Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi không cần vôi dẻo thơm chuẩn vị

18 Tháng Một, 2021 0 ngacontent

Có không ít người lo lắng khi làm mứt vì phải sử dụng vôi. Một phần vì vôi khá khó kiếm, phần khác là vì sẽ rất khó để thành công ngay ở những lần thử đầu tiên nếu như bạn không căn chỉnh tốt. Nhận thấy vậy, chúng tôi muốn gửi tới bạn cách làm mứt cà chua bi tại nhà không cần vôi vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo được độ dẻo, thơm đúng chuẩn.

Bài viết nổi bật:

Cách làm mứt cà chua bi đơn giản

Cách làm mứt cà chua bi

Bên cạnh những loại mứt truyền thống như mứt bí, mứt táo, mứt mận, mơ, gừng,… Thì mứt cà chua bi chua chua ngọt ngọt lạ miệng đang rất được ưa chuộng đấy. Không những thế, loại quả này còn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Lượng Vitamin C cực lớn giúp nâng cao sức đề kháng, làm đẹp da,… khiến cho chúng là loại thực phẩm luôn được khuyên dùng. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể tiến hành cách làm mứt cà chua bi khô thì chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

  • – 1kg cà chua bi
  • – 500g đường
  • – 2 quả chanh
  • – Muối
  • – Rây, màng bọc thực phẩm, dao, giấy nến,…
Cách làm mứt cà chua bi không cần vôi

Chuẩn bị cà chua tươi, loại dài sẽ nhiều thịt và ít hạt hơn loại tròn

Lưu ý: khi chọn cà chua bi chúng ta nên lựa những quả đã chín hẳn, màu đỏ tươi. Chọn những quả cứng, không bị nhũn, dập nát. Lựa loại quả dài vì nó sẽ ít hạt và nhiều thịt hơn.

Cách làm mứt cà chua bi dẻo ngon đơn giản

Thực chất, cách làm mứt cà chua bi ngon khá đơn giản. Thậm chí nó còn đơn giản hơn nhiều so với các loại mứt khác như mứt bí, mứt cà rốt,…

Bước 1: Đầu tiên chúng ta tiến hành sơ chế cà chua. Chúng ta rửa sạch quả và để ráo nước. Sử dụng dao để khía dọc 4 đường trên quả cà chua. Lưu ý, không khía đứt hoàn toàn. Sau đó ép nhẹ 2 đầu quả vào rây để cho phần hạt cà chua rơi ra ngoài.

Cách làm mứt cà chua bi tại nhà ngon

Khía cạnh để bóp hạt

Bước 2: Không đổ bỏ phần hạt mà dùng thìa để miết/khuấy đều để lấy phần nước từ hạt cà chua. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín phần bát chứa nước cà chua vừa lọc và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Về phần cà chua đã lấy hết hạt, chúng ta sẽ tiến hành ướp đường luôn. Cho toàn bộ cà chua vào một tô/chậu/nồi lớn. Sau đó chúng ta cho 500g đường đã chuẩn bị vào chung với cà chua và đảo đều. Nếu bạn là người hảo ngọt thì có thể tăng thêm lượng đường. Dùng màng bọc để bọc kín lại và để vào ngăn mát khoảng 2 tiếng. Còn nếu bạn muốn mứt cà chua của mình sánh dẻo hơn nữa thì có thể ướp qua đêm.

Cách làm mứt cà chua bi khô

Ướp đường càng lâu thì mứt càng dẻo

Bước 4: Sau thời gian ướp đường, lúc này phần đường đã tan hết. Bạn cần chuẩn bị một tô/chậu/nồi lớn. Sau đó dùng đũa để gắp phần cà chua sang tô/chậu/nồi vừa chuẩn bị.

Bước 5: Sử dụng phần nước cốt cà chua trong ngăn mát và trộn đều với phần nước đường vừa ngâm cà. Sau đó chúng ta cho vào khoảng 3 muỗng canh nước cốt chanh. Nước cốt chanh sẽ giúp cho món mứt không bị cô đường và tăng độ dẻo, độ trong. Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.

Cách làm mứt cà chua bi không cần vôi

Hỗn hợp nước đường, nước chanh, nước cà chua và muối

Bước 6: Bắc chảo, bật bếp và bắt đầu sên hỗn hợp nước đường ở trên. Vì cà chua rất mềm và dễ chín cho nên chúng ta cần sên nước đường trước. Lúc đầu để lửa lớn, đến khi nước đường sôi thì giảm về lửa vừa và tiếp tục đun đến khi nước đường cạn đi một nửa.

Bước 7. Để ở mức lửa nhỏ và bắt đầu cho cà chua vào. Sên từ từ, không nên vội vàng. Trong quá trình sên mứt, nhớ lật cà chua.

Cách làm mứt cà chua bi dẻo

Sên đường

Bước 8: Chuẩn bị sẵn một khay lớn có trải giấy nến. Giấy nến giúp cho mứt không bị dính vào mâm cũng không dính giấy. Sên đến khi thấy cà chua ngấm thẫm đường thì dừng. Vì chúng ta đã cho nước cốt chanh cho nên dù bạn có sên nữa thì đường cũng sẽ không trắng, cô lại đâu.

Bước 9: Gắp cà chua ra khay đã chuẩn bị xếp theo thứ tự. Sau đó chúng ta để vào ngăn mát để mứt khô lại là được. Bạn cũng có thể đem mứt cà chua đi phơi nắng. Nhớ đậy khăn để không bị ruồi nhé. Đặc biệt cần đặt mứt trên vỉ khi phơi nắng. Vì nếu đặt trực tiếp mứt lên khay thì khi nhiệt độ cao sẽ khiến cho mứt bị chảy đường.

Cách làm mứt cà chua bi tại nhà

Phơi cà chua ra khay

Bước 10: Sau khoảng 2 ngày phơi nắng hoặc để tủ lạnh, chúng ta đã thu được thành phẩm là những miếng mứt cực kỳ dẻo.

Cách bảo quản

Mứt khá dính tay, có độ ngọt nhẹ, vị chua dịu của cà chua cùng mùi cà đặc trưng. Bạn đừng lo mứt của mình bị cứng do không dùng vôi hay phèn chua nhé. Nó sẽ luôn dẻo, không cứng hay lại đường đầu.

Chúng ta có thể đựng vào hộp/túi kín sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Cách làm mứt cà chua bi

Mứt thành phẩm dẻo và trong

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng ngồi với nhau trong những ngày tết. Cùng nhâm nhi dăm miếng mứt cà chua bi dẻo quẹo cùng một ly trà nóng. Hãy cùng nhanh tay chuẩn bị cho mình những đĩa mứt cà chua bi ngon nhất để đón tết nào. Hy vọng những chia sẻ về cách làm mứt cà chua bi tại nhà không cần vôi trong trên đây sẽ giúp bạn thành công.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm những công thức món ngon khác dưới đây:

Bài viết liên quan