10 Cách chế biến các Món Ăn Từ Rong Nho Tươi Ngon, Dễ Làm

17 Tháng Năm, 2021 0 Lương Oanh

Rong nho được nhiều nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể chế biến vô vàn các món ăn từ rong nho cho bữa cơm gia đình mình bằng những công thức đơn giản dưới đây.

Rong nho và cách ăn rong nho phổ biến

Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như là một chùm nho. Nó còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh, một món ăn đắt đỏ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Rong nho được khai thác và sử dụng giống như một loại rau, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của nó lại cao hơn những loại rau thông thường rất nhiều.

các món ăn từ rong nho

Rong nho – thực phẩm giàu dinh dưỡng

3 cách ăn rong nho phổ biến hiện nay:

 – Ăn rong nho như rau sống: đây là cách ăn phổ biến nhất hiện nay, tương tự như rau sống. Sau khi đã sơ chế qua rong nho cho đỡ mặn thì bạn có thể ăn trực tiếp rong nho với các loại nước chấm như: xì dầu, mù tạt, tương ớt…

 – Ăn rong nho như món ăn kèm: bạn có thể sử dụng rong nho như một món ăn kèm với các món khác như thịt nướng, món bún, lẩu…

 – Chế biến rong nho thành các món ăn hấp dẫn: sử dụng rong nho như một nguyên liệu, kết hợp với các thực phẩm khác để được món ăn hấp dẫn.

Cách chế biến các món ăn từ rong nho

2.1 Gỏi rong nho tôm tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm sú
  • Rong nho tươi
  • Hành tây, cà rốt, tỏi, chanh, ớt
  • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm…

Cách làm như sau:

các món ngon từ rong nho

Món gỏi rong nho tôm tươi

Đầu tiên bạn ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 15 phút sau đó vớt ra cho ráo nước.

Tôm sú đem luộc chín sau đó bóc sạch vỏ, bỏ đầu. Chú ý: để lại phần đuôi tôm cho đẹp.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những sợi nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.

Pha nước trộn salad với nước mắm, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm.

Cho toàn bộ rong nho, tôm và cà rốt thái sợi vào trong một bát to. Rưới nước trộn vào và đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Cuối cùng bạn có thể thưởng thức món ăn này và cảm nhận độ tươi, độ giòn của rong nho. Nếu như không ăn ngay thì bạn có thể bọc kín lại để tránh làm ảnh hưởng tới vị ngon của rong nho.

2.2 Đậu hũ sốt dầu hào rong nho

Một trong các món ăn từ rong nha mà bạn không thể bỏ qua chính là món đậu hũ sốt dầu hào rong nho. Món ăn này ăn cùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Nguyên liệu cần có:

  • Rong nho tươi
  • Đậu hũ non
  • Nấm đông cô
  • Nước dùng từ rau củ
  • Lá dứa
  • Ớt, hành 
  • Hạt nêm, dầu mè, hạt nêm…

Cách làm như sau:

các món ăn chế biến từ rong nho

Đậu hũ sốt dầu hào rong nho thơm ngon

Đầu tiên bạn cần ngâm rong nho khoảng 15 phút trong nước sạch sau đó vớt ra cho ráo nước.

Nấm đông cô cắt bỏ gốc, khía chữ thập trên đỉnh nấm và đem ngâm với nước cho nở nấm. Sau đó rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.

Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và cho vào hấp cùng với lá dứa.

Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng, dầu hào và nước dùng từ rau củ vào. Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn xếp lá dứa ra đĩa, cho đậu hũ hấp lên và rưới sốt dầu hào cùng rong nho lên trên. Cho thêm chút ớt sừng thái sợi, mè rang và tiêu để cho món ăn thêm hấp dẫn.

2.3 Mực nướng cuộn rong nho

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực nang
  • Rong nho tươi
  • Tỏi, ớt
  • Ngũ vị hương
  • Mù tạt xanh
  • Dầu ăn, nước tương, giấm trắng…

Cách làm món mực nướng cuộn rong nho:

các món ăn làm từ rong nho

Mực nướng cuộn rong nho hấp dẫn

Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 10 – 15 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

Khía bông phần thân mực và ướp với tỏi xay, ớt bột, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị.

Sau khi ướp gia vị xong bạn nướng mực sao cho vừa chín vàng. Dùng dao cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành những miếng vừa ăn.

Cuối cùng xếp mực ra đĩa, xếp rong nho lên trên. Rắc thêm chút ớt bột cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.

2.4 Chè rong nho táo đỏ

Đây cũng là một trong các món ăn từ rong nho được rất nhiều người yêu, đặc biệt là vào mùa hè. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu chính:

  • Rong nho: 30g
  • Táo đỏ: 8 quả
  • Nhãn nhục: 20g
  • Nước lọc
  • Đường phèn
  • Vani

Cách làm chè rong nho táo đỏ:

chế biến món ăn từ rong nho

Chè rong nho táo đỏ giải nhiệt mùa hè

Rong nho ngâm vào nước khoảng 10 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Lưu ý: để nơi kín gió.

Táo đỏ, long nhãn đem rửa sạch và ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút.

Cho nước vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan đường. 

Tiếp theo bạn cho táo đỏ, nhãn nhục vào. Để lửa nhỏ cho đến khi mềm thì tắt bếp và cho vani vào.

Chờ cho nồi chè nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì múc ra bát và cho rong nho vào ăn cùng. Có thể cho thêm đá ăn sẽ ngon hơn đấy.

2.5 Song tấu rong nho

Nguyên liệu cần có:

  • Rong nho
  • Rong mứt khô
  • Đậu hũ
  • Tôm khô
  • Cà chua, hành, tỏi
  • Muối, đường, mì chính…

Cách chế biến như sau:

cách chế biến món ăn từ rong nho

Hướng dẫn làm song tấu rong nho

Rong nho ngâm trong nước khoảng 5 – 7 phút sau đó vớt ra và để ở nơi kín gió. Rong mứt khô cũng rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Đậu hũ ngâm trong nước khoảng 3 trong nước lạnh. Sau đó cắt thành khoanh tròn với chiều dày khoảng 1,5cm.

Tôm khô ngâm nước sạch khoảng 5 phút sau đó vớt ra và để thật ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua và xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng, xào đến khi sánh lại và có màu hồng đậm là được.

Xếp đậu hũ lên hỗn hợp cà chua, để nhỏ lửa cho đậu hũ thấm hỗn hợp nước sốt.

Bắc một chảo khác lên bếp và phi thơm hành tỏi. Cho tôm vào xào cùng cho săn lại và nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Tương tự rong mứt cũng cho vào xào cùng hành tỏi cho thơm. Nêm chút bột ngọt, muối cho vừa miệng.

Cho đậu hũ ra đĩa. Tiếp theo xếp rong mứt, tôm khô lên từng khoanh đậu. Có thể trang trí thêm rong nho. Bạn ăn rong nho cùng với nước sốt cà chua.

Có thể nói đây là một trong các món ăn từ rong nho khá độc đáo với sự kết hợp của 2 loại rong nho bổ dưỡng. Lưu ý: để rong nho giữ được độ giòn cũng như sự tươi ngon thì bạn chỉ ngâm khoảng 5 – 7 phút trước khi ăn và dùng ngay khi món ăn được dọn ra.

2.6 Steak rong nho

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rong nho: 100g
  • Thịt bò phi lê: 400g
  • Ớt: 100g
  • Xà lách: 100g
  • Muối, tiêu, đường…

Cách làm đơn giản như sau:

cách chế biến các món ăn từ rong nho

Món Steak rong nho

Rong nho đem rửa sạch cho hết vị mặn. Thịt bò để nguyên miếng và ướp chút gia vị như muối, dầu hào, tiêu.

Cho chảo lên bếp, khi dầu chín già thì cho thịt bò vào khi chín thì tắt bếp.

Cắt thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn. Ớt, xà lách cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thịt bò lên đĩa, tiếp theo xếp rau xà lách, ớt và rong nho lên. Cuối cùng bạn tưới sốt mayonnaise là có thể thưởng thức.

Steak rong nho nằm trong danh sách các món ăn từ rong nho thích hợp làm món khai vị trong bữa tiệc nhỏ.

2.7 Nước ép hoa quả rong nho

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong nho: 20g
  • Cam vàng: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đường, đá bào

Cách làm như sau:

những món ăn chế biến từ rong nho

Nước ép hoa quả với rong nho

Cam bổ đôi, vắt lấy nước; cà rốt cũng ép lấy nước.

Cho một nửa rong nho vào máy xay cùng nước cam. Thêm chút đá bào và chút đường vào xay cùng.

Làm tương tự với nửa rong nho còn lại và nước cà rốt.

Bạn cũng có thể trộn nước cam và nước cà rốt với nhau để được hương vị hỗn hợp, nhiều chất dinh dưỡng hơn.

2.8 Bó xôi, đậu hũ sốt chua với rong nho

Trong các món ăn từ rong nho ngon thì không thể bỏ qua món bó xôi đậu hũ sốt chua với rong nho.

Nguyên liệu chính:

  • Lá bó xôi: 100g
  • Đậu hũ non: 1 miếng
  • Rong nho: 50g
  • Củ cải đỏ: 20g
  • Cà rốt: 20g
  • Tỏi tây: 10g
  • Đường, tương, nước cốt chanh, giấm

Cách thực hiện như sau:

món ngon từ rong nho biển

Lá bó xôi – nguyên liệu chính của món ăn

Lá bó xôi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt thành những khúc có độ dài khoảng 5cm.

Đậu hũ non đem trần sơ và cắt thành những những miếng vừa ăn,

Rong nhỏ rửa sạch, ngâm khoảng 3 phút và vớt ra cho ráo nước.

Củ cải đỏ rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ và bào sợi.

Tiến hành pha sốt chua với 4 thìa súp tương, 2 thìa súp chanh, 2 thìa súp giấm và 1 thìa súp đường; khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau.

Cho toàn bộ rong nho, củ cải, cà rốt, tỏi tây và rong nho vào trong một cái tô lớn. Rưới sốt chua lên và trộn đều, để trong khoảng 3 – 5 phút cho ngấm gia vị.

Cuối cùng bạn bày biện ra đĩa, cho đậu hũ non đã cắt miếng nhỏ lên và bắt đầu thưởng thức.

Món ăn này bạn có thể chấm thêm với nước tương pha với tương cà.

2.9 Salad rong nho chay

Nguyên liệu chính:

  • Rong nho: 120g
  • Xà lách: 120g
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Tàu hũ ky: 1 miếng
  • Đường, dầu ăn, hạt tiêu, muối…

Cách làm như sau:

các món ăn từ rong nho

Món Salad rong nho

Rong nho ngâm với nước sạch trong khoảng 5 phút và vớt ra để ráo nước. Xà lách ngâm qua nước muối pha loãng, cũng rửa sạch và để ráo nước.

Dưa chuột, cà chua, đậu phụ thái lát. Tàu hũ ky bóp vụn.

Cho vào bát chút giấm, đường, tiêu, muối và trộn đều.

Rau xà lách, dưa chuột, cà chua, đậu hũ cho vào đĩa sau đó rưới nước sốt lên trên và trộn đều. Cuối cùng bạn đặt rong nho và tàu hũ ki lên.

Món ăn này bạn nên thưởng thức ngay để có thể cảm nhận được độ ngon, giòn của nó. Đây cũng chính là một trong các món ăn từ rong nho thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay…

Công dụng của rong nho

Trong rong nho có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe đồng thời giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh. Cụ thể:

  • Giúp xương chắc khỏe

Rong nho rất giàu protein, canxi, axit béo không bão hòa có trong nhóm omega 3 giúp kháng viêm cũng như làm giảm các triệu chứng các bệnh viêm khớp.

Nếu bạn sử dụng loại rong nho này thường xuyên sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai, chắc khỏe; giảm nguy cơ bị loãng xương.

  • Tăng cường thị lực

Trong rong nho rất giàu chất sắt và vitamin A. Chính vì vậy mà nó giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác. Sử dụng rong nho giúp bạn cải thiện thị lực và phòng chống được một số bệnh về mắt như: khô mắt, quáng gà…

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
các món ăn từ rong nho

Trong rong nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Rong nho có chứa nhiều vitamin C giúp phòng chống cũng như cải thiện các triệu chứng gây ra bệnh tiểu đường,

Sử dụng rong nho giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả. Vì vậy hãy thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này cho gia đình mình nhé.

  • Tốt cho hệ tim mạch

Nhờ chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA, ALA giúp giảm lượng cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu.

Các axit có trong rong nho còn giúp ngăn ngừa oxy hóa; duy trì các cấu trúc collagen của động mạch. Thông qua đó có thể ngăn ngừa được các bệnh như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

  • Làm đẹp da

Hàm lượng chất béo có trong rong nho giúp bảo vệ màng tế bào cũng như cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu. Các triệu chứng như khô da sẽ được giảm thiểu. Ngoài ra ăn rong nho thường xuyên còn giúp cải thiện da, tóc, làm chậm quá trình lão hóa.

  • Hạn chế táo bón

Lượng calo và đường trong rong nho rất thấp nên vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn cũng như bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. Vì vậy ăn rong nho rất tốt cho việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

  • Tránh béo phì

Rong nho giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C… nên được coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn với những người thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe là rong nho cũng như các món ăn từ rong nho. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức chế biến món ăn hấp dẫn nhé!

||Tham khảo các công thức món ăn khác:

Bài viết liên quan