[Mới nhất] Bài văn khấn giao thừa ban thần tài năm Tân Sửu 2021

23 Tháng Một, 2021 0 Vũ Thủy

Khoảnh khắc Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng của mỗi gia đình, mỗi cá nhân chúng ta. Đây không chỉ là dịp bày tỏ lòng biết ơn với các vị tổ tiên trong gia đình mà là dịp tạ ơn các vị thánh thần trong năm. Ngoài Thổ công, Thổ địa nhiều người còn thờ cúng ông thần tài đặc biệt là những người trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy cúng thần tài trong đêm Giao thừa thế nào? Các bài văn khấn Giao thừa ban thần tài ra sao? Nhiều người còn khá tò mò và chưa biết hết. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất về cúng ban thờ thần tài trong đêm Giao thừa.

Bài viết nổi bật:

Ý nghĩa của việc cúng thần tài trong đêm Giao thừa

Thần tài là vị thần được giao nhiệm vụ cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải. Theo quan niệm xưa Thần Tài mang lại của cải, tiền tài cho gia đình.

Trong những gia đình buôn bán, cửa hàng kinh doanh, công ty, người ta thường thờ cúng Thần Tài quanh năm. Vào mỗi buổi sáng trước khi dọn hàng đón khách, họ thường thắp hương và rắc một ít Gạo Vàng Thần Tài cầu xin “mua may bán đắt”. Đây được xem là một tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của văn hóa dân tộc. 

Đặc biệt vào ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình người Việt thường làm lễ cúng Gia thần, Gia tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được mạnh khỏe, bình an, may mắn,… Trong đêm Giao thừa trước thời khắc đón mừng năm mới, các gia chủ thường chuẩn bị lễ vật sắm sửa trước ban thờ Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn cho cả một năm. 

văn khấn giao thừa ban thần tài

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài

Bàn thờ Thần tài được sắp xếp như thế nào?

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng, nơi mỗi chúng ta bày tỏ sự biết ơn, niềm mong muốn đến các chư vị thần tài. Lập bàn thờ Thần tài là việc cần thiết, thể hiện niềm thành kính với bậc thần linh, thổ địa cùng bàn thờ các vị tổ tiên trong gia đình để chúng ta có nhiều may mắn, thu hút được nhiều tài lộc. Bàn thờ thần tài phải được sắp xếp đúng cách, trang nghiêm và sạch sẽ. Không nên để ban thờ bị bụi bẩn hoặc tàn hương rơi xuống, bố trí sai sẽ gây thêm những rắc rối cho gia chủ,…

Thông thường, ông Thần Tài và Thổ Địa (gọi là ông địa) được bố trí chung một ban thờ. Trong việc kinh doanh buôn bán hoặc các hoạt động liên quan đến thương mại nên đặt 1 bàn thờ thần tài ở công ty hay cửa hàng, cửa hiệu của mình để có thêm tài lộc. Ngày 10 Tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần tài. Việc cúng Thần tài và Thổ địa là bài thuốc tinh thần cho con người. Họ có đức tin vào các vị thần thánh bảo trợ, giúp họ có thể an sinh sống lập nghiệp. Nó mang lại giá trị tinh thần tốt đẹp nhất cho con người. 

văn khấn giao thừa thần tài

Chọn hướng phù hợp để đặt bàn thờ Thần Tài

Bố trí và sắp xếp bàn thờ

– Nên đặt bàn thờ nằm đối diện với cửa, có vị trí hướng ra đường càng tốt. Bởi theo quan niệm của người xưa, bàn thờ Thần tài có hướng quay ra cửa chính để thu hút tài lộc vào nhà. 

– Nơi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên. 

– Nếu bàn thờ mới cần duy trì thắp hương liên tục 100 ngày để bàn thờ được tụ khí. Đèn luôn mở sáng để dẫn lối cho các ngài về an vị tại gia đình mình.

Mâm lễ cúng Giao thừa Thần Tài gồm những gì?

Tùy vào mỗi vùng miền, điều kiện kinh tế của gia đình hay tập thể mà lễ vật được bày biện khác nhau. Tuy nhiên, sắm sửa lễ cúng Thần tài không nhất thiết phải đầy đủ nhưng cần thành tâm. Dù có sự khác nhau trong một số đồ cúng, nhưng một ban thờ Thần Tài Thổ Địa cần những lễ vật sau:

  • – Mâm lễ chay: Bao gồm hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng.
  • – Mâm lễ mặn: Thịt gà luộc, rượu, các món mặn.

Tùy vào các ngày để sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài. Chẳng hạn như ngày thường hoặc ngày Rằm mùng một lễ vật thường đơn giản. Lễ vật chủ yếu bao gồm: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

văn khấn giao thừa bàn thờ thần tài

Chuẩn bị những lễ vật cần thiết để cúng Thần Tài

Ý nghĩa của một số lễ vật dâng lên ban thờ Thần Tài

– Hương nhang: Nghi thức thắp hương/nhang là nghi thức quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn, mời lễ thần linh cùng chư vị thần. Đặc biệt với bát hương trong mâm thờ cúng Thần tài còn giúp có ý nghĩa là hội tụ linh khí.

– Nước, muối, gạo: Nước dâng lễ phải là nước sạch, tinh khiết. Muối thờ phải trắng, không có chất bẩn, gạo thì phải thơm, phải sạch. 

– Hoa tươi: Sử dụng hoa cúc tươi để dâng lên bàn thờ xin lộc ông Thần Tài. Lễ hoa tươi thể hiện lòng thành và mong muốn về cuộc sống tốt lành.

– Trái cây: Nên lựa chọn những loại trái cay có kích cỡ vừa phải với bàn thờ, giữ được độ tươi và xanh. Không nên dùng trái cây giả để thờ cúng. Bởi người ta thường xem đó là việc làm chưa đủ lòng thành để dâng lên các vị tiền bối. 

Tham khảo những bài văn khấn cúng Giao thừa ban thờ Thần Tài

Đối với những người làm kinh doanh, Thần tài là vị thần may mắn. Cho nên vào những dịp quan trọng như ngày Rằm, mùng Một, Giao thừa, cần phải soạn lễ cúng. Dưới đây là một số những bài khấn tham khảo cúng Giao thừa cho ban thờ Thần Tài.

Nam mô A-di -đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:………………..

Ngụ tại:……………….

Hôm nay là đêm giao thừa 30 tháng Chạp, cũng là ngày mồng 1 tháng Giêng năm……….., nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Cúng Thần tài ngày vía Thần tài

Bài khấn số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………………….Ngụ tại………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng….… năm……..

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A- di-đà Phật!

Nam mô A- di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!”

văn khấn giao thừa bàn thờ thần tài

Tuyển tập những bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa

Bài văn khấn số 2

“Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……………………………………………………………………………………..

Năm sinh………………………………………………………………………………………

Cửa hàng tại địa chỉ……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày 10 tháng giêng năm Tân Sửu

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên. Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu. Nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất.  Các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Niệm Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần)”

văn khấn giao thừa bàn thờ thần tài

Lưu ý khi làm lễ cúng Thần tài

Một số lưu ý trong quá trình cúng ông Thần tài, Thổ địa

Trong quá trình làm lễ cúng ban thờ Thần tài, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • – Đồ cúng là muối và gạo có thể giữ lại trong nhà để giữ lộc trong trong nhà
  • – Rượu và nước sau khi làm lễ xong nên hạ xuống và đem tưới xung quanh sân nhà
  • – Giấy tiền sau khi hết tuần hương (hương được đốt hết), nên đem ra trước cổng nhà để đốt. Lưu ý là đốt hết, không còn để dư, có như thế tài lộc mới vào được nhà.
  • – Hạ bánh kẹo hay hoa quả sau khi hạ xuống để cho người trong nhà ăn lấy lộc. 

Khi lễ tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như gió, đồ vật, con vật (như chó, mèo), trẻ con làm ảnh hưởng khi lễ sẽ không thể hiện được lòng thành khi sắm sửa.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề cúng Giao thừa trên ban thờ Thần tài. Bài viết còn cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về văn khấn cúng Giao thừa ban thờ Thần tài. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để đánh giá bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết.

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan