Bào Ngư Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Bào Ngư Dễ Làm, Hấp Dẫn

27 Tháng Ba, 2021 0 Lương Oanh

Bào Ngư Nấu gì ngon? Trong danh sách các món ăn từ hải sản được ưa chuộng nhất trên thế giới thì không thể không kể đến bào ngư. Các món ăn từ bào ngư không những ngon, sang chảnh, có phần đắt đỏ mà còn là một dược liệu quý, góp phần tăng cường thể lực cho con người.

Ngày nay bào ngư trở nên phổ biến hơn, mức giá cũng hợp lý hơn vì vậy mà bạn có thể mua nguyên liệu về nhà và tự chế biến. Với công thức chế biến bào ngư đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon, bổ, rẻ dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng cho gia đình bạn.

1. Sơ chế bào ngư

Nói đến các món ăn từ bào ngư thì chắc hẳn bào ngư sẽ là nguyên liệu chính. Trước khi kết hợp với các nguyên liệu khác thì bạn cần phải sơ chế bào ngư sao cho đúng cách:

Bước 1: Tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ

Các món ăn từ bào ngư

Dùng dao nhọn làm sạch bào ngư

Một tay giữ bào ngư, tay còn lại dùng dao nhọn hoặc muỗng nạy phần thịt bào ngư ra; tuần tự từ ngoài vào trong. Nên sơ chế trong bồn nước để có thể dễ dàng rửa các tạp chất dính trên bào ngư.

Bước 2: Rửa sạch thịt bào ngư

Sau khi đã tách được phần thịt với phần vỏ bào ngư bạn rửa sạch thịt dưới vòi nước để loại sạch tạp chất và màng nhầy màu đen bám xung quanh. Có thể giữ lại phần vỏ, cọ rửa sạch để trang trí món ăn thêm hấp dẫn.

Bước 3: Dùng dao cắt phần rìa xung quanh thịt và lớp màng bao quanh.

Bước 4: Loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy bám trên phần thịt bằng miếng bọt biển hoặc xốp nhỏ. Sau đó rửa sạch với nước lại một lần nữa.

Bước 5: Bạn có thể tách phần cồi thịt và phần giác mút của bào ngư tùy theo yêu cầu của món ăn.

2. Công thức chế biến các món ăn từ bào ngư

2.1 Cháo bào ngư

*Nguyên liệu:

các món ăn từ bào ngư

Một số nguyên liệu cho món cháo bào ngư

  • Bào ngư: 200g
  • Xương heo: 1kg
  • Hành tây: 50g
  • Gạo ngon: 100g
  • Hành lá, ngò gai

Cách làm như sau:

các món ăn từ bào ngư

Cháo bào ngư giàu dinh dưỡng

– Đầu tiên bạn cho xương heo lên hầm với 3,5 lít nước và hành tây để lấy nước dùng nấu cháo. Hầm nhỏ lửa, ước chừng còn khoảng 3 lít nước thì vớt xương, xác hành tây ra.

– Gạo ngon đem vo sạch, để ráo nước sau đó rang gạo trong một cái chảo dày. Chỉ cần rang gạo đến khi có mùi thơm là được, không cần đến độ gạo có màu vàng. Cho gạo vào nước xương vừa hầm cho đến khi gạo nở rền, vừa loãng.

– Bào ngư sơ chế sạch sẽ, cắt lát mỏng và tẩm ướp chút gia vị cho đậm đà. Tiếp theo cho dầu vào chảo và làm nóng dầu. Cho hành tím băm vào xào cùng với bào ngư, chỉ cần xào sơ là được.

– Chút toàn bộ hành, bào ngư vào trong nồi cháo và nấu sôi thêm khoảng 5 phút.

Cuối cùng múc cháo ra tô, nêm nếm thêm gia vị như muối, nước mắm, tiêu sao cho vừa ăn. Rắc thêm hành, ngò gai đã cắt nhỏ lên và bắt đầu thưởng thức.

|| Xem thêm: Hôm nay ăn canh gì? 50+ món canh hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

2.2 Bào ngư xào tỏi

Các món ăn từ bào ngư thì không thể thiếu bào ngư xào tỏi. Bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn bữa tối của gia đình mình. Ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết nấc.

Nguyên liệu chính:

  • Bào ngư: 200g
  • Hành tây, ngò hoặc cần tây
  • Tỏi, cà chua

Cách làm như sau:

các món ăn từ bào ngư

Món bào ngư xào tỏi

– Bào ngư mua về làm sạch, cắt lát mỏng và tẩm ướp gia vị cho vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và chẻ mỏng. Tỏi bóc vỏ, thái nhuyễn. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Ngò hoặc cần tây rửa sạch, cắt khúc.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho tỏi và bào ngư vào xào. Đảo nhanh tay trong khoảng nửa phút thì cho hành tây, cà chua vào đảo chín. Nêm lại gia vị một lần nữa trước khi tắt bếp.

Như vậy món bào ngư xào tỏi thơm ngon đã hoàn thành, bàn bày ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé.

2.3 Bào ngư xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 200g
  • Cải xanh: 200g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Gừng, hành tây
  • Bột năng
  • Gia vị: đường, dầu mè, dầu ăn, muối…

Công thức làm bào ngư xào nấm đông cô:

các món ăn từ bào ngư

Bào ngư xào với nấm đông cô

– Bào ngư làm sạch, cắt lát xéo dày khoảng 1cm. Hành tây rửa sạch và cắt như hình múi cam. Gừng cạo vỏ cắt sợi. Bột năng đem pha loãng. Cải xanh rửa sạch, cắt khúc và chần sơ qua.

– Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho bào ngư và đảo đều. Cho dầu hào, muối, đường… cho vừa ăn.

– Khi bào ngư sắp chín thì cho nấm đông cô, cải xanh vào xào tiếp. Thêm bột năng đã được pha loãng vào để nước có độ sánh vừa ăn.

– Trước khi tắt bếp thì cho dầu mè và gừng đã cắt sợi vào. Cho bào ngư xào nấm đông cô ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng thì ngon bá cháy.

2.4 Bào ngư sốt dầu hào

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 4 con
  • Gà mái: 1 con
  • Thịt nạc: 300g
  • Sò điệp khô: 3 con
  • Giăm bông
  • Hành lá
  • Bột năng
  • Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước mắm, muối…

Cách làm như sau:

các món ăn từ bào ngư

Bào ngư sốt dầu hào hấp dẫn

– Việc đầu tiên là bạn cần phải làm sạch bào ngư. Gà mái cũng làm sạch và chặt làm tư. Thịt nạc rửa sạch, không cần cắt mà để nguyên miếng to.

– Sò điệp ngâm nở. Hành rửa sạch, cắt khúc.

– Dùng một cái thố đất, để một phên tre bên dưới để khi hầm bào ngư trong thời gian dài bào ngư không bị dính dưới đáy nồi hay bị khét. Sau khi lót phên tre, bạn đặt bào ngư lên. Tiếp theo cho sò điệp, giăm bông, gà, thịt nạc, hành lá và cuối cùng là nước dùng gà vào nồi.

– Đậy nắp và đun cho sôi, khi sôi thì cho lửa liu riu.Nấu chừng 2h thì tắt bếp. Lặp lại như vậy cho đến khi bào ngư mềm là được. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng xoay phên tre để tránh bị cháy. Nấu nước cạn thì lại cho thêm nước dùng vào.

– Sau khi bào ngư đã mềm thì múc toàn bộ nguyên liệu phu ra bao gồm: gà, thịt heo và lấy miếng tre lên. Nêm chút muối, dầu hào, đường đảo đểu. Cuối cùng dùng bột năng pha với một chút nước cho vào nhằm tạo độ sánh cho nước sốt.
Khi ăn vớt bào ngư lên cắt lát hoặc mỗi người 1 con dùng dao nĩa tự cắt.

2.5 Cơm bào ngư

Nguyên liệu chính:

  • Gạo thơm
  • Bào ngư
  • Thịt cua
  • Nấm đông cô
  • Nước dùng gà, mỡ gà
  • Sốt nấm
  • Bột bắp
  • Xì dầu

Cách làm cơm bào ngư:

các món ăn từ bào ngư

Món cơm bào ngư

– Nấu chín cơm bằng nước cốt gà cho cơm ngon hơn. Cho vào thố để giữ cơm nóng.

– Bào ngư mua về làm sạch, cắt lát. Cua cũng làm sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt.

– Bắc chảo lên bếp, cho nước dùng gà vào chảo và đun sôi. Cho sốt nấm, xì dầu vào, có thể cho thêm gia vị tùy theo khẩu vị của từng người.

– Đun sôi thì cho bào ngư đã cắt lát, nấm đông cô, thịt cua và mỡ gà vào. Để lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút thì cho bột bắp để nước sốt sền sệt.

– Cho toàn bộ nước sốt vào thố cơm. Có thể trang trí thêm hành lá, ớt cắt cho món ăn thêm hấp dẫn.

2.6 Súp bào ngư hải sản

Đây cũng là một trong các món ăn từ bào ngư được rất nhiều người yêu thích. Công thức chế biến cũng khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.

các món ăn từ bào ngư

Món súp bào ngư

Nguyên liệu cần có:

  • Bào ngư
  • Sò điệp khô
  • Trứng gà
  • Chân gà
  • Bột đao
  • Gừng
  • Nấm đông cô
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Dầu hào, tương, rượu, hạt nêm, đường…

Cách làm như sau:

– Bào ngư mua về làm sạch, ướp gia vị để khoảng 1h. Chân gà rửa sạch và luộc sơ qua nước sôi có gừng đập dập; vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi. Hành lá tước sợi. Nấm đông cô xắt sợi.

– Cho bào ngư lên xào, khi cạn nước thì cho thêm chút rượu vào xào đến khi hết nước.

– Chân gà cho vào nồi nước hầm. Cho thêm dầu hào, nước tương, rượu, đường, bào ngư, nấm vào hàm khoảng 3 tiếng.

– Tiếp tục cho cà rốt, hành lá và nấu thêm 3 phút. Thêm bột năng cho súp được sánh là xong.

2.7 Gỏi bào ngư

các món ăn từ bào ngư tươi

Gỏi bào ngư cho mùa hè oi bức

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 1 con
  • Hành tây: 2 củ
  • Rau răm
  • Cà rốt
  • Ớt
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh…

Cách làm gỏi bào ngư

– Làm sạch bào ngư, cắt lát mỏng. Ướp với chút muối, đường, hạt nêm, và dầu oliu trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

– Hành tây rửa sạch, xắt mỏng. Cà rốt tỉa hình hoa lá hoặc xắt sợi. Ớt tỉa hoa, có thể xắt sợi hoặc băm nhỏ.

– Cho hành tây, rau răm, ớt, cà rớt vào một cái bát to. Cho muối, tiêu, đường, nước cốt chanh vào và trộn đều với nhau. Tiếp theo cho bào ngư vào trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Trên đây là các món ăn từ bào ngư mà bạn có thể làm trong chính căn bếp nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các công thức liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan