Tổng hợp các món ăn từ dê dễ làm NGON KHÓ CƯỠNG

5 Tháng Sáu, 2021 0 Lương Oanh

Trong các bữa tiệc, bữa nhậu thì các món ăn từ dê rất phổ biến. Từ thịt dê bạn có thể chế biến rất nhiều các món ngon, độc và lạ nếu biết cách kết hợp với các nguyên liệu khác. Và dưới đây là một số công thức chế biến món ngon từ thịt dê mà bạn không nên bỏ qua.

Công thức chế biến các món ăn từ dê ngon nhất

Thịt dê cung cấp nhiều đạm, vitamin tốt cho sức khỏe, đem lại sự dẻo dai cho cơ thể, đặc biệt là người lớn tuổi. Ngoài ra các món ăn từ thịt dễ cũng rất ngon, dễ ăn và dễ chế biến.

Bạn có thể biến tấu các món ăn từ thịt dê ngay tại căn bếp nhà mình mà không cần phải đến nhà hàng.

Thịt dê hấp sả

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc và cách chế biến cũng rất đơn giản. Với mùi vị của sả, tía tô, kinh giới hòa với miếng thịt dê thơm ngon, nóng hổi ăn trong thời tiết se lạnh thì hết ý. Đây cũng là món rất hợp để đãi khách ghé thăm nhà.

Nguyên liệu chính:

các món ăn từ dê

Nguyên liệu chính cho món thịt dê hấp sả ớt

  • Thịt dê: 500g
  • Ớt sừng, sả, gừng
  • Gia vị: tiêu, nêm, đường, bột ngọt…

Cách làm như sau:

  • Sơ chế nguyên liệu:

Ớt sừng đem rửa sạch, loại bỏ hết hạt và băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Sả bỏ vỏ, đập dập.

Thịt dê sau khi mua về rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt dê vào trong một cái bát lớn, nêm chút đường, hạt nêm, bột ngọt vào trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt dê ngấm gia vị.

  • Hấp thịt dê
các món ăn ngon từ dê

Thịt dê hấp sả ớt ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị một cái nồi lớn và cho phần sả đã đập dập xuống đáy nồi. Tiếp theo cho tô thịt dê đã được ướp gia vị lên. Tiến hành hấp cách thủy thịt dê cùng với sả trong khoảng 40 phút. Khi chín thịt dê sẽ dậy mùi thơm là bạn có thể tắt bếp.

Bạn cho phần thịt dê chín vào trong đĩa. Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hãy rắc thêm chút tiêu và rau mùi lên phía trên.

Món ăn này có thể ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc cũng có thể dùng làm món nhậu.

Thịt dê hầm ngũ vị

Trong các món ăn từ dê được cánh mày râu yêu thích thì không thể bỏ qua thịt dê hầm ngũ vị. Các chị em có thể học cách chế biến món ăn này cho bạn bè, gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần có:

các món ngon từ thịt dê dễ làm

Nguyên liệu chính của thịt dê hầm ngũ vị

  • Thịt dê: 500g
  • Khoai tây: 200g
  • Cà rốt: 150g
  • Ngũ vị hương: 10g
  • Gừng: 30g
  • Rượu trắng
  • Xì dầu, hạt tiêu, muối, 

Cách làm thịt dê hầm ngũ vị:

  • Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây, cà rốt rửa sạch sau đó nạo bỏ hết lớp vỏ. Rửa lại với nước một lần nữa và cắt thành những miếng có kích thước cỡ đầu ngón tay út.

Thịt dê rửa sạch và thái thành những miếng khoảng 3cm và cho vào trong một cái bát lớn. Cho thịt dê ướp cùng với xì dầu, ngũ vị hương, muối , gừng đã đập dập trong khoảng 20 phút để thịt dê thấm đều gia vị.

  • Chế biến món ăn
những món ăn từ dê

Thịt dê hầm ngũ vị đậm đà hương vị

Cho chảo lên bếp và đổ vài thìa dầu ăn vào. Khi chảo đã đạt độ nóng nhất định thì cho khoai tây, cà rốt vào chiên cho đến khi chín vàng đều. Lót một lớp giấy thấm dầu vào rổ và vớt chúng ra để giúp món ăn bớt ngấy.

Dùng một chảo khác đặt lên bếp và làm nóng dầu, tiếp theo cho phần thịt dê đã ướp vào chảo và xào đến khi săn vàng cả hai mặt là được. Cho thêm một ít rượu trắng và ít nước sôi vào; đảo đều thịt và hầm ở lửa nhỏ cho đến khi thịt nhừ dần.

Khi thấy thịt dê chín thì cho phần khoai tây và cà rốt đã được chiên vào và đun thêm 2 phút là được.

Múc thịt dê đã hầm ra đĩa hoặc tô. Món ăn này sẽ rất ngon khi ăn nóng.

Thịt dê xào lăn

Không cần phải đến nhà hàng bạn cũng có thể làm món thịt dê xào lăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng ngay tại nhà chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

các món ăn từ dê núi

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

  • Thịt dê: 300g
  • Hành tây: 2 – 3 củ
  • Dứa xanh: 40g
  • Lạc rang: 60g
  • Bột cari: 1 gói
  • Gừng, hành khô, tỏi, sả…
  • Rau ăn kèm: tía tô, rau răm…
  • Gia vị: bột canh, dầu ăn, muối…

Các bước thực hiện như sau:

  • Sơ chế nguyên liệu:

Dứa gọt vỏ, khứa sạch hết các mắt và thái thành những miếng vuông vừa phải. Cho dứa vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Lưu ý là cho thêm một chút nước để xay dễ dàng hơn. Cuối cùng dùng một miếng vải sạch để vắt lấy phần nước cốt và bỏ bã đi.

Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch và thái thành hình như miếng cau. Hành khô bóc sạch vỏ, thái thành những lát mỏng. Sả, tỏi rửa sạch và đập dập, băm nhỏ.

Với những loại rau ăn kèm thì rửa thật sạch và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ.

các món ăn làm từ dê

Thịt dê xào lăn ăn cùng cơm nóng

  • Ướp thịt dê:

Phần thịt dê đã được lọc xương thì rửa sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Vì là món thịt dê xào lăn nên bạn thái càng nhỏ càng tốt để món ăn ngấm gia vị tốt hơn.

Cho thịt dê vào trong một cái bát và ướp cùng với một ít muối, gừng thái nhỏ, rượu. Dùng tay trộn đều và bóp nhẹ để gia vị được thấm nhanh hơn.

Tiếp theo chần qua thịt dê với nồi nước sôi đã pha chút dấm trắng để thịt dê không bị tanh cũng như khi xào sẽ mềm hơn. Rửa sạch thịt dê lại với nước lạnh và để cho ráo nước. Ướp thịt dê với bột cari, bột canh, hạt nêm, ớt, sả, gừng, tỏi băm.

  • Xào thịt dê:

Bắc chảo lên bếp và cho thêm chút dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu ăn sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm và vớt ra bát.

Tiếp theo cho gừng, tỏi băm, sả vào đảo cùng một lúc rồi cho thịt dê vào xào xăm xắp. Khi thịt dê gần chín thì cho hành tây vào xào.

Nêm lại gia vị một lần nữa cho hợp với khẩu vị rồi cho tía tô, rau răm vào đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cho thịt dê ra đĩa, rác thêm chút hành phi, lạc rang lên cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Nếu thích bạn cũng có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm mùi vị.

Dê nướng sa tế

Một trong các món ăn từ dê khác không thể bỏ qua chính là dê nướng sa tế. Món ăn với sự kết hợp giữa vị ngọt ngọt của thịt dê cùng vị của sa tế ăn cùng cơm nóng thì quả là tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

các món ăn làm từ thịt dê

Nguyên liệu cho thịt dê nướng với sa tế

  • Thịt dê: 400g
  • Sa tế: 1 lọ
  • Chao
  • Rượu trắng
  • Gừng, sả, ớt tươi, tỏi, vừng
  • Rau sống ăn kèm: dưa chuột, húng, tía tô…
  • Đường, hạt nêm, muối…

Cách làm dê nướng sa tế:

  • Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ. Đập dập và băm thật nhuyễn.

Sả lột bỏ lớp ngoài, cắt bỏ phần cuống, đập dập và băm nhuyễn. Rau thơm nhặt và rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Thịt dê mua về rửa sạch, xát một ít muối để loại bỏ đi bớt mùi và chất bẩn. Rửa lại với nước lần nữa. Cắt thịt dê thành những miếng vừa ăn và cho vào trong một cái bát.

Ướp thịt dê cùng với hạt nêm, mì chính, đường, ngũ vị hương và sa tế. Để ướp trong khoảng từ 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Cho thêm một chút dầu ăn vào để khi nướng thịt sẽ không bị khô.

  • Nướng thịt dê
các món ăn được làm từ thịt dê

Đĩa thịt dê nướng sa tế thơm ngon, đậm vị

Bạn nên nướng thịt bằng than, dùng vì hoặc khay đặt lên bếp than đang hồng. Dàn đều phần thịt heo đã ướp lên khay nướng. Lật đều liên tục các mặt cho đến khi thịt dê chín vàng và thơm.

Lưu ý: trong quá trình nướng cần thêm dầu hoặc bơ nếu như thịt dê bị khô.

Món thịt dê nướng sa tế này ăn cần phải có sự góp mặt của nước chấm ngon. Nước chấm làm từ chao là một sự lựa chọn khả thi. Cách pha như sau: Cho nước chao với đường trắng, mì chính, sa tế và nước cốt chanh vào đảo đều là bạn đã có được bát nước chấm đậm đà.

Món thịt dê nướng sa tế ngon nhất là khi ăn nóng vào những ngày trời trở lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi cho vào trong miệng miếng thịt dê cuốn với rau sống và chấm vào nước chấm làm từ chao. Hãy làm món ăn này và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức nhé.

Trên đây là công thức chế biến các món ăn từ dê ngon mà không hề khó chế biến.Còn chần chừ gì nữa mà không lưu giữ lại những công thức này để bữa cơm trong gia đình thêm ngon và hấp dẫn.

Bài viết liên quan