Các món từ hạt sen không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều các giá trị về dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Đây là một loại hạt có vị ngọt và lành tính nên rất phù hợp để nguyên liệu chế biến các món ăn bồi bổ cơ thể người. Vậy Hạt Sen nấu gì ngon? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức những món ngon từ hạt sen tươi và khô để các bạn tham khảo bổ sung vào thực đơn của gia đình mình!
Nội dung bài viết
Món ngon từ hạt sen tươi
Gà hầm hạt sen tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ta: 1/2 con (khoảng 700g)
- Nấm hương khô: 500g
- Củ năng: 5 củ
- Nước dừa tươi: 2 lít
- Dầu ăn
- Hạt sen tươi: 100g
- Hành tím nướng: 3 củ
- Táo đỏ còn hạt 100g
- Các gia vị khác
Cách chế biến:
- Thịt gà các bạn đem rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc lớn. Sau đó đem ướp với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó dùng tay trộn đều thịt gà và gia vị, để ướp trong 15 phút.
- Nấm hương khô các bạn đem ngâm nước ấm cho nở mềm rồi cắt bỏ chân nấm và rửa lại bằng nước sạch.
- Củ năng các bạn gọt vỏ rồi đem rửa sạch và cắt thành các khối nhỏ.
- Hạt sen tươi các bạn rửa sạch, loại bỏ phần tim sen.
- Táo đỏ rửa sạch rồi để ráo nước. Rau mùi sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm hương sau khi sơ chế sạch các bạn ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, dùng tay bóp nấm cho thấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho thêm ½ muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng cafe hành băm, sau đó cho nấm hương vào xào. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Sau khi nấm đã chín đổ nấm ra một bát riêng.
- Cho 200ml dầu ăn vào chảo, dầu ăn nóng cho gà vào chiên đến khi thấy thịt gà săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
- Bắc một nồi nấu nước dừa cho sôi, cho gà vào nấu cùng với củ năng và hạt sen, nấu cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào và thực hiện hầm cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò đã được thái nhỏ vào là hoàn tất.
Sườn non nấu hạt sen tươi
- Sườn non: 600g
- Hạt sen tươi hoặc khô: 200g
- Đậu Hà Lan: 100g
- Cà rốt: 1 củ vừa ăn
- Ngô ngọt
- Nấm đông cô (nấm hương): 5 tai
- Bông cải xanh: 100g
- Tương cà chua (ketchup)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn,hành khô, tỏi, rau mùi
Cách chế biến:
- Sườn non sau khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn khoảng 3cm rồi ướp cùng 1 thìa súp cà chua, ½ thìa cà phê muối và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều sườn cùng các gia vị ướp trong khoảng 2 tiếng để sườn ngấm vị.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, cà rốt gọt vỏ rửa sạch tỉa hoa, cắt thành lát.
- Súp lơ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch lại với nước sau đó cắt đôi.
- Cho vào nồi 1,5 lít nước rồi đun sôi, cho sườn vào nấu, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, đun cho đến khi sủi lại thì đun với lửa nhỏ. Ninh sườn trong khoảng 30 phút cho nhừ.
- Tiếp đến các bạn cho cà rốt, ngô ngọt, hạt sen tươi và nấm hương vào nấu cùng.
- Khi các nguyên liệu trong nồi đã chín thì bỏ súp lơ vào đun sôi lên. Sau đó, các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng cho thêm hành ngò đã thái vào là được.
Cháo hạt sen tươi
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 70g
- Gạo nếp 30g
- Hạt sen tươi 100g
- Thịt nạc heo băm nhỏ: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím
- Hành lá
- Dầu ăn và gia vị
Lưu ý: Khi chọn hạt sen nấu cháo các bạn nên chọn mua hạt đã già, không nên chọn mua những hạt còn non. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm đậm hương sen, ăn bơ không bị sượng. Hạt sen già là những hạt căng tròn, vỏ ngoài có màu vàng đậm hoặc trắng ngà.
Cách chế biến:
Sơ chế
- Các bạn đem gạo nếp trộn lẫn với gạo tẻ sau đó tiến hành vo gạo thật sạch.
Hạt sen các bạn đem lột sạch vỏ sau đó tách đôi để bỏ tâm sen đi để cháo khi ăn không có vị đắng. Tim sen các bạn có thể giữ lại mang pha trà uống, nó có công dụng rất tốt trong việc chữa mất ngủ. - Cà rốt các bạn đem nạo sạch vỏ, rồi đem rửa với nước và cắt nhỏ hạt lựu.
- Thịt băm các bạn đem ướp với ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm rau quả, 1 chút tiêu. Tiếp đến các bạn cắt hành lá cho vào.
- Hạt sen các bạn đem hầm mềm. Hạt sen tươi sau khi sơ chế các bạn cho vào một nồi nước ấm cùng với ½ muỗng cà phê muối đun cho đến khi nước sôi thì bới bỏ đi phần bọt nổi lên. Sau đó tiếp tục hầm hạt sen thêm 5 phút nữa cho chín mềm.
- Trứng gà đem luộc chín. Lưu ý khi luộc các bạn nên thực hiện khuấy trứng đều tay để lòng đỏ trứng không bị nghiêng. Các bạn đảo trứng như vậy cho đến khi nước sôi được 1 thì không cần khuấy nữa.
Nấu cháo hạt sen:
- Cho vào nồi 1,5 lít nước vào nồi, đun đến khi sôi thì cho gạo đã vo sạch vào nồi. Tiếp theo, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 củ hành và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Việc thêm dầu ăn sẽ giúp cháo không bị trào khi đun sôi và cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó bạn đậy nắp lại và tiếp tục nấu đến khi cháo sôi bùng lên thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp bạn để yên khoảng 15 phút cho cháo nhừ.
- Tiếp đó các bạn bật bếp và nấu thêm 10 phút nữa rồi cho cà rốt đã cắt và hạt sen vừa hầm vào cùng 15g đường phèn, 800ml nước ấm rồi đảo đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước thêm vào cho phù hợp với khẩu vị nhé.
- Đun cháo trong khoảng 10 phút nữa đến khi đường phèn tan hết. Bạn múc một muỗng cháo cho vào bát thịt băm đã ướp gia vị, cho thêm khoảng 125ml nước ấm, khuấy đều tay rồi đổ phần thịt này vào nấu cùng cháo. Bạn nhớ đảo đều tay để thịt băm sau khi cho vào sẽ không bị vón cục.
- Nấu tiếp đến khi thấy cháo có độ sệt vừa, bạn cho thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt và ⅓ muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Sau đó múc cháo ra tô, đặt nửa quả trứng đã luộc lên trên và trang trí thêm vài miếng ớt xắt nhỏ cùng một chút hành lá lên trên mặt cháo khi vẫn còn nóng nhé. Cuối cùng rắc thêm một chút tiêu là đã hoàn thành xong một món cháo hạt sen thịt bằm thơm ngon và hấp dẫn rồi.
Món ngon từ hạt sen khô
Súp hạt sen khô
Nguyên liệu nấu món súp hạt sen:
- Hạt sen khô: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Nấm đông cô (nấm hương): 3 hoặc 4 tai nấm
- Đậu phụ tươi: 1 bìa
- Lòng trắng trứng gà: 1 quả
- Rau mùi, dầu mè, hành khô
- Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến
- Đầu tiên bạn đem hạt sen khô ngâm trong nước nóng hoặc ấm khoảng 2 – 3 tiếng (bạn cũng có thể ngâm qua đêm) để hạt sen ngấm nước và nở đều. Sau khi ngâm chúng ta đem hạt sen rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho hạt sen vừa sơ chế vào luộc đến khi chín, ăn thử thấy hạt sen đã mềm là đạt. Bạn nhớ giữ lại phần nước luộc hạt sen nhé.
- Trong thời gian chờ hạt sen chín, chúng ta sẽ sơ chế tôm để tiết kiệm thời gian. Tôm bóc nõn, rút bỏ phần chỉ đen sau lưng tôm rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, bạn đem tôm giã thô rồi ướp cùng 1 thìa cà phê muối và một ít hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
- Nấm đông cô bạn đem ngâm với nước ấm cho nở hết cỡ, cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn thái lát nấm hoặc cắt miếng hạt lựu tùy theo khẩu vị nhé. Kế tiếp đem đậu phụ rửa sạch lại để cho ráo nước rồi thái hạt lựu.
- Tiếp theo chúng ta phi thơm hành khô rồi cho tôm vào xào tới khi chín. Tiếp đó bạn cho phần nước luộc hạt sen và hạt sen vào đun sôi cùng tôm. Khi nước sôi bạn cho tiếp nấm vào đun cùng trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho đậu phụ vào đun với lửa nhỏ.
- Trứng gà chúng ta tách riêng lòng đỏ với lòng trắng, đánh tan phần lòng trắng rồi để riêng đó. Hòa bột năng với một chút nước, khuấy đều cho bột năng tan hết.
- Nồi súp sau khi sôi 5 phút, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, sau đó vừa khuấy bát bột năng vừa nhanh tay đổ vào nồi súp đun cùng. Khuấy đều rồi đun cho đến khi hỗn hợp súp hơi sánh đặc lại.
- Cho tiếp lòng trắng trứng vào nồi súp, để lòng trắng tạo thành những sợi mảnh bạn dùng một chiếc đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món súp hạt sen rồi.
- Bạn tắt bếp rồi múc súp ra bát, rắc thêm chút rau mùi thái nhỏ lên trên, rưới một giọt dầu mè vào bát, thêm chút hạt tiêu, trộn đều lên và thưởng thức thôi nào. Đặc biệt dùng ngay khi súp còn nóng sẽ rất ngon đó.
Chân giò hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen khô: 150g
- Chân giò heo: 1 cái (800g-1kg)
- Nấm hương khô: 30g
- Cà rốt: 1 củ
- Mật ong
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, mì chính, muối gia vị.
Cách làm chân giò hầm hạt sen
- Đầu tiên bạn đem chân giò sửa sạch để cho ráo nước, rồi dùng 2 thìa mật ong xoa đều lên trên bề mặt chân giò. Chân giò sau khi thoa mật ong bạn đem chiên sơ qua đến khi thấy chân giò có màu nâu cánh gián là được.
- Nấm hương bạn ngâm với nước ấm đến khi nở hết cỡ thì rửa sạch cắt bỏ phần chân nấm. Hạt sen ngâm với nước nóng hoặc ấm trong khoảng 2 đến 3 tiếng để hạt sen ngấm nước và nở đều.
- Hạt sen sau khi ngâm bạn vớt ra rửa sạch lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt khúc thùy theo ý thích của bạn.
- Chân giò bạn cho vào nồi áp suất hầm cùng nấm hương, hạt sen và các gia vị trên. Bạn cho nước ngập khoảng hơn nửa chân giò và để chế độ hầm trong 30 phút là chân giò đã chín mềm. (Nếu như nhà bạn không có nồi áp suất thì cũng có thể thay bằng nồi thông thường có phần đáy dày và hầm trong 40 phút. Nếu dùng nồi có lớp đáy mỏng rất dễ bị bén và cháy chân giò).
- Trước khi ăn bạn cho cà rốt vào đun khoảng 1 phút là được, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn. Múc chân giò ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm một chút rau mùi ta cho thơm và đẹp mắt.
Xôi dừa hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Hạt sen khô: 100g (bạn cũng có thể dùng bằng hạt sen tươi: 200g)
- Dừa nạo: 100g
- Nước cốt dừa: 1 thìa canh
- Muối, đường.
Cách nấu xôi dừa hạt sen
- Ngâm gạo nếp là bước đầu tiên của món xôi dừa hạt sen, nếu bạn ngâm gạo nếp qua đêm khi nấu xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Nếu như cần nấu gấp bạn cũng thể ngâm gạo nếp khoảng 3-4 tiếng bằng nước ấm trước khi nấu. Gạo sau khi ngâm bạn vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước. Cho thêm một chút muối rồi xóc đều gạo với muối sẽ giúp món xôi của bạn thêm đậm đà đó.
- Hạt sen ngâm với nước ấm hoặc nóng trong khoảng 2-3 tiếng (bạn cũng có thể ngâm hạt sen qua đêm). Hạt sen sau khi ngâm, bạn đem luộc chín tới cùng một ít muối (lưu ý là nên đun sôi nước rồi mới cho hạt sen vào luộc nhé).
- Với phần cùi dừa, sau khi nạo sạch phần vỏ bên ngoài, bạn nạo dừa thành sợi nhỏ, để riêng sang một bát nhỏ. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa canh đường vào trộn đều rồi ướp trong 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong là được.
- Tiếp đến bạn trộn gạo nếp với phần hạt sen đã luộc chín, thêm vào một chút muối và xóc đều lên, sau đó cho gạo trộn hạt sen vào chõ để đồ xôi.
- Khi đồ xôi bạn cần chú ý để không bị cạn hết nước, vì hơi nước sẽ giúp xôi chín. Đun xôi trong khoảng 15-20 phút thì bạn cho thêm 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào đảo đều sẽ giúp cho xôi bóng bẩy và đẹp mắt hơn.
- Bạn tiếp tục đun trong khoảng 20 phút nữa. Sau khi xôi đã chín, bạn cho dừa nạo đã xào vào cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa nước cốt dừa rồi trộn đều.
Cuối cùng bạn đơm xôi ra đĩa là đã hoàn thành xong món xôi dừa hạt sen rồi.
||Tham khảo: Măng Tây Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Măng Tây Đơn Giản Hấp Dẫn
Món ngon từ hạt sen cho bà bầu
Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 100g
- Đậu xanh: 200g
- Đường phèn
Cách chế biến
- Sơ chế hạt sen: hạt sen rửa sạch, loại bỏ phần tâm sen để khỏi đắng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể giữ lại phần tâm sen để pha trà. Do tâm sen có khả năng giúp an thần và chữa mất ngủ. Nhưng khi để dùng cho món ăn thì nó lại khiến món ăn không có được hương vị hoàn hảo nên cần phải loại bỏ.
- Tiếp tục chúng ta cho hạt sen vào luộc, bắc nồi nước lên bếp, thêm vào chút muối để hạt sen bùi hơn và ra hết nhựa. Đợi nước sôi, bạn cho hạt sen vào đun trong 15 phút thì đổ hạt sen ra thay nước mới. Tiếp tục đun cho đến khi hạt sen thật nhừ. Sau khi hạt sen nhừ, bạn vớt hạt sen ra rổ rồi xối qua nước lạnh để hạt sen không bị nát, nước chè sẽ trong hơn.
- Đậu xanh khi mua thường đã được tách sạch vỏ. Đậu xanh đem ngâm vào chậu nước, những hạt hỏng, lép sẽ nổi lên trên mặt nước bạn cần loại bỏ hết những hạt này đi. Tiếp tục đãi hạt, sau đó rửa sạch và ngâm nước lạnh cho hạt đậu xanh được mềm. (Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm hoặc khoảng 3 tiếng trước khi nấu). Đậu xanh sau khi ngâm bạn vớt ra rửa lại một lần nữa với nước rồi cho vào nồi nước để nấu.
- Đậu xanh nấu đến khi đủ mềm (khi nấu bạn có thể mở nồi để kiểm tra độ mềm của hạt đậu xanh) thì đổ hạt sen vào ninh cùng.
- Cuối cùng nêm thêm đường phèn tùy theo khẩu vị của bà bầu. Đun thêm 5 phút dưới ngọn lửa nhỏ rồi tắt bếp
Canh gà ác hầm hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu nấu:
- Gà ác : 1 con
- Hạt sen: 100g
- Nấm rơm: 50g
- Nấm hương khô: 50g
- Hành lá và rau ngò
- Hành, tỏi khô: 50g
- Rượu trắng
- Các loại gia vị cơ bản.
Cách chế biến
- Gà sau khi sơ chế xong, loại bỏ những phần không ăn được bạn rửa lại với nước muối loãng. Để khử mùi bạn dùng chút muối chà sát trong và ngoài gà.
- Pha hỗn hợp gia vị gồm: ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ cà phê bột ớt và 1 muỗng cà phê rượu trắng. Tiếp theo bạn dùng bao tay sạch để xoa đều hỗn hợp gia vị vừa pha lên trên thân và bên trong gà. Ướp gà trong khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm đều gia vị.
- Hạt sen sau khi đã loại bỏ tâm sen thì rửa sạch lại rồi để ráo nước.
- Nấm rơm cùng nấm hương khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho nấm nở ra rồi rửa sạch.
- Hành và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Để gà hầm ngon bạn cần nên dùng nồi gang hoặc nồi đất. Cho gà ác, nấm hương, hạt sen vào nồi, đổ thêm khoảng 3 bát nước rồi đun sôi với lửa lớn.
- Khi nước sôi bạn để lửa nhỏ đun cho tới khi xương gà cũng mềm. Để kiểm tra xem gà đã ăn được chưa bạn dùng đũa chọc vào thịt gà, nếu thấy đũa chọc qua một cách dễ dàng thì có thể ăn được rồi.
Yến chưng hạt sen
Nguyên liệu:
- Yến sào: 5g
- Đường phèn: 3 thìa cà phê
- Hạt sen: 25g
- Gừng: 10g
Cách nấu yến chưng hạt sen:
- Hạt sen bóc sạch vỏ, loại bỏ tâm sen sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Tán nhuyễn đường phèn
- Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, thái sợi.
- Hạt sen sau khi sơ chế xong bạn đem hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Chưng yến bằng nồi điện: Bạn đong nước đạt mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến rồi đặt bát yến vào nồi. Chưng yến trong khoảng 45 – 90 phút. Sau khi đạt đủ thời gian thì bạn cho thêm đường phèn vào. Chưng thêm khoảng 5 phút rồi vớt ra là có thể dùng được rồi.
- Chưng yến bằng nồi thông thường: Bạn cho tổ yến vào bát rồi thêm nước lọc đến khi đầy bát. Cho bát yến vào nồi đã chuẩn bị sẵn, sau đó đổ nước vào nồi sao cho ngập ¼ thân chén. Đun vừa lửa cho đến khi sôi. Khi nước sôi bạn chưng tiếp khoảng 20 phút nữa dưới lửa nhỏ. Cho thêm đường phèn đã tán nhuyễn vào, chưng thêm 5 phút cho đường tan vào yến là có thể dùng được rồi.
Trên đây là các món ăn từ hạt sen chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được cách thức để chế biến những món ăn từ hạt sen khô và tươi thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.
||Tham khảo các công thức nấu ăn khác:
- Tổng Hợp 10 Các Món Ăn Từ Xúc Xích Ngon, Dễ Làm Hấp Dẫn
- Thịt Ba Chỉ Nấu Gì Ngon? 9 Món Ăn Từ Thịt Ba Chỉ Đơn Giản
- #12 Công thức chế biến các món ăn từ thịt băm ngon, dễ làm
- Gấc Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Gấc Thơm Bổ Dưỡng Dễ Làm
- Tổng hợp các món ngon từ ốc bươu vàng dễ chế biến tại nhà
Nguồn: Kiến thức tổng hợp