Công thức chế biến các món ăn từ bạch tuộc HẤP DẪN

6 Tháng Năm, 2021 0 Lương Oanh

Bạch tuộc nhìn bên ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến các món ăn từ bạch tuộc ngon khó cưỡng ngay tại chính căn bếp nhà mình. Áp dụng ngay công thức chế biến đơn giản dưới đây nhé:

Công thức chế biến các món ăn từ bạch tuộc

Bạch tuộc sốt tương cà

Bạn có thể thay đổi bữa cơm nhà mình bằng món bạch tuộc sốt tương cà. Với hương vị hấp dẫn, lạ miệng sẽ mang đến một bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình.

Nguyên liệu chính:

  • Bạch tuộc: 400g
  • Ớt chuông đỏ: ½ quả
  • Dứa chín: ½ quả
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt bột, tương cà, dầu hào, rượu, muối…

Cách làm như sau:

cách làm các món ăn từ bạch tuộc

Món bạch tuộc sốt tương cà thơm ngon

Bạch tuộc mua về làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong và rửa sạch với chén rượu trắng để khử mùi. Tiếp theo bạn bóp với chanh để loại bỏ mùi hoàn toàn.

Cho bạch tuộc vào trong một cái bát to và ướp cùng với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột và đảo đều. Ướp trong khoảng từ 1 – 2h để cho bạch tuộc ngấm đều gia vị.

Trong lúc chờ bạch tuộc ngấm gia vị bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu khác. Ớt chuông đỏ rửa sạch, lấy ¼ quả thái chỉ, còn lại xay nhuyễn với nước và lọc lấy phần nước cốt. Dứa cũng đem rửa sạch và thái thành hạt lựu.

Sau khi ướp bạch tuộc đủ thời gian thì bạn xếp ra khay và nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian 10 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun sôi và cho tỏi vào phi thơm. Cho thêm 2 thìa tương cà vào đảo đều. Khi tương cà sôi thì cho thêm nước cốt ớt chuông vào đảo cho sánh lại.

Tiếp theo cho dứa đã được thái hạt lựu vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng thì cho bạch tuộc vừa được nướng chín sơ và sốt. Hãy để lửa nhỏ liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt nhé.

Cuối cùng bạn tắt bếp và xếp bạch tuộc ra đĩa, rưới sốt tương cà lên trên. Có thể trang trí thêm vài cọng rau ngò hay vài miếng ớt cho món ăn thêm hấp dẫn.

Món bạch tuộc sốt tương cà ăn cùng với cơm nóng thì rất là hao cơm đấy.

Bạch tuộc nướng muối ớt

Đây là một trong các món ăn từ bạch tuộc mà chỉ nghe thôi đã khiến cơn thèm ăn của bạn dâng trào. Nếu bạn làm món ăn này cho người thân, bạn bè cũng thường thức chắc chắn sẽ đốn tim tất cả mọi người.

Nguyên liệu cần có:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Gừng, ớt, quất
  • Rau răm
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm như sau:

các món ăn làm từ bạch tuộc

Bạch tuộc nướng muối ớt hấp dẫn

Để món ăn hấp dẫn thì bạn nên chọn bạch tuộc còn tươi, còn sống đang bơi hoặc bò lồm ngồm thì càng ngon. Bạch tuộc mua về làm sạch bằng cách dùng tay lộn trái con bạch tuộc, bỏ bầu và túi mực sau đó lộn phải lại như cũ. Rửa sạch bạch tuộc với nước muối loãng và để ráo nước.

Cắt các tua bạch tuộc thành từng tua, mỗi tua cắt nhỏ nhỏ thành những miếng vừa ăn. Cho bạch tuộc vào bát, ướp cùng với chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, vài mẩu gừng đập dập và vài lát ớt trong khoảng 10 – 15 phút.

Trong lúc chờ bạch tuộc ngấm gia vị thì bạn chuẩn bị than để nướng. Hãy trở đều tay để cho bạch tuộc không bị cháy hoặc chín không đều. Bạch tuộc săn lại, có mùi thơm là được.

Nếu gia đình bạn có lò vi sóng thì bạn cũng có thể sử dụng để nướng. Hãy bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Xếp bạch tuộc lên khay nướng và quét chút dầu ăn lên để tránh bị khô khi nướng. Nướng trong khoảng 15 phút hoặc khi bạch tuộc vàng đều là được.

Món bạch tuộc nướng muối ớt ăn kèm cùng với muối tiêu chanh hay tương ớt, rau răm thì đúng là ngon khó cưỡng. Vị cay cay của ớt, mặn mặn của muối, vừa thơm vừa giòn sần sật của bạch tuộc; hãy bắt tay vào làm ngay nào.

Canh bạch tuộc nấu dứa

Bạn sẽ có một bát canh với vị chua nhè nhẹ của dứa và me, vị ngọt từ thịt bạch tuộc cho cả gia đình cùng thưởng thức. Là một trong các món ăn từ bạch tuộc rất hợp với mùa hè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bạch tuộc: 300g
  • Dứa: ¼ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Me: 1 quả
  • Sả, ớt, gừng, hành khô
  • Hành lá, thì là
  • Rượu trắng, muối, hạt nêm…

Các bước thực hiện như sau:

các món ăn chế biến từ bạch tuộc

Canh bạch tuộc nấu dứa cho mùa hè

Dùng dao mổ thân bạch tuộc, rút bỏ ruột. Sử dụng rượu và gừng để khử sạch mùi tanh. Rửa sạch lại với nước và thái thành từng miếng cho vào bát.

Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt và thái thành những miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa thật sạch và bổ thành hình múi cau. Me đem luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt và dầm nát ra. Gừng đập dập, băm nhỏ. Ớt thái thành miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch và thái nhỏ.

Bạch tuộc đem ướp với một chút hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và thêm một thìa rượu. Ướp khoảng 10 – 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, chờ dầu ăn sôi thì bỏ hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho bạch tuộc vào xào. Khi thấy bạch tuộc chuyển sang màu hồng hồng thị bạn tắt bếp và cho ra bát.

Tiếp theo cho cà chua vào xào chín rồi dầm nát, cho lượng nước đủ ăn vào nồi rồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho dứa, gừng đập dập cùng với bạch tuộc đã xào sơ vào.

Đun thêm khoảng 1 phút cho canh sôi trở lại rồi cho hành lá, thì là đã được cắt nhỏ vào. Trước khi tắt bếp bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bạch tuộc nấu dứa đơn giản, thơm ngon mà lại bổ dưỡng; chắc chắn sẽ khiến mọi người mê tít cho mà coi.

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Vào ngày trời mưa nhè nhẹ mà bạn có một đĩa bạch tuộc xào cay kiểu Hàn thơm ngon để nhâm nhi thì đúng là chuẩn bài nhất rồi. Đây cũng là một trong số các món ăn từ bạch tuộc mà bạn có thể làm ngay tại nhà với các bước đơn giản sau:

Nguyên liệu chính:

  • Bạch tuộc: 2 con
  • Hành tây: 100g
  • Gừng, tỏi, ớt, hành lá
  • Muối, đường, nước tương, dầu ăn, dầu mè…
  • Bột bắp, siro bắp

Cách làm bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

các món ăn được làm từ bạch tuộc

Món bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Bạch tuộc mua về dùng khoảng 2 muỗng canh muối xoa bóp nhẹ cho bạch tuộc mềm ra cũng như loại bỏ bùn đất bám vào bạch tuộc.

Tiếp theo lấy hết các bộ phận bên trong nó bỏ đi và rửa lại với nước sạch. Bỏ mắt bạch tuộc cũng như những bọc tròn đen ở dưới nách bạch tuộc.

Rửa sạch lại một lần nữa và cho vào nồi nước sôi chần qua. Vớt ra cho ráo nước và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ. Hành tây bóc sạch vỏ và cắt thành những miếng vuông nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chuẩn bị phần nước sốt: bạn lấy một cái bát nhỏ và cho vào đó ớt bột, ớt băm, đường, bột bắp, nước tương, siro bắp, dầu mè. Trộn đều chúng lên để được một hỗn hợp sệt. Sau đó cho thêm bột tiêu đen vào trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, dầu ăn sôi thì cho hành, tỏi, gừng và hành tây vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thì bạn cho bạch tuộc và phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào.

Vì bạch tuộc đã được xào sơ qua nên bạn chỉ cần xào khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Cho bạch tuộc ra đĩa, có thể trang trí chút hành lá, ớt tươi để món ăn thêm hấp dẫn.

Vậy là chỉ mất khoảng 20 phút là bạn đã có món bạch tuộc xào cay kiểu Hàn để cả gia đình cũng xuýt xoa rồi.

Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Là một trong các món ăn từ bạch tuộc rất quen thuộc với người dân miền biển. Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong với mùi thơm hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà được lần rất nhiều người người yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 700g
  • Sa tế
  • Mật ong

Cách làm như sau:

những món ăn làm từ bạch tuộc

Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Bạch tuộc làm sạch, loại bỏ hết nội tạng và rửa qua với nước chanh để khử mùi tanh.

Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong khoảng 30 – 40 phút cho ngấm đều gia vị.

Cho giấy bạc vào khay nước. Quét dầu lên bạch tuộc và nướng ở nhiệt độ 200 độ C đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều là được.

Cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ăn nóng và chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Bạn ăn kèm với rau húng quế sẽ ngon hơn.

Nếu không có lò vi sóng bạn có thể nướng bạch tuộc trên than hoa sẽ ngon hơn nhiều đấy.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bạch tuộc nướng sa tế, mật ong với màu sắc vàng giòn của mực, màu hơi đỏ của sa tế cùng với vị cay cay, giòn giòn khiến ai cũng phải mê.

Bạch tuộc xào cần tỏi

Nguyên liệu cần có:

  • Bạch tuộc: 1kg
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Cần tây: 3 cây
  • Gừng: 10g
  • Muối, rượu trắng, bột canh, dầu ăn, dầu hào…

Các chế biến như sau:

các món ngon với bạch tuộc

Bạch tuộc xào cần tỏi – một trong các món ăn từ bạch tuộc ngon

Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong và bóp với muối để cho hết nhờn. Rửa sạch lại với nước.

Cà chua, hành boa rô, cần tây rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Tỏi tây phần đầu trắng thì thái lát mỏng; lá tỏi tây, cần tây thì cắt thành những khúc ngắn khoảng 5cm.

Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu ăn vào chảo. Thả phần đầu trắng của tỏi tây vào phi thơm. Cho bạch tuộc vào xào to lửa khi nào chuyển sang màu trắng đục, săn lại thì bạn cho ra đĩa.

Tiếp tục cho thêm chút dầu ăn vào chảo để xào cà chua, cần tây, hành boa rô. Cho bạch tuộc vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

Rắc thêm một chút tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này bạn ăn khi nóng là ngon nhất.

Cơm chiên bạch tuộc

Các món ăn từ bạch tuộc đều rất giàu chất dinh dưỡng trong đó cơm chiên bạch tuộc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh và phụ nữ sau sinh.

Nguyên liệu cần có:

  • Bạch tuộc: 300g
  • Cơm: 3 bát
  • Hành lá: 2 cây
  • Tỏi
  • Muối, tiêu, dầu ăn, đường trắng…

Cách làm cơm chiên bạch tuộc:

cách chế biến bạch tuộc xào

Món cơm chiên bạch tuộc giàu dinh dưỡng

Bạch tuộc làm sạch, dùng nước muối hoặc chanh để khử mùi tanh. Tiếp theo bạn cho bạch tuộc vào nồi và luộc sơ qua, sau khi để nguội thì cắt thành những khúc vừa ăn.

Cho chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó phi thơm tỏi và cho bạch tuộc vào xào qua và bỏ ra bát..

Đổ thêm một ít dầu ăn vào chảo để cho cơm vào chiên đến khi khô lại là được. Cuối cùng bạn bỏ bạch tuộc vào xào chung. Lưu ý: nêm chút muối, tiêu vào cho vừa miệng và thêm ít hành lá cắt nhỏ.

Như vậy với cách làm đơn giản này bạn đã có món cơm chiên bạch tuộc thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức mà không cần phải ra tiệm mua mới có. Hãy thử bắt tay vào làm món này ngay trong căn bếp nhà mình nhé.

Kim chi bạch tuộc

Nguyên liệu chính:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Kim chi: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Giá đỗ: 200g
  • Gia vị: đường, mắm, bột canh…

Cách làm kim chi bạch tuộc:

các món ăn từ bạch tuộc

Canh kim chi bạch tuộc

Đầu tiên bạn cần rửa sạch bạch tuộc và cắt thành những khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.

Rau củ đem rửa sạch.Củ cải trắng bào vỏ và dùng dao xắt lát xéo hơi dày một chút. Giá đỗ để ráo nước. Hành lá cắt thành khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Ớt bỏ hạt xắt lát.

Kim chi mua còn nguyên cây, dùng kéo cắt thành những khúc ngắn vừa ăn.

Bạn cho chảo lên bếp, khi dầu ăn sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo thả bạch tuộc vào đảo sơ qua và cho riêng ra đĩa.

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì cho củ cải trắng vào. Bạn nấu đến khi củ cải mềm thì cho thêm kim chi và ớt. Đun  khoảng 5-7 phút, chú ý nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Tiếp đến, bạn cho giá đỗ, bạch tuộc vào trộn đều. Trước khi tắt bếp thì rắc hành lá vào.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh kim chi bạch tuộc với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay… rồi.

Trên đây là các món ăn từ bạch tuộc mà bạn có thể nấu ngay tại căn bếp nhà mình. Hãy làm phong phú thực đơn gia đình bạn bằng cách thường xuyên theo dõi Kiến Thức Tổng Hợp các bạn nhé!

Bài viết liên quan