Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Vì sao ông lại được Google vinh danh?

8 Tháng Tư, 2021 0 Trần Diên

Chắc nhiều người sẽ thấy lạ lẫm với cái tên John Tenniel. Ông từng được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ năm 1893. Vậy hiệp sĩ John Tenniel là ai? Lý do nào khiến ông được Google vinh danh.?

Hiệp sĩ John Tenniel là ai? 

Vào đúng ngày 28/2, Google đã vinh danh người đàn ông có được gọi là hiệp sĩ John Tenniel. Vậy người này là ai lại nhận được sự ưu ái như thế? Mọi thứ sẽ được làm rõ trong nội dung dưới đây. 

John Tenniel được hạ sinh vào ngày 28/2/1820 tại London – thủ đô của Vương quốc Anh. Ông qua đời ngày 25/2/1914 ở tuổi 94 tại quê nhà của mình. Theo tìm hiểu thì ông chính là con trai của một vũ công, người hướng dẫn đấu kiếm. Bởi thế từ nhỏ ông đã được vừa theo đuổi đấu kiếm lại học ở những trường thuộc hệ thống học viện Hoàng gia. 

Đến năm 1836, ông gửi bức họa đầu tiên do mình vẽ đến triển lãm của hội nghệ sĩ Anh. Năm 20 tuổi, người đàn ông này đã bị mất một mắt trong trận đấu kiếm, Tuy nhiên, tai nạn này không cản trở niềm đam mê với vẽ của bản thân. Sau đó, John Tenniel vẫn tiếp tục vẽ khi đã mất một mắt.

Hiệp sĩ John Tenniel

Ông là một danh họa người Anh nổi tiếng

Tài năng của ông được công nhận và đánh là một trong những họa sĩ vẽ minh họa và châm biếm nổi tiếng nhất. Trong mỗi bản vẽ của ông sự đều toát lên sự tinh tế, tài hoa chinh phục được cả những người khó tính nhất. Các bức tranh đã được nhận xét đạt đến cảnh giới điêu luyện, gây thương nhớ.  

Ông được nhiều người biết đến thông qua tác phẩm Punch, bản vẽ minh họa Alice’s, cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên, xứ sở trong gương… Mỗi một bức tranh lại có một điểm đặc sắc khiến cho người người lại càng ngưỡng mộ tài năng kiệt xuất này. Đặc biệt nhất phải kể đến tác phẩm hoạt hình đến ngày nay vẫn nguyên giá trị là “Dropping the Pilot”.

|| Bạn có biết: Jonathan Galindo là ai? Thử thách Jonathan Galindo trong thế giới ảo

Đôi nét về cuộc đời của hiệp sĩ John Tenniel 

Một trong những dấu ấn cuộc đời của John Tenniel phải kể đến sự kiện khiến ông mất một mắt trái. Đó là vào năm 1840, trong một buổi đấu kiếm đã xảy ra sự việc đau lòng. Nhưng điều đó không thể ngăn cản ông theo đuổi đam mê vẽ của mình. 

Hiệp sĩ John Tenniel

John Tenniel là người đã vẽ tranh minh họa truyện “Alice ở xứ sở thần tiên” nổi tiếng thế giới

Đến năm 1845, ông đã tự tay thực hiện bức vẽ hoạt hình 12m tại cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường tại cung điện Westminster mới xây. Với sự kiện này đem về cho ông danh tiếng kèm 100 bảng. Không chỉ thế, ông còn nhận được hoa hồng từ bức bích họa tại phòng Khánh Tiết của Quốc hội Anh. 

5 năm sau, John Tenniel được mời kế nhiệm tư cách họa sĩ truyện tranh của Richard Doyle. Đây chính là tạp chí hoạt họa định kỳ mà phần lớn cuộc đời ông đã gắn bó tại đây. Dần dần từ vị trí họa sĩ, Tenniel nhận tiếp quản hoàn toàn bản vẽ hàng tuần liên quan đến chính trị.  

Đến năm 1893, ông được chính nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cao quý. Năm 1901 ông nghỉ hưu. Cả cuộc đời Tenniel đã dành để minh họa nhiều cuốn sách. Mọi bức vẽ của ông đều thể hiện được cái hồn, thông minh. Chúng phù hợp với văn phong của nhiều nhà văn nổi tiếng.

Những bản vẽ minh họa đã đem lại cho người hiệp sĩ này danh tiếng vang xa cả quốc tế. Có lẽ nhiều người không hề biết đến ông nhưng chắc chắn sẽ biết hình minh họa cuốn Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên. Đây được coi là tác phẩm nổi tiếng bao người biết đến của ông. 

Hiệp sĩ John Tenniel

Sự nghiệp thành công nhưng cả cuộc đời ông chọn cuộc sống cô độc

Dù sự nghiệp gặt hái rất nhiều thành công nhưng cuộc sống cá nhân của ông khá cô độc. Thời gian cô độc nhất của ông phải kể đến sau khi người vợ trẻ mất sau hai năm kết hôn. Khi vợ mất, ông không kết hôm nữa mà sống một mình đến cuối đời. 

Vì sao John Tenniel được Google vinh danh? 

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy ở bản vẽ gốc, danh họa này vẽ Alice luôn có sự huyền ảo. Nhưng những nét vẽ đó lại nhận được sự yêu mến của nhiều bạn nhỏ và người lớn. Đó là lý do lớn nhất hình ảnh này được hiển thị trên Google đúng ngày sinh nhật của ông vào ngày 28/2, vừa để vinh danh rồi kỷ niệm 200 năm ngày sinh của John Tenniel. 

Hiệp sĩ John Tenniel

Bức tranh chì của danh họa được Google tôn vinh vào ngày 28/2

Ở hình ảnh hiển thị trên Google, nhân vật Alice đang ngước đôi mắt lên nhìn chú mèo. Hình ảnh được tái hiện rõ nét bằng bút chì cùng với màu mực truyền thống. Cách minh họa thông minh giúp người nhìn nhận ra ngay đang đề cập đến vấn đề gì. Nếu từng xem đến tranh của danh họa này, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra ảnh đang đề cập đến phong cách phác thảo bóng mờ. 

Phong cách khắc họa hình ảnh của hiệp sĩ John Tenniel 

Tenniel đã tự học vẽ theo phong cách vẽ văn bia Nazarene nổi tiếng của Đức. Phong cách này nổi bật bởi nét nền bên ngoài vật thể luôn đậm hơn. Còn chủ thể được vẽ lên trên để, như thế sẽ làm nổi bật được thứ được nhắc đến trong bức tranh. 

Cái nữa làm nên sự đặc biệt trong các bức vẽ chính là yếu tố bí ẩn và kỳ quặc. Nhờ đó, ông cũng như tác phẩm của mình cũng trở lên khác lạ so với các danh họa khác. Những nét vẽ minh họa không mô phỏng bất cứ thứ gì của thực tại. Thế nhưng lại phù hợp với tác phẩm đầy tính tưởng tượng. Mọi bức hình đều toát lên cái siêu thực mà đầy kỳ ảo.

Hiệp sĩ John Tenniel

phong cách vẽ của John Tennial là kiểu văn bia Nazarene của Đức

Tuy nhiên không phải vì thế mà các bức họa thiếu đi tính logic phía sau của nó. Điều này được thể hiện rõ qua truyện Alice ở xứ sở thần tiên. Khi minh họa lại hình ảnh con sâu bướm ngồi trên cây nấm, Tenniel đã thêm vào cho sâu bướm một số phần phụ như mũi hay miệng. Chỉ cần vậy thôi tạo ra một bức vẽ đa chiều chứ không chỉ một chiều nữa. 

Hay nhân vật thỏ trắng, ông chỉ cần thêm cho nó chiếc áo ghi – lê đã lột tả được sự thượng lưu của nhân vật này. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người về thông tin của hiệp sĩ John Tenniel. Hãy truy cập Kiến Thức Tổng Hợp của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích, nóng hổi.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan