Nise da Silveira là ai mà được Google Doodle vinh danh

9 Tháng Tư, 2021 0 Nông Huyền

Nise da Silveira là chuyên gia tâm thần học người Brazil tiên phong trị liệu bằng mỹ thuật. Bà đã mở ra một con đường mới trong việc chữa trị cho các bệnh nhân tâm thần với phương pháp nhân đạo hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và những cống hiến của Silveira trong bài viết dưới đây nhé!

Nise da Silveira là ai?

Nise da Silveira (15/02/1905 – 30/10/1999) sinh ra tại Brazil và là một bác sĩ tâm thần. Bà là học trò của Carl Jung – người đã lập ra trường phái tâm lý học phân tích.

Nise da Silveira

Nise da Silveira là ai?

Silveira là người đã mạnh dạn phá bỏ một số thủ tục khám chữa bệnh tâm thần. Bà đi tiên phong về cách điều trị nhân đạo hơn đối với các bệnh nhân. Vị nữ bác sĩ này đã cống hiến cả cuộc đời nhằm phát triển liệu pháp trị bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật.

Trong sự nghiệp, Nise da Silveira đã nhận được rất nhiều giải thưởng, huy chương và chức danh trong nhiều lĩnh vực. Không những thế, bà còn là thành viên sáng lập Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế. Trụ sở của tổ chức này được đặt tại Paris, Pháp.

Sau khi qua đời, cuộc đời và sự nghiệp của Silveira được tái hiện trong bộ phim “Nise: The Heart of Madness”. Bộ phim của Brazil sản xuất năm 2015, do Roberto Berliner đạo diễn.

|| Bạn có biết: Cesária Évora – Cuộc đời, sự nghiệp của nữ danh ca Google Doodle vinh danh

Một số mốc quan trọng trong sự nghiệp của Nise da Silveira

  • Năm 1926, Silveira tốt nghiệp ngành y của trường Universidade Federal da Bahia khi mới 21 tuổi. Bà là người phụ nữ duy nhất trong lớp học có 157 người đàn ông.
  • Năm 1933, Nise da Silveira làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở ngoại ô thành phố Rio de Janeiro, Brazil.
Nise da Silveira là ai

Vài nét về sự nghiệp của bác sĩ tâm thần Silveira

  • Năm 1934, bà bị bỏ tù trong thời gian 18 tháng do sở hữu tài liệu Mác-xít. Bởi vì, bà bị một đồng nghiệp là y tá tố cáo chế độ độc tài Vargas.
  • Năm 1952, Silveira đặt Museum of Images of the Unconscious tại chính thành phố Rio này. Đây là một trung tâm phục vụ học tập, nghiên cứu trong các xưởng vẽ và mô hình. Thông qua đó, bà đã giới thiệu ngành phân tích tâm lý học tại Brazil.
  • Năm 1956, Nise da Silveira đã phát triển một công trình mang tính cách mạng trong thời điểm bấy giờ. Đó là thành lập “Casa das Palmeiras” (Palms House). Đây là phòng khám hỗ trợ việc phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cũ của khoa tâm thần. Tại đây, họ không bị hạn chế tự do, có thể sáng tác nghệ thuật và điều trị như bệnh nhân ngoại trú.
  • Silveira thành lập nhóm nghiên cứu C.G. Jung và chủ trì cho tới năm 1968.
  • Năm 1999, bà qua đời và để lại cho các thế hệ sau một di sản độc đáo. Sự tận tâm, niềm đam mê, lòng nhân ái, sự kết nối cảm xúc của bà là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng về những phẩm chất trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân tâm thần.

Vì sao Nise da Silveira được Google vinh danh?

Khi làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở ngoại ô thành phố, Silveira cảm thấy bất bình trước những phương pháp điều trị khắc nghiệt tại đây. Cụ thể là giam giữ trong bệnh viện, liệu pháp insulin, sốc điện và cắt thùy não. Do đó, bà đã nghiên cứu và ủng hộ những phương pháp mang tính nhân ái hơn.

Nise da Silveira

Nise da Silveira – người tìm ra phương pháp điều trị mới cho bệnh tâm thần

Nise da Silveira đã khuyến khích các bệnh nhân tâm thần thể hiện bản thân qua việc vẽ tranh. Ngoài ra, bà cũng là một trong những người tiên phong đưa động vật vào quá trình chữa bệnh trong vai trò “đồng trị liệu”.

Cách tiếp cận mới này đã được chứng minh bằng sự phục hồi của các bệnh nhân bà điều trị. Việc này đã mở đường cho một phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới về điều trị tâm thần. Phương pháp này đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác tại nhiều nước. Vì thế mà rất nhiều cơ sở trị liệu đã được xây dựng trên khắp Brazil và trên thế giới.

Ngoài ra, Museu de Imagens do Inconsciente của Silveira vẫn tồn tại đến hiện nay. Bảo tàng Hình ảnh về Người vô thức này lưu giữ hơn 350.000 tác phẩm nghệ thuật do chính những bệnh nhân tạo ra.

Vào ngày 15/02/2020, Google Doodle đã kỷ niệm 115 năm ngày sinh của bà. Bản phác Doodle do nghệ sĩ Kevin Smile Lin tạo ra. Sự kiện này đã tiếp cận đến người dùng Google ở Italia, Việt Nam và khu vực Nam Mỹ.

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ biết được Nise da Silveira là ai? Tại sao bà được Google Doodle tôn vinh vào ngày sinh nhật? Bà đã đưa ra những đóng góp lớn lao với phương pháp điều trị tâm thần phân liệt mới. Đồng thời, bà cũng là người tiên phong trong việc nghiên cứu mối liên hệ về cảm xúc giữa bệnh nhân và động vật.

Xem thêm các nhân việt nổi tiếng được google Doodle Vinh danh khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan