Cá Tầm Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Cá Tầm Dễ Làm

12 Tháng Chín, 2021 0 Lương Oanh

Cá Tầm nấu gì ngon? Cá tầm được rất nhiều người yêu thích bởi thịt cá chắc, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến các món ăn từ cá tầm ngay tại căn bếp nhà mình bằng những công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá tầm

các món ăn từ cá tầm

Làm sạch cá tầm trước khi nấu

Đặc trưng của loại cá tầm này là có một lớp nhớt bên ngoài da. Bạn cần làm sạch cá tầm trước khi nấu. Có thể sử dụng bột mì hoặc tro thoa lên thân cá để loại bỏ lớp nhớt này.

Sau khi làm sạch nhớt bạn tiến hành sơ chế và làm sạch mùi tanh của cá tầm bằng cách:

– Làm sạch cá, cắt khúc và ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.

– Hòa tan muối với nước rồi cho cá tầm đã làm sạch vào ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra và rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể chà trực tiếp muối lên mình cá để loại bỏ mùi tanh.

– Rượu hay giấm trắng cũng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn hãy pha chút rượu trắng hoặc giấm vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

– Đem gừng đập dập và cắt lát, đem ngâm trong nước rồi cho cá vào để khoảng 5 phút và vớt ra, rửa sạch lại. Gừng không chỉ khử mùi tanh của cá mà còn làm tăng hương vị của món ăn.

2. Chế biến các món ăn từ cá tầm ngon khó cưỡng

2.1 Lẩu cá tầm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá tầm: 700g
  • Hành lá: 200g
  • Gừng: 100g
  • Ớt: 50g
  • Bột mì: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 50g
  • Cà chua: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu hũ non: 100g
  • Bắp: 100g
  • Bún tươi: 300g
  • Rau ăn kèm theo sở thích

Cách làm như sau:

cá tầm nấu gì ngon

Lẩu cá tầm cho cả nhà cùng thưởng thức

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tầm mua về làm sạch và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch và rửa bằng nước muối pha loãng sau đó vớt vào rổ và để cho thật ráo nước.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Cho khoảng 2 lít nước lên bếp và đun sôi. Cho thêm vài lát gừng thái mỏng, hành tây bóc vỏ, hành tím đã được nước sơ qua vào để tạo mùi thơm tự nhiên cho nước dùng.

Cho 1 chảo khác lên bếp, đun sôi dầu thì cho hành đã thái lát mỏng vào phi thơm. Phần đuôi cá cho vào chiên sơ qua. Có thể cho thêm ít nước mắm, tiêu vào để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Cho ớt giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, cà chua vào nồi nước lẩu. Cho đuôi cá vừa được chiên vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Hãy cho nước dùng sang nồi lẩu và bắc lên bếp ga mini. Nước sôi thì bạn cho lần lượt các loại rau cùng với cá tầm vào thưởng thức. Có thể ăn kèm cá tầm với bún tươi hoặc mì.

2.2 Cá tầm om chuối đậu

Đây là một trong các món ăn từ cá tầm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là miền Bắc. Bạn có thể nấu cá tầm om chuối đậu làm bữa chính cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

các món ăn cá tầm

Nguyên liệu chính cho cá tầm om chuối đậu

  • Cá tầm: 400g
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 400g
  • Rau: hành lá, tía tô, xương xông, lá lốt
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, muối, nghệ, mẻ…

Cách làm cá tầm om chuối đậu:

cá tầm làm gì ngon

Cá tầm om chuối đậu thơm ngon, đậm đà

– Làm sạch cá và cắt thành hình vuông cỡ 2 ngón tay. Ướp cá với tiêu, muối, mẻ, gừng, nghệ cùng một ít mắm tôm khoảng 5 phút cho cá thấm gia vị.

– Chuối xanh đem tước vỏ và ngâm với nước muối pha loãng hoặc giấm loãng cho khỏi thâm.

– Cho khoảng 2l nước vào nồi đun sôi. Cho 1 thìa nhỏ bột nghệ, 1 ít muối và cho chuối vào luộc. Đun khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

– Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi đã băm nhuyễn lên. Khi dậy mùi thì cho chuối vào xào đến khi mặt chuối săn lại. Lúc này bạn cho nước vào, đậy vung và đun nhỏ lửa cho chuối nhừ. Lượng nước tùy theo số lượng chuối hoặc số người ăn nhé.

– Dùng một chảo khác để phi thơm tỏi sau đó cho thịt ba chỉ vào xào. Khi thấy thịt cháy xém cạnh thì cho cá tầm vào xào cùng. Hãy đảo nhẹ nhàng và đều tay trong khoảng 5 phút.

– Chuối sau khi đã chín nhừ thì cho đậu hũ non, thịt ba chỉ và cá tầm vào đảo. Om thêm khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Rắc rau thơm đã thái nhỏ và đảo đều. Cuối cùng bạn đã hoàn thành xong món cá tầm om chuối đậu, có thể múc ra bát và cùng cả gia đình thưởng thức nhé.

2.3 Cá tầm nướng riềng mẻ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá tầm: 4 miếng
  • Riềng tươi: 1 củ già
  • Mẻ: 1 bát con
  • Sả tươi: 6 nhánh
  • Gia vị khác

Cách chế biến như sau:

các món ăn chế biến từ cá tầm

Món cá tầm nướng riềng mẻ vàng ươm

– Làm sạch cá, dùng dao nhọn khứa vài đường trên từng miếng cá để cá thấm gia vị và có hình thức bắt mắt hơn.

– Riềng đem cạo sạch vỏ và xay nhuyễn. Sả bỏ những bẹ già, thái mỏng và mang đi xay.

– Cho cá tầm vào một cái bát sạch và bắt đầu ướp gia vị. Cho nước mắm, mẻ chua, riềng, sả vào và trộn đều để cá ngấm gia vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

– Khi cá đã thấm đều gia vị thì dùng bếp than hoa để nướng, cá sẽ ngon và thơm hơn. Quết nhẹ một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để khi nướng cá không dính vỉ. Hơn nữa khi nướng xong cá cũng dễ lấy ra hơn.

– Xếp từng miếng cá lên vỉ (không xếp chồng lên nhau). Đặt vỉ cá lên bếp nướng, khi nướng lật vỉ đều để cả chín vàng cả hai mặt.

2.4 Bún cá tầm

Nguyên liệu cần có:

  • Cá tầm, bún: tùy vào số lượng người ăn để chuẩn bị cho phù hợp.
  • Dứa: nửa quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá, thì là, hành tỏi khô, ớt cay, bột nghệ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, giấm, bột ngọt…

Công thức làm bún cá tầm:

các món ăn chế biến từ cá tầm

Bún cá tầm giàu dinh dưỡng

– Làm sạch cá và chặt thành những khúc nhỏ, để ráo nước.

– Tỏi, nghệ, hành, ớt rửa sạch, băm nhỏ và phi thơm vàng lên.

– Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt sau đó thái thành từng miếng theo mắt dứa cho đẹp mắt.

– Hỗn hợp tỏi, nghệ, hành, ớt sau khi phi thơm thì cho cá vào đảo cũng cho săn lại. Tiếp theo gắp cá riêng ra và cho cà chua, dứa vào xào chung.

– Tiếp tục cho cá đã được xào sơ qua vào chảo, cho thêm chút nước cốt nghệ tươi và 1 thìa giấm gạo vào. Đảo nhẹ nhàng tránh làm nát cá, đổ thêm nước vừa ăn.

– Nồi canh cá sôi thì cho hành lá, thì là đã cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra bát ăn cùng với bún hoặc cơm đều rất ngon.

2.5 Cá tầm rang muối

Cái tên tiếp theo trong danh sách các món ăn từ cá tầm chính là cá tầm rang muối.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá tầm: 250g
  • Muối hạt: 500g
  • Ớt chỉ thiên: 2 quả
  • Bánh tráng: 1 tập
  • Một số loại rau thơm ăn kèm như: xà lách, húng quế…

Cách làm cá tầm rang muối:

các món ăn làm từ cá tầm

Món cá tầm rang muối

– Cá làm sạch, để ráo nước và xắt thành những miếng vừa ăn. Để cá trong một khay thủy tinh.

– Chuẩn bị nồi đất và dàn đều muối vào trong nồi. Chú ý lót một lớp lá chuối dưới nồi để muối không bị cháy nhé. Tiếp theo bạn đặt khay cá thủy tinh vào nồi và đậy vung lại. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút thì tắt bếp, cá lúc này đã chín khô rồi.

Món ăn này ăn kèm cùng với bánh tráng và rau sống cùng với nước chấm thật ngon. Bạn có thể làm nước chấm chua ngọt hoặc nước sốt tương ngon như sau:

– Làm nước chấm chua ngọt: băm nhuyễn 3 tép tỏi và trộn cùng với ớt sừng thái nhỏ. Cho 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước lọc. Cho thêm nửa thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh vào và khuấy đều. Nước chấm có đủ vị chua cay mặn ngọt là được.

– Làm nước sốt tương: sả, ớt băm nhuyễn trộn cùng với đậu phộng đã được giã nhỏ và 1 thìa đường. Cho thêm vào đó 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương bột và trộn đều lên là được. Nếu thấy bát tương hơi đặc thì bạn có thể cho thêm chút nước lọc vào.

||Tham khảo thêm:

2.6 Cá tầm hấp Singapore

Nguyên liệu:

  • Cá tầm: 1 con
  • Xương heo
  • Ớt, gừng
  • Gia vị: nước tương, rượu trắng, đường, muối…

Cách chế biến như sau:

các món ăn làm từ cá tầm

Cá tầm hấp

– Cá tầm mua về làm sạch, để ráo nước. Cho cá vào đĩa để chuẩn bị hấp.

– Làm nước sốt ướp cá: đun nóng dầu sau đó cho gừng vào phi thơm. Cho nước dùng xương heo vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun sôi rồi tắt bếp.

– Đun sôi 3 thìa dầu nóng và rưới lên cá. Tiếp theo cho nước sốt lên, rắc gừng, hành lá, ớt thái sợi lên mình cá. Cho cá vào hấp khoảng 20 phút là được.

Cá hấp có thể ăn kèm với bún hoặc cơm và các loại rau thơm. Một đĩa cá hấp sẽ là món ăn chính hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2.7 Cá tầm kho riềng

Một trong các món ăn từ cá tầm mà bạn không thể bỏ qua chính là cá tầm khi riềng. Cá khô luôn là món ăn quen thuộc và có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình. Bạn có thể làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức với những bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

các món ăn từ cá tầm

Nguyên liệu chính cho cá tầm kho riềng

  • Cá tầm: 1 con
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Riềng
  • Hành khô, ớt
  • Nước màu, muối, đường, tiêu, nước mắm…

Cách làm cá tầm kho riềng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Riêng đem gọt vỏ, rửa sạch, một nửa giã nhuyễn còn một nửa cắt thành các lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

– Cá mua về làm sạch và cắt khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với nước màu, nước mắm, đường, muối, hành khô băm, ớt băm, riềng và tiêu xay. Trộn đểu để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

– Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành từng miếng khoảng 2cm.

Bước 2: Kho cá

các món ăn từ cá tầm

Món cá tầm kho riềng

– Cho nồi lên bếp và làm nóng dầu, tỏi băm cho vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thì cho cá tầm vào nồi xào ở lửa lớn cho săn lại. Đảo nhẹ tay để cá không bị vỡ, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào cùng.

– Khi thịt săn lại thì cho nước lá, riềng thái mỏng vào đun cùng. Cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Đun lửa nhỏ đến khi cá chín và nước sền sệt thì rắc hành lá, tiêu lên bề mặt sau đó tắt bếp. Vậy là món cá tầm kho riềng đã hoàn thành và bắt đầu thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình nhé.

2.8 Cá tầm sốt cà chua

Một trong các món ăn từ cá tầm cực kỳ đưa cơm vào những ngày đông hay mưa ẩm chính là cá tầm sốt cà chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá tầm: 1 con
  • Cà chua: 4 – 5 quả
  • Hành tím, tỏi, gừng băm, ớt năm
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột canh, nước mắm, muối hạt…

Cách làm cá tầm sốt cà chua:

các món ăn làm với cá tầm

Món cá tầm sốt cà chua

– Cá tầm sau khi mua về làm sạch, cắt khúc và để ráo nước. Ướp cá với một chút muối hạt sau đó cho lên chiên vàng đều cả hai mặt.

– Cho chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua đã thái hạt lưu vào đảo chín.

– Cho cá đã chiên vàng vào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho nước nóng vào khoảng bằng ⅔ mặt cá. Cho to lửa để nồi cá sôi. Sau khi sôi thì để lửa liu riu cho cá chín và nước cá hơi sệt là được.

Trước khi tắt bếp cho hành lá, thì là, rau răm vào. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy.

2.9 Cá tầm xào nấm hương hành tây

Món ăn này khá lạ miệng, hứa hẹn mang đến sự hấp dẫn cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Cá ăn bùi bùi cùng nấm hương dai thơm, cà chua, hành tây thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

các cách chế biến món ăn từ cá tầm

Nguyên liệu chính của món ăn

  • Cá tầm: 300g
  • Nấm hương: 10g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi tây, thì là
  • Hành hoa
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, rượu, muối…

Cách làm như sau:

chế biến món ăn từ cá tầm

Món cá tầm xào với nấm hương, hành tây

– Cá tầm mua về sơ chế sạch, lăn qua bột mì khô và chiên cho hơi vàng sau đó bỏ ra cho ráo dầu.

– Cho chảo lên bếp, dầu sôi thì phi thơm tỏi. Cho lần lượt hành, tỏi tây, nấm, cà chua vào và đảo đều khoảng 3 phút.

– Cho cá đã chiên vàng vào cùng với gia vị như dầu hào, tương ớt… Đảo đều tay, cho thêm nước dùng và chút bột năng cho sánh.

– Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Trước khi tắt bếp thì cho hành hoa, thì là vào, bỏ thêm chút tiêu bột là hoàn thành.

2.10 Cá tầm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cá tầm: 500g
  • Trứng: 1 quả
  • Bột chiên giòn
  • Sả, gừng, nghệ, thì là
  • Nước mắm, tiêu, ớt, đường…

Cách làm như sau:

cách làm các món ăn từ cá tầm

Món cá tầm chiên giòn ngon lạ miệng

– Cá mua về làm sạch và thái miếng vừa ăn, cho vào một âu lớn.

– Sả, gừng, nghệ rửa sạch và đập dập lấy nước. Thì là rửa sạch, băm nhuyễn.

– Ướp cá với nước sả, gừng nghệ, thì là. Thêm chút gia vị như tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt… trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

– Đánh trứng vào một cái bát và chọn đều với cá đã tẩm ướp. Lấy từng miếng cá lăn với bột chiên và cho lên chảo dầu đang sôi để chiên. Để lửa nhỏ cho cá chín tới và vàng là được.

Trên đây là các món ăn từ cá tầm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình, bạn bè mình thưởng thức. Hãy để bữa cơm mỗi ngày thêm đặc sắc và trọn vẹn hương vị nhé.

||Tham khảo thêm các công thức ngon khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan