Giao thừa là gì? Những lưu ý trong đêm Giao thừa năm Tân Sửu 2021

7 Tháng Một, 2021 0 Vũ Thủy

Mỗi dịp Tết đến là dịp gia đình đoàn tụ quây quần bên nhau. Trở về bên nồi bánh chưng, bày mâm ngũ quả cũng ông bà tổ tiên trong đêm Giao thừa. Đối với người Việt Nam Giao thừa là thời điểm quan trọng nhất trong dịp Tết cổ truyền. Vậy Giao thừa là gì? Thời điểm giao thừa có ý nghĩa gì đối với mỗi chúng ta? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời điểm quan trọng nhất trong ngày Tết Nguyên Đán.

Giao thừa là gì? 

Đối với mỗi chúng ta dù sinh ra trong các nền văn hóa, khác địa phương thậm chí là không cùng một quốc gia. Nhưng với mỗi người khoảnh khắc giao thừa luôn là thời điểm ý nghĩa và quan trọng nhất. Nhắc đến giao thừa ai cũng nghĩ đó là thời điểm đón chờ năm mới.

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, giao thừa chính là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Thời khắc đất trời hòa làm một, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng sáng. 

Thời điểm này đặc biệt quan trọng trong phong tục của văn hóa phương Đông và phương Tây. Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, khoảnh khắc giao thời chào đón năm mới họ tổ chức bắn pháo hoa. Mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1. 

Giao thừa là gì

Bắn pháo hoa – hoạt động thường niên của nhiều quốc gia trong đêm Giao thừa

Việt Nam là quốc gia theo lịch Mặt trăng (Âm lịch). Do đó thời khắc đón năm mới có ý nghĩa quan trọng hơn cả. Thời khắc giao thừa, các gia đình Việt Nam sẽ làm lễ thắp hương cúng gia tiên để tiễn năm cũ đón năm mới. Những lời chúc được gửi gắm, mong một năm thuận hòa yên ấm. Gia đình mạnh khỏe, sức khỏe và an khang thịnh vượng đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Giao thừa năm 2021 diễn ra vào ngày nào?

Như đã nói ở trên, cả thế giới cùng bước qua năm cũ vào thời điểm đêm ngày 31 tháng 12 năm 2020. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đón Giao thừa bằng lịch Dương nhưng chủ yếu là các quốc gia phương Tây. Còn một số quốc gia phương Đông trong đó có Việt Nam thời khắc năm mới được tính theo lịch Âm lịch. 

Vậy giao thừa năm 2021 là ngày mấy?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người trong dịp Tết năm nay, năm nay Giao thừa theo lịch Âm sẽ là vào ngày mấy theo lịch Dương? Có thể nói khoảnh khắc đón Giao thừa cùng những thành viên trong gia đình là thời khắc linh thiêng và tuyệt vời nhất. Năm 2021 – Giao thừa chính là đêm ngày 30 tháng Chạp (30/12). Theo Dương lịch thì ngày Giao thừa diễn ra vào ngày thứ 5 đêm ngày 11 tháng 2 năm 2021. Vậy là tính đến thời điểm hiện tại chúng ta còn khoảng hơn 1 tháng nữa để đón chờ năm mới Tân Sửu 2021.

ý nghĩa đêm giao thừa

Giao thừa 2021 vào ngày nào?

Ý nghĩa đêm giao thừa

Đêm 30 hay gọi là đêm Giao thừa chính là thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới. Thông thường vào khoảng thời gian này, người Việt và các quốc gia khác thường làm lễ đón giao thừa. Với ý nghĩa chào tạm biệt năm cũ đón chào năm mới bằng tất cả những điều may mắn ước nguyện một năm mới sắp đến. Theo phong tục của người Việt, lễ cúng giao thừa thường được cúng vào giờ Chính Tý. Có nghĩa là đúng 12h đêm 30 tháng Chạp. Lễ được thực hiện cả ở trong nhà và ở ngoài trời.

Nhắc rất nhiều về ý nghĩa quan trọng và linh thiêng của đêm Giao thừa ở phần trên của bài viết, nhưng có rất ít người có thể hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của việc cúng giao thừa. Lễ cúng này được thực hiện với ý nghĩa xóa bỏ những điều xấu của năm cũ để đón những điều may mắn tốt đẹp nhất. Ngoài tên gọi cúng Giao thừa hay cúng đêm 30 thì nghi thức này còn biết đến một tên gọi khác đó là lễ trừ tịch. Với mục địch trừ ma quỷ, những điều xui xẻo trong năm cũ. 

Theo quan niệm của ông cha, đêm 30 bầu trời càng về đêm càng tối nhưng nửa đêm lại sáng. Giống như ý nghĩa, những điều không may mắn, đen đủi ở lại năm cũ, càng về sáng càng thấy nhiều ánh sáng báo hiệu một năm may mắn. Do đó, đêm trừ tịch được xem là khoảng thời gian của sự nghỉ ngơi, đêm dành trọn giây phút cho phút tĩnh lặng và linh thiêng nhất của con người. 

Giao thừa 2021 làm gì?

Giống như rất nhiều phong tục và thói quen khác, người Việt vào đêm 30 cũng thực hiện một số nghi thức quan trọng. Dưới đây là một số việc cần phải thực hiện trong đêm Giao thừa mà hầu hết các gia đình Việt đều cần chú ý:

 1. Cúng giao thừa

Vào 12 giờ đêm 30 hay còn gọi là giờ Chính Tý là lúc 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm. Theo quan niệm cúng Giao thừa, mỗi gia đình cần chuẩn bị 2 mâm lễ chính. Bao giồm mâm cúng trong nhà (cúng bàn thờ gia tiên), mâm cúng ngoài trời (cúng chúng sinh). Gia chủ làm lễ cúng bái cầu chúc cho một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương. Trình tự cúng vái ngoài trời sau đó thắp hương trong nhà để mang may mắn.

Bạn có biết:

giao thừa ăn gì

Chuẩn bị mâm lễ cúng Giao thừa

Bài khấn giao thừa của gia chủ thường nhắc đến công ơn trời đất, tạ ơn tổ tiên. Tạ lỗi cùng cha mẹ, rũ bỏ những điều xấu xa và nói ra những mong ước tốt đẹp cho năm mới. Ngày nay, mâm cỗ cúng giao thừa đã thay đổi một số món đồ cúng. Nhưng tấm lòng thành kính thì vẫn như vậy.  Mâm cỗ cúng tùy vào gia cảnh của gia chủ nhưng vẫn mang nét truyền thống của phong tục xa xưa. Bàn thờ cúng thường đơn giản với một số vật dụng như chiếc bàn nhỏ, mâm lễ vật, hương thắp, ly gạo hoặc bát gạo đầy,..

 1. Đi chùa cầu lộc, cầu may 

Bên cạnh nghi thức lễ cúng giao thừa, cúng giao thừa xong, người Việt thường đi chùa cầu lộc, cầu may. Việc đi lễ chùa, đình, miếu điện chính là cách duy trì đời sống tâm linh cực kỳ quan trọng. Người ta nghĩ rằng lời thỉnh cầu, mong ước sẽ được các Thần, Thánh và đức Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình trong năm mới. 

Giao thừa là gì

Đầu năm đi chùa hái lộc bình an cho gia đình

Một số hoạt động được thực hiện khi đi lễ chùa cầu may như hái lộc, rút quẻ thẻ đầu năm, chọn hướng xuất hành. Năm mới mọi thứ đều có sự khởi đầu. Do đó việc chọn hướng xuất hành cũng mang lại may mắn cho con người, mong muốn cả năm đều may mắn. Hiện nay, vào mỗi đêm Giao thừa sau khi cầu lộc cầu may, người ta thường hái cành lộc, rút hương lộc ở ngoài chùa, đình mang về. Với mục địch rước may mắn vào nhà. Cành lộc hay hương lộc được mang về nhà cắm lên bàn thờ – nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà.

 1. Xông nhà

Đón Giao thừa xong cũng là lúc Năm mới đang đến. Theo quan niệm, người đầu tiên xông nhà cho gia chủ là người mang lại may mắn cho gia chủ. Do đó, nhiều gia đình, họ thường chọn người xông đất hợp tuổi với gia chủ. Mục đích mang đến may mắn cho gia đình. Đối với nhiều gia đình, việc lựa chọn tuổi xông đất là rất quan trọng. Họ có thể muốn mình tự xông nhà cho gia đình mình hoặc nhờ người thân có vía tốt và hợp tuổi gia chủ đến xông nhà trước khi có khách tới chúc Tết.

 1. Tục mua muối đêm giao thừa

Các cụ đã có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ truyền thống đến nay vẫn được duy trì. Mua muốn với mục đích xua đuổi tà ma, xui xẻo. Bên cạnh đó còn thể hiện sự gắn kết trong gia đình, mong muốn gia đình thuận hòa, con cái khỏe mạnh. Bởi vậy, cứ mỗi dịp trước đêm giao thừa, với mỗi gia đình Việt tục mua muối vẫn còn được thực hiện. 

 1. Chúc Tết

Gửi đến lời chúc Tết cho những người thân yêu trong dịp năm mới là điều không thể thiếu. Câu chúc vừa thể hiện tình cảm của mình với người thân vừa mong muốn họ có một năm mới gặp nhiều may mắn. Người ta tin rằng những lời chúc trong dịp năm mới sẽ được thực hiện thành công. Do đó, vào dịp Tết năm nay bạn hãy cùng gia đình gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhé!

>>> Xem thêm: Những lời chúc Tết mùng 1 ý nghĩa nhất năm 2021

ý nghĩa đêm giao thừa

Các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau gửi lời chúc năm mới đầy tốt đẹp

Những lưu ý trong đêm Giao thừa

Mâm lễ cúng Giao thừa là mâm lễ vô cùng quan trọng. Vì vậy, các bước chuẩn bị phải thuật kỹ càng và chu đáo để tránh sai sót trong nghi thức quan trọng này. Một số lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ trong đêm 30 là:

 • – Gà trống luộc (1 con)
 • – Bánh Chưng hoặc bánh Tét
 • – Xôi (xôi gấc)
 • – Mâm ngũ quả (chuối, quất, dừa, sung, xoài, mãng cầu,…)
 • – Hoa 
 • – Vàng mã, đèn nến 
 • – Trầu cau
 • – Rượu, nước

Giao thừa ăn gì lấy may?

Vào dịp đầu năm mới hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đón chờ năm mới bằng những điều may mắn. Bên cạnh những lời chúc Tết chứa chan tình thương còn có tục ăn ngay  trong đêm Giao thừa. Dưới đây là một số món ăn của một số quốc gia ăn vào đêm Giao thừa. 

Mì sợi dài

Quan niệm ăn mì dài sẽ mang lại sự trường thọ và khỏe mạnh cho gia chủ. Người Nhật thường có thói quen ăn mì soba trong đêm giao thừa với mong muốn cầu may. Sợi mì dài, mỏng làm từ lúa mạch để cầu sức khỏe và tuổi thọ. 

giao thừa ăn gì

Tục ăn mì đầu năm mới có ở một số quốc gia châu Á

Ngoài ra, người Hoa cũng ăn mì trong đêm Giao thừa. Khi ăn họ không cắt nhỏ sợi mì. Bởi họ quan niệm khi cắt nhỏ mì giống như chia nhỏ tuổi của mình.

Rau xanh

Một số quốc gia như Mỹ, Đức, Ireland đều có món rau xanh cho món ăn đầu năm của mình. Họ cho rằng rau xanh giúp họ mang lại những điều may mắn. Bởi màu sắc và bình dáng giống tờ tiền, giúp họ có nhiều tiền tài. 

giao thừa ăn gì

Rau xanh loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn đầu năm mới tại Mỹ

Nho

Tây Ban Nha là quốc gia có tục ăn Giao thừa bằng nó 12 quản nho tươi. 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng sắp tới sẽ được may mắn và hạnh phúc. Nếu ăn quả nho theo số thứ tự 1,2,3,… bị chua thì dự bao tháng đó sẽ có khó khăn một chút.

các món ăn đêm giao thừa

Người Tây Ban Nha thường ăn nho trong đêm Giao thừa

Gà luộc

Phần lớn người phương Đông thường ăn gà vào dịp đầu năm mới. Người ta quan niệm rằng gà tượng trưng cho 5 đức tính của con người Văn – Võ – Nhân – Dũng – Tín. Chính vì vậy đây là món ăn gần gũi với con người và mang đến tài lộc cho con người vào ngày Tết.

các món ăn đêm giao thừa

Gà luộc không thể thiếu trong bữa ăn đầu năm của người Việt

Dưa hấu

Đối với bất cứ người Việt nào cũng đều biết sự tích về quả dưa hấu. Quả dưa hấu to tròn thể hiện sự tròn đầy và viên mãn trong ngày Tết. Việc ăn dưa hấu thể hiện niềm hy vọng về một năm mới may mắn, suôn sẻ trong công việc. 

các món ăn đêm giao thừa

Đầu năm ăn dưa hấu lấy may

Đậu lăng 

Ở Ý và Hungary, họ thường ăn đậu lăng trong dịp năm mới. Bởi hạt đậu có màu đỏ, mang lại sự hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình. 

Bên cạnh những món ăn được khuyến khích ăn trong đêm giao thừa thì có những món ăn kiêng kị. Cụ thể như kiêng không ăn tôm. Bởi nó có xu hướng giật lùi. Điềm báo một năm không có sự phát triển. Hoặc một số món được làm từ các loài chim. Do nếu ăn món này sẽ khiến may mắn bay đi mất. 

các món ăn đêm giao thừa

Một số quốc gia còn có tục ăn đậu lăng trong năm mới

Một số món ăn, người Việt thường kiêng kị trong đầu năm mới như thịt vịt, cá mè, thịt chó,…

Ngày Tết chính là ngày lễ quan trọng và có ta nghĩa nhất của mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Thông qua bài viết hy vọng bạn sẽ hiểu hiền về thời khắc giao thừa là gì? Những quy tắc phong tục thường làm trong đêm Giao thừa của người Việt và các quốc gia khác. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi về ngày Tết quê bạn có gì đặc biệt nhé!

Bài viết liên quan