Cách làm mứt Atiso đỏ Đà Lạt ngon tại nhà cực đơn giản

28 Tháng Một, 2021 0 Lê Hà

Mứt hoa Atiso đỏ là một món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Đây là một món mứt đặc sản của Đà Lạt. Món mứt này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh thanh, không quá chua mà cũng không quá ngọt của nó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mứt Atiso đỏ Đà Lạt ngon chuẩn vị vô cùng đơn giản tại nhà để các bạn tham khảo.

Nguyên liệu làm mứt Atiso đỏ

Ở một số nơi mứt Atiso đỏ còn được gọi là mứt hoa hồng, mứt bụp giấm. Loại mứt này được làm từ nguyên liệu chính là hoa Atiso đỏ. Loại hoa này được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Tam Đảo…. Nó được mọi người biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và có công dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.  Mứt hoa hồng (mứt Atiso đỏ) là một trong số những món ăn hấp dẫn tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. 

Cách làm mứt Atiso Đà Lạt

Cách làm mứt Atiso đỏ Đà Lạt

Để làm ra món mứt Atiso đỏ ngon các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Hoa Atiso đỏ: 1 kg
  • Đường cát trắng: 0,7 kg
  • 1 hũ thủy tinh

Cách làm mứt Atiso đỏ ngon

Chi tiết các bước chế biến mứt Atiso đỏ như sau:

Bước 1 sơ chế nguyên liệu

Hoa Atiso sau khi mua về các bạn đem rửa thật sạch với nước. Các bạn cần rửa thật kỹ để có thể loại bỏ hết cát bụi dính trên các cánh hoa (đặc biệt là phía bên trong cánh). 

Khi rửa các bạn lưu ý rửa thật nhẹ nhàng tránh cho cánh hoa bị dập nát. Điều này sẽ giúp cho món mứt được đẹp mắt và ăn ngon hơn. Đầu tiên các bạn rửa sạch bên ngoài hoa, sau đó dùng đũa để tách cánh hoa và nhụy hoa riêng ra. Sau khi tách xong các bạn đem nhụy hoa và cánh hoa đi rửa một lần nữa. Rồi vớt hoa ra rổ để nửa ngày cho hoa ráo hết nước. 

Lưu ý: Nhụy hoa các bạn có thể tận dụng để hãm nước uống bằng cách đem phơi khô. Nước nhụy hoa Atiso rất tốt cho sức khỏe. 

cách làm mứt atiso đỏ ngon

Sơ chế nguyên liệu làm mứt Atiso

Bước 2: Ngâm cánh hoa Atiso với đường

Đợi cánh hoa khô nước thì các bạn đem ngâm với đường cát. Để ngâm cánh hoa các bạn tiến hành như sau:

  •  Vì là mứt hoa Atiso công đoạn ngâm đường lâu hơn so với những loại mứt khác nên các bạn cần phải sử dụng một chiếc bình (hoặc hộp có nắp).
  • Tiếp đến các bạn cho một lớp cánh hoa vào trong hộp rồi rắc một lớp đường lên. Cứ là như vậy cho đến khi hết cánh hoa.
  • Những loại mứt khác chỉ cần ngâm đường vài tiếng đồng hồ, còn mứt hoa Atiso cần phải được ngâm đường trong vòng 4 ngày. Bởi chỉ có như vậy đường mới có thể ngấm sâu vào bên trong cánh hoa, giúp cho món mứt trở nên ngon hơn. 

Bước 3: Thực hiện sên mứt

Sau khi ngâm đủ 4 ngày các bạn gắp cánh hoa ra và thực hiện sên trên bếp nhỏ lửa. Các bạn thực hiện sên cánh hoa Atiso ngâm đường cho đến khi thấy cánh hoa hơi quắt lại là được. 

Phần nước ngâm đường mà hoa tiết ra các bạn đem đun sôi và để nguội sẽ được si rô hoa Atiso pha uống với đá rất ngon. Để bảo quản si rô các bạn cho vào chai và để trong tủ lạnh. 

cách làm mứt atiso đỏ ngon

Si rô và mứt Atiso

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản

Sở dĩ mứt hoa Atiso đỏ được người dân Đà Lạt đặt cho tên gọi khác là mứt hoa hồng bởi màu sắc hấp dẫn của nó cũng như vẻ đẹp của cánh hoa vẫn còn được giữ nguyên. Chính vì vậy khi làm xong mứt Atiso đỏ đạt chuẩn cần phải giữ nguyên được hình cánh hoa và có màu đỏ bắt mắt. 

Khi thưởng thức mứt chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn của cánh hoa cùng với vị chua ngọt thanh mát. Để bảo quản mứt sau khi sên xong các bạn để nguội và cho vào lọ thủy tinh. Nơi cất mứt cần là nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. 

Trên đây là cách làm mứt Atiso đỏ Đà Lạt ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách làm thêm một món mứt thơm ngon cho gia đình. Chắc chắn đây sẽ là món ăn đốn tim những tín đồ yêu thích đồ ngọt.

||Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan