Thịt Ngan Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Thịt Ngan Dễ Làm

13 Tháng Chín, 2021 0 Vũ Thủy

Thịt ngan nấu gì ngon? Thịt ngan là một trong những loại thịt có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Các món ăn từ thịt ngan luôn là lựa chọn hàng đầu trong mỗi gian bếp. Để giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn về món ngan, tại bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất về loại thịt này. Đồng thời, kienthuctonghop.vn sẽ chia sẻ những công thức nấu ăn với nguyên liệu chính từ thịt ngan. 

Lợi ích khi ăn thịt ngan?

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Thịt ngan được biết đến là một loại thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao. Theo tính toán, trong thành phần dinh dưỡng của thịt ngan cứ 100g thịt thì có tới 25g protein, cao hơn cá, dê, bò,… Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều canxi, photpho, sắt, vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Trong cấu trúc cơ thể của ngan có các phần thịt sẽ mang lại các giá trị dinh dưỡng khác nhau. Mỗi phần cơ thể của thịt ngan sẽ chứa được các loại chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như phần lườn, bụng là nơi chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất. Phần nội tạng, đùi và cánh, cổ chứa nhiều cholesterol xấu. 

– Đối với trẻ trong quá trình ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho trẻ ăn phần thịt lườn, bụng sẽ tốt hơn cho trẻ.

thịt ngan nấu gì ngon

Tổng hợp các món ăn từ thịt ngan

Tác dụng chữa bệnh của thịt ngan

Theo Đông Y, thịt ngan là loại gia cầm có tính hàn cao.   Do đó có thể chữa tư âm và dưỡng vị rất tốt. Chính vì vậy, nó công dụng chữa bệnh của thịt ngan phải kể đến việc điều trị chứng bệnh lao và nhiệt bệnh. Các bệnh liên quan đến tiểu tiện bất lợi như bổ ngũ tạng và thủy đạo. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, nếu muốn dùng thịt ngan để chữa bệnh bạn nên chọn loại ngan đực. Ngan có đầu xanh hoặc ngan lông trắng mỏ đen là tốt nhất.

– Có công dụng bổ âm: Đối với những người bị khó tiêu, cần giải độc, tư âm, dưỡng vị. Tuy nhiên, những người bị dưỡng hư tỳ nhược hay bị cảm chưa khỏi thì không nên dùng thịt ngan. 

– Tác dụng chữa nhiệt: Thịt ngan giúp sinh tân dịch và nuôi dưỡng dạ dày. Cùng với đó là trấn định tâm thần của người bị bệnh. 

–  Trị ho (phế âm hư): Thịt ngan có tác dụng giúp bổ mát phế âm, thanh nhiệt, tiêu độc. Nó có tác dụng hơn khi bạn dùng với rau má và thịt ngan. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả sau vài tuần ăn uống hiệu quả.

các món ngon từ thịt ngan

Thịt ngan là món ăn có tác dụng chữa bệnh rất tốt

– Trị đau thượng vị, đại tiện táo: Có tác dụng trị dương âm, thông ứ, tốt cho tiêu hóa. Với việc sử dụng thịt ngan với canh cải bắp sẽ giúp bạn chữa chứng đau thượng vị nhanh khỏi nhất.

Từ xa xưa người Việt đã thích dùng thịt ngan cho các món ăn của mình. Nó cung cấp một lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do đó, để áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bạn đừng lên bỏ qua loại thực phẩm này. 

Tổng hợp các công thức các món thịt ngan siêu ngon

Như đã trình bày ở trên, thịt ngan là loại thực phẩm chứa nhiều protein trong thành phần thịt. Chính vì vậy, việc lựa chọn các món ăn chế biến từ thịt ngan là lựa chọn của nhiều gia đình. Thịt ngan là nguyên liệu dễ chế biến tuy nhiên nếu ai không biết làm thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi nấu nướng, món ăn không ngon. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn từ thịt ngan.

 1. Thịt ngan rang gừng

Thịt ngan rang gừng là món ăn dân dã và rất dễ chế biến. Nếu bạn đã quen với những món luộc truyền thống vậy sao không thử sức với món ăn thú vị này. 

*Chuẩn bị nguyên liệu: 

Trước hết khi bắt tay vào làm món thịt ngan rang gừng, bạn hãy cùng chúng tôi điểm danh xem các nguyên liệu nào cần chuẩn bị. Để làm món ăn này cần có: 

  • – Các nguyên liệu chính: thịt ngan, gừng, rượu trắng
  • – Các gia vị phụ: nước mắm, bột canh, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn. 

*Cách chế biến món ăn này như sau: 

– Bước 1: Thịt ngan rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

– Bước 2: Sau khi thịt ráo, ướp thịt với các gia vị khác. Cụ thể ướp với các gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và trộn đều. Để hỗn hợp này trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều hơn.

– Bước 3: Cho thịt đã ướp vào nồi và đun đến khi thịt săn lại. Sau đó đảo đều để thịt được chín đều hơn. Ướp gia vị được xem là bước quan trọng để tạo nên hương vị của món ăn.  Do đó bạn cần cẩn thận hơn trong khâu nêm nếm. 

– Bước 4: Đun chín trong thời gian 10 phút. Hoặc đến khi nước gần cạn thì tắt bếp và rắc tiêu lên là được.

thịt ngan nấu món gì ngon

Thịt ngan rang gừng là món ăn được nhiều người lựa chọn

Món ăn này rất dễ ăn với cơm trắng hợp khẩu vị của nhiều người. Do đó bạn nên lưu lại để làm món ăn để bữa ăn của mình trở nên hấp dẫn hơn. 

2. Thịt ngan xào lăn 

Nhắc đến những món ăn từ thịt ngan, không thể bỏ qua món thịt ngan xào lăn. Đây là một món ăn mà đấng mày râu không thể bỏ qua trong bàn nhậu. Vậy làm thế nào để có một món thịt ngan xào lăn “chuẩn cơm mẹ nấu” ?

*Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • – Nguyên liệu chính: Thịt ngan (chọn thịt lườn); sả, hành lá
  • – Các gia vị phụ cần chuẩn bị: Rượu gừng, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn

*Các bước chế biến:

– Bước 1: Công đoạn đầu tiên chính là việc sơ chế các nguyên liệu:

+) Thịt ngan: Rửa sạch lấy rượu gừng và muối hạt xát lên da của thịt ngan. Thao tác này nhằm tạo bỏ mùi hôi của thịt ngan. Nếu bạn muốn thịt ngan của mình được ngon, giòn hơn bạn nên cho thịt ngan chần qua nước sôi. Sau đó cho vào chậu nước đá lạnh rồi vớt ra. Cắt thịt ngan thành từng miếng vừa ăn. 

+) Các nguyên liệu khác: Sả bóc bỏ phần vỏ già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt cũng được sơ chế tương tự, phần tỏi được bóc vỏ và đập dập. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành khô bóc vỏ, đập dập,…

các món chế biến từ thịt ngan

Sáng tạo với món thịt ngan xào lăn

– Bước 2: Ướp gia vị 

Hương vị của món ăn được quyết định bởi khâu nêm nếm này.  Bởi sự thành bại của món ăn phụ thuộc rất lớn vào cách ướp gia vị của người nấu. Bạn cho thịt ngan đã sơ chế sạch vào bát. Sau đó bạn lấy một chút gia vị như bột ngọt, bột canh, tiêu xay, nước mắm, các gia vị như tỏi, hành, sả vào bát thịt. Tiếp đến là trộn thật đều để cho gia vị được thấm đều hơn vào miếng thịt. Chờ ướp trong vòng ít nhất 20 phút để thịt ngấm

– Bước 3: Chế biến 

Sau thời gian chờ thịt ngấm, bạn có thể bắc chảo lên bếp. Sau đó đun  nóng chảo, cho dầu ăn vào, khi bạn thấy dầu ăn bắt đầu sôi thì cho khoảng 1/2 lượng (sả, tỏi, hành) để phi thơm. Sau đó, cho thịt đã ướp và chảo đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại. Bạn nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng chỉ cần cho hành hoa vào nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp. 

Món ăn thành công khi thịt ngan săn lại, ngấm đều các gia vị. Chúc bạn thành công với món ăn đặc biệt này. 

3. Thịt ngan nướng

Chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với món vịt nướng thơm ngon. Tuy nhiên, hôm nay kienthuctonghop.vn sẽ bật mí thêm cho bạn một món nướng rất hấp dẫn và hợp với khẩu vị nhiều người. Đó là món ngan nướng.

*Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • – Nguyên liệu chính: Thịt ngan
  • – Các nguyên liệu phụ: Riềng, ớt, mắm tôm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, đường, nước tương

*Cách chế biến món ngan nướng:

– Sơ chế nguyên liệu: Thịt ngan làm sạch, sau đó khử mùi hôi bằng rượu gừng. Sau khi bạn khử sạch mùi hôi của thịt, tiến hành rửa sạch với nước. Các nguyên liệu khác như riềng, ớt, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương tự với sả bạn bóc vỏ và đập dập. 

Lưu ý: Bước này bạn có thể chặt thịt ngan thành từng miếng hoặc không. Điều này phụ thuộc vào cách làm của từng người. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, việc chặt ra từng miếng nhỏ khi nướng làm miếng thịt nát không giữ được độ dai của thịt. Chính vì vậy, nếu có chặt thì bạn nên chặt miếng to để nướng, sau khi chín mới chặt miếng vừa ăn.

thịt ngan làm gì ngon

Thịt ngan nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người

– Ướp thịt ngan: Bạn ướp gia vị thịt ngan bao gồm đường, hạt nêm, dầu ăn, hành tỏi băm. Thêm các gia vị như riềng, nước tương, mẻ, mắm tôm vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn ướp ít nhất 20 phút để thịt ngấm đều các gia vị hơn. 

– Nướng thịt: Bạn xếp thịt ngan vào vỉ nướng. Sau đó nướng lên bếp than và nướng chín khi các mặt của miếng thịt có màu vàng ươm. Khi nướng chú ý lật dở thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy. Lưu ý thời gian nướng ngan sẽ lâu hơn khi bạn chế biến các món ăn khác. Chính vì vậy, bạn cần kiên trì nướng chín các mặt để món ăn trở lên hoàn hảo và hấp dẫn nhất. 

– Bước cuối cùng là bỏ thịt đã chín xuống: Sau thời gian chờ đợi thịt chín, bạn lấy thịt bày ra đĩa và trang trí. Món ăn này ngon hơn khi ăn kèm nước tương tỏi ớt, ăn kèm với bún và nước dùng rất ngon. 

4. Thịt ngan nấu giả cầy

Trước nay đều nghe thịt lợn giả cầy nhưng món thịt ngan nấu giả cầy là món ăn sáng tạo hiện nay. Vậy món ăn này được chế biến như thế nào? Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn mới lạ này

*Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • – Nguyên liệu chính: Thịt ngan
  • – Các nguyên liệu khác: Riềng giã, mẻ, mắm tôm, muối, ớt cay

Với món ăn này bạn nên lựa chọn những con ngan già vì nó có phần thịt dày và ít mỡ hơn so với loại ngan thông thường. 

các món ăn ngon từ thịt ngan

Ướp gia vị đầy đủ vào thịt ngan

*Các bước chế biến:

– Bước 1: Thịt ngan rửa sạch và khử mùi hôi bằng rượu hoặc muối. Sau đó hun qua thịt ngan với lửa (Nếu không có rơm hay củi bạn nên nướng qua thịt bằng vỉ nướng). Lưu ý để thịt hơi xém một chút là được. Bước này là bước không thể bỏ qua, bởi các món vịt giả cầy, lợn giả cầy đều làm như vậy. Việc nướng qua với lửa khiến cho phần da của thịt ngan được săn và giòn hơn rất nhiều. Tiếp đến, bạn sơ chế các nguyên liệu phụ như ớt, sả, riềng giã nhỏ,…

– Bước 2: Sau khi nướng ngan xong, bạn chặt chúng thành từng miếng vừa ăn.

– Bước 3: Ướp gia vị cho thịt ngan. Bạn lần lượt nêm nếm các gia vị như mắm tôm, muối, riềng vào nồi thịt ngan đã chặt. Sau đó đảo đều rồi ướp trong vòng ít nhất 20 phút. 

– Bước 4: Sau khi ướp thịt ngan xong. Bạn cho nồi ngan lên bếp, nấu với lửa vừa. Sau khi sôi bạn nên điều chỉnh nhỏ lửa để thịt giả cầy được nhừ hơn. Ninh trong khoảng 30-45 phút, thấy thịt ngan mềm và phần nước sánh lại thì bạn tắt bếp. 

các món ngon làm từ thịt ngan

Lạ miệng với món thịt nấu giả cầy

Đây được xem là món ăn sáng tạo và hấp dẫn nhất. Thịt ngan giả cầy thích hợp cho các bữa ăn gia đình và phù hợp với bàn nhậu. Rất mong công thức ở trên sẽ giúp bạn có một món ăn ngon. 

5. Thịt ngan om sấu 

Thịt ngan om sấu trở thành món “tủ” của nhiều chị em. Món vịt om sấu chính là món ăn được nhiều người ưa thích.  Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị và cách chế biến nhiều bà nội trợ đã sáng tạo ra món ngan om sấu.

 *Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • – Nguyên liệu chính là: Thịt ngan, sấu
  • – Các nguyên liệu khác: Khoai môn, hành khô, tiêu xay, xì dầu, hạt nêm, dầu ăn

*Cách chế biến:

– Bước 1: Các bước sơ chế nguyên liệu
+) Thịt ngan: Bạn rửa sạch, giống như các cách chế biến khác bạn khử mùi hôi từ thịt. Sau đó thái miếng vừa ăn

+) Khoai môn: Cạo vỏ, cắt miếng và rửa sạch sau khi đã gọt vỏ. Bạn ngâm khoai vào chậu nước muối loãng để tránh khoai không bị thâm.

+) Sấu: Số lượng khoảng 10 quả. Bạn cạo vỏ và rửa sạch với nước

+) Hành: Bạn rửa sạch với nước, băm nhỏ sau khi bóc vỏ.

– Bước 2: Ướp thịt ngan

Với hầu hết các món ăn khâu ướp thịt được đánh giá là quan trọng nhất. Cho thịt vào bát lớn hoặc cái tô sau khi đã sơ chế sạch. Bạn cho hành đã băm, một chút hạt nêm, xì dầu, tiêu xay. Ướp tất cả các nguyên liệu trong vòng 30 phút, sau khi đã trộn đều để thịt ngan được thấm nhanh hơn khi chế biến. 

– Bước 3: Nấu  thịt ngan om sấu 

+) Sau khi gia vị được ướp và thịt đã ngấm. Bạn cho chảo lên bếp và bắc chảo nóng. Cho chút dầu ăn vào chảo, thịt ngan được ướp vào xào qua đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, cho thịt chín săn đều bạn cho nước vào để nấu cùng thịt ngan. Nước xâm xấp thịt ngan. Khi nước sôi, lần lượt cho khoai môn và sấu nấu cùng. Để lửa vừa đủ, sau đó, thêm nêm nếm một chút gia vị để vừa khẩu vị của bạn. Thời gian nấu khoảng 40 phút.

các món nấu từ thịt ngan

Món ăn này ngon hơn khi ăn với bún

– Bước 4: Bày ra mâm 

Khi thịt và các nguyên liệu như khoai vừa chín, bạn tắt lửa và cho ra ngoài. Món ăn này ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm với bún hoặc cơm. Hãy thử ngay công thức này và chia sẻ món ăn mà bạn nấu với chúng tôi nhé!

Nhìn chung, các món ăn được chế biến từ thịt ngan đều khá dễ làm. Chính vì vậy chỉ cần bạn lưu ý một chút về phần chọn nguyên liệu và chế biến món ăn sẽ trở lên hoàn hảo hơn. 

Lưu ý khi chế biến món thịt ngan 

Thịt ngan là loại thịt có tính hàn, khi chế biến và chọn thịt bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Chọn thịt ngan: Cách chọn thịt ngan tươi ngon nhất đó là chọn thịt khi ngan còn sống. Đối với những chị em khi mua ngan cần chọn loại ngan cẩn thận. Nên chọn những con ngan trưởng thành, ngan phải béo và có ức tròn. Phần vùng da cổ cùng bụng của ngan phải dày. Ngoài ra, ngan phải mọc đủ lông, có cách dễ nhận biết đó là hai cánh đảm bảo đủ đan chéo được vào với nhau. Khi đó, ngan mới đủ độ ngon và đủ độ trưởng thành, thịt ngan cũng ngon hơn. 

các món ăn làm từ thịt ngan

Cách chọn thịt ngan chuẩn nhất

– Cách chọn thịt ngan khi làm sẵn: Để tiện cho việc chế biến, rất nhiều người lựa chọn mua thịt ngan làm sẵn. Người dùng cần phải quan sát hai bên đùi và lườn của miếng thịt ngan. Nếu bạn thấy phần đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Bởi đa phần đây là phần ngan đã qua xử lý hóa chất để làm thịt trông tươi hơn. 

– Cách khử mùi hôi ở thịt: Thịt ngan thường có mùi hôi. Do đó, bạn cần phải làm sạch lông khi luộc ngan. Đặc biệt chú ý làm sạch phần tuyến nhờn ở đuôi ngan. Sau đó dùng muối, gừng đập dập bóp cả rượu trắng để bóp ngan. Sau đó đem luộc lên, để ráo khoảng 30 phút. Dùng cách này các chị em sẽ khử được mùi nhanh nhất mà không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về các món làm từ thịt ngan. Bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất về loại thịt này. Các công thức làm món ăn từ thịt ngan đều được chúng tôi tổng hợp tại đây. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn sáng tạo hơn trong việc làm món ăn. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi với những món ăn của bạn nhé!

||Tham khảo thêm các công thức khác:

Bài viết liên quan