Tết Tân Sửu 2021: Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước? 

20 Tháng Một, 2021 0 Thu Trà

Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước? Cúng giao thừa quay hướng nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi chuẩn bị cúng giao thừa vào ngày Tết Nguyên Đán. Nếu bạn chưa biết, hãy đừng bỏ lỡ bài viết này để có được câu trả lời nhé!

Bài viết nổi bật:

giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước

Tết Tân Sửu 2021: Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước?

Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước?

Cúng giao thừa thường được cúng hai lần là 1 lần trong nhà và 1 lần ngoài trời. Trong đó, mâm cúng trong nhà là cúng tổ tiên, ông bà của gia đình. Còn mâm cúng ngoài trời là cúng các vị thần cai quản. Vậy giao thừa cúng ở đâu trước? 

Theo quan niệm trong dân gian, mỗi năm sẽ có những vị thần khác nhau xuống hạ giới để cai quản nhân gian. Và thời khắc giao thừa cũng chính là thời điểm kết thúc một năm. Khi đó, các vị thần cũ sẽ tiến hành bàn giao lại các công việc cho vị thần mới 1 cách nhanh chóng. Nên không thể cúng trong nhà mà phải cúng ở ngoài trời.

Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước

Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước?

Do đó, khi cúng giao thừa thì phải cúng ngoài trời trước để “Tống cựu – Nghênh tân” (tức là tiễn các vị thần cũ và đón vị thần mới). Sau khi đã khấn ngoài trời xong thì các gia đình sẽ tiến hành cúng tổ tiên trong nhà.

Cúng giao thừa vào giờ nào? Cúng giao thừa sớm được không?

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là Lễ trừ tịch, được tiến hành vào giờ phút cuối cùng của năm cũ bắt đầu qua năm mới. Bởi theo quan niệm dân gian thì giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất. Đây là lúc Đất Trời giao hòa – Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống. Do đó, lễ cúng giao thừa thường được tiến hành khi kết thúc giờ Hợi ngày 30 và sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1.

Cho nên, các gia đình thường bắt đầu cúng giao thừa ngoài trời vào khoảng 23h, sau đó cúng giao thừa trong nhà và sẽ kết thúc trước 1h sáng

Năm 2021 cúng giao thừa quay hướng nào?

Cúng giao thừa (đêm trừ tịch) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các gia đình. Bởi đây là thời điểm bỏ đi điềm xấu của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp của năm mới. Thời khắc giao thừa các vị thần sẽ tiến hành bàn giao và tiếp nhận công việc mới rất nhanh. Vì thế, các vị thần sẽ chỉ đi ngang qua để chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

Do đó, khi cúng giao thừa ngoài trời các gia đình nên đặt mâm cúng tại các vị trí ở giữa sân để các vị thần có thể dễ dàng nhìn thấy. Nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt mâm cúng tại cửa chính hoặc tầng thượng, những nơi thoáng mát, sạch sẽ. 

cúng giao thừa quay hướng nào

Cúng giao thừa nên quay về hướng Đông hoặc Bắc

Các gia đình nên chuẩn bị chiếc bàn lớn đủ rộng và trên bàn có thể trải thêm khăn, vải sạch để bày mâm lễ cúng giao thừa để bày tỏ sự trân trọng đối với các vị thần. Khi cúng giao thừa ngoài trời thì bạn không cần chuẩn bị bát hương mà chỉ cần một cốc gạo để cắm hương là được.

Cúng giao thừa quay về hướng nào? – Mâm cúng giao thừa thường được đặt theo hướng Đông hoặc Bắc. Bởi theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là hướng của Thượng Đế, còn hướng Đông là hướng Thiên tử. Vì thế, các gia đình có thể đặt theo 1 trong hai hướng Đông hoặc Bắc sao cho phù hợp nhất với vị trí của gia đình mình.

Lễ cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa ngoài trời

cúng giao thừa quay về hướng nào

Mâm cúng giao thừa ngoài sân

Đồ lễ cúng giao thừa gồm

 • Sớ cúng (không bắt buộc)
 • Xôi gấc + giò
 • Gà trống tơ luộc
 • Bánh chưng
 • Chè thuốc, rượu bia
 • Đèn/ nến
 • Một mũ chuồn + tiền vàng
 • Gạo

Ngoài ra, nếu muốn bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay đêm giao thừa với các đồ cúng lễ kể trên nhưng không có gà luộc.

Thời gian cúng:

Từ 23h đêm 30 tới 1h sáng mùng 1 tết. Lưu ý, khi lên hương cần đảm bảo hương cháy xuyên từ năm cũ sang năm mới. Vì thế, nếu cẩn thận thì bạn hãy đợi đến 23h45 hãy lên hương.

Nghi thức cúng 

 • Bày mâm lễ lên 1 cái bàn ngoài trời trước cửa nhà
 • Thắp 3 nén hương và cắm vào cốc gạo
 • Sau đó khấn vái thành tâm

Văn khấn

Nếu chưa biết cúng giao thừa khấn như thế nào thì có thể tham khảo:

Bài khấn 1:

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất

Con lạy chư Phật 10 phương, con lạy 10 phương chư Phật

Con lạy các Quan Hành Binh, các Quan Hành Khiển, cùng các Phán Quan

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân thời khắc giao thừa, tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Lòng thành kính cẩn tâu trình:

Tín chủ con năm Canh Tý vừa qua xin được chân tâm bái tạ các Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan ( tên quan năm 2020 ) đã bao bọc chở che cho gia quyến…

Nay năm Tân Sửu lại về, xin được chân tâm nghênh tiếp các quan TRIỆU VƯƠNG hành khiển, Tam thập lục phương hành binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan (Tên quan năm 2021)

Ngửa trông ơn các Quan độ cho chúng con một năm mới Tân Sửu cát tường, cát khánh. Xua đi điều dữ, tiếp lấy điều lành. Cho công việc ngoài nhà, cuộc sống xã hội được hanh thông thuận lợi. Đắc tài, đắc lộc, đắc thời đắc thế, hữu trí tuệ, hữu thành công.

Chúng con người trần mắt thịt, âm dương chưa tỏ tường. Nếu có điều thiếu sót mong các Quan tha thứ bỏ qua đại xá cho

Chúng con xin được chân tâm bái tạ.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Bài khấn 2: 

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

Con lạy ngài đương niên Thiên quan

Con lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là:…………………………………………………, sinh năm: …………………………

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:……, ấp/khu phố:……….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………..

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Lễ cúng giao thừa trong nhà

Nếu như Quan Hành Khiển là Quan cai quản bên ngoài thì Thần Linh, Thổ Địa, Thổ Công lại là các quan cai quản bên trong nhà. “Nhà có yên thì sự mới thành, đất có lộc thì việc mới được hanh thông”. Do đó, mục đích của lễ cúng trong nhà là để tạ thần linh, thổ địa, thổ công, tạ đất nơi mình đang cư trú để xin được an cư, lạc nghiệp thuận lợi để chào đón năm 2021 may mắn và bình an.

Nghi thức cúng giao thừa trong nhà

Nghi thức cúng giao thừa trong nhà

Đồ cúng giao thừa trong nhà

 • Sớ cúng giao thừa (không bắt buộc)
 • Mâm ngũ quả
 • Bánh chưng (không bắt buộc)
 • Xôi gấc/ giò (không bắt buộc)
 • Gà trống luộc hoặc thịt chân giò (chân giò phải là chân trước bởi quan niệm chân sau bẩn không cúng được)
 • Hoa, trầu cau, nến
 • Tiền, vàng mã.

Thời gian cúng

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời xong

Nghi thức cúng

 • Đặt đồ lễ lên bàn thờ
 • Thắp 5 nén hương
 • Khấn vái thành tâm.

Lưu ý, tiền vàng và mũ cánh chuồn cúng cho lễ giao thừa ngoài trời thì hóa ngay sau khi lễ xong. Còn tiền vàng của lễ trong nhà sẽ hóa sau vào mùng 3 tết vào lễ hóa vàng.

Văn khấn 

Bài khấn 1:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút Giao thừa năm…và năm….

Chúng con là:…

Ngụ tại:….

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Bài khấn 2:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút Giao thừa năm cũ Canh Tý với năm mới Tân Sửu

Chúng con là :………………………………….…………………..………sinh năm: ………….

Hành canh: ………… tuổi (ví dụ: 65 tuổi)

Ngụ tại số nhà ………, ấp/khu phố ………………, xã/phường………………………….…., quận/huyện/thành phố ……, tỉnh/thành phố………………………………..

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật ( 3 lần)

Những điều cần lưu ý khi cúng giao thừa

giao thừa cúng ở đâu trước

Điều cần lưu ý khi cúng giao thừa

 • Mâm cúng cần được chuẩn bị tươm tất. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng gia đình mà chuẩn bị mâm cúng cho hợp lý. Tuy nhiên, cũng không nên chuẩn bị đồ cúng quá sơ sài.
 • Tùy từng địa phương, vùng miền mà sẽ có mâm cúng khác nhau. Nhưng trên cơ bản cần có đèn, hương, trà, rượu, muối, gạo, hoa quả, bánh chưng, xôi,…
 • Hoa bày trên bàn thờ là hoa tươi chứ không được dùng hoa giả, bởi theo quan niệm đó là sự giả dối.
 • Vào đêm cúng giao thừa thì người trong gia đình cần hòa thuận và tránh tình trạng cãi vã to tiếng với nhau, tránh làm đổ vỡ đồ vật,…
 • Không soi gương vào đêm giao thừa. Bởi theo quan niệm của người xưa thì như vậy có thể nhìn thấy ma quỷ và khiến cả năm không may.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề “Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài sân trước?”, “Cúng giao thừa quay về hướng nào” mà kienthuctonghop.vn muốn chia sẻ đến bạn. Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, sum họp của mọi gia đình. Vì thế, hãy chuẩn bị thật tươm tất lễ cúng cho gia đình mình để có thể bày tỏ lòng thành và cầu một năm mới bình an nhé!

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan