Thịt Ba Chỉ Nấu Gì Ngon? 9 Món Ăn Từ Thịt Ba Chỉ Đơn Giản

14 Tháng Chín, 2021 0 Nông Huyền

Các món ăn từ thịt ba chỉ có hương vị thơm ngon, mềm, không bị khô và không tạo cảm giác ngấy. Phần thịt này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: luộc, hấp, kho, xào, chiên,… Mỗi cách làm sẽ mang đến một hương vị khác nhau. Vậy, Thịt ba chỉ nấu gì ngon? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu những công thức món ngon từ thịt lợn ba chỉ trong bài viết dưới đây.

thịt ba chỉ nấu gì ngon

Hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ thịt ba chỉ lợn đơn giản mà ngon miệng

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ lợn là phần có cả nạc và mỡ gồm 3 lớp thịt, mỡ, thịt xen kẽ nhau theo thứ tự. Thịt ba chỉ ngon nằm phần gáy (ở giữa cổ và vai) và ở phần chân giò. Để mua được thịt tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch.
  • Thịt của con lợn khỏe mạnh thường có màu hồng tươi, không có mùi hôi lạ và thớ thịt đều. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn sẽ cảm thấy nó có độ đàn hồi tốt.
  • Thịt săn chắc, không nhão, màng ngoài thịt khô và không gỉ dịch.
  • Mỡ của miếng thịt có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi thuốc kháng sinh hay mùi lạ.
  • Bạn nên mua những miếng thịt tươi, sờ vào ấm, hơi dính và không quá bóng. Bởi thịt bệnh hoặc bị ôi sẽ cứng và nhão.
  • Bên cạnh đó, thịt có màu đỏ bầm, hơi thâm đen, các mạch máu nổi lên, mỡ có màu đỏ ối, tụ máu có màu đỏ tía, da hiện những đốm đen,… có thể là thịt nhiễm bệnh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên mua vì nó rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các món ăn từ thịt ba chỉ thơm ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ lợn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon xuất sắc. Phần thịt này kết hợp cả nạc và mỡ, tạo ra các món ăn có hương vị hài hòa nên được nhiều người yêu thích. Các bạn có thể tham khảo một số công thức món ngon từ thịt lợn đang “gây sốt” tại nhiều gia đình ngay dưới đây nhé!

Thịt ba chỉ chiên giòn

các món ăn từ thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ chiên giòn thơm thơm, béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ (chọn miếng thịt có độ dày, phần nạc và mỡ liền một khối, không nạc quá và cũng không mỡ quá).
  • Giấm
  • Dầu ăn
  • Hành tím
  • Chanh
  • Vừng trắng
  • Ngò cắt nhỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, muối hạt, nước mắm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Bạn luộc thịt khoảng 30 phút. Cho vào nồi nước luộc 20g muối, 30g đường và 20g hạt nêm. Khi thịt hơi chín thì vớt ra và để ráo.

Bước 3: Bạn dùng dĩa hoặc dụng cụ xiên lên phần bì của miếng thịt để nó ngấm gia vị dễ hơn. Sau đó, lấy muối hạt, giấm ra đĩa, rồi cho mặt bì của miếng thịt vào chà sát. Đồng thời để miếng thịt trong hỗn hợp này khoảng 30 phút rồi lấy ra.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Xiên các lỗ nhỏ trên phần bì và chà xát với muối

Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu hơi nóng thì cho thịt vào chiên. Trước tiên, bạn chiên phần bì vàng giòn trước. Chiên với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút là được. Sau đó, bạn lấy miếng thịt ra, cắt đôi và tiếp tục chiên ngập dầu. Trong quá trình chiên, bạn trở các mặt để bì nổ và thịt chín đều.

Bước 5: Khi thịt chín đều thì gắp ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu. Sau đó, thái thành các miếng nhỏ và xếp ra đĩa và trang trí.

Bước 6: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 4 – 5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 củ hành tím, 1 thìa cà phê chanh, một ít vừng trắng, một ít rau ngò xắt nhỏ và trộn đều.

Thịt ba chỉ chiên xóc tỏi

Đây là một trong các món ăn từ thịt ba chỉ lợn ngon giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Hơn nữa, thịt ba chỉ chiên xóc tỏi cũng là một trong số các mồi nhậu tuyệt vời trong những bữa tiệc sum họp.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ chiên xóc tỏi – món ăn ngon trong mâm cơm gia đình và các bữa nhậu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Bột bắp: 100g
  • Nước ép tỏi
  • Tỏi phi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch với muối để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại với nước, rồi thái thịt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho thịt đã thái xong vào 1 tô to. Thêm vào bát 3 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột bắp rồi trộn đều. Bạn ướp như vậy trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Bạn đun đến khi dầu già thì cho thịt đã ướp vào chiên sao cho vàng giòn. Chiên xong thì cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để thịt không bị quá nhiều dầu mỡ.

Bước 4: Thịt chiên xong thì xóc đều với tỏi đã phi sẵn trước đó. Cuối cùng, bạn bày ra đĩa và trang trí thêm một chút xà lách để món ăn thêm bắt mắt.

Thịt ba chỉ kho chua ngọt

Thịt ba chỉ kho chua ngọt là một món ăn đậm vị và đưa cơm được nhiều gia đình yêu thích. Miếng thịt chua chua ngọt ngọt mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này có cách làm rất đơn giản và ít công đoạn. Dưới đây là cách chế biến món ăn từ thịt ba chỉ lợn hấp dẫn này.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Một trong các món ăn từ thịt ba chỉ lạ miệng, dễ ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1 kg
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Giấm gạo: 1/2 bát
  • Đường trắng 3: muỗng canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành tỏi, rửa sạch và tỏi băm nhỏ. Thịt lợn cũng rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho thịt đã thái vào một cái bát lớn, rồi cho hành, tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê đường, hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muối, nước mắm, ớt bột vào trộn đều. Ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm gia vị rồi mới đem đi kho.

Bước 3: Bạn pha nước giấm gồm tương ớt, giấm, đường, khuấy đều để các gia vị tan hết. Đồng thời, nếu chưa có nước màu kho thì bạn phi màu đường nữa nhé. Đầu tiên, cho một ít dầu vào chảo, rồi cho thêm vào đó 3 muỗng canh đường và đun lửa vừa để đường chuyển sang màu nâu sẫm.

Bước 4: Khi thấy đường có màu nâu sẫm, bạn cho thịt vào xào, đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm vào phần thịt khoảng 1 chén nước,đun sôi đến khi nước cạn thì cho nước giấm đã pha vào. Bạn đun đến khi phần nước keo lại, hòa quyện hết vào thịt là được.

Bước 5: Sau khi món ăn hoàn thành, bạn bày ra đĩa và rắc lên trên một chút tiêu và hành lá là được. Bạn có thể ăn món thịt ba chỉ kho chua ngọt này cùng cơm trắng, dưa leo hoặc rau sống nhé! Món này đặc biệt tốn cơm đấy!

Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay

Thịt ba chỉ luộc là món ăn quen thuộc đối với bất kỳ gia đình nào. Tuy nhiên, món thịt luộc được biến tấu cùng sốt tỏi cay nồng sẽ là công thức món ngon từ thịt lợn tạo ra hương vị mới lạ chưa từng có. Từng miếng thịt ba chỉ luộc nóng hổi hòa quyện với nước sốt tỏi có vị lạ và cuốn hút hơn bao giờ hết.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Một trong các món ăn từ thịt ba chỉ ngọt thanh hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành lá: 5 cây
  • Hạt tiêu: 3g
  • Gừng: 1/2 củ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Tỏi: 6 tép
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Sa tế: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi cho thịt vào nồi, đổ nước vào luộc. Đồng thời, cho thêm vào nồi hành lá, hạt tiêu, 1/2 gừng cắt lát và luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Trong thời gian chờ thịt chín thì bạn làm nước sốt tỏi. Bạn lấy phần gừng còn lại băm nhỏ cùng với tỏi. Sau đó, lấy một ít cọng trắng của hành lá cắt nhỏ, muối, 1/4 chén nước ấm vào ngâm trong khoảng 5 – 10 phút.
Sau đó, bạn pha nước sốt dầu gồm: 1 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh giấm. Trang trí đĩa bằng cách cắt dưa chuột thành lát và xếp lên đĩa để xếp thịt lên trên.

Bước 3: Thịt ba chỉ luộc chín thì vớt ra, cắt lát mỏng và xếp lên trên đĩa đã xếp sẵn dưa chuột.

Bước 4: Rưới nước sốt tỏi đã chuẩn bị lên trên các miếng thịt, khoảng 30 giây sau thì rưới tiếp phần nước sốt dầu lên.
Sau khi đã rưới xong nước sốt thì bạn đợi khoảng 5 phút để thịt ba chỉ ngấm hết gia vị là đã có thể thưởng thức món ngon này rồi.

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Đây là món ăn khá quen thuộc và còn được gọi là mắm ruốc chưng thịt. Với cách chế biến này, bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt băm đều rất ngon. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức món ngon từ thịt lợn đơn giản mà ngon dưới đây nhé!

các món ăn từ thịt ba chỉ

Một trong các món ăn từ thịt ba chỉ lợn được nhiều người yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Sả bào nhuyễn: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với chanh, giấm hoặc rượu và muối để khử mùi hôi. Sau đó, bạn thái thịt thành từng miếng mỏng và nhỏ. Nếu bạn không muốn ăn mặn thì có thể không cần ướp thịt bởi mắm ruốc đã mặn sẵn rồi.

Bước 2: Bạn khuấy tan 1 muỗng canh mắm ruốc với 2/3 chén nước lọc. Nếu mắm ruốc có nhiều cát thì lấy rây lọc để lọc hỗn hợp nước vừa pha cho sạch cát. Còn nếu mắm sạch, ít cát thì bạn chỉ cần hoà tan với nước là được.

Bước 3: Hành tím và tỏi bóc vỏ khô bên ngoài rồi băm nhuyễn. Sả bóc vỏ, rửa sạch và cũng băm nhỏ ra. Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho vào một ít dầu ăn. Quan sát thấy dầu nóng, bạn cho hành, tỏi, sả vào vào phi vàng. Rồi cho thịt ba chỉ vào xào đến khi nó săn cả hai mặt.

Bước 4: Sau khi thịt săn, bạn cho mắm ruốc vào chảo và rim với lửa nhỏ. Lúc này, bạn nêm nếm lại, cho thêm đường để thịt có độ ngọt vừa ăn. Nếu bạn nếm mà thấy hơi nhạt thì đừng vội thêm nước mắm hoặc mắm ruốc ngay nhé! Bởi khi nước mắm ruốc cạn bớt sau khi rim xong thì thịt sẽ mặn hơn khá nhiều. Bạn rim đến khi nước cạn vừa ăn hoặc có thể xào khô luôn tùy vào sở thích.

Bước 5: Bạn tắt bếp, múc thịt ra đĩa và trang trí thêm sả cây cho đẹp mắt là được. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể trộn thêm ớt băm nhuyễn và dùng nóng với cơm.

Thịt ba chỉ kho trứng

Món thịt ba chỉ kho trứng không chỉ thơm ngon dễ ăn mà còn có cách chế biến rất đơn giản. Vì thế, những chị em nào bận rộn, không có nhiều thời gian có thể lựa chọn món này để nấu cho gia đình của mình. Hãy theo dõi công thức món ngon từ thịt lợn dưới đây để có món thịt chỉ kho trứng ngon đúng điệu nhé!

các món ăn từ thịt ba chỉ

Các món ăn từ thịt ba chỉ đều rất bổ dưỡng và thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng vịt: 5 quả (bạn có thể sử dụng trứng cút, trứng gà,… với số lượng tùy sở thích)
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt cay: 2 quả (tùy khẩu vị)

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt miếng vuông khoảng 5cm. Hành khô bóc vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Còn ớt thì cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Cho thịt vào nồi luộc với 1 thìa cà phê muối, để sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi rửa sạch. Hoặc bạn không cần luộc mà chỉ rửa sạch với nước cũng được. Tuy nhiên, khi luộc sơ qua, thịt sau khi nấu sẽ trong, lên màu đẹp và có hương vị ngon hơn.

Bước 3: Trứng vịt luộc chín, ngâm qua nước lạnh để dễ bóc vỏ. Sau khi bóc vỏ xong, bạn lấy dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để nó được ngấm gia vị, đậm đà hơn khi nấu.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê đường, đun với lửa nhỏ, khuấy nhanh thay để thắng đường tạo màu cho thịt. Khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián đậm, bạn rót 1 bát nhỏ nước nóng vào. Sau đó tắt bếp là đã có nước màu chuẩn dùng để ướp thịt.

Bước 5: Trộn thịt với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, hành khô băm nhỏ, nước màu, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Rồi để như vậy ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 6: Bạn bắc nồi thịt lên bếp, đun đến khi sôi thì cho thêm nước nóng vào ngang mặt thịt. Đun với lửa liu riu trong khoảng 30 phút thì cho trứng vịt và ớt vào. Đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đun một lúc nữa là được.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nước dừa tươi để kho thịt thì không cần sử dụng đường và nước màu để ướp. Lúc này, bạn chỉ cần nước mắm và nước dừa tươi là được. Bạn đổ nước dừa vào ngập thịt để nấu, nước dừa sẽ giúp miếng thịt có màu đẹp mắt.

Thịt ba chỉ chiên lắc sả, tắc

Món thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc với những miếng thịt chiên giòn vừa phải, không quá nạc, cũng không quá mỡ. Sau đó, nó được đem trộn cùng sả, tắc và ớt nên có vị ngọt, chua, cay hòa quyện. Món ăn đậm đà mà lạ miệng này còn có thể dùng làm mồi nhâm nhi trong các bữa nhậu.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Một trong các món ăn từ thịt ba chỉ lợn vô cùng bắt cơm không nên bỏ lỡ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Quất, ớt tươi, lá chanh
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và ướp với 1 thìa nhỏ bột canh, tiêu xay trong 30 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và chiên vàng các mặt của miếng thịt.

Bước 3: Sau khi chiên xong thì bạn thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Sả rửa sạch và thái thái vát, còn quất và ớt thì cũng rửa sạch rồi thái lát. Lá chanh thì cắt thành sợi nhỏ.

Bước 5: Cho thịt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước quất vào 1 hộp có nắp rồi lắc đều. Sau đó, bạn để yên như vậy trong 15 phút để thịt ngấm các gia vị.

Bước 6: Sau đó bạn cho tiếp sả, quất, ớt, lá chanh vào hộp và lắc thêm một lúc là hoàn thành.

||Xem thêm: Cá Hồi Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Cá Hồi Đơn Giản

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Đây là một trong các món ăn từ thịt ba chỉ lợn ngon, chế biến đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Từng miếng thịt thơm lừng, hương vị đậm đà sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Tương bần: 1 thìa canh
  • Hành khô: 1 củ
  • Đường: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng hình chữ nhật thon dài. Để khi khi chế biến thịt không vẩy bọt và có vị thơm ngon hơn thì bạn chần thịt qua nước sôi. Sau khi chần xong thì bạn lấy ra để ráo nước.

Bước 2: Hành củ bóc vỏ rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 3: Bạn cho thịt ba chỉ vào chảo nóng rang xém cạnh rồi cho tiếp hành củ vào.

Bước 4: Khi thấy thịt xém vàng đều hai mặt và hành củ cũng đã thơm vàng, bạn cho tương vào và rim khoảng 5 – 7 phút. Để tương dịu hơn, bạn có thể pha nó với 1 thìa đường.

Bước 5: Bạn đảo hỗn hợp thịt ba chỉ và tương hòa quyện vào nhau thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.

Thịt ba chỉ nấu giả cầy

Thịt nấu giả cầy là một trong các món ăn từ thịt ba chỉ ngon đặc biệt là vào thời tiết se lạnh. Cách chế biến này sẽ giúp miếng thịt đỡ bị ngấy. Đông thời, thịt kết hợp với riềng, mắm tôm, mẻ sẽ càng kích thích người dùng.

các món ăn từ thịt ba chỉ

Thịt giả cầy là cách chế biến thịt ba chỉ ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Mắm tôm: 3 thìa cà phê
  • Mẻ: 2 thìa cà phê
  • Mật mía: 70ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ giữ lại bì, cạo sạch lông rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn đem nướng trên chảo hoặc nướng bằng vỉ trên lò than đến khi thấy miếng thịt cháy xém là được. Trong quá trình nướng, bạn lật đều các mặt để nó xém như nhau. Đợi thịt nguội rồi thái thành các miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Sả bỏ vỏ già, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Còn riềng, ớt thì làm sạch và thái lát.

Bước 3: Bạn cho thịt ba chỉ, riềng, sả, ớt, muối, nước mắm, mẻ, mắm tôm, mật mía vào nồi và trộn đều. Để nguyên hỗn hợp như vậy ít nhất là 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, đảo một lúc cho đến khi nó săn lại. Sau đó cho vào khoảng 1 nửa bát con nước vào để ngập một nửa nồi thịt. Bạn đun sôi thì hạ lửa vừa rồi nấu đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc ra bát và trang trí thêm một chút hành lá lên trên cho đẹp mắt. Đây là một món ăn cực kỳ hao cơm, nên bữa nào nấu món này thì bạn chuẩn bị nhiều cơm một chút nhé!

Qua bài viết, kienthuctonghop.vn đã hướng dẫn bạn cách chế biến các món ăn từ thịt ba chỉ lợn đơn giản. Hy vọng những công thức và cách chế biến này sẽ giúp gia đình bạn có thêm nhiều món ăn để thay đổi khẩu vị trong bữa cơm hàng ngày. Chúc bạn thành công!

||Tham khảo các công thức nấu ăn khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan