Rong Biển Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Rong Biển Đơn Giản

15 Tháng Sáu, 2021 0 Nông Huyền

Các món ăn từ rong biển không chỉ có cách làm đơn giản mà nó còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với siêu thực phẩm này, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Vậy, Rong biển nấu gì ngon? Cách chế biến các món ăn từ thực phẩm này rất đơn giản với một số công thức dưới đây.

rong biển nấu gì ngon

Tìm hiểu công thức và cách làm các món ăn từ rong biển dễ thực hiện nhất

Rong biển mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chế biến món ăn, chúng ta cùng khám phá những lợi ích của rong biển trước nhé!

Rong biển chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng vitamin A trong rong biển rất cao, cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều canxi, vitamin C và B2. Những chất này không chỉ kích thích quá trình trao đổi chất mà còn giúp vết thương nhanh chóng lành lại.

Không chỉ vậy, rong biển còn chứa i-ốt – chất quan trọng với tuyến giáp, ngừa bướu cổ. Thành phần axit béo còn giúp kiểm soát huyết áp, khống chế cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, rong biển còn có nhiều vi chất có lợi cho cơ thể khác.

Rong biển mang lại tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta?

  • Ổn định huyết áp.
  • Giúp cơ thể thải độc.
  • Có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, ngừa táo bón.
  • Chống viêm.
  • Giảm căng thẳng khi đến thời kỳ mãn kinh.

Rong biển có tác dụng gì đối với làm đẹp?

  • Giúp tiêu hao mỡ thừa, điều chỉnh cơn thèm ăn giúp giảm cân hiệu quả.
  • Hỗ trợ thải độc cơ thể giúp quá trình trị mụn diễn ra nhanh hơn.
  • Làm trắng da, giúp da mềm mại và láng mịn hơn.
  • Chống lão hóa, xóa nếp nhăn và giảm quầng mắt.
  • Giúp mái tóc bóng mượt, bồng bềnh và mềm mại hơn.

Các món ăn từ rong biển ngon và dễ làm nhất

Sau khi đã biết được những công dụng tuyệt vời của loại siêu thực phẩm này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu bổ sung nó cho cơ thể nhỉ? Các bạn có thể tham khảo các món ăn đơn giản sau đây nhé!

Cơm nắm rong biển

các món ăn từ rong biển khô

Một trong các món ăn từ rong biển quen thuộc tại Hàn Quốc

Món ăn này bạn vẫn thường bắt gặp trong những bộ phim Hàn Quốc. Hôm nay, các bạn hãy thử làm món cơm nắm được làm theo kiểu Việt Nam nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cơm: 2 bát
  • Rong biển khô: 3 miếng
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 1 muỗng
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cơm nắm rong biển:

  • Đầu tiên, bạn lấy 2 miếng rong biển khô cắt nhỏ ra, 1 miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật với bề ngang khoảng 2cm.
  • Tiếp theo, bạn cho rong biển cắt nhỏ, cơm, đường, giấm, dầu oliu, muối vào trong tô. Sau đó trộn đều hỗn hợp này cho gia vị tan hết.
  • Tiếp đến, bạn đeo bao tay rồi lấy một phần cơm ra, nắm chặt thành hình tròn hoặc tam giác tùy ý. Lưu ý, bạn nắm càng chặt thì món ăn từ rong biển này càng ngon.
  • Cuối cùng, bạn quấn 1 lớp rong biển bao quanh bên ngoài viên cơm vừa nắm xong là được.

Chả tôm cuộn rong biển

Các món ăn từ rong biển kết hợp với tôm rất thơm ngon và đậm đà. Trong đó, không thể không nhắc đến món chả tôm cuộn rong biển. Cùng chúng tôi chế biến theo công thức đơn giản sau đây nhé!

các món ăn chế biến từ rong biển

Món chả tôm cuộn rong biển

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong biển: 2 lá
  • Thịt lợn xay: 100g
  • Tôm không vỏ: 200g
  • Mộc nhĩ thái sợi: 4 cái
  • Cà rốt thái nhỏ: 1/2 củ
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Hành lá thái nhỏ: 1 nhánh
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Bột nêm

Cách thực hiện:

  • Cà rốt, hành, mộc nhĩ bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tôm xay khoảng 3 phút, rồi cho thịt và các gia vị vào xay cùng sao cho nhuyễn và có độ dẻo.
  • Cho hỗn hợp vừa xay ra tô lớn, rồi cho bột bắp, mộc nhĩ, hành vào và dùng tay trộn đều.
  • Cho trứng ra bát, thêm một chút nước mắm và đánh đều lên. Sau đó, bạn chiên trứng cho vàng rồi đổ ra đĩa.
  • Tiếp theo, bạn đặt lá rong biển trên mặt trứng, cho hỗn hợp thịt và tôm đã trộn vào. Bạn dàn đều hỗn hợp ra và cuộn tròn lại.
  • Sau đó, đem cuộn chả rong biển đi hấp khoảng 10 tới 15 phút, tùy thuộc vào độ to hay nhỏ của chả.
  • Đến khi chả chín, bạn vớt ra đĩa, để nguội và thái ra thành khoanh là có thể thưởng thức rồi.

Thịt cuộn rong biển

những món ăn từ rong biển

Các món ăn từ rong biển và thịt đều vô cùng hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 250g
  • Lá rong biển tươi
  • Gia vị nước sốt: 5gr muối, 15ml mirin, 10ml dầu mè, 10ml giấm, 15ml dầu hào
  • Vừng trắng rang thơm
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, bạn rửa sạch rồi cắt thịt heo thành miếng mỏng dài.
  • Sau đó, bạn ngâm lá rong biển với nước để cho mềm.
  • Bạn đặt gọn lá rong biển vào giữa miếng thịt và cuộn tròn miếng thịt lại.
  • Sau đó, bạn rán qua cuộn thịt rong biển đến khi thịt chín là được.
  • Pha nước sốt theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở trên rồi đổ vào đun cùng thịt trong 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn lấy thịt xếp ra đĩa rồi rắc mè lên bên trên là được.

Bánh bột nếp rong biển

món ăn làm từ rong biển

Bánh bột nếp rong biển là một trong các món ăn từ rong biển nổi tiếng ở Hàn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong biển: 14 lá
  • Bột nếp: 136g
  • Muối: 5g
  • Mè trắng: 45g
  • Ớt đỏ khô cắt sợi nhuyễn: 30g
  • Nước: 350ml
  • Dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Bước đầu tiên, bạn cho bột nếp, nước và muối vào nồi. Khuấy đều để bột và nước tan vào nhau rồi đun với lửa vừa.
  • Bạn khuấy đều tay trong quá trình đun đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.
  • Sau đó, tiếp tục đun đến khi bột chuyển thành màu trong thì tắt bếp rồi để nguội.
  • Tiếp theo, bạn đặt lá rong biển lên thớt để mặt nhám ở bên trên. Sau đó, bạn quét 1 lớp bột nếp mỏng lên một nửa lá rong biển. Sau khi quét xong thì bạn gấp đôi rong biển lại.
  • Bạn quét 1 lớp bột nếp lên trên tấm rong biển lần nữa rồi để vào vào khay đã lót sẵn giấy nến.
  • Sau đó, bạn rắc 1 ít mè trắng và ớt khô nhuyễn lên trên.
  • Tiếp tục, bạn đem các miếng rong biển phơi ở chỗ có nắng, thoáng mát trong 1 – 2 ngày. Rong biển cần phơi đến khi chúng thật khô và cứ khoảng 2 tiếng thì lật bên dưới lên 1 lần.
  • Sau đó, bạn kẹp rong biển vào vỉ rồi nướng để tấm rong biển nổi phồng ra là hoàn thành.
  • Bạn có thể thay cách nướng bằng chiên ngập dầu. Trong khi chiên, bạn lấy đũa và muỗng dằn nhẹ miếng rong biển để nó phồng đều và không cong quá nhiều.

Gỏi rong biển

Với các món ăn từ rong biển, bạn có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày. Trong đó, gỏi rong biển là một món ăn giàu chất xơ bạn nên lựa chọn.

chế biến món ăn từ rong biển

Món gỏi rong biển

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong biển: 200g
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Đường trắng, ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 1/2 muỗng cà phê
  • Mè trắng: 2 muỗng canh
  • Hành phi: 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn rửa rong biển sạch sẽ rồi cắt thành sợi dài. Sau đó, bạn luộc nhanh rong biển trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, bạn sẽ thực hiện bước pha nước trộn gỏi. Bạn cho dầu mè, nước tương, đường trắng, giấm, ớt bột, hành phi vào một cái bát rồi khuấy đều.
  • Trước đó, bạn nhớ rang mè trắng lên cho thơm.
    Sau đó, bạn cho rong biển vào tô và rưới đều nước vừa pha lên trên và trộn đều.
  • Cuối cùng, bạn cho gỏi rong biển ra đĩa và trang trí bằng cách rắc mè trắng lên là được.

Canh củ cải rong biển

các món ăn từ rong biển tươi

Canh củ cải kết hợp với rong biển cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Xương lợn: 300g
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Rong biển tươi
  • Hành
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối

Cách thực hiện món canh củ cải rong biển:

  • Trước hết, bạn đem xương lợn rửa sạch cho hết chất bẩn.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
  • Rong biển sau khi rửa sạch thì cắt thành miếng.
  • Bạn cho hành, tỏi, gừng vào nồi rồi phi thơm lên. Sau đó cho xương vào hầm khoảng 1 tiếng. Trong quá trình hầm, bạn nhớ để ý vớt bọt ra để nước xương được trong. Cho thêm vào nồi nước hầm một ít muối.
  • Sau đó, bạn cho rong biển và củ cải vào nồi canh. Đồng thời, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và có thể thêm một ít đường để canh ngọt hơn.
  • Sau khi củ cải đã chín, bạn tắt bếp, múc canh ra bát, rắc lên trên một ít hạt tiêu và rau mùi cắt nhỏ.

Trứng chiên rong biển

các món ăn từ rong biển

Các món ăn từ rong biển kết hợp với trứng tạo ra hương vị mới lạ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả
  • Rong biển: 1 miếng
  • Cà rốt băm nhỏ
  • Hành tây xắt nhỏ
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, bạn chần rong biển bằng nước sôi để cho mềm.
  • Sau đó, bạn đập trứng vào tô, cho thêm cà rốt, hành tây, tiêu, hạt nêm vào. Rồi lấy đũa khuấy đều hỗn hợp cho gia vị tan hết.
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho trứng vào chiên. Chú ý, chiên với lửa vừa và dàn trứng ra đều mặt chảo.
  • Khi mặt trứng gần khô hết thì bạn cho tiếp rong biển lên trên. Sau đó, bạn cuộn tròn trứng lại, chiên thêm một chút nữa là được.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt trứng thành khoanh và bày ra đĩa thôi.

Canh rong biển nấu nghêu

các món ăn chế biến từ rong biển tươi

Một trong các món ăn từ rong biển giải nhiệt tốt vào mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong biển: 10g
  • Nghêu: 1kg
  • Tỏi băm
  • Các gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, bạn ngâm nghêu ngâm với một quả ớt cắt ra để chúng nhả hết bẩn và cát. Sau đó, rửa sạch và cho nghêu vào nồi luộc khoảng 5 đến 7 phút đến khi chúng há miệng. Tiếp theo, bạn vớt nghêu ra rồi tách lấy phần thịt.
  • Rong biển ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Tiếp theo, bạn phi vàng tỏi lên, đổ nước luộc nghêu và rong biển vào.
  • Đun nồi canh thêm khoảng 10 phút rồi cho tiếp thịt nghêu vào nấu cùng. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát và nhớ thưởng thức canh rong biển nấu nghêu khi còn nóng nhé!

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm các món ăn từ rong biển dinh dưỡng và thơm ngon. Mong rằng, những gợi ý trên sẽ giúp làm phong phú bữa ăn của bạn. Chúc bạn thành công!

||Tham khảo thêm các công thức khác:

Bài viết liên quan