Cách tăng cân dành cho người tiểu đường an toàn, hiệu quả

18 Tháng Ba, 2023 0 THU THỦY

Điều thường gặp ở những người tiểu đường là dễ bị sụt cân, gầy rộc chỉ sau thời gian rất ngắn. Vậy làm thế nào để tăng cân cho người bị tiểu đường mà vẫn kiểm soát được lượng đường huyết ổn định? Bỏ túi ngay tăng cân cho người tiểu đường được Kiến Thức Tổng Hợp chia sẻ qua bài viết dưới đây để sớm cải thiện cân nặng nhé!

Tại sao người bị bệnh tiểu đường dễ bị sút cân bất thường?

Trước khi tìm hiểu cách tăng cân cho dành cho người tiểu đường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về nguyên nhân khiến người tiểu đường thường rơi vào tình trạng bị sụt cân, gầy gò, thiếu sức sống nhé. 

tăng cân cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Người tiểu đường dễ bị sụt cân, gầy gò nếu không có phương pháp ăn uống khoa học

Trong cơ thể người, đường hay glucose được vận chuyển trong máu là một nguồn nguyên liệu chính của các tế bào hoạt động và sinh năng lượng. Với những người bình thường, thức ăn được phân cắt thành glucose, hấp thụ vào máu. Sau đó, glucose tiếp tục được vận chuyển vào các tế bào thông qua hormon insulin.

Còn với những người mắc tiểu đường, tuyến tụy không tiết đủ insulin hoặc insulin hoạt động không còn hiệu quả dẫn đến việc đường không hoặc được vận chuyển rất ít vào các tế bào. Lúc này, tế bào không có đủ đường để tạo năng lượng phải dùng đến những nguyên liệu khác là các mô mỡ và cơ. Những mô mỡ, cơ phải sử dụng liên tục khiến bệnh nhân bị giảm cân chỉ trong thời gian ngắn. 

Để kiểm soát được lượng đường huyết, cần tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem mỗi ngày, không được ăn quá nhiều tinh bột và đường mới là cách tăng cân an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách tăng cân cho người tiểu đường

Dưới đây là những cách tăng cân cho người bị tiểu đường hiệu quả mà vẫn đảm bảo kiểm soát được lượng đường huyết đã được các chuyên gia chỉ ra.

Chia ăn thành 6 bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa 

Khi cơ thể được cung cấp “thức ăn” cho tế bào trước khi chúng bắt đầu “ăn” protein và mỡ sẽ giúp người tiểu đường sớm cải thiện được tình trạng sụt cân, phục hồi cân nặng hiệu quả. 

cách tăng cân cho người tiểu đường bị sụt cân - Kiến Thức Tổng Hợp

Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày

Cụ thể, với cách tăng cân dành cho người tiểu đường này, bạn sẽ chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Nếu bình thường ăn 3 bữa chính thì người tiểu đường sẽ chia thành 6 bữa ăn gồm 3 bữa chính và thêm 3 bữa phụ. Áp dụng nguyên tắc như sau:

 • Bữa sáng bổ sung 20% tổng năng lượng 1 ngày. 
 • Bữa phụ sáng bổ sung 10% tổng năng lượng 1 ngày. 
 • Bữa trưa bổ sung 25% tổng năng lượng 1 ngày. 
 • Bữa phụ chiều bổ sung 10% tổng năng lượng 1 ngày. 
 • Bữa tối bổ sung 25% tổng năng lượng 1 ngày.
 • Bữa phụ tối bổ sung 10% tổng năng lượng 1 ngày.

Việc phân chia này giúp ngăn lượng đường huyết tăng cao quá mức sau mỗi bữa ăn. Đồng thời ngăn đường huyết hạ quá thấp giữa những bức ăn chính. 

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp

GI là chỉ số đường huyết để theo dõi khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn. Giá trị cho chỉ số đường huyết được phân thành các loại thấp (<55), vừa (trong khoảng 56-69), cao(>70). 

Theo đó, người mắc tiểu đường nên chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp. Một số loại thực phẩm người tiểu đường có thể thêm trong các bữa ăn như: 

cách tăng cân cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp

 • Các loại rau xanh: Bắp cải, măng tây, cần tây, súp lơ, bông cải xanh, rau diếp cá, cà tím, cà rốt… 
 • Các loại trái cây chỉ số GI thấp như: Dâu tây, cam, mận, ổi, táo, chanh… Một số trái cây có thể ăn nhưng cần kiểm soát, hạn chế ăn nhiều như mãng cầu, xoài, nhãn, vải… 
 • Tinh bột: Ngoài cơm trắng, cách tăng cân dành cho người tiểu đường có thể ăn các loại thực phẩm cung cấp carbohydrate như khoai mì, khoai lang, cơm gạo lứt. Hạn chế ăn bánh mì, các loại bánh ngọt, miến dong, khoai tây… Những thực phẩm này dễ làm tăng lượng đường huyết. 
 • Bổ sung đủ protein mỗi ngày qua các loại thực phẩm như các loại cá, thịt gà, trứng, đậu nành, đậu phụ… 

Đảm bảo đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Trong mỗi bữa ăn chính, người mắc tiểu đường cần phân chia bữa ăn cho đủ các chất dinh dưỡng (đường, protein, vitamin, khoáng chất, lipid,…), sao cho đảm bảo không làm tăng đường huyết quá nhiều sau khi ăn cũng như không để hạ đường huyết khi xa bữa ăn. Với cách tăng cân cho người bị tiểu đường này sẽ áp dụng theo cách phân chia như sau:

 • Bữa sáng: 50% tinh bột, 20% protein và 25% hoa quả. 
 • Bữa trưa: 50% rau xanh, 25% protein và 25% tinh bột. 
 • Bữa tối: 50% rau xanh, 25% protein và 25% tinh bột.

Đối với các bữa ăn phụ, người tiểu đường nên hạn chế ăn đồ có chứa tinh bột. Thay vào đó là trái cây hoặc đồ ăn vặt như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt bí ngô…

Tập luyện thể dục với các bài tập kháng lực

cách tăng cân dành cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Cách tăng cân dành cho người tiểu đường – Tập các bài kháng lực

Với những người mắc tiểu đường cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao với những bài tập nhẹ nhàng kết hợp bài kháng lực. 

Nếu muốn cải thiện cân nặng nhanh, bạn nên tăng tần suất tập bài tập cùng dây, tạ tập thể lực. Thói quen này sẽ giúp làm tăng khối lượng cơ bắp săn chắc hơn. Bạn có thể tìm hiểu cách tăng cân khi tập gym sao cho hiệu quả nhất.

Hạ, ổn định lượng đường huyết hiệu quả

Việc kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả đồng nghĩa việc đường vào được tế bào cũng dễ dàng hơn. Theo đó, tế bào có đầy đủ nguyên liệu sinh năng lượng, tạo cơ và mô mỡ. Lúc này, cân nặng sẽ sớm phục hồi là điều dễ hiểu. Như vậy, cách tăng cân dành cho người tiểu đường hiệu quả chính là có phương pháp giúp hạ, ổn định lượng đường huyết hiệu quả. 

Một số phương pháp giúp hạ và ổn định đường huyết mà bạn nên áp dụng như: Quản lý lượng tinh bột, ăn nhiều chất xơ, kiểm soát căng thẳng…

Trên đây là những cách tăng cân cho người tiểu đường hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp mới nhất để chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sớm cải thiện được cân nặng theo mong muốn và luôn có một sức khỏe thật tốt. 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan