Chọn tuổi xông nhà đầu năm mới Tân Sửu 2021 MAY MẮN, TÀI LỘC

8 Tháng Một, 2021 0 Hồng Nhung

Xông đất là một phong tục lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hàng năm, cứ vào những ngày đầu năm, các gia chủ lại tìm người hợp tuổi, hợp mệnh nhờ giúp xông đất đầu năm. Hôm nay, kienthuctonghop.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn tuổi xông nhà đầu năm mới Tân Sửu này. Theo dõi bài viết để biết tuổi mình năm nay nên nhờ ai xông đất nhé!

Theo quan niệm của dân gian, người đầu tiên đến nhà chúc Tết có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì thế mà người ta luôn muốn những người xông đất là người hợp tuổi với mình.

Chọn tuổi xông nhà đầu năm mới

Chọn tuổi xông nhà đầu năm mới Tân Sửu 2021 MAY MẮN, TÀI LỘC

Ý nghĩa của việc chọn tuổi xông nhà ngày đầu năm mới

Từ sau khoảnh khắc giao thừa, ai bước vào nhà đầu tiên sẽ là người xông đất. Người ta tin rằng những gì diễn ra trong ngày mùng 1 đầu năm có ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và tài lộc của cả năm. Nếu mọi chuyện thuận lợi trong ngày này thì cả năm may mắn và thuận buồm xuôi gió.

Theo quan niệm, gia chủ sẽ ưu tiên mời những người nào đó để đến xông đất dựa vào sức khỏe, đức tài và sự thành đạt. Họ sẽ mang những điều may mắn về sức khỏe, tài lộc đến cho gia chủ. Hầu hết các nơi tại lãnh thổ Việt Nam, phong tục xông nhà đầu năm đều giống nhau. 

Người đến xông đất thường mang bao lì xì để mừng tuổi cho con trẻ trong nhà. Học ngồi chúc mừng năm mới và nói chuyện ít phút rồi rời đi chứ không ở lại quá lâu. Một số gia đình có thể chọn một người trong gia đình tốt “vía” ra khỏi nhà trước lúc giao thừa. Sau 12 giờ đêm, họ trở về nhà với cành lộc để mang lại an lành, may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Xông nhà đầu năm - phong tục mang may mắn, tài lộc cho năm mới

Xông nhà đầu năm – phong tục mang may mắn, tài lộc cho năm mới

Nên chọn ai là người xông đất đầu năm?

Theo người xưa, những người được mời đến xông nhà sẽ là những người có sức khỏe tốt, làm ăn thuận lợi. Những người hiền lành, tử tế thành công cũng được mời đến xông nhà đầu năm. Theo các chuyên gia phong thủy, những người hình dung sáng sủa, gia đình hòa thuận, đông đủ, không có tang sẽ tốt duyên, lành vía để xông nhà đầu xuân.

Bên cạnh đó, người ta cũng kiêng kỵ một số điều sau:

 • Người xung khắc tuổi với gia chủ không nên là người xông đất đầu năm.
 • Những người đang có tang tuyệt đối đừng nên đến nhà người khác trong ngày đầu năm.
 • Không nên mặc quần áo đen hoặc trắng khi đi xông đất.
 • Phụ nữ đến tháng, mang thai, góa chồng cũng không được xông đất đầu năm.
 • Không thuê người xông đất, hãy nhờ những người quen biết của mình mới mang đến may mắn.
 • Không mời những người đạo đức không tốt, đang vướng kiện tụng, đang gặp vận rủi đến xông nhà đầu năm mới.
Chọn tuổi xông nhà 2021

Chọn người xông đất ngày mùng 1 cần chú ý điều gì?

>>> Xem thêm: Giao thừa là gì? Giao thừa năm 2021 cúng gì? <<<

Hướng dẫn chọn tuổi xông nhà đầu năm mới Tân Sửu

Chọn tuổi xông nhà, xông đất, mở hàng đầu năm Tân Sửu dựa vào nhiều yếu tố. Chọn tuổi xông nhà năm 2021 phải là người hợp tuổi với gia chủ trong năm nay. Tuổi này sẽ là tuổi có con giáp tương sinh, mang đến niềm vui và may mắn cho chủ nhà. Gia chủ sẽ chọn theo các tiêu chí về quan hệ ngũ hành, tương sinh Thiên can, Địa chi.

Nếu bạn chọn phải tuổi Lục xung, Lục hại đồng nghĩa với việc mang lại điều không may mắn cho gia đình. Do đó, nếu không có kiến thức về Thiên can, Địa chi, Lục xung thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm, App xem tuổi xông nhà. Những ứng dụng này có thể giúp bạn tính được tuổi của người hợp để xông đất đầu năm.

Cách chọn tuổi xông nhà năm Tân Sửu theo Ngũ hành

Theo Ngũ hành, năm 2021 thuộc mệnh Thổ – Bích Thượng Thổ. Do đó, khi chọn tuổi xông nhà bạn cần lưu ý chọn người có bản mệnh hợp với mệnh gia chủ và hợp với năm xông đất.

Chọn người xông nhà theo tương sinh trong Ngũ hành

Chọn người xông nhà theo tương sinh trong Ngũ hành

 • Gia chủ mệnh Kim chọn người xông nhà mệnh Thổ, Kim, Thủy
 • Gia chủ mệnh Mộc chọn mệnh Thủy, Mộc, Hỏa để xông nhà
 • Chủ nhà mệnh Thủy chọn người mệnh Kim, Mộc, Thủy
 • Gia chủ mệnh Hỏa thì chọn người xông đất mệnh Mộc, Thổ, Hỏa
 • Người có mệnh Thổ hãy chọn mệnh Hỏa, Kim, Thổ làm người xông đất đầu năm.

Chọn tuổi xông nhà theo Thiên can, Địa chi

Cách chọn này dựa vào Thiên can tương hợp và Địa chi. Bạn có thể chọn người có tuổi Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu). Hoặc chọn theo Nhị hợp, Lục Hợp: Sửu – Tý, Dần – Hợi, Ngọ – Mùi, Mão – Tuất, Tỵ – Thân, Thìn – Dậu.

Lưu ý, tuyệt đối tránh người thuộc Tứ hành xung đến xông nhà đầu năm. Những người đến xông nhà không được có Thiên can, Địa chi xung khắc với năm Tân Sửu. Để năm mới thuận lợi, may mắn mọi điều hanh thông khi chọn tuổi xông nhà, bạn cần thỏa mãn đủ các tiêu chí trên. 

Dựa vào Thiên can, Địa chi chọn người có tuổi phù hợp với gia chủ

Dựa vào Thiên can, Địa chi chọn người có tuổi phù hợp với gia chủ

Chọn tuổi xông nhà năm Tân Sửu cho từng con giáp

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra các con giáp hợp nhau khi chọn tuổi xông nhà đầu năm Tân Sửu. Cụ thể với từng tuổi đó là:

Những gia chủ tuổi Tý

Người tuổi Tý thường thẳng thắn, cẩn thận có tài ngoại giao, tự chủ và rất tiết kiệm. Đây là những người luôn có kế hoạch cho mọi việc, có bản lĩnh vượt qua mọi thử thách. Tuổi Tý trong năm Tân Sửu có thể gặp nhiều may mắn, kỳ vọng. Về cát tinh, người tuổi Tý được Văn Xương tinh và Tuế Hợp che chở đem đến nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, những chú chuột cần chú ý đến sức khỏe, bệnh tật.

Gia chủ tuổi Tý nên chọn người tuổi Thân, Dần, Sửu, Hợi, Tỵ đến xông nhà đầu xuân.

Gia chủ tuổi Sửu

Người tuổi Sửu cần cù và nhẫn nại, thông minh và kỷ luật rất tốt. Năm 2021 là năm bản mệnh của người tuổi Sửu – phạm Thái tuế nên vận thế sẽ có nhiều khó khăn hơn những tuổi khác. Do đó, người tuổi Sửu cần tránh vướng vào các thị phi, phiền phức. Tinh thần thoải mái và kiên định sẽ giúp những chú trâu vàng vượt qua mọi khó khăn.

Chọn tuổi xông nhà cho tuổi Sửu nên chọn người tuổi Tý, Tỵ, Dậu, Thân.

Chọn người xông đất cho tuổi Dần

Chọn người xông đất cho tuổi Dần

Những người tuổi Dần

Tuổi Dần có tính sáng tạo rất cao, họ biết cách bộc lộ cảm xúc, tập trung cao độ. Năm 2021, những người tuổi Dần có vận thế ổn định, không có biến động quá lớn.

Gia chủ tuổi Dần có thể chọn người tuổi Tý, Dần, Dậu, Tuất để xông nhà.

Gia chủ tuổi Mão

Người tuổi Mão có tính cách ôn hòa, lịch thiệp, thông minh và hiểu biết nhiều. Dự báo trong năm Tân Sửu những người tuổi Mão sẽ có sự nghiệp và tài vận thăng hoa. Tuy nhiên, họ cũng cần đề phòng mưu hại, hung tinh và chuyện tang tóc.

Tuổi Mão nên chọn tuổi xông nhà là tuổi Tỵ, Dần, Hợi, Tuất để gặp may mắn và thuận lợi.

Người tuổi Thìn chọn tuổi nào xông đất?

Những người tuổi Thìn là những người nhiệt tình và có hoài bão, nhưng cũng nóng nảy và tự cao. Năm 2021 sẽ có nhiều xáo trộn và không nhiều thuận lợi đối với người tuổi Thìn. Tuổi Thìn gặp năm Sửu gặp nhiều hung tin nên cần cẩn thận đề phòng.

Tuổi Tý, Thân, Dậu sẽ là những tuổi hợp để xông đất cho gia chủ tuổi Thìn.

Xông đất cho gia chủ tuổi Thìn trong năm Tân Sửu

Xông đất cho gia chủ tuổi Thìn trong năm Tân Sửu

Chủ nhà tuổi Tỵ

Những người tuổi Tỵ khá giỏi giang nhưng lại hay tự mãn và thích làm theo ý của cá nhân. Theo dự báo, tuổi Tỵ trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến cuối 2021 thì vận trình của tuổi TỴ có thể phát triển theo hướng tốt lên. 

Trong ngày mùng 1 đầu năm Tân Sửu, người tuổi Tỵ nên nhờ những người tuổi Sửu, Tý, Dậu, Thân đến xông nhà.

Gia chủ tuổi Ngọ

Đây là những người phóng khoáng, nhanh nhẹn, độc lập nhưng lại dễ “cả thèm chóng chán”. Tuy nhiên bước sang năm mới những người tuổi Ngọ thường không gặp may mắn, ít cơ hội phát triển. Tuổi Ngọ năm Tân Sửu phạm Xung Thái Tuế. Nên họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bởi các hung tin.

Nếu gia chủ tuổi Ngọ mong muốn nhiều may mắn và tài lộc trong năm mới, hãy mời những người có tuổi Dần, Tuất, Mùi đến xông nhà.

Tuổi Ngọ trong năm 2021

Tuổi Ngọ trong năm 2021

Gia chủ Tuổi Mùi

Người tuổi Mùi tình cảm, dễ cảm thông và tha thứ. Tuy nhiên họ lại né tránh trách nhiệm, không quyết đoán nên thường bỏ lỡ vận may. Năm Tân Sửu, xung Thái Tuế nên người tuổi Mùi có thể gặp nhiều điều bất lợi. Hãy cẩn thận trong chuyện tình cảm và bạn bè để không bị lợi dụng, gây tổn thương cho bản thân. 

Chọn tuổi xông nhà cho tuổi Mùi là những người tuổi Mão, Hợi, Thân, Tỵ.

Gia chủ tuổi Thân

Đây là những người nhiệt huyết và rất đa tài. Tuy nhiên họ lại hay chủ quan nên dẫn đến nhiều thất bại trong cuộc sống. Năm 2021, tuổi Thân sẽ được quý nhân phù trợ, có nhiều cơ hội để phát huy hết khả năng của mình. Những người tuổi Thân được Tướng Tinh lâm môn nên đường công danh, sự nghiệp thăng tiến. 

Người tuổi Thân nên nhờ người tuổi Tý, Mão, Tỵ, Dậu xông nhà đầu năm.

Năm Tân Sửu, người tuổi Dậu không mấy thuận lợi

Năm Tân Sửu, người tuổi Dậu không mấy thuận lợi

Chủ nhà tuổi Dậu

Người tuổi Dậu bảo thủ, cố chấp và thích tranh cãi, khó thích ứng với các hoàn cảnh khác nhau. Trong năm mới Tân Sửu, người tuổi Dậu nhìn chung không gặp may mắn. Năm 2021 của họ tương đối ảm đạm và có thể vướng đến nhiều thị phi. Do đó, bạn cần phải đủ tỉnh táo để giải quyết khó khăn để không lâm vào bế tắc đường cùng.

Nên nhờ những người tuổi Sửu, Tỵ, Dần đến xông nhà cho tuổi Dậu để cải thiện vận may trong năm mới.

Gia chủ Tuổi Tuất

Trong năm 2021 những người tuổi Tuất phạm Thái Tuế nên vận mệnh không có nhiều khả quan. Họ có thể gặp nhiều hung tin rước lấy thị phi, tinh thần sa sút, vận thế suy sụp,… Người tuổi Tuất chọn tuổi xông nhà như thế nào cho hợp? Đó là những người tuổi Dần, Tỵ.

Tuổi Tuất có thể gặp nhiều hung tin trong năm 2021

Tuổi Tuất có thể gặp nhiều hung tin trong năm 2021

Gia chủ tuổi Hợi

Những người tuổi Hợi trong năm Tân Sửu có vận trình không được bằng phẳng. Công việc nhiều biến động, tinh thần áp lực, bất lợi về sức khỏe,… Tuy nhiên trong năm mới, tuổi Hợi có thể gặp được quý nhân phù trợ vào những lúc khó khăn nhất.

Những người tuổi Dậu, Mão, Tý sẽ hợp tuổi để xông nhà cho gia chủ tuổi Hợi.

Trên đây là những cách chọn tuổi xông nhà đầu xuân Tân Sửu 2021. Bạn cần dựa theo những tuổi hợp với tuổi gia chủ và dựa theo Ngũ hành, Thiên can, Địa chi để tính toán mời được được người phù hợp nhất xông đất. Chúc gia đình bạn có một năm mới nhiều may mắn, tài lộc và an lành.

Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan