Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 âm lịch trong năm

17 Tháng Tư, 2021 0 Nguyễn Nhung

Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 âm lịch là gì? Ngày 10/3 dương lịch là ngày gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn nhé.

Ngày 10/3 là ngày gì?

Có những sự kiện nào diễn ra vào ngày 10 tháng 3 dương lịch và ngày 10/3 âm lịch? Tại sao ngày 10 tháng 3 lại được nhiều người tìm kiếm như vậy? Dưới đây là giải đáp để bạn thỏa mãn trí tò mò.

Sinh ngày 10 tháng 3 là cung gì?

Người sinh ngày 10/3 dương lịch là cung Song Ngư (19/2 đến 20/3). Người thuộc cung Song Ngư có tính cách tốt bụng, đa phần đều là người hòa đồng, tốt tính. Thế nhưng, họ lại là người mong manh, đa sầu đa cảm, dễ bị tổn thương.

Sinh ngày 10 tháng 3 là cung gì

Sinh ngày 10 tháng 3 là cung gì?

Song ngư sinh ngày 10 tháng 3 có trực giác khá nhạy bén. Họ thích các môn nghệ thuật bởi họ có óc sáng tạo, có khả năng nhìn xa trông rộng. Họ được cho là thích hợp với những ngành nghề cần đến sự chăm sóc mang đến hạnh phúc cho người khác như làm về giáo dục: giáo viên, giảng viên hoặc y tế: y tá, bác sỹ, điều dưỡng, nghệ thuật….

Đa phần người thuộc cung Song ngư sinh ngày 10/3 có tính cách rộng lượng. Đôi khi họ còn hi sinh bản thân vì người khác. Tuy nhiên, chòm sao này đôi khi bất thường dễ bị kích động, lòng không kiên định. Sự nhạy cảm thái quá khiến tình yêu của họ đan xen những nghi ngờ, ghen tuông. Họ cũng đòi hỏi đối tác của mình phải chung thủy như chính họ đã làm với người đó. 

Ngày 10/3 dương lịch là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3 dương lịch gắn liền với sự kiện lịch sử ở nước ta

10/3 năm 1975: Chiến tranh ở Việt Nam nằm trong cuộc tấn công cuối cùng của Quân Giải Phóng Miền Nam. Ngày 10/3 năm 1975 dương lịch chính là ngày quân Giải Phóng tiến vào Buôn Mê Thuột. Đây là một trong những kế hoạch nằm trong chiến dịch Tây Nguyên. Ngay sau khi tiến vào quân Giải Phóng đã áp đảo và giành được quyền kiểm soát thị xã.

10/3 là ngày gì

Ngày 10 tháng 3 dương lịch gắn liền với sự kiện lịch sử ở nước ta

Ngày 10 tháng 3 dương lịch sự kiện lịch sử Thế Giới:

  • 10/3 năm 947 – Lưu Tri Viễn lên ngôi tự xưng là hoàng đế. Sau đó đã lập nên triều Hậu Hán, dần dần từng bước thu phục Trung Nguyên từ quân Khiết Đan.
  • 10/3 năm 1814 – Tại trận Laon, Napoléon Bonaparte bị quân đội Liên minh thứ sáu đánh bại.
  • 10/3 năm 1905­ – đội bóng Chelsea F.C. được thành lập tại London. Cho đến nay, đây là một trong các câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá Anh.
  • 10/3 năm 1870 – Chính phủ Phổ nằm ở Châu Âu đã cấp phép hoạt động cho Deutsche Bank. Hiện nay, Deutsche Bank  nằm trong các ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
  • 10/3 năm 1909: Hiệp ước ký kết giữa nước Anh – Xiêm về lãnh thổ. Từ đó, nước Xiêm từ bỏ chủ quyền đối với các quốc gia Mã Lai Kelantan, Kedah, Perlis và Terengganu. Và các khu vực này trở thành lãnh thổ bảo hộ của Anh.

Ngày 10/3 âm lịch là ngày gì?

Tại Việt Nam, ngày 10/3 âm lịch hàng năm chính là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Hay còn gọi là ngày Quốc lễ, ngày lễ hội Đền Hùng, ngày Quốc giỗ. Cứ đến ngày 10/3 âm lịch người ta lại nhắc và rủ nhau về Giỗ Tổ.

Ngày 10/3 âm lịch là ngày gì

Ngày 10/3 âm lịch là ngày gì?

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức từ ngày 5/3 đến ngày 10/3 âm lịch. Nhằm thể hiện lòng thành kính, tri ân đến những công lao to lớn của các Vua Hùng.

|| Bạn có biết: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương với người dân Việt Nam

Mùng 10 tháng 3 Âm lịch năm 2021 là ngày bao nhiêu Dương?

Năm nay ngày 10/3 âm lịch năm 2021 rơi vào Thứ tư ngày 21/4/2021 Dương lịch. Do vậy, người dân chỉ được nghỉ duy nhất 1 ngày. Và không được nghỉ bù hay nghỉ kèm theo các ngày cuối tuần. 

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 10/3 âm lịch

Cứ đến 10/3 âm lịch hàng năm là dân ta lại tưởng nhớ đến các Vua Hùng. Đồng thời tổ chức các nghi lễ truyền thống thờ cúng Vua Hùng tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Nguồn gốc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Bạn có từng thắc mắc tại sao lại lấy ngày 10-3 Âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ không?

ngày 10 tháng 3 là ngày gì

Tại sao ngày 10-3 Âm lịch là ngày Giỗ Tổ?

Theo ghi chép từ thời Hồng Đức Hậu Lê thì các triều đại phong kiến xa xưa như thời Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần cho tới Hậu Lê vẫn thường đến Đền Hùng để hương khói nhằm tưởng nhớ tới công lao của các đấng Thánh Tổ thời xưa.

Năm 1470, Vua Lê Thánh Tông đến Đền Hùng sau đó đã sao chép, đóng dấu kiềm để tại đây. Đồng thời chọn ngày 11 – 12 tháng 3 Âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Cho tới thời nhà Nguyễn, năm Khải Định thứ 2 (dương lịch là năm 1917) chính thức chọn ngày 10/3 Âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày này diễn ra trước ngày giỗ của Hùng Vương thứ 18 là một ngày. 

Bắt đầu từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. 

Ý nghĩa ngày 10/3 Âm lịch

Nhân dân ta vẫn có câu thơ khi nói đến ngày 10/3 âm mà hầu như ai cũng thuộc:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Dân ta cũng có câu “Uống nước nhớ nguồn” nghĩa là dù đi đâu hay làm gì thì người Việt Nam vẫn luôn hướng về nguồn cội. Từ bao lâu nay, ngày 10/3 âm đã trở ngày đoàn tụ, nhân dân tập trung về Đền Hùng nhằm tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị Vua Hùng – những tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. 

Qua đó cũng thể hiện các giáo dục các thế hệ trẻ ngày này. Đó là lòng tôn kính, sự biết ơn đối với tổ tiên, đối với những người đi trước đã có công dựng nước và giữ nước. Đây cũng được xem là một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Ý nghĩa ngày 10/3 âm lịch Giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày 10/3 âm lịch Giỗ Tổ Hùng Vương

Dù đã trải qua rất nhiều năm nhưng truyền thống ấy vẫn được thế hệ ông cha luôn giữ gìn, bảo tồn. Ngày Giỗ Tổ đã trở thành một ngày hội không thể thiếu. Đó là một nét đẹp văn hóa cần phải được bảo tồn mãi mãi. 

Chủ Tịch Hồ Chí Minh khi còn sống cũng đã đến thăm Đền Hùng 2 lần (1954 và 1962). Tại đây Bác Hồ đã nói với nhân dân, bộ đội: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói bất hủ này cho đến ngày nay vẫn được lưu truyền cho các thế hệ sau. 

Ngày 02/04/2007, Quốc Hội nước ta đã phê chuẩn cho người lao động được nghỉ làm, được hưởng nguyên lương vào ngày Giỗ Tổ. Kể từ đó, ngày 10-3 âm lịch đã trở thành một trong những ngày lễ lớn, ngày Quốc lễ mang ý nghĩa về văn hóa bản sắc dân tộc Việt. 

Vào ngày 6/12/2012 Giỗ Tổ Hùng Vương đã được nhiều người trên Thế Giới biết đến khi UNESCO công bố công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã đạt được các tiêu chí quan trọng. Các tiêu chí đó là: di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, tiêu chí có tính khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc khi thúc đẩy giá trị đó.

Giỗ Tổ Hùng Vương ngày nay như thế nào?

ngày 10/3 là ngày gì

Ngày 10/3 âm lịch năm 2021 rơi vào Thứ tư ngày 21/4/2021 Dương lịch

Ngày nay, khi thời đại phát triển hơn việc đi lại thuận tiện dễ dàng. Nhiều người dân trên khắp cả nước đều tụ họp về Phú Thọ để tham gia lễ hội Đền Hùng. Có rất nhiều các chương trình đặc sắc diễn ra nhưng vẫn giữ được các nét truyền thống bao lâu nay. Bắt đầu từ ngày 6-3 đến ngày 10-3 âm đã có rất nhiều người đến tham gia và dâng hương.

Năm nay, ngày 10 tháng 3 âm lịchthứ tư ngày 21/4/2021 Dương lịch. Vì vậy, người dân chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất. Tuy nhiên, lễ hội thường kéo dài 5 ngày bắt đầu từ thứ 7 17/4 đến hết thứ 4 ngày 21/4 dương lịch (tức 6/3 đến 10/3 âm). Nên bạn và gia đình có thể sắp xếp tham gia lễ hội vào những ngày cuối tuần để hiểu thêm các nét văn hóa dân tộc, cũng như những điều lý thú về ngày trọng đại này. 

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết và hiểu hơn về ngày 10 tháng 3 là ngày gì cũng như ý nghĩa ngày 10/3 là gì tại Việt Nam và trên toàn Thế Giới. Chúc bạn và gia đình có ngày nghỉ lễ vui vẻ, ý nghĩa và an toàn.

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan