Món ăn ngày Tết của Nhật Bản theo truyền thống có gì?

8 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Ngày đầu năm mới là dịp để người Nhật Bản thưởng thức những món ăn truyền thống ngày tết, mang ý nghĩa may mắn và phúc lành cho năm mới. Những món ăn này không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn phản ánh văn hóa và lịch sử của đất nước mặt trời mọc. Trong bài viết này, hãy cùng xem bốn món ăn ngày Tết của Nhật Bản phổ biến nhé!

Osechi

Món ăn ngày Tết của Nhật Bản quan trọng nhất chính là Osechi, đây là tên gọi chung cho những món ăn được đựng trong các khay chồng lên nhau. Mỗi món ăn đều có màu sắc, hương vị và hình dạng khác nhau, tượng trưng cho một điều ước hay mong muốn nào đó.

Ví dụ, đậu đen ngọt (Kuromame) biểu thị cho sức khỏe, cá thu cuộn rong biển (Kobumaki) biểu thị cho niềm vui, trứng cuộn (Datemaki) biểu thị cho trí tuệ, bánh khoai lang hạt dẻ (Kurikinton) biểu thị cho giàu có, và còn nhiều món ăn khác nữa.

Những món ăn trong Osechi là món ăn ngày Tết của Nhật Bản

Những món ăn nằm trong Osechi

Osechi có nguồn gốc từ thời kỳ Heian (794-1185), khi người Nhật Bản có phong tục cúng dường các vị thần vào những ngày giao mùa. Sau này, phong tục này được đơn giản hóa và chỉ còn tồn tại vào ngày đầu năm mới.

Thông thường Osechi được chế biến trước đêm giao thừa và có thể bảo quản được trong ba ngày đầu năm mới. Việc nấu trước sẽ giúp cho người nội trợ được nghỉ ngơi và tránh làm phiền các vị thần đang ghé thăm gian bếp vào ngày đầu năm.

Mochi

Bánh Mochi là món ăn ngày Tết của Nhật Bản được làm từ gạo nếp nấu chín và xay nhuyễn, có hình dạng tròn hoặc vuông, có thể ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau, như đậu đỏ, kem, trái cây,… Bánh Mochi là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của Nhật Bản – tượng trưng cho sự trường thọ và hạnh phúc.

Mochi là món ăn ngày Tết Nhật Bản

Bánh Mochi

Một trong những cách ăn bánh Mochi phổ biến nhất là Kagamimochi, tức là hai chiếc bánh Mochi chồng lên nhau được đặt trên một đế gỗ và trang trí bằng một quả cam đặt lên trên cùng.

Kagamimochi được coi là biểu tượng của các vị thần và được đặt ở những nơi linh thiêng như bàn thờ hoặc phòng khách. Vào ngày 11 tháng 1, Kagamimochi sẽ được phá vỡ bằng tay hoặc gậy gỗ, người ta có thể nướng hoặc hầm để ăn cùng với súp Ozoni.

Toshikoshi soba

Toshikoshi soba là món ăn truyền thống được ăn vào đêm giao thừa, để chào tạ năm cũ và chào đón năm mới. Nguyên liệu làm ra món ăn ngày Tết của Nhật Bản này là bột mì và bột hạt đậu nành.

Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở phần sợi mì dài và mỏng và dễ cắt đứt, điều này mang ý nghĩa là cắt đứt những vận hạn và khó khăn của năm cũ, đồng thời cầu mong một cuộc sống trường thọ và vui vẻ.

Toshikoshi soba được người Nhật ăn vào năm mới

Toshikoshi soba thường được người Nhật ăn vào dịp năm mới

Mì Toshikoshi soba có thể được ăn với nước dùng nóng hoặc lạnh, tùy theo khẩu vị và thời tiết. Nước dùng thường được làm từ nước cốt gà, nước cốt cá, xì dầu và đường.

Người ta sẽ thêm vào bát mì các loại rau củ, trứng, cá, tôm, hoặc thịt tùy theo khẩu vị. Một số địa phương còn có những cách chế biến đặc biệt, như thêm bột yến mạch, bột gạo nếp, hoặc bột sắn vào mì để tăng độ dai và bổ dưỡng.

>>> So với Nhật Bản thì món ngày tết Hàn Quốc có gì? Xem ngay tại đây

Ozoni

Súp Ozoni là món ăn được ăn vào sáng mùng 1 Tết – tương tự với Osechi. Loại súp này được nấu từ nước dùng dashi, có thêm bánh Mochi và các loại rau củ, thịt, cá, hoặc tảo. Mỗi vùng miền của Nhật Bản có cách nấu súp Ozoni khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu địa phương và phong cách ẩm thực.

Tuy nhiên, về cơ bản thì món ăn ngày Tết của Nhật Bản này đều mang một ý nghĩa chung là cầu nguyện cho một năm mới sung túc và an lành. Một số ví dụ về súp Ozoni ở các vùng miền khác nhau là:

Súp Ozoni là món ăn ngày Tết ở Nhật Bản

Súp Ozoni là món ăn ngày Tết ở Nhật Bản

  • Súp Ozoni kiểu Kanto: nước dùng có vị ngọt, bánh Mochi được nướng vàng, có thêm củ cải, cà rốt, nấm, gà, và kamaboko (chả cá).
  • Súp Ozoni kiểu Kansai: nước dùng có vị mặn, bánh Mochi được luộc mềm, có thêm rau mồng tơi, củ sen, tôm, và yuzu (quả chanh Nhật Bản).
  • Súp Ozoni kiểu Kyushu: nước dùng có vị cay, bánh Mochi được chiên giòn, có thêm cải bắp, cà chua, thịt heo, và miso đỏ.

Phía trên những thông tin về bốn món ăn ngày Tết của Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo. Cùng xem các bài viết liên quan đến món ăn ngày Tết của các quốc gia khác và Việt Nam thông qua những bài viết có tại kienthuctonghop.vn bạn nhé!

>>> Xem ngay những món ăn ngày tết 3 miền của nước ta có gì tại đây nhé

Bài viết liên quan