Tinh thể là gì? Hướng dẫn tự nuôi tinh thể đẹp ngay tại nhà

8 Tháng Tám, 2023 0 THU THỦY

Tinh thể là một dạng chất rắn quen thuộc tồn tại trong đời sống của mỗi chúng ta. Từ những hạt muối ăn trong căn bếp hay những bông tuyết mùa đông, những viên đá thạch anh. Những thông tin dưới đây của Kiến Thức Tổng Hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh thể là gì cũng như cách để tự nuôi tinh thể ngay tại nhà!

Tinh thể là gì?

Tinh thể hay còn được gọi với tên tiếng Anh là crystallinity. Theo các nhà khoa học, tinh thể là sự sắp xếp đặc biệt của các nguyên tử hoặc phân tử. Mức độ kết tinh của nguyên tử hoặc phân tử có tác động đến tính chất như độ cứng, độ trong suốt và độ khuếch tán của các chất. Trong khi đó, trong các chất khí, vị trí của nguyên tử và phân tử là hoàn toàn ngẫu nhiên.

tinh thể là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Bạn có biết tinh thể là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Mạng tinh thể là gì? Những thông tin liên quan đến mạng tinh thể

Có một số tinh thể phổ biến trong cuộc sống, như muối, đường, tuyết và một số kim loại khác.

Những tính chất của tinh thể là gì?

Tinh thể có những tính chất đặc trưng do cấu trúc và sắp xếp của các nguyên tử, ion hoặc phân tử trong đó. Dưới đây là một số tính chất quan trọng của crystallinity:

đa tinh thể - Kiến Thức Tổng Hợp

Hiểu rõ hơn các tính chất của tinh thể

Tính bất đẳng hướng tinh thể

Trong tinh thể, liên kết giữa các nguyên tử và phân tử xảy ra theo một cấu trúc tuần hoàn kéo dài trong không gian. Tính chất bất đẳng hướng này của tinh thể được thể hiện qua nhiều tính chất vật lý quan trọng. 

Các tính chất này bao gồm khả năng dẫn điện, khả năng dẫn nhiệt, độ cứng, khả năng phản xạ ánh sáng và tốc độ hòa tan. Tính chất vật lý này phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể của từng chất và có thể khác nhau giữa các chất khác nhau.

 Lực hút giữa các hạt trong tinh thể

Trong crystallinity, các hạt (ion) được tạo thành bởi nhiều điện tích âm và dương. Sự tồn tại của các điện tích trái dấu này tạo ra lực hút giữa các hạt và làm cho cấu trúc của tinh thể trở nên vững chắc.

 Khả năng định vị vùng tinh thể

tinh thể là j - Kiến Thức Tổng Hợp

Khả năng định vị trong vùng của tinh thể

Ở điều kiện nhiệt độ thường, các phân tử trong tinh thể sẽ dao động xung quanh vị trí cân bằng của chúng. Tuy nhiên, khi thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất, sự chuyển động của các phân tử sẽ tăng lên. Khi nhiệt độ đạt đến một ngưỡng nhất định, tinh thể sẽ trải qua quá trình nóng chảy và chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng.

>> Có thể bạn quan tâm: Tinh thể KDP là gì và có tính chất ra sao? Xem cách nuôi dạng tinh thể 

Tính đồng chất

Cấu trúc tinh thể đảm bảo sự phân bố và sắp xếp đồng nhất của các nguyên tử và phân tử trong tinh thể. Điều này dẫn đến việc các vị trí khác nhau trong tinh thể có tính chất vật lý và hóa học tương tự.

Tinh thể gây ra hiệu ứng nhiễu xạ với tia X và chùm tia điện tử

Cấu trúc tuần hoàn crystallinity tạo ra hiện tượng cực đại và cực tiểu trong nhiễu xạ tia X và chùm tia điện tử. Hiện tượng nhiễu xạ này được sử dụng trong kỹ thuật phân tích vật liệu và cấu trúc chất rắn.

Phân loại tinh thể

Để hiểu rõ hơn tinh thể là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cách phân loại của chúng nhé. Theo đó, hiện nay, crystallinity được các nhà khoa học chia thành 2 loại khác nhau gồm tinh thể tự nhiên và nhân tạo. Mỗi loại sẽ có các đặc điểm riêng. Cụ thể: 

tinh thể nhân tạo - Kiến Thức Tổng Hợp

Tinh thể nhân tạo

Tinh thể tự nhiên

Tinh thể tự nhiên được hiểu là những khoáng vật được hình thành từ quá trình tự nhiên thông qua quá trình địa chất lâu dài, có thể lên tới hàng vài triệu năm. Crystallinity này góp phần quan trọng để cấu thành nên đá tự nhiên như đá Granite từ thạch anh, Orthoclase và Biolite.

Tinh thể nhân tạo

Tinh thể nhân tạo là những crystallinity được điều chế trong phòng thí nghiệm thông qua hiện tượng kết tinh trong điều kiện môi trường có nhiệt độ, áp suất, tạp chất,.. được tạo ra bởi con người.

>> Có thể bạn quan tâm: Tinh thể ion là gì? Tính chất chung của tinh thể ion

Các mạng tinh thể cơ bản

Tính đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học đã tìm và xác định ra 7 kiểu mạng tinh thể cơ bản, còn được gọi là mạng Bravais. Chi tiết như sau:

 • Tam tà(Ba nghiêng).
 • Đơn tà(Đơn nghiêng).
 • Trực thoi (Trực thoi).
 • Bốn phương.
 • Mặt thoi(Ba phương).
 • Lục phương.
 •  Lập phương.

Cấu trúc tinh thể là gì?

Trong lĩnh vực khoáng vật học và tinh thể học, cấu trúc crystallinity đề cập đến sự sắp xếp đặc biệt của các nguyên tử trong tinh thể. Một cấu trúc tinh thể bao gồm một ô cơ sở và một số lượng lớn các nguyên tử được sắp xếp theo một cách đặc biệt; vị trí của chúng được lặp lại một cách tuần hoàn trong không gian ba chiều theo một mạng Bravais. 

đơn tinh thể là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Cấu trúc tinh thể đề cập tới sự sắp xếp các nguyên tử trong tinh thể

Các thông số mạng, còn được gọi là hằng số mạng, là kích thước của ô đơn vị theo các chiều khác nhau. Sự phân loại của crystallinity vào các nhóm không gian khác nhau phụ thuộc vào tính chất đối xứng của ô đơn vị.

Cấu trúc và đối xứng của tinh thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các tính chất liên kết, tính chất điện, tính chất quang và nhiều tính chất khác của tinh thể. Chúng giúp hiểu rõ hơn về cách các nguyên tử tương tác và tổ chức trong tinh thể, từ đó giải thích các tính chất vật lý và hóa học của tinh thể đó.

Nuôi tinh thể là gì?

nuôi tinh thể là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Cấu trúc tinh thể đề cập tới sự sắp xếp các nguyên tử trong tinh thể

Nuôi tinh thể là quá trình tạo, phát triển một hạt mầm tinh thể

Nuôi tinh thể là quá trình tạo ra và phát triển một hạt mầm tinh thể tốt nhất, sau đó lựa chọn mầm tốt nhất để chăm sóc và phát triển thành tinh thể lớn hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tinh thể urat là gì? Cách làm tan tinh thể urat, giảm nguy cơ mắc gout

Các crystallinity trưởng thành sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc độc đáo phụ thuộc vào chất khởi đầu được sử dụng trong quá trình “nuôi”. Thường thì tinh thể có màu sắc đa dạng, sáng chói và lấp lánh giống như những viên đá đa màu.

Cách nuôi tinh thể đơn giản nhất

Hiện nay có rất khá nhiều bạn tìm hiểu về cách nuôi tinh thể tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê được ngắm nhìn những tinh thể sáng lấp lánh như kim cương hoặc tạo ra những món quà thú vị tặng ai đó. Sau đây, Kiến Thức Tổng Hợp sẽ giới thiệu một số phương pháp nuôi crystallinity đơn giản hiện nay.

Cách nuôi tinh thể phèn chua

Phương pháp này được lựa chọn phổ biến do giá thành hợp lý và nguyên liệu dễ chuẩn bị. Quy trình thực hiện như sau:

cách nuôi tinh thể phèn chua

Cách nuôi tinh thể phèn chua

 • Nghiền nhỏ phèn chua và đặt vào một chai lớn có dung tích khoảng 1,25 lít.
 • Đổ nước vào chai đến đầy, đậy kín và để trong vài ngày.
 • Sau khi qua giai đoạn lắng, giữ nguyên vị trí một chỗ và đặt một miếng cứng lên phía trên. Đợi khoảng 1 tháng, mầm tinh thể sẽ hình thành.

Dung dịch còn lại trong chai và trong ly có thể được pha chung với nhau, sau đó lọc lại bằng một cốc lớn. Tiếp tục để yên cho đến khi trên miệng ly xuất hiện các tia ánh sáng không màu, sẽ buộc mần treo lên phía trên để tạo thành tinh thể. 

Cách nuôi tinh thể thạch anh tím

Thạch anh tím được đánh giá là tinh thể đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Để nuôi những tinh thể thạch anh tím, chúng ta cần thực hiện theo các bước như sau:

cách nuôi tinh thể thạch anh tím - Kiến Thức Tổng Hợp

Cách nuôi crystallinity thạch anh tím

 • Tách đôi vỏ quả trứng một cách cẩn thận để đảm bảo không bị nát. Rửa sạch và để vỏ trứng ráo.
 • Bôi keo lên mặt trong của vỏ trứng đã rửa sạch.
 • Nghiền phèn chua thành bột mịn và rắc đều lên mặt keo trong vỏ trứng. Đợi cho bột phèn chua khô lại trên vỏ trứng.
 • Hòa tan phần phèn chua còn lại vào nước nóng. Thêm một ít màu tím thực phẩm để trộn đều. Vì crystallinity không giữ được màu sắc, nên cần phải tận dụng bề mặt của vật chứa.
 • Đặt vỏ trứng đã khô vào cốc chứa dung dịch, sao cho vỏ trứng chìm xuống đáy cốc, mặt có bột phèn hướng lên phía trên.
 • Khi quá trình hình thành tinh thể thạch anh tím hoàn thành, nhẹ nhàng lấy chúng ra vì chúng rất mềm và dễ vỡ. Sau đó, để cho chúng khô rồi cứng lại. Bạn sẽ có tinh thể thạch anh tím hoàn thiện và đẹp mắt.

Lưu ý: Quá trình tạo crystallinity thạch anh tím có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ phèn chua, nước, màu sắc và thời gian khô. Hãy thử nghiệm và tinh chỉnh để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách nuôi tinh thể pha lê

Tinh thể pha lê cũng được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ cũng như sự cuốn hút. Chính vì thế mà loại tinh thể pha lê này hiện nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Cách làm tinh thể pha lê không quá khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn sau: 

cách nuôi tinh thể pha lê - Kiến Thức Tổng Hợp

Cách nuôi tinh thể pha lê

 • Chuẩn bị một lọ nước ấm trong suốt và cho vào đó một vài thìa phèn chua. Khuấy đều để phèn chua tan trong nước.
 • Để hỗn hợp phèn chua và nước trong lọ trong khoảng vài giờ. Khi nước trong lọ bắt đầu bốc hơi, các pha lê sẽ bắt đầu hình thành ở dưới đáy lọ.
 • Chọn những hạt pha lê có hình dạng đẹp và thu hoạch chúng từ lọ. Rồi cho chúng vào một lọ sạch khác, sau đó sử dụng nhíp để giữ hạt pha lê nằm dưới đáy lọ.
 • Tiếp tục cho nước vào lọ sao cho chỉ một phần nhỏ của hạt pha lê được ngập trong nước. Đợi cho hạt pha lê phát triển và đạt được kích cỡ và hình dạng như mong muốn.

Khi hạt pha lê đã đạt đủ kích cỡ và hình dạng, bạn có thể lấy chúng ra khỏi nước. Tháo dây buộc (nếu có) và tận hưởng kết quả của quá trình nuôi tạo tinh thể phèn chua.

Lưu ý: Quá trình nuôi crystallinity pha lê có thể tùy chỉnh thời gian và các yếu tố khác để đạt được kết quả mong muốn.

Phân biệt đa tinh thể với đơn tinh thể

Để có thể phân biệt được chính xác giữa đa tinh thể với đơn tinh thể, chúng ta cần hiểu chi tiết về nó. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này: 

Đa tinh thể là gì?

Đa tinh thể là thuật ngữ dùng để chỉ các chất rắn bao gồm nhiều tinh thể nhỏ khác nhau. Các tinh thể này sẽ có sự sắp xếp theo các hướng khác nhau và được liên kết với nhau bởi các ranh giới hay biên giới. Trạng thái crystallinityy trong các chất rắn đa tinh thể là kính hiển vi và còn được gọi là ngũ cốc. Một số chất rắn có cấu trúc chỉ bao gồm một tinh thể đơn, như đá quý hay tinh thể đơn silic, tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm.

Hầu hết các chất rắn thời gian đều là đa tinh thể. Trong cấu trúc cụ thể, số lượng tinh thể đơn được giữ lại bởi lớp chất rắn không có cấu trúc tinh thể, còn được gọi là vô định hình. Đó là trạng thái của chất rắn mà không có sự sắp xếp dài hạn, không có sự sắp xếp theo thứ tự của các nguyên tử, phân tử hoặc ion trong cấu trúc. Do đó, trong cấu trúc đa tinh thể, trật tự tầm xa đã bị phá vỡ và không tồn tại trật tự dài hạn.

Đơn tinh thể là gì?

Đơn tinh thể hay tinh thể đơn là thuật ngữ dùng để chỉ một tinh thể duy nhất. Chất rắn đơn tinh thể bao gồm một mạng crystallinity đơn, không có ranh giới hoặc biên giới trong cấu trúc của nó. Do có tính chất này, chất rắn đơn tinh thể thường có trật tự tầm xa, không có sự phá vỡ đáng kể trong cấu trúc của nó. Tính chất cơ học, quang học và điện của chất rắn đơn tinh thể có thể được khai thác và ứng dụng.

Những tinh thể silicon đơn được sử dụng phổ biến trong chất bán dẫn. Vì chất rắn đơn tinh thể được đánh giá với độ dẫn điện cao hơn, vậy nên, nó được ứng dụng phổ biến trong các ứng dụng về điện hiệu suất cao. 

Phân biệt đa tinh thể và đơn tinh thể

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được đa tinh thể với đơn tinh thể như sau:

 • Đối với những chất rắn đa tinh thể sẽ bao gồm nhiều số chất rắn kết tinh, trong khi đơn tinh thể chỉ có một mạng tinh thể.
 • Đối với những chất rắn đơn tinh thể đã sắp xếp  cấu trúc và đối xứng, nhưng trong cấu trúc đa trật tự tầm xa sẽ bị phá vỡ.
 • Cấu trúc đơn tinh thể đồng nhất, không có ranh giới. Tuy nhiên trong cấu trúc đa tinh thể không có cấu trúc liên tục, xuất hiện ranh giới giữa các hạt. 

Ứng dụng của tinh thể

Tinh thể có rất nhiều ứng dụng quan trọng và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng phổ biến của tinh thể:

ứng dụng tinh thể tự nhiên - Kiến Thức Tổng Hợp

Tinh thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Tinh thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

 • Đồng hồ và công nghệ điện tử: Thạch anh là một loại tinh thể được sử dụng rộng rãi trong công nghệ điện tử và đồng hồ. Cấu trúc tinh thể của thạch anh cho phép nó có tính chính xác và ổn định về tần số, do đó được sử dụng trong việc sản xuất các bộ dao động và bộ điều khiển thời gian cho các thiết bị điện tử và đồng hồ.
 • Kỹ thuật quang học: Tinh thể ruby được sử dụng trong các thiết bị laser. Cấu trúc tinh thể của ruby tạo điều kiện cho việc kích hoạt phát xạ ánh sáng với bước sóng nhất định, tạo ra ánh sáng laser mạnh mẽ và có độ chính xác cao. Ứng dụng của ruby trong laser rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế, và công nghệ thông tin.
 • Bảo quản thực phẩm: Muối natri clorua (NaCl) là một ví dụ về tinh thể được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Muối được dùng như một chất phụ gia để tăng độ bền và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong thực phẩm. Tinh thể muối NaCl cũng có khả năng hút ẩm, giúp duy trì độ ẩm tương đối thích hợp cho việc bảo quản thực phẩm.
 • Y tế và dược phẩm: Tinh thể được sử dụng để tạo ra các dạng thuốc như viên nén, bột hoặc dạng pha chế. Cấu trúc tinh thể của các chất dược phẩm có thể ảnh hưởng đến tính chất hòa tan, hấp thụ và giải phóng chất hoạt động, đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Mong rằng, những chia sẻ về tinh thể là gì cũng như cách nuôi tinh thể mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị. Nếu còn vấn đề nào cần thắc mắc về tinh thể, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận dưới bài viết để được Kiến Thức Tổng Hợp giải đáp giúp bạn nhé!

Bài viết liên quan