Nấm Kim Châm Nấu Gì Ngon? Các món ăn từ nấm kim châm bổ dưỡng

25 Tháng Ba, 2021 0 Nông Huyền

Nấm kim châm nấu gì ngon? Nấm kim châm có vị ngọt thanh tự nhiên, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, loại nấm này giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng chữa bệnh. Cùng chúng tôi khám phá cách chế biến các món ăn từ nấm kim châm ngon và đơn giản trong phần dưới đây nhé!

Tác dụng, thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Một số thành phần trong nấm kim châm có khả năng điều hòa huyết áp, chống oxy hóa và thanh nhiệt giải độc. Hơn thế nữa, nó còn hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, chống viêm loét dạ dày, phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan, giảm lượng cholesterol, chống viêm nhiễm, ngừa béo phì,…

các món ăn từ nấm kim châm

Tìm hiểu các tác dụng và thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thân loại nấm này chứa một lượng lớn protein. Do đó, nấm kim châm rất tốt đối với những người có khả năng hấp thụ thức ăn kém.

Ngoài ra, các chất trong nấm còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư mới nên làm chậm diễn biến của bệnh. Theo kết quả của một số thử nghiệm, ta có thể sử dụng nó để làm vắc xin.

Các thành phần dinh dưỡng trong 100g nấm kim châm gồm: Calo (36 kcal), protein (2.7g), chất béo (0.3g), kali (359mg), natri (3mg), carbohydrate (8g) gồm đường thực phẩm (0.2g) và chất xơ (2.7g). Đồng thời, nấm kim châm cũng chứa 16mg magie, 1.2mg sắt, 5 IU vitamin D, 0.1mg vitamin B6 và không cholesterol.

Hướng dẫn rửa nấm kim châm đúng cách

Nấm kim châm được rửa đúng cách sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Việc rửa nấm tưởng chừng đơn giản nhưng có khá nhiều người thực hiện sai.

Khá nhiều người có thói quen bỏ nấm ra khỏi túi rồi mới dùng dao cắt bỏ phần rễ. Nhưng, làm như vậy sẽ khiến cho nấm dễ bẩn và bị rối trong khi rửa.Chính vì thế, bạn có thể rửa nấm kim châm như sau:

các món ăn từ nấm kim châm

Các bạn đã rửa nấm kim châm đúng cách chưa?

  • Để nguyên túi nilon và dùng dao cắt ngang bỏ đi phần rễ. Bạn làm như vậy thì cả tay và dao đều sạch sẽ.
  • Tiếp theo, bạn dựng ngược túi lên và cho nước vào trong.
  • Sau đó, sử dụng tay lắc và bóp nhẹ bên ngoài túi rồi đổ nước bẩn ra ngoài.
  • Bạn lặp lại các thao tác trên vài lần là có được nấm sạch.

Cách làm trên sẽ không làm nấm bị lộn xộn. Trong quá trình nấu, bạn chỉ cần đẩy nhẹ nấm ra ngoài túi và chế biến.

Các món ăn từ nấm kim châm

Để làm phong phú thêm các món ăn trong bữa cơm hàng ngày, bạn có thể tham khảo các cách nấu nấm kim châm đơn giản, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng sau đây:

Nấm kim châm xào cà chua và thịt lợn

các món ăn với nấm kim châm

Một trong các món ăn từ nấm kim châm thân thuộc nhất với chúng ta

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 300g
  • Cà chua: 1 quả
  • Thịt heo bằm: 150g
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1/2 củ
  • Ớt muối: 2 trái
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Đường trắng, tương đen, bột nghệ: Mỗi thứ 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm kim châm theo hướng dẫn ở trên.

Cà chua bỏ vỏ, thái hạt lựu.

Tỏi, gừng làm sạch rồi bạn đem băm nhuyễn.

Ớt chuông thì bạn tách đầu và ớt muối cắt nhỏ.

Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn cho tỏi, gừng, ớt chuông, ớt muối vào xào khoảng 2 phút cho dậy mùi.

Thêm vào chảo thịt băm, nấm kim châm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng tương đen.

Đảo đều hỗn hợp trên khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức thôi!

|| Xem thêm: Hôm nay ăn canh gì? 50+ món canh hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Nấm kim châm xào cà rốt và sa tế

nấm kim châm làm gì ngon

Các món ăn từ nấm kim châm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 350g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị: Sa tế, hạt nêm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Nấm kim châm rửa sạch theo hướng dẫn và để ráo nước.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và bào thành sợi dài.
  • Hành lá thì bạn rửa sạch, thái nhỏ, còn ớt đem cắt lát.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng, bạn tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho cà rốt và ớt vào chảo để xào chung.
  • Khi thấy cà rốt chín tới, bạn tiếp tục cho nấm kim châm vào. Đồng thời, nêm nếm các gia vị hạt nêm, sa tế và đảo trong khoảng 2 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho hành lá vào đảo một lượt rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành một trong các món ăn từ nấm kim châm ngon và đơn giản rồi nhé!

Nấm kim châm xào trứng

các món ăn giảm cân từ nấm kim châm

Món nấm kim châm xào trứng đẹp mắt với cách làm cực đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng vịt: 2 quả
  • Nấm kim châm: 50g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đậu que: 50 g
  • Hành lá: 2 cây
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

  • Nấm kim châm rửa sạch và cắt nhuyễn.
  • Đậu que, cà rốt sau khi rửa sạch thì cắt hạt lựu.
  • Bạn đập 2 quả trứng vào chén và nên gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu,1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, bạn khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm đầu hành đã cắt khúc.
  • Tiếp đến, bạn cho nấm kim châm, đậu que, cà rốt, 1 muỗng canh nước lọc vào đảo đều.
  • Sau đó, bạn cho trứng vào, lấy đũa đảo đều để trứng và rau củ tơi ra.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa và rắc một ít tiêu lên trên để làm dậy mùi thơm là xong.

Nấm kim châm xào với mướp

nấm kim châm nấu gì ngon

Một món chay trong các món ăn từ nấm kim châm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mướp: 2 trái mướp non
  • Nấm kim châm: 150g
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng
  • Đường: 1/2 muỗng
  • Bột ngọt: 1 ít
  • Hành lá: 50g
  • Hành tím, tỏi băm: Một ít

Cách thực hiện:

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc tùy ý.
  • Nấm kim châm rửa sạch theo hướng dẫn bên trên.
  • Cho chảo lên bếp rồi thêm vào đó 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng rồi thì bạn cho tỏi băm, hành tím vào xào thơm.
  • Tiếp tục, bạn cho mướp vào chảo và đảo đều.
  • Quan sát thấy mướp héo thì cho nấm kim châm vào và nêm nếm gia vị vừa miệng. Bạn đảo thêm một lúc để mướp và nấm chín thì cho tiêu và hành lá vào là được.

Canh nấm kim châm với mọc

các món ngon từ nấm kim châm

Canh mọc là một trong các món ăn từ nấm kim châm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 300g
  • Giò heo sống: 50g
  • Thịt heo nạc vai xay: 100g
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành lá, rau mùi, tỏi, hành khô
  • Mộc nhĩ khô
  • Nấm hương tươi (hay nấm Đông Cô tươi)
  • Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Nấm kim châm bạn đem rửa sạch.
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước đến khi nở ra, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cà chua bạn đem rửa sạch, sau đó cắt múi cau.
  • Hành lá, rau mùi sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.
  • Bạn cho giò sống và thịt nạc vào trong túi ni lông rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào.
  • Đồng thời cho thêm vào hỗn hợp một chút tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Sau khi bóp cho hỗn hợp trộn đều vào nhau thì bạn cắt đầu túi ni lông để nặn ra từng viên nhỏ.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành rồi phi vàng lên, sau đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua chín, bạn đổ khoảng 500ml nước vào rồi đun sôi lên.
  • Khi nước sôi thì bạn thả từng viên mọc vào. Đồng thời, bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đun đến khi viên mọc nổi lên trên mặt nước.
  • Sau cùng, bạn thả nấm kim châm vào nồi và thêm 1 phút thì tắt bếp. Bạn hành, rau mùi vào nồi khuấy đều lên là được.

Nấm kim châm nấu canh thịt nạc

các món ăn chay từ nấm kim châm

Một trong các món ăn từ nấm kim châm đơn giản mà ngon cơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Giò sống: 50g
  • Thịt nạc vai xay: 100g
  • Cà chua: 3 quả
  • Một ít hành hoa, rau mùi
  • Vài nhánh mộc nhĩ và nấm hương
  • Vài nhánh hành khô, tỏi
  • Dầu ăn, tiêu, mì chính, hạt nêm, nước mắm
  • Nấm kim châm: 300g

Cách thực hiện:

  • Cà chua rửa sạch, thái nhuyễn 2 quả, 1 quả thì bổ múi cau.
  • Mùi và hành lá thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào nước để nở ra, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nấm kim châm rửa sạch theo hướng dẫn rồi để ráo nước.
  • Sau đó, bạn cho thịt nạc xay với giò sống, mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ vào tô lớn. Đồng thời, cho vào đó một ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và trộn đều lên. Sau đó, bạn nặn viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
  • Phi thơm hành khô và tỏi đã băm nhuyễn rồi cho cà chua nhuyễn vào xào chín.
  • Sau khi thấy cà chua nhừ thì cho vào 1 lít nước rồi đun sôi lên. Sau khi nước sôi, bạn cho từng viên thịt vào và nêm nếm gia vị. Tiếp tục nấu đến khi viên thịt nổi lên trên.
  • Tiếp theo, bạn cho nấm kim châm, cà chua bổ múi cau vào và đun sôi khoảng 1 phút.
  • Cuối cùng, bạn rắc hành hoa, rau mùi vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng nấm kim châm

Mặc dù nấm kim châm rất quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các đặc điểm về loại nấm này. Dưới đây là cách nhận biết nấm bị hỏng và một vài lưu ý khi sử dụng nấm kim châm.

các món ăn ngon từ nấm kim châm

Một vài lưu ý khi sử dụng nấm kim châm

Nhận biết nấm kim châm bị hỏng như thế nào?

Bạn có thể phân biệt nấm bị hỏng khi quan sát thấy nó có một số dấu hiệu lạ. Nấm kim châm bị hỏng sẽ có một số dấu hiệu như sau:

  • Phần gốc chuyển thành màu vàng đậm hoặc có hiện tượng thối rữa.
  • Phần thân nấm bị mốc sẽ có các đốm vàng, xanh trên mũ nấm.
  • Nấm có mùi hôi, bị nhớt và bị chua.

Khi thấy nấm có các dấu hiệu trên, bạn không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu chẳng may ăn phải nấm hỏng, bạn có thể bị ngộ độc. Vì nấm hỏng có nhiều loại vi khuẩn có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tăng tỷ lệ bị ung thư.

Một số lưu ý khi sử dụng nấm kim châm

  • Mua nấm kim châm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp loại nấm này chứa chất độc hại axit citric. Sử dụng lâu thì chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, dẫn đến xung huyết hoặc ảnh hưởng thần kinh. Vì thế, bạn cần chọn mua nấm ở những nơi uy tín.
  • Nên chọn nấm tươi, tránh mua nấm có phần gốc bị bở, tách ra, có nước nhờn hoặc bị dập nát.
  • Nấm kim châm sau khi mua về thì nên sử dụng luôn.
  • Không nên ăn nấm tái hoặc chưa chín kỹ.
  • Lựa chọn nấm được bảo quản đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Bởi, nếu bảo quản nấm sai cách thì nó rất dễ bị nấm mốc, tạo ra độc tố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn đó là khả năng mắc ung thư cao.

Qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về công dụng và cách nhận biết nấm kim châm còn tươi. Mong rằng, công thức chế biến các món ăn từ nấm kim châm trong bài sẽ giúp bạn nấu được bữa cơm ngon cho gia đình. Để thực đơn hàng ngày thêm phong phú hơn, bạn có thể tham khảo thêm các món ăn từ lá lốt, các món ăn từ trứng cút, các món ăn từ cá chép,… nhé!

Xem thêm các công thức liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan