Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Đơn Giản Tại Nhà

13 Tháng Chín, 2021 0 Phạm Chinh

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua, dứa, chanh,… được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu chính từ dẻ xương thịt lợn và các nguyên liệu dễ kiếm. Ta hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn này một cách nhanh chóng mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chế biến sườn cũng rất đa dạng, nên nếu bạn chưa biết thì nên tham khảo bài viết này. Tổng hợp các công thức làm sườn chua ngọt kiểu Việt, kiểu Trung Hoa đặc biệt hấp dẫn!

||Bài viết nổi bật:

Ý nghĩa dinh dưỡng trong món sườn xào chua ngọt

Món xào sườn chua ngọt là một phần thực đơn có mặt trong hầu hết các mâm cơm của gia đình Việt. Với vị đậm đà của thịt, béo ngậy của sườn, chua ngọt từ nước sốt, đây trở thành một trong những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhất.

Cách làm sườn xào chua ngọt thông thường sẽ chứa khoảng 1800 – 1850 calo, tương ứng lượng hấp thụ vào trong cơ thể là 360 – 370 calo.

Hàm lượng dinh dưỡng trong món sườn cũng rất đa dạng, là một món ăn bổ dưỡng:

– Chứa lượng lớn protein (khoảng 70%) góp phần cung cấp dinh dưỡng, cấu tạo cho các bộ phận cơ thể

– Chứa sắt, làm giảm các nguy cơ thấp còi và chậm phát triển ở trẻ nhỏ

– Chứa chất béo không bão hòa nên có lợi cho sức khỏe

– Chứa kali giúp cân bằng nước, duy trì các hoạt động cơ thể ổn định

– Bổ sung nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Chế biến món sườn chua ngọt có rất nhiều cách làm và công thức khác nhau. Tuy nhiên, cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất thì chỉ cần nguyên liệu chính là thịt sườn. Ngoài ra chỉ cần thêm một số gia vị phụ trợ, sẵn có tại các gian bếp Việt là có thể chế biến. 

Với các bước làm đơn giản sau đây, là cách cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà siêu nhanh:

Cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc

Công thức làm món sườn đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Để thực hiện món ăn này cho khẩu phần 4 người, bạn cần chuẩn bị:

  • 400g sườn thăn non
  • 2 – 3 quả chanh tươi
  • Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, mì chính, mắm
  • 4 – 5 củ hành tím và 4 – 5 của tỏi

Tiến hành sơ chế

  • Sườn mua về rửa thật sạch, chẻ thành từng dẻ, chặt miếng vừa ăn.
  • Nếu thịt sườn bỏ tủ hoặc mùi hơi nồng thì nên luộc sơ với nước sôi. Chú ý cho lượng nước vừa phải tránh làm nhạt vị thịt. Bỏ 1 – 2 nhánh hành khô vào có thể khử mùi rất tốt.
  • Ướp sườn với 1 thìa cà phê đường, 1 / 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Đợi trong vòng 10 phút cho đến khi gia vị ngấm sâu vào các thớ thịt.
  • Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, chanh vắt lọc hạt để ra bát riêng.

Công thức làm sườn chua ngọt ít nguyên liệu nhất

Bước 1: Sau khi sườn đem ướp gia vị đã thấm đều, dùng chảo rán vàng

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt theo tỷ lệ đường : mắm : chanh = 4:2:1. Pha cùng 5 thìa nước, thêm ớt băm tùy thích nếu thích ăn cay.

Tỏi hành phi nhuyễn có thể đem phi thơm lên, hoặc trực tiếp pha vào phần nước sốt rồi chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 3: Bật bếp cho sườn vào đảo đều khoảng một phút rồi đổ nước sốt đã pha vào. (Nếu không phi tỏi hành thì trực tiếp đổ nước sốt lên chảo sườn là được). Tiến hành trộn đều tay cho đến khi mùi thơm dậy lên, nước sốt quánh lạt vào miếng thịt là được.

Bước 4: Lấy sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên mặt trên và trang trí bằng một ít hành tươi hoặc rau thơm.

Một số lưu ý trong cách làm sườn xào chua ngọt

Khi chọn sườn nên lấy phần dẻ xương ngon, có nhiều sụn non là tốt nhất. Miếng sườn nhiều thịt, đầy đặn chứ không nên chọn miếng mỏng toàn xương.

Trong phần nước sốt pha có nguyên liệu đường nên khi cho vào phải để thật nhỏ lửa. Như vậy miếng sườn mới không bị cháy ở ngoài, cũng không để nước sốt quá khô có thể bị xém hoặc đắng.

Cách làm sườn xào này có nguyên liệu rất đơn giản, bạn có thể thay thế chanh bằng giấm.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Một số lưu ý để món thịt sườn chua ngọt thơm ngon

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Đây là cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc phổ biến nhất. Thay vì chỉ dùng chanh, cà chua mang đến vị chua nhẹ nhàng và ngọt dịu. Hơn nữa còn làm nổi bật màu đỏ cho món thịt sườn thêm hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400-500 gram sườn non
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành khô
  • Vài nhánh tỏi
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
  • Một phần hành lá
  • Dầu ăn

Các bước sơ chế

  • Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt thành các miếng vừa ăn
  • Đổ lượng nước vừa phải vào nồi và đun sôi, sau đó cho sườn vào chần sơ. Vớt sườn ra rửa lại cho sạch sẽ để lấy đi mùi hôi, lớp mỡ bẩn bên ngoài.
  • Cho sườn vào tô, nêm cùng 1 chút muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu theo khẩu vị. Sau đó đảo đều và ướp sườn 10 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Các bước làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Bước 4: Cà chua đem rửa sạch, cắt bỏ núm rồi thái thành miếng nhỏ. Hành, tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ.

Để làm nước sốt sánh mịn hơn, có thể đun sôi nước rồi thả cà chua vào, sau đó vớt ra. Để nguội rồi bóc tách lớp vỏ rất dễ dàng, sau mới đem thái nhỏ,

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, tra với 2 – 3 thìa dầu đun cho nóng lên. Tiếp theo gắp sườn cho vào chiên đều tới khi 2 mặt miếng sườn sém vàng thì vớt ra.

Bước 6: Chắt bỏ bớt dầu nếu trong chảo còn quá nhiều dầu cho đỡ ngấy. Chỉ để lại khoảng chừng 1 thìa dầu là được. Sau đó phi hành tỏi cho thơm mới cho cà chua vào xào, đảo đều. Đến khi cà chua mềm, nhuyễn thành sốt thì cho sườn vào.

Bước 7: Nêm thêm đường sao cho hợp khẩu vị rồi thêm 1 chút nước. Xào cho sườn chín mềm và nước sốt sền sệt là tắt bếp, lấy ra đĩa.

Với cách làm này, đường được cho vào khi món đã gần chín. Nên không sợ bị đắng hay cháy cạnh sườn, nên không sợ lửa quá mức.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Chế biến đơn giản sườn xào với cà chua

Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

Dứa (thơm) là loại trái có mùi rất thơm và vị chua ngọt, nên cũng được dùng để chế biến với sườn. Món ăn kiểu này sẽ tạo được mùi hương tốt nhất, nó còn giúp khử bỏ hoàn toàn mùi hôi nồng của thịt.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn thăn: 500 gram
  • Dứa: 1 quả nhỏ
  • Gia vị: Bột ngọt, bột canh, hạt tiêu, đường, dầu hào
  • Tỏi, gừng, hành hoa

Các khâu sơ chế

  • Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, gừng cạo vỏ rồi rửa sạch và dập nhỏ
  • Dứa gọt rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
  • Thịt sườn rửa sạch, rửa qua rồi cắt miếng vừa ăn, đem chần sơ với nước. Sau khi trần, đem rửa lại lần nữa để trôi sạch mùi hôi và các chất bẩn
  • Cho sườn vào tô, pha với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 2 thìa bột canh và 1 / 2 thìa tiêu. Tất cả đem đảo đều rồi để ngấm gia vị trong 20 phút.

Tiến hành làm sườn chua ngọt với dứa

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu điều để tạo màu cho sốt thịt

Bước 2: Cho hành tỏi vào phi thơm với phần dầu tiêu, đổ sườn vào rồi đảo đều tay

Bước 3: Cách làm sườn xào chua ngọt với thơm / dứa phải đảo đầu tay và nhỏ lửa

Bước 4: Khi thịt sườn săn lại, bạn cho thêm 2 thìa dầu hào, tiếp tục đảo đều tay

Bước 5: Cho tiếp dứa vào chảo, đảo thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp

Bước 6: Dùng hành thái nhỏ vào, múc sườn xào ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng

Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

Món thịt sườn với dứa đặc biệt thơm và ngọt dịu

Cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Món sườn kiểu Hoa này khá giống với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam. Với thành phần nguyên liệu cầu kỳ hơn một chút, màu sắc và hương vị món ăn này cũng trở nên phong phú hơn.

Nguyên liệu cần dùng

  • Sườn non: 500 Gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Bột nở: 1 muỗng canh
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Bột chiên giòn: 1 / 2 gói
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Giấm: 1 / 2 muỗng canh
  • Tương cà: 1 / 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Sườn non đem chặt miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Sau đó, ướp sườn cùng 1 muỗng canh bột nở, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm. Để khoảng 15 – 20  phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Pha sốt chua ngọt theo tỉ lệ: 1 muỗng canh sốt plum, 1/2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương cà, sau đó hòa đều.

Bước 3: Hành tây, ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vuông gần như miếng sườn

Bước 4: Bắc chảo đun nóng dầu, sườn đem tẩm bột chiên giòn pha đặc với nước. Sau đó cho vào chiên vàng đều 2 mặt đến khi sang màu vàng đậm. Vớt sườn ra để ráo dầu.

Bước 5: Đun nóng dầu, cho hành tây, ớt vào xào đều. Đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã hòa ở trên vào đảo đều, 1 muỗng cà phê bột năng hòa nước đổ cùng vào. Đun sôi thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp cho sườn vào đảo đều lần nữa.

Bước 6: Múc sườn ra đĩa trang trí thêm với rau thơm rồi ăn nóng cùng cơm.

Cách làm sườn xào chua ngọt người hoa

Chế biến món sườn phong cách Trung Hoa ấn tượng

Mẹo chọn mua những miếng sườn thơm ngon

Nguyên liệu chính của món ăn đóng vai trò rất quan trọng. Vì sự thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của đồ ăn phụ thuộc trực tiếp từ nguyên liệu ban đầu. Việc đun nấu chỉ là cách làm hương vị thêm đậm đàm ngon mắt và dậy mùi hơn. Dưới đây là một số bí quyết chọn được miếng sườn heo ngon cho ai chưa biết:

Chọn sườn phải để ý màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng thịt. Tốt nhất thì miếng thịt có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, mặt miếng sườn khô nhưng vẫn có độ đàn hồi.

Miếng sườn heo ngon có xương dẹp và nhỏ, nạc nhiều, cầm lên “núng nính” các thớ thịt.

Tránh không mua những miếng thịt màu thâm, xanh nhạt mờ. Hạn chế mua những khúc sườn quá nhỏ, vì đây là thịt heo non, chưa đủ trọng lượng.

Trên đây là phần Tổng hợp – Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Việt, kiểu Hoa đơn giản. Món ăn này chắc chắn sẽ làm thực đơn món ăn trở nên hấp dẫn và “tốn cơm” đấy nhé! Chúc bạn thực hành thành công và có được những bữa cơm đầm ấm cùng người thân, gia đình!

Tham khảo thêm các món ngon khác:

Bài viết liên quan