những hũ mứt quất ngâm đường phèn trị ho

  • Xếp quất vào lọ thủy tinh sạch theo thứ tự một lớp quất cho một lượt đường đến khi hết quất  và đường. Đậy nắp lại thật kín và để đường tan hết. Bạn có thể mất 3 đến 4 ngày cho quá trình này.
  • Cho phần quất ngâm trên vào nồi để sên mứt. Thêm nước và đường phèn vào và đun sôi trong khoảng 15 phút. Khi thấy quất trong hơn và nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Đợi nguội và cho vào lọ là bạn đã có ngay một bình mứt tắc ngâm đường phèn cực hấp dẫn rồi.

Làm mứt tắc khô lạ miệng cho cả nhà nhâm nhi

Để có thể có cách làm mứt tắc khô bạn cần chuẩn bị trái tắc. 1kg tắc bạn cần 800gr đường kính trắng, 200gr đường bột và một ít muối và vôi tôi thường dùng để ăn trầu.

Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện cách làm mứt tắc đơn giản thôi nào!

  • Sơ chế tắc và ngâm sơ qua với nước muối loãng 15 – 30 phút.
  • Khía trái tắc thành nhiều cánh và ép bớt nước và loại bỏ hạt. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Khía trái tắc để tạo hình bông hoa

Khía trái tắc để tạo hình bông hoa

  • Hòa loãng nước vôi, gạn bỏ cặn và ngâm tắc khoảng 4 – 6 giờ. Rửa lại thật sạch với nước để tắc không còn mùi hôi của vôi.
  • Cho tắc và đường và chảo và trộn đều. Để khoảng 2 giờ cho đường tan hết.
  • Sên mứt với lửa lớn đến khi thấy nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa và đảo đều tắc.
  • Đến khi đường ráo và bám trắng quanh tắc một lớp mỏng thì tắt bếp.
  • Rắc đường bột lên mứt và đem phơi nắng hoặc sấy khô bằng lò vi sóng.
  • Bảo quản trong hộp kín và lấy ra sử dụng sau này.

Cách làm mứt tắc rim muối ớt – cả nhà đều mê

Bạn quá ngán những món ăn nhiều dầu mỡ, những món mứt ngọt lịm? Hãy thử ngay cách làm mứt tắc chua ngọt hấp dẫn và vô cùng lạ miệng sau đây nhé!

Những miếng mứt tắc rim muối ớt lạ miệng

Những miếng mứt tắc rim muối ớt lạ miệng

Làm mứt tắc thì chắc chắn cần có những trái tắc rồi. Những trái tắc và chín mọng sẽ cho ra những miếng  mứt đẹp mắt và thơm ngon nhất. Bên cạnh những nguyên liệu như đường cát, nước vôi trong, phèn chua thì bạn còn cần chuẩn bị thêm 1 ít gừng, muối, ớt.

  • Sau khi sơ chế và khứa tắc như những hướng dẫn trên của bài viết này, bạn ngâm trong nước vôi trong từ 4 – 5 giờ. Vớt tắc ra, rửa lại và chần sơ qua với nước phèn chua đun sôi.
  • Ngâm đường, muối, ớt và tắc trong vòng 3 giờ.
  • Đun hỗn hợp đó với lửa lớn, sau khi thấy nước đường sôi có bọt lớn thì cho thêm gừng đã thái sợi vào đảo đều.
  • Hạ lửa nhỏ liu riu và đảo nhẹ tay cho gia vị thấm đều vào tắc. Đến khi đường cô lại thì tắt bếp.
  • Đợi tắc nguội thì chúng mình xếp ra vỉ, khay phơi nắng hoặc sấy 100oC trong lò vi sóng. Mứt khô hẳn thì bạn cho vào lọ có nắp đậy và cùng cả nhà nhâm nhi với nhau.

Chỉ cần bỏ chút công sức thực hiện cách làm mứt tắc đơn giản là chúng mình đã có những món mứt đảm bảo ngon – sạch. Chúc bạn thành công với  những công thức mứt tắc trên đây. Theo dõi kienthuctonghop.vn để bỏ túi thêm nhiều công thức mứt tết siêu ngon nhé!

Hãy bổ sung thêm những công thức món ngon cho thực đơn ngày tết dưới đây:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan