Mực Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Mực Dễ Chế Biến

12 Tháng Chín, 2021 0 Lê Hà

Mực nấu gì ngon? Mực là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng. Mực tươi có vị ngọt tự nhiên cùng với đó là độ dai và giòn khi ăn nên khiến nhiều người mê mẩn không thôi. Đây cũng là nguyên liệu chính để làm ra nhiều món ăn hấp dẫn cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tụ họp tiệc tùng. Cùng chúng tôi khám phá ngay công thức chế biến các món ăn từ mực ngon “quên lối về” trong bài viết dưới đây nhé!

Các món ăn từ mực đơn giản dễ chế biến

Mực có thể kết hợp với nhiều những thực phẩm khác nhau để tạo nên những món ăn hấp dẫn. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm các món ăn từ mực cho bữa cơm gia đình đơn giản mà ngon khó tả. 

Mực nấu gì ngon

Các món ăn từ mực

Mực xào dứa

Để làm mực xào dứa các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Mực tươi: 500g
  • 1/4 quả dứa
  • Hành lá, tiêu, ớt, hành tím
  • Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm

Cách chế biến:

  • Mực các bạn cần lột bỏ da sau đó loại bỏ mắt mực, túi mực và thanh cứng nằm dọc thân mực. Tiếp đến bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành các khoanh tròn vừa ăn. 
  • Dứa các bạn gọt sạch vỏ, loạt bỏ hết các mắt dứa rồi thái lát. 
  • Hành tím và ớt rửa sạch băm nhỏ. 
  • Các bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào chảo rồi phi thơm hành tím và ớt đã được băm nhỏ. Sau đó, cho mực chảo và thêm 1/2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm rồi đảo đều. 
  • Tiếp đến các bạn cho dứa vào xào cùng. Trong quá trình xào cần đảo đều và nhanh tay. Khi thấy mực vừa chín tới thì các bạn bỏ thêm hành lá, tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. 
các món ăn từ mực tươi

Mực xào dứa

Mực tươi chiên mắm tỏi

Nguyên liệu để làm mực chiên mắm tỏi gồm:

  • Mực ống: 300 gram
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, mì chính… 

Cách chế biến 

  • Các bạn tiến hành làm sạch mực và để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Gừng các bạn cạo sạch vỏ rồi thái sợi (hoặc có thể đập dập và thái qua).
  • Lấy một bát con pha vào đó một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa đường. Các bạn đánh đều để đường và mì chính tan ra. 
  • Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp và tiến hành chiên mực. Chờ cho chảo nóng thì các bạn cho dầu vào, khi thấy dầu sôi thì cho mực vào chiên. Các bạn chiên đến khi mực chín vàng là được. 
  • Sau khi chiên xong mực các bạn chắt dầu ra một bát con rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến là cho mực và gừng đã được thái sợi vào. 
  • Cuối cùng các bạn đổ bát nước mắm đã pha ở trên vào rim mực. Các bạn quan sát thấy mực chuyển sang màu vàng cánh gián là được. 
các món ăn từ mực trứng

Mực chiên mắm tỏi

Mực xào sa tế

Nguyên liệu để làm mực xào sa tế bao gồm: 

  • Mực tươi 500 gram
  • Hành tây, sa tế
  • Hành lá, tỏi
  • Và một số gia vị

Các chế biến:

  • Các bạn làm sạch mực (bỏ da, mắt, túi mực và thành cứng dọc mực). Rửa mực với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó thái mực thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch thái theo chiều dọc, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. Sau đó cho 2 đến thìa sa tế vào đảo cùng (lượng sa tế tùy thuộc và khẩu vị của bạn mà có thể cho nhiều lên hoặc ít đi). Sau đó bạn cho hành tây vào đảo rồi cho mực vào cùng.
  • Các bạn xào đến khi thấy mực săn lại là được. Trước khi tắt bếp bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Mực làm gì ngon

Mực xào sa tế

Mực một nắng nướng sa tế

Nguyên liệu để chế biến mực một nắng nướng sa tế gồm: 

  • Mực 1 nắng: 2 con
  • Sa tế
  • Ớt bột
  • sả, tỏi, hành tím
  • Mật ong
  • Dầu ăn, dầu hào, nước tương

Các chế biến:

  • Mực 1 nắng đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó sử dụng dao cứa các đường chéo trên thân mực để quá trình ướp gia vị sẽ thấm sâu vào trong mực. 
  • Pha nước ướp mực với 1 thìa sa tế, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hành tím, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng nước tương, 1 thìa dầu hào.
  • Sau khi pha xong các bạn đem mực ướp khoảng 30 phút mực ngấm đều gia vị. 
  • Sau đó các bạn dùng 2 que xiên để cố định 2 bên đầu miếng mực. Điều này giúp cho khi nướng mực không bị cong lại. Tiếp đến các bạn làm nóng lò vi sóng ở mức nhiệt 180 độ c rồi cho mực vào nướng khoảng 10 đến 12 phút. Nếu không có lò vi sóng các bạn có thể sử dụng than để nướng mực. 
các món ăn từ mực ống

Mực nướng sa tế

||Tham khảo thêm:

Mực ống tẩm bột chiên

Để làm mực ống tẩm bột chiên các bạn cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu như sau:

  • Mực ống
  • Bột chiên giòn
  • Tương ớt
  • Trứng gà 2 quả
  • Tiêu bột, muối, bột ngọt, bột nêm
  • Dầu ăn

Cách chế biến:

  • Thực hiện làm sạch mực đó để ráo nước và cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn. 
  • Sau khi cắt xong mực bạn để vào một bát to và cho thêm một chút bột nêm, muối, bột ngọt. Các trộn lên để gia vị bắt đều vào mực sau đó để nguyên trong vòng 15 phút. 
  • Đổ bột chiên giòn ra tô. Trứng gà đem đập vào bát và đánh đều.
  • Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp chờ dầu sôi thì lấy mực lăn qua bột chiên giòn và nhúng vào trứng gà rồi nhúng vào bột chiên giòn 1 lần nữa thả vào chảo. Mực khi được tẩm 2 lần bột chiên giòn sẽ ăn giòn và đậm vị hơn. 
  • Các bạn chiên mực trong chảo ngập dầu. Chiên đến khi mực chín vàng giòn là được. Khi mực được các bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu. 
các món ăn từ mực một nắng

Mực tẩm bột chiên

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • Mực to: 3 con
  • Thịt nạc vai: 200g
  • Mộc nhĩ: khoảng 3 cái
  • Tỏi khô: 4 tép
  • Dầu ăn, dầu hào
  • Hành tím, tỏi
  • Hạt nêm, tương ớt, tiêu, nước mắm

Các chế biến:

  • Mộc nhĩ các bạn đem ngâm cho nở sau đó cắt bỏ chân. Rửa sạch lại lần nữa rồi băm nhỏ. Hành và tỏi các bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Mực các bạn tiến hành sơ chế bỏ mắt, túi mực, da… rồi rửa sạch và để ráo
  • Thịt nạc vai đem rửa với nước muối loãng, rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó đem băm nhỏ và bỏ ra 1 cái tô. 
  • Các bạn cho 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu vào bát chứa thịt băm rồi đảo đều. Chúng ta ướp thịt khoảng 15 phút là được. 
  • Sau đó các bạn nhồi thịt vào bên trong mực và dùng tăm ghim phần đầu mực lại. Khi đã nhồi xong các bạn đem mực đi hấp chín. 
  • Tiếp đến các bạn đem mực đã được hấp chín đi chiên vàng. 
  • Công thức nước rim mực như sau: Các bạn pha 2 thìa canh nước lọc với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê thìa tỏi, 1 thìa đường, 1 chút tiêu. 
  • Sau đó các bạn cho 1 chút dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì các bạn cho mực và hỗn hợp chúng ta vừa pha ở trên vào rim cho đến khi nước mắm cạn bám vào mực là được. 
các món ăn từ mực

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Mực nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • Mực: 300 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa 1/2 quả
  • Hành lá, rau răm

Cách chế biến

  • Các bạn rửa sạch mực tươi với dấm để loại bỏ đi mùi tanh của mực. Sau đó cắt mực làm đôi với mực nhỏ, mực lớn các bạn có thể thái miếng khứa vảy cá. Sau đó các bạn ướp với hành tím băm nhỏ và 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột nêm. 
  • Cà chua các bạn đem rửa sạch và thái miếng. Dứa gọt sạch vỏ, loại bỏ hết mắt và thái lá vừa ăn.
  • Tiếp đến các bạn thực hiện phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho mực vào xào to lửa. 
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào sơ. Sau đó cho dứa vào xào cùng. 
  • Đổ 1 tô nước vào và nêm nếm gia vị cho canh. Khi nước sôi các bạn đem đổ mực đã xào trước đó vào và nấu thêm 1 đến 2 phút. Cuối cùng các bạn cho hành lá đã thái nhỏ cùng 1 thìa cà phê mì chính vào đảo đều. 
các món ăn từ mực

Mực nấu canh chua

Những điều cần biết về mực khi nấu ăn

Để những món ăn từ mực được thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình các bạn cần phải chọn được mực tươi và nắm được những kiêng kỵ khi nấu các món ăn từ mực. Chính vì vậy trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mực và những lưu ý khi làm các món ăn liên quan đến mực.

Bí quyết chọn mực tươi ngon

Để chọn được mực tươi ngon các bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Nhìn màu sắc của mực: Mực tươi là mực có màu nâu sẫm, phần thân màu trắng sẽ có màu đục như sữa. Và đặc biệt là da mực còn sáng bóng. 
  • Cảm nhận độ săn chắc của mực: Các bạn dùng đầu ngón tay của mình nhấn vào thân mực. Nếu thấy săn chắc, có độ đàn hồi là mực còn tươi.
  • Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi sẽ rất sáng và trong. Nếu như mắt mực mờ và đục thì chứng tỏ mực không còn được ngon. 
  • Kiểm tra râu mực: Các bạn kiểm tra nếu thấy râu mực còn dính chắc thì mực còn tươi. Các bạn sờ râu mực nếu thấy săn chắc là mực tươi còn nếu thấy mềm nhũn là mực đã ươn. 
các món ăn từ mực tươi

Cách chọn mực tươi ngon

Những kiêng kỵ khi ăn mực

Mực là một hải sản mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên khi ăn mực chúng ta cần chú ý đến những điều kiêng kỵ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

  • Những người dị ứng với mực và hải sản không nên ăn mực.
  • Người bị bệnh gan, mật và tim mạch cũng không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bởi trong mực có hàm lượng Cholesterol cao.
  • Người bị bệnh về lá lách và dạ dày không nên ăn mực vì mực có tính hàn. Khi ăn mực sẽ làm cho cơ thể thừa hàn khí sức khỏe suy yếu. 
  • Những người bị mắc bệnh ngoài da không nên ăn mực vì ăn sẽ gây bệnh nặng thêm đặc biệt là các bệnh như chàm, viêm da, nốt phát ban… 
  • Ngoài ra thì chúng ta không nên ăn mực tươi kết hợp với uống trà xanh, hạn chế uống bia. 
  • Không nên ăn mực khô và uống nước cam, sữa. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các món ăn từ mực ngon và đơn giản với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được cách chế biến các món ăn với nguyên liệu là mực cũng như cách chọn mực tươi ngon và những kiêng kỵ cần chú ý.

Các bài viết công thức nấu ăn liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan