[Top 10+] món ăn ngày Tết Hàn Quốc quan trọng nhất dịp tết

8 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Ngày Tết cổ truyền (Seollal) là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc. Đây là thời gian để họ bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, sum họp cùng gia đình và thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc. Dưới đây là 10 món ăn ngày Tết Hàn Quốc phổ biến mà bạn có thể tham khảo. 

Tteokguk

Cũng như bánh trưng là món ăn truyền thống ngày tết không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán của người Việt thì Tteokguk là món súp bánh gạo không thể thiếu trong ngày đầu năm mới ở Hàn Quốc. Thông thường, món ăn ngày Tết Hàn Quốc này được làm từ thịt bò, có thể thêm tảo biển, cá cơm khô hay cùng nhiều topping khác tùy theo sở thích của gia đình và dựa theo khu vực.

Món súp có ý nghĩa biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng theo văn hóa của người Hàn. Ngoài ra, ăn Tteokguk còn được coi là một cách để tăng tuổi thọ và may mắn.

Súp bánh gạo Tteokguk là món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc

Súp bánh gạo Tteokguk là món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc cực kỳ phổ biến

Manduguk

Manduguk được sử dụng như một cách để thay thế Tteokguk tại một số vùng của Hàn Quốc (ví dụ Bắc Triều Tiên). Món súp này được làm từ những chiếc há cảo (mandu) nhân thịt, rau củ và bánh gạo. Hương vị của Manduguk phụ thuộc khá nhiều vào phần nước dùng được làm từ xương, thịt bò và cá cơm khô. 

Một số gia đình đã tạo ra một phiên bản lai của Manduguk (còn gọi là Tteok Manduguk) bằng cách thêm một chút bánh gạo. Manduguk không chỉ là món ăn ngày Tết Hàn Quốc, mà còn có tác dụng làm ấm cả cơ thể trong ngày giá lạnh.

Kimchi Mandu

Kimchi Mandu là một loại há cảo có nhân làm từ kim chi, thịt bò, thịt heo, đậu hũ, miến và các loại rau củ khác. Loại há cảo này nổi tiếng có vị chua cay đặc trưng của kim chi, kết hợp với vị ngọt của thịt và đậu hũ. Tùy theo người nấu mà há cảo có thể chiên, hấp hoặc nấu súp. Kimchi Mandu thường được dùng làm món phụ hoặc món nhậu trong ngày Tết.

Món ăn ngày Tết của Hàn Quốc - há cảo Kimchi Mandu

Món ăn ngày Tết của Hàn Quốc – há cảo Kimchi Mandu

Galbi Jjim

Galbi Jjim là món sườn bò hầm được ướp với các gia vị như đường, nước tương, tỏi, gừng, quế và rượu gạo. Thịt bò được hầm chậm trong nước dùng xương cho đến khi mềm và thấm đẫm hương vị. Món này còn được thêm các loại rau củ như củ cải trắng, cà rốt, hạt dẻ cười và táo tàu để tăng thêm phần đậm đà và bắt mắt. 

Galbi Jjim là món ăn ngày Tết Hàn Quốc truyền thống trong các dịp lễ hội như Seollal (Tết Nguyên Đán) hay Chuseok (Tết Trung Thu) của người Hàn Quốc. Ngoài ra, món này cũng rất phổ biến trong các nhà hàng và quán ăn Hàn Quốc trên khắp thế giới.

>>> Những món ăn ngày tết Trung Quốc có gì? xem ngay tại đây

Yaksik

Yaksik là một loại bánh gạo ngọt truyền thống được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, mật ong, các loại hạt và trái cây khô như hạt dẻ, táo tàu và nho khô. Tên của món bánh có nghĩa là “thức ăn thuốc” trong tiếng Hàn, vì người ta tin rằng mật ong, táo tàu và hạt dẻ có tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh.

Bánh gạo ngọt Yaksik là món ăn ngày Tết của người Hàn Quốc

Bánh gạo ngọt Yaksik là món ăn ngày Tết của người Hàn Quốc

Yaksik thường được dùng làm món tráng miệng hoặc món quà trong các dịp lễ hội. Cách làm món ăn ngày Tết Hàn Quốc khá đơn giản, đầu tiên là đun sôi nước với quế và gừng, sau đó thêm đường hoặc mật ong để tạo nước caramen. Gạo nếp sẽ được hấp chín rồi trộn với nước caramen và các loại hạt và trái cây khô. Hỗn hợp được đổ vào khuôn và để nguội trước khi cắt thành từng miếng.

Sujeonggwa

Sujeonggwa là loại nước uống truyền thống thường gặp vào bàn ăn ngày Tết với các nguyên liệu như nước sắc quế, gừng, đường và táo tàu khô. Màu của nước uống có màu nâu đỏ, có vị chua, cay và thơm. Sujeonggwa thường được dùng lạnh và trang trí với hạt dẻ. 

Sujeonggwa có nguồn gốc từ thời kỳ Tam Quốc, khi mà vua Soji của vương quốc Silla được một con quạ và một con chuột cảnh báo về âm mưu ám sát. Vua Soji đã dâng nước sắc quế và táo tàu cho quạ và chuột để cảm ơn. Từ đó, ngày 15 tháng 1 âm lịch được coi là ngày kỷ niệm và Sujeonggwa là món ăn truyền thống trong ngày này.

Sikhye

Tương tự như Sujeonggwa, Sikhye cũng là một loại nước gạo ngọt truyền thống của Hàn Quốc, thường được dùng khi như một món tráng miệng. Ngoài thành phần nước, Sikhye còn chứa các hạt gạo nấu chín và đôi khi là hạt dẻ. Sikhye được làm bằng cách đổ nước mạch nha lên gạo nấu chín.

Sikhye là đồ uống ngày Tết của Hàn Quốc

Sikhye là một trong các món ăn ngày Tết của Hàn Quốc quen thuộc

Nước mạch nha sẽ ngâm vào gạo ở nhiệt độ khoảng 62 độ C cho đến khi hạt gạo nổi lên bề mặt. Nước được lọc và đun sôi cho đến khi đủ ngọt (không cần thêm đường). Ở Hàn Quốc và các cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc ở nước ngoài, Sikhye cũng có sẵn trong hộp hoặc chai nhựa. 

Một trong những nhà sản xuất Sikhye lớn nhất của Hàn Quốc là công ty Vilac của Busan. Hầu hết các loại Sikhye đóng hộp thường có cặn gạo ở đáy. Sikhye tự làm thường được phục vụ sau bữa ăn trong các nhà hàng Hàn Quốc.

Jeon

Jeon là một loại bánh kếp được làm từ bột mì, trứng và các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ, nấm, phô mai,… Món ăn ngày Tết Hàn Quốc này được chiên mỏng giòn và thường được dùng như một món phụ (banchan), đặc biệt được yêu thích trong menu của các quán nhậu. Trong ngày Tết, jeon cũng là một món ăn truyền thống, biểu thị sự hòa hợp và sung túc.

Bulgogi

Thịt nướng Bulgogi kiểu Hàn

Thịt nướng kiểu Hàn – Bulgogi

Bulgogi là món thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc với phần thịt được ướp với nước tương, đường, tỏi, hành tây, tiêu, dầu mè và các gia vị khác. Thịt bò được thái mỏng và nướng trên bếp than hoặc bếp điện. Bulgogi có vị ngọt ngọt, thơm lừng và mềm mại. Món này có thể được ăn kèm với cơm, rau xanh, kim chi và các loại banchan khác. Bulgogi là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên thế giới.

Yakgwa

Yakgwa là một loại bánh ngọt nằm trong các món ăn ngày Tết của người Hàn Quốc. Loại bánh này được làm từ bột mì, mật ong và dầu mè. Bánh được chiên giòn rồi ngâm trong mật ong để tạo ra vị ngọt và thơm. Yakgwa có hình dạng hoa, tròn hoặc vuông, tùy theo khuôn mẫu. Món bánh này thường được dùng làm món tráng miệng hoặc món quà trong các dịp lễ hội.

Hy vọng bạn đã biết thêm về những món ăn ngày Tết Hàn Quốc qua bài viết phía trên. Nếu có cơ hội đến trải nghiệm Tết nơi đây, bạn đừng bỏ qua những món ngon tuyệt vời này nhé!

>>> Xem thêm những món ăn ngày tết Nhật Bản không thể thiếu tại đây

Bài viết liên quan