Mách bạn cách làm mứt vỏ quýt ngon tuyệt cú mèo cho ngày tết

15 Tháng Một, 2021 0 Lê Hà

Vỏ quýt là phần mà chúng ta thường bỏ đi. Tuy nhiên trong vỏ quýt chứa rất nhiều chất có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Và đặc biệt là nó có thể làm ra món mứt vô cùng ngon. Cách làm mứt vỏ quýt khô rất đơn giản, chỉ cần một vài bước là các bạn đã có ngay một món mứt tết hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm mứt vỏ quýt ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên làm mứt vỏ quýt

Với cách làm mứt vỏ quýt dẻo mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • Vỏ quýt khoảng 200 gam
  • Đường cát trắng 200 gam
  • Nước cốt dừa khoảng 5 muỗng canh
Cách làm mứt vỏ quýt ngon

Cách làm mứt vỏ quýt ngon

Cách làm mứt vỏ quýt ngon 

Để làm mứt vỏ quýt các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Quýt sau khi mua về các bạn đem rửa sạch. Sau đó tách lấy vỏ và thực hiện nạo bớt phần ruột màu trắng của vỏ rồi cắt thành sợi (kích thước của sợi to nhỏ các bạn có thể cắt tùy ý)
  • Tiếp đến các bạn nấu một nồi nước sôi và cho vỏ quýt đã thái sợi vào chần. Khi được 10 phút thì các bạn tiến hành vớt ra. Khi các bạn chần như vậy sẽ làm giảm vị đắng có trong vỏ quýt. 
  • Sau khi vớt ra các bạn thực hiện xả vỏ quýt với nước lạnh và tiếp tục thực hiện ngâm vỏ quýt vào nước lạnh khoảng 1 đến 2 giờ rồi vớt ra để ráo nước. 
Tách lấy vỏ quýt

Tách lấy vỏ quýt

Xem thêm: 4 cách làm mứt gấc bổ dưỡng đón Tết năm mới “đỏ” cả năm

Bước 2: Ngâm vỏ quýt

  • Các bạn trộn vỏ quýt đã được sơ chế ở bước trên với đường theo tỉ lệ 1:1 (cứ 200 vỏ quýt đã  qua sơ chế thì sẽ trộn với 200 gam đường kính). 
  • Sau khi đã trộn đều vỏ quýt, đường và nước cốt dừa các bạn để ngâm trong vòng 6 đến 8 tiếng để đường có thể thấm vào bên trong vỏ quýt.

Bước 3: Sên vỏ quýt

  • Sau khi vỏ quýt được ngâm đủ giờ, các bạn cho hỗn hợp vỏ quýt đường vào chảo và bắc lên bếp và sên với lửa nhỏ. Trong quá trình sên các bạn cần phải đảo thật đều tay để cho vỏ quýt thấm đều đường. 
  • Trong quá trình sên vỏ quýt nếu các bạn thấy có đấu hiệu hơi cháy do mất nước thì các bạn có thể cho thêm vào chảo 1 xíu nước để đường có thể thấm đậm vào trong vỏ quýt.
  • Khi thấy vỏ quýt có màu vàng cam bắt mắt và khô nước các bạn tắt bếp rồi để nguội. Khi nó nguội các bạn lấy đũa đảo đều mứt để cho các sợi mứt tách rời nhau ra. 
  • Để bảo quản các bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. 
cách làm mứt vỏ quýt

Sên vỏ quýt sau khi ngâm đường

Cách làm mứt vỏ quýt dẻo chữa ho

Để làm mứt vỏ quýt dẻo chữa ho các bạn cũng chuẩn bị những nguyên liệu như trên chỉ thêm một số nguyên liệu là: 

  • Một muỗng canh mật ong
  • Một muỗng muối cafe

Chi tiết các bước làm mứt quýt chữa ho với mật ong như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Tại bước này các bạn cũng tiến hành gọt bỏ lớp cùi trắng bên trong vỏ quýt rồi thái thành từng sợi. 
  • Tiếp đến các bạn cũng chần vỏ quýt như với cách làm mứt ở trên chúng tôi đã hướng dẫn. 
cách làm mứt vỏ quýt

Chần vỏ quýt

Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cách làm mứt nho SIÊU NGON nhâm nhi ngày Tết

Bước 2: Ngâm vỏ quýt

  • Sau khi đã chần qua vỏ quýt các bạn tiến hành ngâm vỏ trong nước muối loãng trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó các bạn đem rửa sạch với nước để vỏ quýt bớt mặn. 
  • Sau khi vỏ quýt được ngâm muối các bạn tiếp tục ngâm nó với đường và mật ong trong vòng 6 đến 7 tiếng để vỏ quýt có thể ngấm đường và mật ong. 

Bước 3: Sên vỏ quýt

  • Sau khi ướp đủ số tiếng các bạn tiến hành sên vỏ quýt với lửa thật nhỏ. Trong quá trình sên các bạn cần phải đảo thật đều tay để mứt không bị cháy. 
  • Khi mứt khô các bạn tắt bếp và chờ cho mứt nguội thì dùng đũa đảo đều để các sợi quýt không còn dính vào nhau nữa. 
  • Cuối cùng để bảo quản mứt vỏ quýt mật ong các bạn cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản. 
cách làm mứt vỏ quýt

Thành phẩm mứt vỏ quýt dẻo

Thành phẩm: Mứt vỏ quýt mật ong chữa ho cần phải có độ dẻo nhất định và hơi ướt. Mứt ăn mềm và có vị ngọt thơm đặc trưng của tinh dầu quýt. 

Cách làm mứt vỏ quýt khô với cam thảo

Đê làm mứt vỏ mứt vỏ quýt cam thảo các bạn tiến hành chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Vỏ quýt
  • Muối trắng
  • Đường
  • Bột cam thảo

Cách làm mứt vỏ quýt khô cam thảo chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn cần thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Sơ chế vỏ quýt

  • Các bạn cũng tiến hành sơ chế vỏ quýt và thái sợi như ở hai cách làm mứt vỏ quýt chúng tôi đã chia sẻ ở trên. 
  • Sau khi vỏ quýt đã được thái thành các sợi nhỏ các bạn thực hiện trộn đều với muối trắng và bóp nhẹ tay trong khoảng 1 phút. Sau đó các bạn đem vỏ quýt đi rửa dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu mà vỏ quýt tiết ra.
cách làm mứt vỏ quýt

Sơ chế vỏ quýt làm mứt

Bước 2: Ướp vỏ quýt

  • Các bạn thực hiện trộn vỏ quýt với muối trắng trong khoảng 2 tiếng. Tiếp đến các bạn đem vỏ quýt này phơi nắng trong 1 ngày (hoặc các bạn có thể sử dụng lò sấy với mức nhiệt 80 – 100 độ C).
  • Tiếp đến các bạn mang vỏ quýt đã được phơi khô hoặc sấy khô trộn đều với đường trắng. Để trong khoảng 5 đến 6 tiếng để đường có thể tan hết. 
  • Khi đường đã tan hết các bạn vớt vỏ quýt ra và để cho ráo. 
cách làm mứt vỏ quýt

Sấy vỏ quýt sau khi được ngâm muối

Bước 3: Rang khô mứt

  • Các bạn sử dụng một chiếc nồi có đáy dày lên trên bếp. Đợi cho nồi nóng lên các bạn cho vỏ quýt vào và bắt đầu rang ở mức lửa nhỏ nhất có thể.
  • Để tránh cho mứt không bị cháy các bạn cần phải đảo thật đều tay và liên tục. 
  • Khi thấy mứt đã khô các bạn tắt bếp và bắc xuống. 
  • Công đoạn cuối cùng là thực hiện trộn mứt vỏ quýt đã rang khô với bột cam thảo và bảo quản mứt trong lọ thủy tinh. 

Trên đây là những cách làm mứt vỏ quýt ngon cho ngày tết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã học được thêm các món mứt tết cho gia đình của mình.  

Bài viết liên quan