Nấm Rơm Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Nấm Rơm Đơn Giản

12 Tháng Chín, 2021 0 Trần Nga

Nấm Rơm Nấu Gì Ngon? Nấm rơm được xem như một “kho báu dinh dưỡng” bởi nấm rơm có chứa nhiều nhóm vitamin như A, B, D, E,… Cùng với đó, nấm rơm còn chứa 7 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vậy còn chần chừ gì nữa mà các bạn không lưu ngay những cách làm các món ăn từ nấm rơm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để bồi bổ cho gia đình của mình!

Các món ăn từ nấm rơm

Các món ăn từ nấm rơm thơm ngon

Nấm rơm có những tác dụng gì?

Trước khi bắt tay vào “công cuộc nấu nướng”, chúng ta hãy cùng điểm qua những tác dụng mà nấm rơm mang lại cho chúng ta nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong nấm rơm như sau:

các món ăn từ nấm rơm

Tác dụng của nấm rơm

Cứ trong 100 gam nấm rơm có đến 90 gam nước. Trong đó có những chất khác như protid 3,6g, glucid 3,4g, lipid 3,2g và cellulose 1,1g. Ngoài ra còn thành phần nhỏ các hoạt chất khác như: Photpho, sắt, vitamin B1, B12, C1, C2. Trong 100g nấm rơm khô có chứa 8,8 g axit nucleic. Tổng cộng nấm rơm chứa đến 17 loại axit amin, trong đó 7 loại cần thiết cho cơ thể con người.

Nấm rơm thường có vị ngọt, mang tính hàn, có tác dụng giúp khử nhiệt, làm hạ cholesterol và tiêu thực. Nấm rơm còn được sử dụng để bào chế thành thuốc chữa căn bệnh thiếu máu. Ngoài ra, trong thành phần của nấm còn chứa một loại protid dị chủng giúp cho cơ thể nâng cao khả năng chống ung thư.

Nấm Rơm Nấu Gì ngon?

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về các món ăn được làm từ nấm rơm. Hãy cùng bắt tay và thực hiện cùng chúng tôi ngay thôi nào!

Cháo nấm rơm

Món đầu tiên trong số các món ăn từ nấm rơm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó là món cháo nấm rơm. Nguyên liệu và cách làm món này như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram nấm rơm
  • 2 quả su su
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 3 bìa đậu phụ sống
  • 200 gram bắp cải
  • 10 gram củ kiệu sống
  • Ngò
  • 1 bát gạo trắng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ngọt (nếu có thể nên thay bằng bột nấm hương)
các món ăn từ nấm rơm

Món cháo nấm rơm

Cách sơ chế:

  • Nấm rơm bạn gọt bỏ gốc, lấy búp ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. 
  • Sau khi ngâm xong bạn rửa qua với nước, để ra rổ để cho ráo nước.
  • Củ kiệu lột sạch vỏ và cắt mỏng.
  • Bạn đem củ cải, cà rốt, su su, bắp cải gọt vỏ trước.
  • Gọt vỏ xong, bạn thái chúng thành từng miếng nhỏ.
  • Bạn cắt đậu phụ ra thành từng miếng nhỏ cỡ 2cm, độ dày thì bằng 1/4 của ban đầu.

Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Đổ khoảng 1,5 lít nước và cho tất cả những loại rau củ đã chuẩn bị vào nồi, hầm khoảng 1 giờ.
  • Bước 2: Sau 1 giờ, bạn vớt rau củ ra và lấy nước vừa hầm để nấu cháo.
  • Bước 3: Cho 1 bát gạo đã chuẩn bị vào nồi nước này và nấu cháo.
  • Bước 4: Bạn thêm 1 cái chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, mở lửa vừa cho nóng chút.
  • Bước 5: Bạn chiên đậu phụ cho vàng trước. Để thơm và ngon hơn, bạn có thể cho thêm sả vào chiên cùng.
  • Bước 6: Ở một cái chảo khác, bạn cho vào khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi phi cho củ kiệu thơm lên.
  • Bước 7: Tiếp theo, bạn cho phần đậu phụ đã chiên trước đó vào chảo củ kiệu vừa rồi, đảo sơ qua vài cái.
  • Bước 8: Bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn để xào cho gia vị thấm vào đậu phụ.
  • Bước 9: Bạn cho tiếp nấm rơm vào, xào tiếp cho đến khi nấm hơi mềm thì ngưng.
  • Bước 10: Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn đổ hết đồ ăn trong chảo vào nồi.
  • Bước 11: Bạn có thể nêm thêm một ít gia vị và bột ngọt hoặc bột nấm hương sao cho cho vừa ăn với khẩu vị của bạn.

Lưu ý:  Bạn nên ăn lúc cháo còn nóng thì sẽ ngon hơn đấy nhé!

||Xem thêm: Hôm nay ăn canh gì? 50+ món canh hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Món canh nấm rơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gram nấm rơm
  • 3 miếng đậu phụ
  • Giá đỗ và lá hẹ
  • Một ít gừng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Nước tương, muối, tiêu xay và bột nêm
các món ăn từ nấm rơm

Món canh nấm rơm rất mát cho ngày hè

Cách sơ chế:

  • Nấm rơm bạn gọt bỏ gốc, lấy búp ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Ngâm xong bạn rửa qua với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
  • Gừng bạn đem thái sợi
  • Đậu phụ bạn thái thành từng miếng nhỏ hình vuông cỡ 2 cm.
  • Giá đổ và lá hẹ rửa sạch

Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn với lửa vừa phải. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào nồi và xào cùng với gừng thái sợi, thêm một ít nước.
  • Bước 2: Khi nấm rơm đã chín tới thì bạn nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của gia đình bạn.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào nồi và thả đậu phụ vào rồi đun sôi.
  • Bước 4: Khi đã thấy nước sôi đều bạn cho giá đỗ vào rồi dùng đũa đảo đều.
  • Bước 5: Bạn có thể rắc lên trên một ít tiêu bột, ngò cho thơm ngon hơn.

Như vậy là đã hoàn thành món canh nấu nấm rơm rồi đấy các bạn!

Gà nấu nấm rơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gram thịt gà
  • 200 gram nấm rơm (Bạn có thể nấu cùng với nấm bào ngư) 
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 4 chén nước lọc nhỏ
  • Ớt, hành khô và sả
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm
các món ăn từ nấm rơm

Món gà nấu nấm rơm siêu hấp dẫn

Cách sơ chế:

  • Cũng tương tự như 2 món trên, nấm rơm bạn gọt bỏ gốc, lấy búp ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Ngâm xong bạn rửa qua với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
  • Bạn lấy hành, sả và ớt ra bằm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng và trụng sơ qua nước sôi.
  • Sau đó, thái thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, như cách làm các món gà khác.
  • Cho thịt gà vào tô/nồi rồi ướp cùng với sả băm, nước mắm, hạt nêm (mỗi thứ một muỗng cà phê nhỏ).
  • Trộn đều rồi cho hành băm với ớt vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và vặn nhỏ lửa vừa phải đợi dầu ăn nóng lên.
  • Bước 2: Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành tím vào rồi phi thơm lên.
  • Bước 3: Khi đã ngửi thấy mùi thơm của thịt gà, bạn cho gà vào xào cho đến khi thịt săn lại.
  • Bước 4: Sau đó, bạn chuẩn bị cỡ 4 chén nước nhỏ để cho vào nồi rồi đun cho đến khi sôi.
  • Bước 5: Nước sôi thì bạn cho nhỏ lửa lại và đun riu riu trong khoảng 40 phút nữa để gà được chín mềm.
  • Bước 6: Bạn có thể nêm thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.
  • Bước 7: Cuối cùng, bạn cho cà rốt và nấm rơm vào rồi đun cùng. Đun đến khi bạn thấy cà rốt chín mềm thì bạn có thể tắt bếp được rồi.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng gia đình mình rồi đấy!

Nấm rơm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 150 gram nấm rơm
  • Hành củ, hành lá và ớt
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu và muối
các món ăn từ nấm rơm

Nấm rơm kho thịt ba chỉ

Cách sơ chế:

  • Nấm rơm bạn gọt bỏ gốc, lấy búp ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Ngâm xong bạn rửa qua với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
  • Hành củ thì bạn băm nhỏ ra, hành lá thái nhỏ, ớt cũng thái nhỏ luôn.
  • Bạn đem rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng, sau đó để cho ráo nước.
  • Khi thịt đã ráo nước, bạn đem thái thành từng miếng nhỏ.
  • Bạn cho thịt đã thái nhỏ vào ướp cùng với hành củ đã băm nhỏ.
  • Thêm ít nước mắm, bột nêm và nước màu dừa cùng chút đường vào ướp cho vừa vị.
  • Bạn để tầm 15 – 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp và cho thịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
  • Bước 2: Khi thịt đã săn rồi bạn sẽ cho thêm chút nước sôi vào, cho ngập mặt thịt.
  • Bước 3: Bạn kho thịt với lửa vừa cho đến khi nước gần cạn và thịt chín mềm là được.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn sẽ cho nấm rơm vào và đảo cho thật kỹ lần nữa.
  • Bước 5: Kho thêm chừng 5 – 7 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị rồi tắt bếp.

Sau đó bạn có thể tắt bếp rồi cho ra tô hoặc chén. Bạn rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ, ớt và một chút tiêu cho thơm ngon rồi cùng gia đình thưởng thức nhé!

Nấm rơm xào chay – một trong số các món ăn từ nấm rơm được ưa chuộng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gram chả chay
  • 100 gram đậu phụ
  • 200 gram Nấm Rơm
  • 1 củ cải
  • 1 củ cà rốt
  • 100 gram đậu đũa
  • 50 gram bắp non
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Hạt nêm rau củ, nước tương, đường và tiêu xay
các món ăn từ nấm rơm

Nấm rơm xào chay rất thích hợp cho những người ăn chay

Cách sơ chế:

  • Nấm rơm bạn gọt bỏ gốc, lấy búp ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Ngâm xong bạn rửa qua với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
  • Hành tím băm nhỏ ra.
  • Làm sạch các loại rau củ ở trên và cắt khúc cho vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy thích.
  • Bạn cắt chả chay ra thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Bạn cho 1 cái chảo lên, cho ít dầu ăn vào và bật bếp cho nóng chảo xíu.
  • Bước 2: Chảo đã nóng bạn cho tỏi với hành tím vào và phi thơm, đảo nhẹ. Sau đó bạn cho cà rốt và củ cải cùng vào rồi xào trước khoảng vài phút.
  • Bước 3: Bạn cho tiếp bắp non và đậu đũa vào xào. Bạn có thể nêm thêm ít hạt nêm và nước tương theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bạn đậy nắp lại, vặn lửa lớn lên cho rau củ mềm và thấm gia vị. Một lát sau bạn hãy mở nắp ra dùng đũa đảo đều rau củ lên.
  • Bước 4: Khi rau củ đã gần mềm rồi thì bạn sẽ cho tiếp đậu phụ và nấm rơm vào. Bạn tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút nữa cho nấm và đậu phụ thấm đều gia vị.
  • Bước 5: Cuối cùng là bạn cho chả chay vào, dùng đũa đảo và trộn nhẹ cho thấm đều các gia vị.
  • Bước 6: Đảo nhẹ vài phút sau chả hơi vàng là bạn có thể tắt lửa được rồi.

Bạn có thể cho món nấm rơm xào chay ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình rồi đó. Nếu thích, bạn rắc thêm chút tiêu, ăn kèm với nước tương là ngon tuyệt luôn đó nha!

Hy vọng các món ăn từ nấm rơm mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và đa dạng hơn. Và các bạn đừng quên theo dõi kiến thức tổng hợp để biết thêm cách làm những món ăn ngon bổ tiếp theo nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan