Công thức cách chế biến các món ăn từ nha đam ngon nhất

1 Tháng Sáu, 2021 0 Nguyễn Nhung

Nhắc đến nha đam chị em thường nghĩ đến những công dụng làm đẹp cho phụ nữ. Nhưng nha đam cũng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Có rất nhiều các món ăn từ nha đam thơm ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 6 công thức nấu ăn từ nha đam ngon tuyệt đỉnh. Cùng vào bếp nhanh nào!

2 cách sơ chế nha đam không bị đắng, nhớt

Theo các nhà khoa học, các thành phần trong nha đam có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, C, E, B1 và canxi, kali, kẽm, crôm… Còn phần thịt trong suốt sau lớp vỏ xanh của nha đam lại mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Giúp thanh nhiệt, làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa mang đến cơ thể khỏe mạnh.

Cách sơ chế nha đam không bị đắng, nhớt

Cách sơ chế nha đam không bị đắng, nhớt

Tuy nhiên, trước khi chế biến các món ăn từ nha đam bạn cần phải thực hiện qua các bước sơ chế. Cây nha đam thường mang vị đắng, nhờn, nhớt. Nếu không sơ chế trước sẽ rất khó ăn, thậm chí không cẩn thận còn khiến cơ thể bị ngứa ngáy. Vì vậy, cần thực hiện sơ chế trước theo các cách sau:

  • Sơ chế nha đam với đường: Gọt bỏ vỏ bên ngoài, lấy phần thịt rồi cắt thành từng miếng hạt lựu. Rồi ngâm nha đam trong nước có một vài giọt chanh và muối loãng. Rửa nha đam qua rồi xóc xả qua nước nhiều lần để loại bỏ nhớt. Sau đó cho nha đam ra và ngâm với đường.
  • Sơ chế nha đam với muối: Nha đam bỏ vỏ cắt phần thịt thành hạt lựu. Cho muối vào tô rồi cho nha đam vào bóp nhẹ để loại bỏ nhớt và đắng. Sau đó mang nha đam ra xả qua nước lạnh cho đến khi hết nhớt.

Sau khi sơ chế xong nếu vẫn chưa hết nhớt bạn có thể bắc 1 nồi nước lên bếp. Đun sôi nước rồi cho nha đam vào chần qua để loại bỏ hoàn toàn nhớt. Ngoài ra, có một mẹo để nha đam được giòn trắng là sau khi chần xong nha đam, bạn cho luôn vào bát nước ngâm đá. Đây là cách làm rất hiệu quả.

Các món ăn từ nha đam đơn giản ngon tuyệt đỉnh

Nước nha đam đường phèn

Mùa hè đang đến mang theo cái nóng oi ả. Một cốc nước nha đam đường phèn trong những ngày này chắc chắn sẽ giúp bạn giải nhiệt thanh mát cơ thể. Nước nha đam đường phèn là một trong những nước uống bổ mát. Sử dụng uống hàng ngày sẽ giúp da khỏe, nâng cao sức khỏe rất tốt.

Các món ăn từ nha đam

Nha đam đường phèn

Nguyên liệu:

  • Nha đam 1kg
  • Đường phèn 200gram
  • Lá dứa (hoặc lá nếp thơm).
  • Nước lọc
  • 1 ít muối.

Cách làm

  • Sơ chế nha đam theo 1 trong 2 cách trên. Sau đó cho nha đam vào máy sinh tố xay qua, tránh không nên xay quá nhuyễn hay nát. Bởi khi uống sẽ có cảm giác rất ngán. Nên xay nha đam sao cho vẫn còn các cục nhỏ.
  • Lá dứa (lá nếp thơm) mang rửa sạch rồi mang để ráo nước. Sau đó bạn  cần buộc các lá lại với nhau.
  • Đun sôi nước với đường phèn rồi thả lá dứa vào. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa vớt hết các lợn cợn trên mặt nồi. Sau đó cho nha đam vào nồi đun trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Để nước nguội bỏ phần lá dứa đi. Rồi rót nước nha đam đường phèn vào trong chai. Tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát để sử dụng dần.

Khi uống nước nha đam đường phèn bạn có thể kết hợp thêm vài lát chanh hoặc lá bạc hà giúp tăng thêm hương vị cũng như mang lại cảm giác ngon mát hơn.

Các món ăn từ nha đam: chè hạt sen tươi nha đam

Sen tươi kết hợp với nha đam là món ăn thanh mát nhất. Món chè này có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Hương vị mang mùi thơm nhè nhẹ ngọt ngào của hương sen, thanh mát của nha đam nên rất nhiều người yêu thích.

Các món ăn từ nha đam: chè hạt sen tươi nha đam

Các món ăn từ nha đam: chè hạt sen tươi nha đam

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi khoảng 200 gram
  • 4 lá dứa hoặc lá nếp thơm
  • Nha đam chọn loại mọng to mua 300 gram
  • Đường phèn: 200 gram

Cách nấu chè hạt sen tươi nha đam

Bước 1: Tách hạt sen, bỏ vỏ, bỏ tâm sen. Lưu ý nên lấy tăm chọc bỏ tâm sen để sen được giữ nguyên hạt tránh bị nát. Nếu bạn ăn được tâm sen có thể giữ lại không cần bỏ đi. Sau khi bóc tách xong ngâm hạt sen vào bát nước muối loãng trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Lá dứa mang đi rửa thật sạch, để khô ráo nước rồi buộc lại với nhau. Nha đam cắt bỏ vỏ rồi sơ chế như phần trên. Nên chần nha đam qua nước sôi và cho ngay sang bát đá lạnh sau khi đun xong.

Bước 3: Cho nước vào đun sôi với. Nước sôi bạn cho hạt sen vào nồi và vặn nhỏ lửa ninh 15 phút. 

Bước 4: Sau 15p đun với sen bạn cho lá dứa và đường phèn vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đường tan hoàn toàn thì dừng.

Bước 5: Đun thêm 5 phút nữa khi nồi chè gần được hạt sen đã nở thì vớt nha đam ra cho vào nồi. Đun thêm 1 phút nữa cho đến khi sôi thì tắt bếp bắc nồi xuống là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt sen tươi nha đam.

Món ăn từ nha đam: Thạch nha đam

Món thạch nha đam là món ăn bạn không thể bỏ qua. Đây là một món được giới trẻ rất yêu thích. Có thể sử dụng để ăn vặt trong những ngày hè giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt.

Món thạch nha đam món ăn bạn không thể bỏ qua

Món thạch nha đam món ăn bạn không thể bỏ qua

Nguyên liệu

  • Nha đam: 1kg
  • Đường phèn: 200 gram
  • Nước lọc
  • Chanh, muối

Các bước thực hiện thạch nha đam siêu ngon

 – Bước 1: Sơ chế nha đam theo một trong 2 cách trên.

 – Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp để nước đun sôi sau đó chần nha đam đã sơ chế. Đun nha đam trong 3 phút để loại bỏ nhớt và đắng 1 lần nữa. Sau đó, vớt luôn ra bát nước lạnh đã chuẩn bị từ trước để nha đam được giòn, trắng và thơm ngon.

 – Bước 3: Ngâm nha đam trong bát nước lạnh khoảng 20 phút. Vớt nha đam ra để ráo nước. Sau đó, cho nha đam vào trong hũ hoặc lọ, cho 3 thìa đường phèn và ít đá lạnh trộn đều. Cất vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng là ăn được rồi. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì có thể để lâu hơn.

Đây là cách làm thạch nha đam khá đơn giản. Chỉ vài bước thực hiện bạn đã có ngay món thạch nha đam siêu ngon, ngọt mát để thưởng thức trong ngày hè nắng nóng này.

Chè đậu xanh nha đam – món ăn ngon từ nha đam

Chè nha đam đậu xanh với hương vị thơm ngon từ đậu xanh, man mát dai giòn của nha đam. Chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến bạn nghiện trong mùa hè này.

*Nguyên liệu:

  • Đậu xanh hạt đã bỏ vỏ 100 gram
  • Đường phèn 120 gram
  • Nha đam 300 gram
  • Hương Vani
  • Muối, chanh
Chè đậu xanh nha đam - món ăn ngon từ nha đam

Chè đậu xanh nha đam – món ăn ngon từ nha đam

Thực hiện món chè đậu xanh nha đam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nha đam mua về bạn mang đi sơ chế theo 1 trong 2 cách trên. Nếu bạn yêu thích món nha đam này có thể mua nhiều hơn. Rồi mang đi sơ chế sẵn bỏ vào trong tủ lạnh. 
  • Đậu xanh rửa sạch mang đi ngâm khoảng 2 giờ. 
  • Cho nha đam sau khi đã sơ chế vào nồi nước đun sôi chần qua vài phút rồi vớt ra luôn vào bát nước đá để nha đam giòn ngon hơn.

Bước 2: Đậu xanh ngâm xong mang đổ luôn vào nồi nước lạnh. Sau đó, mang nồi đun lên bếp. Canh cho nồi đậu xanh sôi chín, quan sát hạt đậu nở vừa bung thì cho đường phèn vào nồi. 

Bước 3: Đun đậu xanh và đường phèn thêm khoảng 15 phút nữa. 

Bước 4: Sau đó vớt nha đam ra khỏi bát nước đá đang ngâm. Đun sôi nước và đun thêm 3 phút rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành.

Nếu bạn thích mùi thơm nhè nhẹ có thể thêm 1 ống vani vào nồi chè hoặc thêm trực tiếp khi ăn là xong rồi.

Các món ăn từ nha đam – canh nha đam thịt bò

Trong các bữa cơm ngày hè không thể thiếu các món canh thanh mát. Bạn có thể chế biến cho gia đình mình món canh nha đam thịt bò cực kỳ lạ miệng này. Thay đổi thực đơn sẽ giúp các bữa ăn ngon hơn không bị nhàm chán.

Các món ăn từ nha đam - canh nha đam thịt bò

Các món ăn từ nha đam – canh nha đam thịt bò

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 100g 
  • Nha đam chọn loại to, căng mọng: 300 gram
  • Gia vị nêm nếm đi kèm
  • Gia dảm: Hành, ngò.

Cách nấu canh nha đam thịt bò mới lạ miệng

Bước 1: Chế biến và sơ chế nha đam theo hướng dẫn. Lưu ý nấu canh nha đam không nên thái quá nhỏ. Trong khi sơ chế nên xắt nha đam thành những miếng vừa miệng.

Bước 2: Thịt bò đem thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp với hạt nêm, bột canh, dầu ăn. Rồi để thịt ngấm khoảng 10 phút. 

Bước 3: Bắc nồi nước để lên bếp và đun sôi. Rồi cho thịt bò đã ướp vào, chú ý vớt bọt và nêm nếm thêm chút gia vị đúng khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 4: Đun cho đến khi thịt bò gần chín. Đổ nha đam đã sơ chế xong vào nồi canh bò. Đun sôi và để thêm 2-3 phút để nha đam chín đều. 

Bước 5: Cho thêm các hành hoa đã rửa và thái nhỏ vào nồi đảo qua và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh thịt bò nha đam lạ miệng cho bữa ăn gia đình. 

Trên đây là công thức các món ăn từ nha đam giúp giải nhiệt rất tốt cho mùa hè nóng bức. Hơn nữa, lại có tác dụng làm đẹp da phụ nữ hay chữa rôm sảy cho trẻ nhỏ. Hy vọng với những công thức này bạn sẽ có thể thực hiện thành công. Và cho ra mắt những món ăn ngon, giải nhiệt thanh mát cho cả gia đình trong mùa hè này.

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan