Những món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương dễ làm, siêu hấp dẫn

16 Tháng Tư, 2021 0 Trần Nga

Sắp đến ngày 10/3 âm lịch. Chính vì vậy chuyên mục vào bếp ngày hôm nay, kiến thức tổng hợp sẽ chia sẻ đến các bạn những món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Hãy lưu ngay những công thức các món ăn dưới đây để trổ tài nữ công gia chánh của mình nhé các nàng!

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Những món ăn trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bánh chưng, bánh giầy – món ăn không thể thể thiếu trong dịp giỗ tổ Hùng Vương

Bánh chưng, bánh giầy là loại bánh có nguồn gốc từ thời vua Hùng thứ 6. Bánh được chế biến từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh,… Bánh chưng, bánh giầy mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng mà khó có món bánh truyền thống nào có thể sánh được. 

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Bánh chưng, bành giầy là món bánh tượng trưng cho đất trời

Về hình dáng, bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho “đất” còn bánh giầy có hình tròn tượng trưng cho “trời”.

Vậy 2 loại bánh này làm như thế nào? Hãy theo dõi tiếp ở phần dưới đây nhé!

Các bước làm bánh chưng

Các bước để làm được một chiếc bánh chưng vừa đẹp lại vừa ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Nguyên liệu để làm bánh chưng ngày 10/3

  • Đỗ xanh bạn đãi sạch, nhặt bỏ những hạt xấu rồi ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Sau đó bạn cho vào nồi hấp, hấp chín. Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho nhuyễn. Rồi đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy vào khẩu vị). Sau đó, bạn nắm đậu thành những nắm tròn bằng nhau.
  • Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (không ngâm quá lâu vì như thế gạo sẽ bị chua và bở). Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo thêm vài lần rồi nhặt bỏ những hạt xấu. Tiếp đến bạn xóc gạo với muối.
  • Lá dong cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì sẽ làm ảnh hưởng đến bánh, khiến bánh nhanh hỏng. Sau đó, bạn lau khô lá dong bằng khăn sạch. Tiếp theo cắt phần sống lá (Các bạn đừng vội bỏ sống lá đi nhé vì mình có thể tận dụng nó để lót khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắt quá sâu vì sẽ làm rách lá.
  • Thịt thái miếng dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm. Sau đó cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo và nhân đã chuẩn bị đầy đủ.

Bước 2: Gói bánh

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Gói bánh chưng sao cho vuông và đẹp mắt

  • Khi gói bánh chưng, xếp sao cho 4 lá vuông góc với nhau. 2 lá dưới úp mặt phải xuống (vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài giúp cho bánh đẹp hơn). Còn 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh sẽ không bị dính).
  • Cho gạo và nhân lên trên lá theo tỉ lệ thích hợp.
  • Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý là phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu đi phần lá thừa). Để gói một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ  bánh được chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau để vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt hơn.

Bước 3: Luộc bánh

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Bạn luộc bánh từ 8-10 tiếng thì vớt bánh ra

  • Cho phần sống lá dong đã cắt lúc đầu xếp xuống dưới đáy nồi. Sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cách 1 tiếng bạn kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì dùng nước đun sôi đổ thêm vào.
  • Nấu trong 8-10 tiếng thì bánh chín rồi vớt bánh ra. Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước rửa sạch ở bên ngoài bánh.
  • Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên phía trên. Tiếp đến cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh và dâng lên các vua Hùng rồi. 

Chúc các bạn thành công khi gói món bánh chưng này nhé!

Các bước làm bánh giầy

Trước khi làm bánh giầy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Những nguyên liệu tối thiểu để làm được món bánh giầy

  • Bột nếp: 400g
  • Bột gạo: 20g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200g
  • Muối + sữa tươi
  • Nước lọc + nước cam vắt
  • Đường + bơ + hành lá

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đậu và bột 

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Nhào cho bột mịn và không bị dính ra tay nữa là được

Các bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm để cho đậu nở. Sau đó trộn bột nếp + bột gạo + 1 ít muối với nhau. Cho một chút nước lọc đổ vào bột, rồi nhẹ nhàng nhào bột. 

Chú ý: Để nhân bánh giầy được ngon nhất thì bạn nhào kỹ cho bột được mịn, cảm giác không nhão, không còn dính tay nữa là được.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Bạn hấp chín rồi giã nhuyễn đậu

Khâu đầu tiên của bước chuẩn bị nhân bánh là rửa đậu xanh cho thật sạch. Sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành nặn bột

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Bạn tiến hành nặn bánh giầy như hướng dẫn

Dùng lá chuối hoặc giấy bạc cắt thành từng miếng vuông nhỏ sao cho phù hợp với kích thước của chiếc bánh. Bạn quét sơ qua một lớp dầu để chống dính. Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước rồi nhào sơ lại.

Tiến hành nặn bột thành từng viên hình tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính ra tay nhiều. Sau đó, ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột sao cho khít, giống như cách nặn bánh trôi.

Ấn cho bột hơi lõm ở khoảng giữa. Rồi đặt vào miếng lá chuối đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Hấp bánh 

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Tiến hành hấp bánh

Đặt bánh vào nồi hấp, hấp trong vòng khoảng 10 phút. Lưu ý, để có món bánh giầy nhân đậu xanh ngon trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng và rơi vào bánh. 

Gà luộc – món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương đặc trưng và phổ biến

Gà luộc từ lâu đã trở nên quen thuộc trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Gà luộc là món dễ ăn và rất phù hợp cho các du khách hay người thân thưởng thức trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương.

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Gà luộc – món ăn đặc trưng trong mỗi dịp lễ Tết

Để có món gà luộc ngon, quan trọng nhất ở khâu chọn gà. Những con gà có trọng lượng từ 1,5 – 2kg, ức nhỏ, thịt săn chắc là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho món gà luộc. Và luộc như thế nào để gà ngon thì các bạn nhớ theo dõi kỷ ở phần dưới của bài viết nhé!

Không cần chế biến cầu kỳ nhưng gà luộc luôn chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp. Theo quan niệm dân gian, gà là con vật biểu trưng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Thưởng thức món gà luộc trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương là cách để mọi người cầu mong một cuộc sống may mắn, tươi đẹp. Ngoài ra, thịt gà cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Luộc gà sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn theo dõi kỹ phần hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Cần làm sạch gà trước khi luộc

Gừng, muối, nghệ, hành hoa, một chậu nước đun sôi để nguội và 1 con gà trống!

Gà mổ xong cần phải làm sạch, xát muối để làm sạch da gà và khi luộc lên không có mùi hôi. Ngoài ra khi rửa gà, cần rửa sạch tiết để nước không bị đục, tiết bám vào làm thịt gà bị đen.

Để món gà cúng luộc được thơm ngon hơn, cần thêm gừng, nghệ, hành khô và mỡ gà. 1 củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch và đập dập.

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy lấy một chiếc nồi luộc gà đủ lớn để gà đặt vừa nồi. Nồi quá to hay quá nhỏ đều không đạt yêu cầu.

Cách luộc gà  

Món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Chọn nồi luộc gà không quá to cũng không được quá bé

  • Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh sao cho ngập toàn bộ thân gà rồi đun lửa sôi ở mức vừa phải. Lưu ý tuyệt đối không để lửa quá to vì như vậy sẽ khiến da gà rất dễ bị nứt. Trong quá trình luộc, cứ cách khoảng 7 – 8 phút thì hớt bỏ bọt một lần.
  • Cho vào nồi luộc gà 1 củ hành khô, hành lá, 1 củ gừng đã đập dập và luộc tiếp. Nếu là gà non, gà tơ thì luộc thêm khoảng 5 phút. Còn nếu là gà già thì luộc thêm 10 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp vung và ngâm gà trong nước thêm 20 phút nữa rồi mới vớt gà ra.
  • Cuối cùng, bạn vớt gà ra, để nguyên con và bày biện lên mâm.

Những lưu ý để được món gà luộc ngon

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Những mẹo cần biết để giúp món gà luộc của bạn được ngon hơn

  • Để da gà được vàng và đẹp mắt. Bạn cần chuẩn bị một thau nước lạnh, khi vớt gà ra thì cho ngay vào nồi để ngâm. Mẹo này giúp cho da gà không bị thâm đen và giòn hơn. Bạn sờ lên thân gà xem đã nguội hẳn chưa, nếu chưa nguội thì bạn ngâm tiếp. Sau khoảng 5 phút thì vớt gà ra khỏi nồi nước và để cho ráo.
  • Trong thời gian ngâm gà, chuẩn bị sẵn một hỗn hợp gồm vài muỗng nước ép nghệ tươi, mỡ gà đã rán vàng rồi trộn đều với nhau. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét đều một lớp hỗn hợp này lên trên bề mặt da gà. Cách này giúp món gà luộc được vàng ươm, bóng mượt và thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra có thể sử dụng thêm bột nghệ, thêm chút nước khuấy đều cho tan trước khi cho mỡ gà.

Xôi gấc

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Xôi gấc có hương vị ngọt, bùi, thơm và ngon

Một món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là món xôi gấc. Món xôi gấc được sáng tạo từ xôi nếp truyền thống. Nhờ có màu đỏ của gấc mà món xôi gấc trong đẹp mắt và rất lôi cuốn.

Theo quan niệm của người Việt thì màu đỏ là màu của sự  may mắn. Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, xôi gấc là một trong những món ăn mang đến những điều tốt lành và cuộc sống hạnh phúc.

Cũng giống như những món xôi thông thường, gạo nếp là yếu tố quyết định tạo nên món xôi gấc ngon. Sau khi chọn được loại gạo nếp ngon, trải qua nhiều công đoạn, xôi gấc sau khi chín có màu đỏ đặc trưng của trái gấc, hương vị ngọt, dẻo, bùi và mềm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Gạo nếp và gấc là hai nguyên liệu tối thiểu cần có trong món xôi gấc

Để làm được món xôi gấc thơm ngon, chuẩn vị. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cùng các dụng cụ dưới đây:

  • 1 quả gấc chín.
  • 1kg gạo nếp.
  • 100g đường cát trắng (có thể điều chỉnh theo khẩu vị).
  • 20ml dầu ăn.
  • 20ml rượu gạo.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 10g vừng đã rang chín (không bắt buộc).
  • Dụng cụ: Dao, chõ đồ xôi hoặc nồi hấp, rổ, thìa, khuôn làm xôi…

Cách nấu món xôi gấc thơm ngon

Bước 1: Ngâm gạo

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Ngâm gạo trong khoảng từ 6 – 8 tiếng

  • Đầu tiên, bạn phải vo thật sạch gạo nếp. Rồi sau đó đem ngâm với nước sạch trong vòng 6 – 8 tiếng. Bạn có thể ngâm qua đêm, trước khi đi ngủ để không mất nhiều thời gian chờ nhé!
  • Sau khi đã ngâm gạo, bạn đổ ra rổ rồi rửa lại với nước cho sạch và để cho ráo nước. Bạn cho 1 thìa cà phê muối và khoảng 20ml dầu ăn vào gạo rồi trộn lên cho đều.

Bước 2: Sơ chế gấc

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Sơ chế gấc

  • Bạn cắt đôi quả gấc rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong còn phần hạt thì đem bỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho 15ml rượu gạo vào trộn đều cùng với gấc (rượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm hơn).

Lưu ý: Bạn nên chọn những trái gấc chín đỏ, gai thưa và vỏ mỏng để có được phần thịt gấc đỏ tươi, đẹp mắt nhất nhé.

Bước 3: Đồ xôi

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Đồ xôi theo đúng hướng dẫn

  • Đầu tiên, bạn cho gấc ở bước 2 vào gạo nếp đã được chuẩn bị ở bước 1 rồi trộn cho đều. Khi trộn xong, bạn có thể để khoảng 30 phút – 1 tiếng để gạo ngấm đều màu đỏ của gấc. Giúp cho xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt hơn.
  • Bạn đặt chõ đồ xôi lên trên bếp. Nếu không có chõ đồ xôi truyền thống thì bạn có thể sử dụng nồi hấp thay thế cũng được nhé! Rồi đổ nước khoảng 1/2 nồi.
  • Sau khi nước trong chõ đã sôi. Bạn cho nếp đã trộn gấc vào xửng và đậy kín nắp lại rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút.
  • Sau khi hết thời gian, bạn mở nắp chõ, thấy nếp đã chín đều, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của gấc thì có nghĩa xôi đã chín.
  • Tiếp theo, bạn cho đường và 5ml rượu gạo còn lại vào trong chõ xôi. Rồi bạn trộn đều lên cho đến khi đường tan. Sau đó, bạn đậy nắp lại và đun tiếp trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp hẳn.

Bước 4: Trang trí

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Bước cuối cùng là trang trí xôi gấc

  • Bạn chuẩn bị khuôn làm xôi rồi sau đó quét một chút dầu ăn vào mặt trong của khuôn rồi múc xôi vào khuôn.
  • Bạn đậy nắp khuôn lại, dùng lực cánh tay ép cho thật chặt. Sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và từ từ lấy chiếc khuôn ra.
  • Bạn có thể rắc một chút vừng lên trên để cho món xôi gấc thêm phần hấp dẫn nhé.

Vậy là món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành rồi đấy!

Cơm hạt sen

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Cơm hạt sen – “món ăn của bậc vương giả”

Từ lâu, cơm hạt sen được mệnh danh là “món ăn của bậc vương giả”. Thời phong kiến, món ăn này được  dùng để tiến Vua nên đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ và có tay nghề. Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 sắp tới, tự tay chế biến món cơm hạt sen là một ý tưởng khá hay dành cho người thân hay các du khách.

Ngoài nguyên liệu là gạo và hạt sen, để làm món này người ta còn sử dụng thêm tôm tươi và một ít rau củ. Quá trình chế biến món cơm hạt sen cũng khá cầu kỳ, phải qua nhiều công đoạn khác nhau từ nấu, chiên rồi hấp.

Mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng của “chốn cung đình”. Cơm hạt sen là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tạo cảm giác đa dạng, khi ăn không bị ngán. Ngoài ra, hạt sen cũng là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Trong hạt sen có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Nguyên liệu cho món ăn

Món ăn cho ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nguyên liệu tối thiểu để làm món cơm hấp hạt sen

  • Hạt sen tươi: 200 gram
  • Tôm tươi: 400 gram
  • Đậu Hà Lan: 100 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gạo: 500 gram
  • Lá sen: 1 – 2 lá
  • Gia vị, hành khô, hạt nêm, dầu ăn, muối, nước mắm, nước tương.

Chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Sơ chế nguyên liệu của món ăn

  • Hạt sen đem rửa sạch rồi luộc chín rồi vớt ra để ráo. Nước vừa luộc hạt sen bạn sử dụng để nấu cơm. Khi cơm chín thì rải cơm ra cho cơm nguội bớt.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi rửa sạch, sau đó cắt thành hạt lựu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cũng cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Sau đó cho cà rốt và đậu vào luộc chín, khi luộc nhớ thêm một ít muối để cà rốt và đậu có vị đậm đà hơn.
  • Ngâm nở nấm hương, rửa sạch rồi thái nhuyễn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm cho nhuyễn.
  • Lá sen rửa sạch và để cho ráo.

Bước 2: Cách làm cơm

  • Đặt chảo lên trên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng cho hành tím vào phi thơm lên. Sau đó cho tiếp tôm vào xào, tiếp đến là cho cà rốt, đậu Hà Lan, hạt sen vào xào chung. Bạn nêm nếm thêm ít gia vị sao cho vừa ăn.
  • Sau khi các nguyên liệu đã được thấm đều các gia vị. Bạn cho cơm vào chiên và cho thêm gia vị để cơm được vừa miệng.
  • Chiên cơm xong thì bạn đặt lá sen vào 1 cái tô. Sau đó cho cơm ra lá sen đã chuẩn bị rồi gói lại, lấy tăm tre cố định. Sau đó, cho vào nồi hấp, hấp khoảng tầm 15 – 20 phút là được để món ăn đượm mùi thơm của lá sen.

Thưởng thức

món ăn ngày giỗ tổ hùng vương

Món cơm hấp lá sen làm say đắm lóng người từ cái nhìn đầu tiên

Bày cơm hấp lá sen ra dĩa, dùng dao hoặc kéo để rọc lá sen ra. Dùng thêm cùng nước tương để món cơm đậm đà hơn. Món này ăn nóng thì tuyệt vời hơn rất nhiều!

Như vậy là đã hoàn thành thêm một món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương nữa rồi! Cơm hạt sen sẽ khiến cho bạn và cả nhà hay khách mời hài lòng về cả hương vị lẫn hình thức. Món này là một lựa chọn tuyệt vời để cho bạn đãi khách đó nhé!

Trên đây, kiến thức tổng hợp đã chia sẻ đến các bạn những món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương đặc trưng. Các bạn đừng quên lưu ngay công thức để làm trong dịp 10/3 sắp tới nhé! Kiến thức tổng hợp xin chúc các bạn có ngày nghỉ lễ vui vẻ, bình an và hạnh phúc bên những người thân yêu của mình nhé!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan