Cách làm mứt dừa cà phê thơm ngon đơn giản nhất

2 Tháng Một, 2021 0 Nông Huyền

Mứt là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Đến nay, có rất nhiều loại mứt bởi nó được làm ra từ nhiều loại rau củ quả. Với mứt dừa, ta có thể biến tấu thành nhiều món với hương vị và màu sắc khác nhau. Trong đó, mứt dừa cà phê được rất nhiều người ưa chuộng với vị thơm lạ đặc biệt. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt dừa cà phê đãi khách ngày Tết nhé!

cách làm mứt dừa cà phê

Mách bạn cách làm mứt dừa cà phê thơm ngon đẹp mắt

Cách làm mứt dừa cà phê

Mứt dừa cà phê là một món ăn bổ dưỡng vì dừa có chứa nhiều chất xơ, can xi, vitamin và một số chất béo có lợi. Bên cạnh đó, cà phê cũng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường trắng: 400g
  • Sữa đặc có đường: 100g
  • Cà phê: 30g
  • Vani: 1 thìa cà phê

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa cà phê đơn giản

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì chúng ta hãy cùng nhau thực hiện món mứt dừa đặc biệt thơm ngon này nhé!

Bước 1: Nạo dừa

Dừa sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ lụa màu nâu nhạt và chỉ lấy phần cơm dừa có màu trắng. Sau đó, bạn bổ đôi quả dừa, để một nửa lên chiếc bát nhỏ, vừa nạo vừa xoay để có sợi dừa dài. Nạo sợi dài sẽ giúp mứt không bị gãy vụn và có thể uốn thành hình bông hoa đẹp mắt.

Bước 2: Rửa sạch dừa

cách làm mứt dừa cà phê

Nạo và rửa sạch dừa đến khi nước không còn đục

Khi nạo xong, bạn đem dừa rửa với nước sạch khoảng 3 – 4 lần đến khi thấy nước trong là được. Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi để chần sơ qua cơm dừa một lần. Việc này giúp dầu dừa ra hết khiên cho món mứt giòn hơn và ngon hơn. Hơn nữa, dừa sau khi đã loại bỏ dầu thì sên cũng nhanh khô và bảo quản được lâu. Đây cũng là mẹo giúp mứt dừa không bị chảy nước mà nhiều người thường áp dụng.

Bước 3: Ướp dừa với đường và các nguyên liệu

Sau khi trần dừa, bạn để ráo nước rồi cho vào một cái thau sạch. Lúc này bạn cũng cho đường và cà phê vào trọn đều và ướp khoảng 4 – 6 tiếng. Nếu có thời gian thì bạn để qua đêm càng tốt. Bạn nên lưu ý là nên để đường tan tự nhiên, không sử dụng nhiệt hoặc bất cứ phương pháp nào làm đường tan nhanh.

Bước 4: Sên mứt dừa

Bạn cho cả hỗn hợp cùi dừa và nước đường vào chảo để sên. Ban đầu, bạn đun với lửa to đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa và đảo liên tục. Bạn cần đảo đều tay để mứt không bị cháy. Khi thấy mứt khô và có đường kết tinh màu trắng bám bên ngoài thì bạn cho vani vào. Sau đó, bạn tắt bếp và đảo nhanh thay khoảng 1 phút là được

Một số lưu ý trong cách làm mứt dừa cafe

Để làm được một món mứt dừa cà phê thơm ngon và ưng ý nhất thì bạn cần phải lưu ý một só điều sau:

  • Không sử dụng quá nhiều cà phê để tránh món mứt có vị đắng và mất hương thơm của dừa.
  • Chọn mua dừa bánh tẻ, không quá già nhưng cũng không quá non. Bởi dừa già thì quá khô nên mứt sẽ bị xơ, còn dừa non thì cùi quá mỏng.
cách làm mứt dừa cà phê

Bạn nên sử dụng dừa bánh tẻ để làm mứt

  • Nên dùng cà phê xay nguyên chất để có được mùi vị đặc trưng của nó.
  • Lượng nguyên liệu ở trên là con số ước lượng chung, bạn có thể thay đổi liều lượng để có độ ngọt và hương vị theo sở thích.
  • Tránh ướp dừa với nguyên liệu trong thời gian quá ngắn. Bởi như vậy dừa chưa đủ ngấm để có được hương vị thơm ngon.
  • Nên để lửa nhỏ trong quá trình sên mứt và đảo đều tay để món ăn không bị cháy và có màu đẹp.

Cách bảo quản mứt dừa cà phê không bị chảy nước

  • Bạn sên mứt dừa xong thì cần để nguội rồi mới cho vào lọ. Nếu mứt còn nóng thì sẽ rất dễ bị chảy nước.
  • Bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín là tốt nhất, nếu không thì bạn cũng có thể cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa kín.
  • Bạn nên bỏ một lớp đường ở đáy lọ rồi mới cho mứt vào. Đường sẽ hút nước giúp mứt được khô ráo và bảo quản lâu hơn.
  • Không để mứt dừa cà phê cạnh nơi có nguồn nhiệt hoặc trực tiếp dưới ánh nắng.

Như vậy, cách làm mứt dừa cà phê vô cùng đơn giản đúng không bạn. So với mứt dừa truyền thống thì món ăn này chỉ khác là cho thêm cà phê mà thôi. Cách chế biến này sẽ giúp bạn có được một món mứt mới lạ, thơm ngon hấp dẫn. Ngoài cách làm mứt dừa cafe trong bài, bạn có thể thử thay đổi với mứt dừa gấc, trà xanh, cam, nghệ, lá dứa,… để món ăn có nhiều màu sắc hơn nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan