Fen là gì? Fen là gì trên facebook, tiktok? best fen là gì?

22 Tháng Tư, 2024 0 dohiep

fen là gì là thắc mắc của không ít người khi nó được sử dụng khắp mọi mặt trận mạng. Bạn có thể gặp phải “hi fen”, “ok fen”,… từ những bài đăng của các bạn trẻ trên FB, Ins đến Tiktok. Vậy nó có ý nghĩa gì mà được giới trẻ dùng nhiều như vậy?

Fen là gì?

Fen được giới trẻ sử dụng nhiều trên các bài đăng MXH khiến không ít người không bắt trend thắc mắc fen là gì trên Facebook hay fen là gì trên Tiktok?

Fen là gì?

Fen là gì?

Thực tế, fen chính là cách đọc Việt hóa của từ tiếng Anh – friend. Khi dịch sang tiếng Việt thì friend có nghĩa là bạn. Vì thế mà từ ngữ mạng fen có ý nghĩa là bạn.

Từ friend trong tiếng Anh có phát âm chuẩn là /frend/. Cách phát âm này khi nói nhanh gần giống với cách đọc của từ fen. Do đó mà từ fen được nhiều bạn trẻ gen Z sử dụng để chỉ bạn bè theo ý nghĩa dễ thương, đáng yêu.

Ngoài ra, fen trong cộng đồng fandom thì còn có nghĩa là người hâm mộ. Vì từ fan phiên âm US là /fæn/, đọc gần giống từ fen. Cho nên trong các fandom nói riêng fen còn mang hàm nghĩa người hâm mộ.

Lưu ý, từ fen có thể mang nhiều biến thể như “french – Pháp”, “fence – hàng rào”,… Nhưng nhìn chung thì từ fen với ý nghĩa bạn bè, người bạn và người hâm mộ là được dùng phổ biến nhất.

Fen với ý nghĩa các bạn dùng trong bài đăng trên FB

Fen với ý nghĩa các bạn dùng trong bài đăng trên FB

Từ fen trên mạng bắt nguồn từ đâu?

Thật ra, trend sử dụng từ fen trên MXH đã khởi nguồn từ giai đoạn 2011 – 2014. Đây là thời điểm “bùng nổ” của ngôn ngữ teen trong cộng đồng mạng. Tại thời điểm này, từ fen được cho rằng để thay thế cho từ “thím”, “dì” trong ngôn ngữ teen. Tuy nhiên qua giai đoạn cao trào của ngôn ngữ teen, từ fen dần bị quên lãng, ít sử dụng.

Cho đến giai đoạn 2017 – 2018 thì từ fen được sử dùng phổ biến trở lại. Thậm chí nó tạo thành trend trên MXH với hàng hoạt các từ liên quan đến fen như my fen, ok fen,… Với sự bùng nổ của nền tảng MXH hiện nay, từ fen đã phủ sóng khắp cõi Facebook, Tiktok,…

Tổng hợp các thuật ngữ mạng liên quan đến fen

Bên cạnh từ fen đơn thuần thì nó còn được kết hợp với những từ ngữ khác để tạo thành các cụm từ có ý nghĩa rộng. Bên dưới là tổng hợp những thuật ngữ fen trending hiện nay trong giới trẻ.

Ok fen là gì?

Ok fen là gì?

  • My fen là gì? Đây chính là phiên âm tiếng Việt của cụm từ tiếng Anh – my friend. Khi dịch sang tiếng Việt thì có hàm nghĩa là bạn của tôi
  • Ok fen là gì? Trong cụm từ này Ok có nghĩa là đồng ý, fen ở đây chính là bạn. Nó có nghĩa là đồng ý, tán thành với ý kiến của bạn.
  • Các fen là gì? Đây chính là “số nhiều” của fen theo kiểu tiếng Việt, có nghĩa là nhiều bạn.
  • Bét fen là gì? Đây là phiên âm style Việt của từ tiếng Anh – best friend. Nó có ý nghĩa là bạn thân nhất.
  • Âu mai fen là gì? Đây là style phiên âm Việt hóa của cụm từ tiếng Anh Oh! My friend! Dịch nghĩa là Oh! Bạn của tôi!
  • Fen ruột là gì? Từ fen ở đây được dùng với nghĩa người hâm mộ. Cả cụm từ mang ý nghĩa người hâm mộ lâu năm, trung thành.

Lưu ý khi sử dụng từ fen không gây phản cảm

Bét fen là gì?

Bét fen là gì?

Có thể thấy từ fen trên MXH được dùng chủ yếu với ý nghĩa bạn bè, người hâm mộ. Nó không hề có ý nghĩa xấu, tiêu cực. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm bắt trend trong các bài đăng, tin nhắn hay cuộc nói chuyện,…

Tuy nhiên, dù không mang nghĩa xấu nhưng bạn cần lưu ý đến ngữ cảnh cũng như đối tượng giao tiếp. Không phải ai cũng biết fen là gì, hầu hết chỉ có người trẻ mới hiểu. Cho nên bạn cần dùng đúng đối tượng để phù hợp nhé.

Từ fen mang ý nghĩa thân thiết, dễ thương để chỉ bạn bè nên bạn nên dùng dùng để nói chuyện với những người bằng vai phải lứa với mình, đồng nghiệp thân thiết,… Nó không phù hợp với bề trên, người hơn tuổi, cấp trên,…  Ngôn ngữ mạng này cũng chỉ phù hợp cho ngữ cảnh thoải mái, không yêu cầu sự trang trọng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin giải đáp thắc mắc fen là gì. Với ý chỉ người bạn theo style đáng yêu, dễ thương thì bạn hoàn toàn yên tâm bắt trend. Tuy nhiên hãy sử dụng linh hoạt đối tượng và ngữ cảnh nhé.

>>> Xem thêm mi nơ là gì tại đây

Bài viết liên quan